Thẩm mỹ viện Băng Tâm: Cơ sở chăm sóc da núp bóng thẩm mỹ viện?

Pháp luật doanh nghiệp | 09:45:00 25/07/2019

DNHN - Quảng cáo rầm rộ các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn như nâng mũi, nâng ngực, hút mỡ, thẩm mỹ vùng kín… cơ sở có tên Thẩm mỹ viện Băng Tâm (địa chỉ: 38/9 đường Nguyễn Hiền, khu phố Thắng Lợi 2, đường Dĩ An, thị xã Dĩ An) đang khiến khách hàng lầm tưởng là phòng khám chuyên khoa hay bệnh viện thẩm mỹ.

Nâng ngực, hút mỡ, thẩm mỹ vùng kín… đều có?

Để vén bức màn bí mật này, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã vào cuộc điều tra. Theo tìm hiểu, cơ sở kinh doanh dịch vụ làm đẹp có tên Thẩm mỹ viện Băng Tâm đăng ký kinh doanh dưới tên gọi: Công ty TNHH Phẫu thuật thẩm mỹ Băng Tâm, do bà Trần Thị Ái Đức là đại diện pháp luật.

Không khó để tìm các thông tin quảng cáo về dịch vụ thẩm mỹ liên quan đến Thẩm mỹ viện Băng Tâm. Trên website: thammyvienbangtam.vn, được cho là trang điện tử của cơ sở này công khai quảng cáo rất nhiều dịch vụ thẩm mỹ từ đơn giản ngoài da, đến xâm lấn cơ thể. Cụ thể như: dịch vụ chăm sóc da, đến nâng mũi, thẩm mỹ vùng kín, tạo má lúm, tiêm xóa nhăn, căng chỉ da mặt… những dịch vụ mà chỉ có những phòng khám chuyên khoa, khoa thẩm mỹ trong bệnh viện hoặc bệnh viện thẩm mỹ có giấy phép mới có thể quảng cáo.

Trang website thẩm mỹ viện Băng Tâm quảng cáo nhiều dịch vụ xâm lấn

Trong vai khách hàng có nhu cầu làm đẹp, phóng viên tiếp tiếp cận Thẩm mỹ viện Băng Tâm. Đích thân người khoác áo blue trắng (áo bác sỹ) xưng tên là Ái Đức thừa nhận, cơ sở cung cấp các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ: nâng mũi, nâng ngực, hút mỡ… và thông báo giá cả của từng loại hình dịch vụ.

Theo bảng giá được trang http://thammyvienbangtam.vn công bố công khai, phóng viên ghi nhận, hàng loạt dịch vụ thẩm mỹ “thượng vàng hạ cám”, từ ngoài da đến xâm lấn được quảng cáo với mức giá từ 500.000 đồng đến hàng chục triệu đồng. Đơn cử như dịch vụ “nâng sóng mũi nhân tạo + rút thon đầu mũi giá 10.000.000 đồng”; dịch vụ “Cắt da bụng rời thành rốn 45.000.000– 50.000.000 đồng”; dịch vụ: “Phục hồi toàn bộ âm đạo trở lại như xưa 15.000.000 đồng”; thậm chí có cả dịch vụ tính bằng USD như: “Đặt túi gel giọt nước giá 3.000 USD (hơn 60 triệu đồng). Ngoài dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, cơ sở này còn quảng cáo luôn dịch vụ đào tạo học viên, các khóa như: “Chăm sóc da mặt + body giá 20.000.000; phun xăm giá 5.000.000; phun xăm + điêu khắc giá 30.000.000 đ…”.

 

Thậm chí, theo lời khẳng định của người này, Thẩm mỹ viện Băng Tâm sẵn sàng nhận lưu trú khách hàng thẩm mỹ sau khi phẫu thuật. Người này dõng dạc: “Em ở xa thì em đăng ký lưu bệnh. Lưu bệnh thì mình sẽ ở lại và mình đóng phí một ngày 500 ngàn”. Cũng theo lời của bà Ái Đức, thời gian lưu trú tối đa của khách hàng thẩm mỹ tại đây dường như là “không giới hạn”.

Thẩm mỹ viện chỉ là cơ sở chăm sóc da?

Trong cuộc trao đổi với phóng viên liên quan đến những vấn đề trên, bà Ái Đức chỉ xuất trình giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mang tên Công ty TNHH Phẫu thuật thẩm mỹ Băng Tâm mà không xuất trình được bất kỳ một giấy phép hành nghề nào liên quan của công ty này.

Đáng chú ý, trong buổi làm việc với phóng viên, xuất hiện một người ban đầu tự xưng là “quản lý” thẩm mỹ viện, có nghệ danh là nhạc sĩ “Thiện Hảo”, cùng một người đàn ông tự xưng là nhà báo của một tờ báo C. (có trụ sở tại TP HCM). Sau đó, cuối buổi làm việc, người xưng là “quản lý” cơ sở thẩm mỹ này lại giới thiệu: “Anh làm bên Bộ Công An, bên điều tra C44”

Người phụ nữ mang áo blue trắng tư vấn dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cho phóng viên.

Người đàn ông này còn cho hay: “Thằng này (ý chỉ người tự xưng là nhà báo – PV) nó kiềm, chứ nó không kiềm là cũng nhiều chuyện với nó”. Cuối cùng, người này dõng dạc và đặt câu hỏi với phóng viên: “Thôi, nói nghe, chỗ này là cái chỗ tụi anh, gia đình anh lập ra. Bà xã ở đây làm ăn, tụi em tác nghiệp như vậy đã thỏa mãn những cái gì tụi em hỏi chưa?”

Những quy định pháp luật nhằm quản lý, hoạt động kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ được quy định cụ thể và chặt chẽ trong Luật Quảng cáo, Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản như Nghị định 181/2013/NĐ-CP, TT 09/2015/TT-BYT. Theo đó, để được phép tiến hành cung cấp các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ xâm lấn phức tạp thì Thẩm mỹ viện Băng Tâm phải đáp ứng hàng loạt các điều kiện.

Cụ thể, Công ty TNHH Phẫu thuật thẩm mỹ Băng Tâm phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Người đứng đầu thẩm mỹ viện Băng Tâm phải có chứng chỉ hành nghề chuyên môn thuộc lĩnh vực thẩm mỹ. Các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ xâm lấn cơ thể của cơ sở này thuộc phạm vi hoạt động mà Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã đồng ý cho phép. Đồng thời, nhân sự làm việc tại cơ sở này cũng phải có bằng cấp chuyên môn và được quản lý chặt chẽ bởi Sở Y tế.

Thẩm mỹ viện Băng Tâm chỉ có chức năng chăm sóc da, không có hạng mục thẩm mỹ xâm lấn được cơ quan chức năng cho phép?

Ngoài ra, để được quảng cáo các dịch vụ xâm lấn cơ thể phức tạp thì Thẩm mỹ viện Băng Tâm phải xin xác nhận nội dung quảng cáo thẩm mỹ viện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải được chấp nhận trước khi quảng cáo công khai trên phương tiện truyền thông.

Theo thông tin phóng viên có được, thẩm mỹ viện Băng Tâm có phạm vi hoạt động xăm, phun, thêu trên da, không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm và lĩnh vực chăm sóc da. Vậy với hàng loạt dịch vụ quảng cáo thẩm mỹ xâm lấn phức tạp, phải chăng cơ sở này dùng cái tên Thẩm mỹ viện làm bình phong để hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ chui, thu tiền bất chính của khách hàng?

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin làm rõ vụ việc.

Hương Trà

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập