Thái Bình: UBND xã Thái Phương “gây khó” việc kiểm tra nguồn gốc đất của Cơ sở SX Minh Hạnh?

Pháp luật doanh nghiệp | 10:10:00 04/09/2019

DNHN - Sau khi Cở sở sản xuất thạch rau câu Minh Hạnh thuộc địa bàn khu vực Phố Lẻ, xã Phúc Khánh (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) bị người dân tố gây ra ô nhiễm môi trường, khiến cá chết hàng loạt. UBND xã Phúc Khánh đã kiến nghị với Chủ tịch UBND xã Thái Phương đề nghị xã cung cấp nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của cơ sở nhưng UBND xã Thái Phương vẫn chưa phối hợp…

UBND xã “gây khó” UBND xã?

Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Hưng Hà về việc kiểm tra các thủ tục pháp lý có liên quan đến lĩnh vực đất đai và môi trường đối với Cơ sở sản xuất nằm trên địa giới hành chính thuộc xã Phúc Khánh.

Cơ sở SX thạch rau câu Minh Hạnh

Ngày 23/5/2019, UBND xã Phúc Khánh tiến hành mời ông Nguyễn Duy Hạnh là chủ cơ sở sản xuất thạch rau câu Minh Hạnh lên làm việc và yêu cầu cung cấp các loại giấy tờ liên quan đến lĩnh vực đất đai và môi trường. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Duy Hạnh đã cung cấp 03 loại giấy tờ gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh số 08C8006001 mang tên hộ kinh doanh là ông Nguyễn Duy Hạnh, địa điểm kinh doanh: thôn Nhân Xá- xã Thái Phương - huyện Hưng Hà- tỉnh Thái Bình. Giấy chứng nhận đăng ký thuế mang tên ông Nguyễn Duy Hạnh do Chi cụcTthuế Hưng Hà cấp ngày 22/3/2016. Giấy chứng nhận cơ sở đủ kiều kiện an toàn thực phẩm mang tên chủ cơ sở ông Nguyễn Duy Hạnh – tỉnh Thái Bình do Sở Công thương tỉnh Thái Bình cấp ngày 28/7/2016.

Về thủ tục đất đai, qua trao đổi trực tiếp tại buổi làm việc với UBND xã Phúc Khánh, ông Nguyễn Duy Hạnh cho biết, ông mượn đất của ông Nguyễn Đăng Thà để làm xưởng sản xuất. Tuy nhiên, ông Thà không không có giấy tờ cho mượn mà chỉ mượn qua hình thức lời nói.

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Duy Hạnh không cung cấp các loại giấy tờ liên quan về đất đai và môi trường cho UBND xã Phúc Khánh. Ông Hạnh cho rằng, UBND xã Phúc Khánh không đủ thẩm quyền để làm việc và kiểm tra vì đây là đất của xã Thái Phương, đã được UBND xã Thái Phương xác nhận để làm các thủ tục và giấy tờ nêu trên.

Sau buổi làm việc với ông Nguyễn Duy Hạnh, UBND xã phúc Khánh đã có ý kiến với Chủ tịch UBND xã Thái Phương đề nghị xã Thái Phương cung cấp nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của hộ gia đình ông Nguyễn Đăng Thà. Tuy nhiên, UBND xã Thái Phương vẫn chưa phối hợp để làm rõ nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của ông Thà…

Bị Công an tỉnh Thái Bình xử phạt vì gây ô nhiễm

Như trước đó Doanh nghiệp & Hội nhập đã phản ánh bài viết:“Thái Bình: Cơ sở sản xuất thạch rau câu Minh Hạnh gây ô nhiễm khiến người dân khốn khổ?”. Nội dung nêu rõ, ngày 9/5/2019, UBND xã Phúc Khánh tiếp nhận ký kiến phản ánh của công dân đang sinh sống trên địa bàn thôn Khánh Mỹ về việc Công ty TNHH SX & TM thạch rau câu Minh Hạnh xả nước thải sản xuất của Công ty ra rãnh thoát nước đường Quốc lộ 39A làm ảnh hưởng đến môi trường không khí.

Báo cáo về kết quả giải quyết đơn tố cáo của công dân về Cơ sở SX thạch rau câu Minh Hạnh gây ô nhiễm môi trường

Sáng ngày 10/5/2019, UBND xã phối hợp với cấp ủy chính quyền thôn Hương Xá kiểm tra hệ thống xả thải của Công ty. Qua kiểm tra thực tế tại Công ty có bể chứa và bể lọc nước thải nằm đằng sau khu chế biến thạch. Khi kiểm tra nước thải ra hố ga cuối cùng trước khi xả thải ra rãnh ngoài thoát nước đường 39A: nước thải trong, không có cặn lắng và có mùi chua của đường lên men.

Trước sự việc nêu trên, tối ngày 21/5/2019 một số thanh niên sinh sống trên địa bàn thôn Khánh Mỹ đã kéo đến Cơ sở sản xuất thạch rau câu Minh Hạnh làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự xã hội của địa phương, UBND xã phải cử lực lượng công an để giải tán kịp thời.

Trao đổi với PV về việc Cơ sở sản xuất thạch rau câu Minh Hạnh gây ô nhiễm môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thái Bình cho biết, sau khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân, đơn vị đã tiến hành kiểm tra và đã xử phạt cơ sở sản xuất này số tiền 20 triệu đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc.

Xuân Hoàng – Vũ Nhi

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập