Tháo điểm nghẽn về bảo hiểm y tế

Y tế | 09:47:00 23/08/2018

Nhiều vướng mắc, trở ngại trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) vừa được BHXH Việt Nam và Bộ Y tế bàn thảo nhằm tháo gỡ tại Hội nghị giao ban công tác thực hiện chính sách BHYT quý II/2018.

Nhiều bất cập phát sinh trong KCB và thanh toán BHYT

Ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) - cho biết, qua kiểm tra tình hình thực hiện BHYT tại địa phương, đơn vị đã ghi nhận những bất cập trong cơ chế, chính sách, đồng thời, cũng phát hiện những vướng mắc, bất cập phát sinh trong khám chữa bệnh (KCB) và thanh toán BHYT. Trong đó, vấn đề được quan tâm chính là thanh toán chi phí KCB BHYT.

Theo ông Lê Văn Khảm, hiện nay khi thực hiện quyết toán, thanh toán hàng quý đã xảy ra tình trạng cơ sở KCB phát sinh chi phí vượt quỹ, vượt tổng mức thanh toán, hoặc số liệu thanh toán, quyết toán chưa thống nhất giữa hai bên thì cơ quan BHXH thu lại số tiền đã tạm ứng trước đó dẫn đến cơ sở KCB gặp khó khăn. Trong khi đó, bà Từ Nguyễn Linh - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính - Kế toán (BHXH Việt Nam) - thì khẳng định, BHXH Việt Nam thực hiện tạm ứng, cấp kinh phí KCB BHYT hàng quý theo đúng quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật. Trong năm 2017, cơ quan BHXH cũng đã tạm ứng 54% số chi vượt quỹ cho các cơ sở KCB. Tiến độ thẩm định chi vượt quỹ của các cơ sở KCB chậm có nguyên nhân từ chính sự thiếu hợp tác của các cơ sở KCB.

Mặt khác, vấn đề về liên thông dữ liệu KCB BHYT hiện nay cũng đang gặp những khó khăn, chưa có sự thống nhất trong quản lý, thực hiện giữa hai ngành. Ông Dương Tuấn Đức - Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH Việt Nam) - cho biết, 7 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ liên thông đạt 97,75%, hồ sơ gửi lên hệ thống trong ngày đạt 57,4%, gấp hai lần cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đến nay, nhiều cơ sở KCB chưa gửi đúng danh mục và theo định dạng đã quy định. Cơ sở KCB và BHXH các địa phương đã thống nhất áp dụng danh mục dùng chung trên hệ thống, nhưng dữ liệu XML vẫn mã hóa tùy tiện hoặc không mã hóa; chưa sử dụng vật tư y tế chi tiết theo quy định; mã hóa sai vật tư y tế trong gói; không có mã gói và các dịch vụ đi kèm; hầu như không có thông tin về gói thầu, mã giường bệnh, mã bác sỹ…

BHYT là một trong hai trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, việc tạm ứng chi phí KCB BHYT sẽ vẫn phải trên căn cứ là cơ sở dữ liệu mà các cơ sở KCB chuyển lên Cổng thông tin của Hệ thống giám định. BHXH Việt Nam cũng kiến nghị Bộ Y tế ban hành bổ sung các văn bản hướng dẫn cụ thể việc mã hóa, chuẩn hóa dữ liệu. Trên cơ sở những vấn đề được thảo luận của hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho hay, Bộ Y tế sẽ khẩn trương xây dựng giải pháp tháo gỡ các vướng mắc đang còn tồn tại, bảo đảm đáp ứng yêu cầu trước mắt, đồng thời tính đến hiệu quả dài hạn. Về các vấn đề chưa thống nhất giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, hai bên sẽ có báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo những vấn đề vượt quá thẩm quyền cho phép. Mặt khác, những văn bản, thông tư đã ban hành sẽ luôn được rà soát, điều chỉnh, và tiếp tục hoàn thiện.

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế thống nhất phối hợp thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT tại 12 tỉnh, thành phố từ tháng 9/2018.

Bảo Thoa

Theo: Báo Công Thương