Tây Ninh: Bức xúc vì doanh nghiệp "mượn" đất rừng phòng hộ mở đường lập bãi kinh doanh cát

Pháp luật doanh nghiệp | 16:34:00 11/07/2019

DNHN - Nhiều cây rừng bị đốn hạ không thương tiếc, đường được mở xuyên rừng phòng hộ, cát được tập kết thành bãi trên đất rừng phòng hộ, nhiều xe trọng tải vận chuyển cát gây ô nhiễm… Đó là thực tế đang diễn ra tại ấp Cây Khế, xã Tân Hòa, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Theo người dân phản ánh, tình trạng trên có liên quan đến một doanh nghiệp khai thác cát suốt thời gian qua.

Theo phản ánh của người dân thuộc địa bàn ấp Cây Khế, xã Tân Hòa, hiện nay trên địa bàn xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển cát có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đặc biệt, người dân bức xúc khi hiện nay có một doanh nghiệp kinh doanh cát mở con đường băng rừng phòng hộ Dầu Tiếng rầm rộ vận chuyển cát. Tìm về địa bàn ấp Cây Khế những ngày đầu tháng 7, chúng tôi ghi nhận, đầu con đường đất đỏ rộng, có đặt bảng chỉ dẫn “Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng”. Con đường này chạy dài hơn 2 km, dẫn băng qua rừng nguyên sinh nối đến khu vực tập kết cát rộng. Người dân cho biết, bãi cát thuộc Công ty TNHH khai thác cát Liên Hoàng (Công ty Liên Hoàng).

Theo tìm hiểu, ngày 28/12/2015, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Dầu Tiếng có tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh về việc cho phép Công ty Liên Hoàng mở đường đi qua khoảnh 11 và 12 thuộc tiểu khu 47 với chiều dài 2,4km, rộng 4m. Tuy nhiên, thực tế có vẻ hoàn toàn khác, quan sát con đường xuyên qua rừng phòng hộ Dầu Tiếng rộng khoảng 8m, có đoạn rộng đến 10m. Trên diện tích rừng phòng hộ có bãi cát rộng hàng hacta được cho là của Công ty Liên Hoàng. Nhiều đoạn bìa rừng phòng hộ bị sạt lở nghiêm trọng.

Công ty Liên Hoàng mượn đất rừng để tập kết cát

Có vẻ như hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh cát khó kiểm soát, nên đầu năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh đã gửi công văn đề nghị Công ty Liên Hoàng không tạm mượn hoặc thuê đất rừng phòng hộ để làm bãi tập kết cát. Sở này cũng đã giao Ban Quản lý rừng phòng hộ Dầu Tiếng đề nghị Công ty Liên Hoàng trả đất để tiến hành trồng rừng theo quy định. Tuy nhiên, đến nay thì rừng trồng mới đâu chẳng thấy, mà chỉ thấy cát mênh mông.

Từ con đường đất đỏ rộng băng qua rừng dẫn vào bãi cát của Công ty Liên Hoàng, chúng tôi ghi nhận có rất nhiều lối mòn nhỏ dẫn vào sâu bên trong khu rừng phòng hộ. Thử men theo vài đường mòn nhỏ, luồn lách qua từng nhánh cây bị chặt phá để làm dấu, chúng tôi tận thấy cảnh tan hoang bên trong rừng. Tại một lối có dấu vừa mới trổ, có nhiều cây cổ thụ bị đốn hạ không thương tiếc. Thân cây lớn hơn 1 người ôm được cưa phân thành nhiều khúc dài khoảng 3m. Vết cưa cây còn mới, có thể lâm tặc chưa kịp mang gỗ ra bên ngoài khi bị động. Tiếp đến, ở một lối mòn nhỏ khác, chúng tôi luồn vào sâu bên trong rừng phòng hộ là cảnh nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ chỉ còn gốc cây. Chứng kiến cảnh rừng phòng hộ “chảy máu” khiến bất cứ ai cũng phải chua xót.

                               Hiện trạng cảnh rừng phòng hộ bị tàn phá

Liên quan đến việc Công ty khai thác cát Liên Hoàng mở đường xuyên qua rừng và lâm tặc phá rừng, PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Quang – Phó Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Dầu Tiếng, tuy nhiên, ông Quang nói không được quyền trả lời những vấn đề này. Trong khi đó, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh cho hay, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý vi phạm trên đất rừng phòng hộ Dầu Tiếng, Sở đã đề nghị Ban Quản lý rừng phòng hộ Dầu Tiếng buộc di dời bãi cát, tài sản trên đất rừng. Phía Sở sẽ tiến hành kiểm tra lại nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý.

Trao đổi với ông Nguyễn Quốc Chinh- Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Hoàng, ông Hoàng cho hay: “Việc công ty mở đường rộng 8-10m băng qua rừng và lập bãi tập kết trên đất rừng, điều đó tự các anh đến ghi nhận và tôi không có ý kiến”. Ngoài ra ông Hoàng không nói gì thêm.

Lê Nam- Kỳ Anh

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập