Tập đoàn TH đến với với biên cương, hoa hướng dương lại rực rỡ sắc vàng

Doanh nghiệp | 08:42:00 24/10/2020

DNHN - Tập đoàn TH vừa động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa công nghệ cao tại vùng biên giới Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng. Dự kiến, khi dự án đi vào hoạt động sẽ tạo nguồn thu 200 tỷ đồng/năm cho ngân sách địa phương; giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho khoảng 500 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp.

Tập đoàn TH vừa động thổ Dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa công nghệ cao tại vùng biên giới Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa, Cao Bằng. Dự kiến, khi dự án đi vào hoạt động sẽ tạo nguồn thu 200 tỷ đồng/năm cho ngân sách địa phương; giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho khoảng 500 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp.

Cách đây hơn một tháng, Tập đoàn TH cũng đã khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Kon Tum tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum với tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng. Đây là những dự án tiếp theo trong lộ trình tạo dựng bản đồ sữa TH True MILK trải dài khắp đất nước, từ Hà Giang tới Thanh Hóa, Phú Yên, sắp tới là An Giang, Cao Bằng và một số dự án đầu tư ở nước ngoài.

Cánh đồng hoa hướng dương của TH ở Nghĩa Đàn. Đây là nguồn thức ăn cho đàn bò sữa  và  trở thành điểm tham quan hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Điều đặc biệt là, những nơi TH đầu tư đều là miền núi, vùng cao, biên giới. Nhiều nơi, địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn; đời sống của đồng bào vô cùng khó khăn. Tại Nga, Tập đoàn TH còn đầu tư 2,7 tỷ đô la vào vùng đất xa xôi, khí hậu khắc nghiệt, chính người Nga đã bỏ hoang hơn 20 năm. Tuy vậy, hầu hết các dự án của TH đều thành công. Trong đó, một thành công mang ý nghĩa  xã hội nhân văn sâu sắc, đó là chuyển dịch cơ cấu kinh tế miền núi; thay đổi tập quán canh tác lạc hậu của đồng bào dưới hình thức tự cung tự tiêu, thành những nhà nông sản xuất nông nghiệp tiên tiến; đưa đời sống của đồng bào vùng biên giới không thua kém với đồng bào miền xuôi. Trước đó, chưa có chương trình, dự án nào mang lại ích cho đồng bào to lớn như TH! Giá trị to lớn này mang tính ổn định, bền vững, không thể quy ra bằng tiền!

Chợt nhớ, cách đây hơn 10 năm, lần đầu tiên TH đầu tư Dự án Chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An với tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD khiến không ít người nghi ngờ về tính khả thi của nó. Người viết bài này quê ở Nghệ An nên biết khá rõ về đời sống của đồng bào nơi đây trước khi có TH. Đây là vùng đất đỏ ba-dan (trước đây thường gọi là Phủ Quỳ), giàu tiềm năng phát phát triển cây công nghiệp và chăn nuôi. Từ năm 1958 và giữa thập kỉ 60 của thế kỉ trước, tại Nghĩa Đàn, nhà nước đã thành lập 5 nông trường quốc doanh hoạt động trên lĩnh vực: Trồng cây công nghiệp, sản xuất lương thực và chăn nuôi đại gia súc. Hơn nửa thế kỉ qua, các nông trường quốc doanh đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình; góp phần vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Tuy nhiên, nếu chỉ xét về thành tựu kinh tế, đóng góp của các nông trường còn khiêm tốn. Những năm thực hiện công cuộc đổi mới, các nông trường đã thay đổi mô hình, đổi mới phương thức sản xuất nhưng chưa rõ nét. Đời sống của người dân vùng đất đỏ Phủ Quỳ còn nhiều khó khăn.

Bây giờ, sau hơn 10 năm thực hiện Dự án Chăn nuôi bò sữa công nghệ cao, Tập đoàn TH đã làm thay đổi diện mạo cả vùng đất ba-zan này. Trên các báo, lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn cho biết: “TH đã tạo bước tiến thần kỳ cho vùng đất này. Nông dân đã có nguồn thu hàng trăm tỷ đồng từ việc liên kết thành hợp tác xã trồng ngô, cỏ cung cấp cho Công ty Cổ phần Thực phẩm Sữa TH, phục vụ việc chăn nuôi bò sữa; liên kết để xây dựng cánh đồng mẫu lớn cung cấp cây mía nguyên liệu cho Nhà máy đường NASU trực thuộc TH. Hiện nay, Tập đoàn TH đang sử dụng khoảng 2000 lao động là người địa phương Nghĩa Đàn. Cùng với tạo việc làm, tập đoàn TH còn dành nhiều nguồn lực hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng cho địa phương”.

Mô hình TH tại vùng đất đỏ Phủ Quỳ đã trở thành mô hình điển hình của Việt Nam, vươn tầm quốc tế. Điều đáng chú ý là, hoa hướng dương luôn gắn liền với TH. Những cánh đồng hoa hướng dương của TH là nguồn thức ăn cho đàn bò sữa nhưng đã trở thành điểm tham quan hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Mai này, vùng biên giới Quảng Hòa, Cao Bằng và vùng biên giới Sa Thầy, Kon Tum, những nhà máy của Tập đoàn TH lại mọc lên. Những đồng hoa hướng dương biểu tượng của sức mạnh, quyền uy và ấm áp lại bát ngát, vàng rực nơi biên cương thiêng liêng của Tổ quốc.

Cao Thâm