Chính sách BHYT: Tạo nên phép màu

Y tế | 09:13:00 11/10/2019

DNHN - Câu chuyện về chị Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, Lý Nhân, Hà Nam), mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối quyết tâm dành sự sống cho đứa con đang hoài thai trong bụng đã gây xúc động mạnh mẽ với hàng triệu người.

Sự kiện sản phụ Nguyễn Thị Liên mắc bệnh ung thư vú giai đoạn cuối vẫn quyết tâm dành sự sống cho con trai – bé Đỗ Bình An là một điều kỳ diệu. Niềm hạnh phúc được làm mẹ của chị Liên đã làm xúc động bao trái tim người dân cả nước. Và chính sách BHYT luôn là điểm tựa đồng hành cùng chị Liên và rất nhiều bệnh nhân ung thư như chị, giúp họ vượt qua khó khăn bệnh tật, nhân lên những giá trị nhân văn của cuộc sống. 

Chị Liên được phát hiện ung thư vú giai đoạn cuối khi thai được hơn 3 tháng. Các bác sĩ Bệnh viện K đã phối hợp cùng bác sĩ sản khoa tư vấn sức khỏe ung bướu và thai kỳ để bệnh nhân và gia đình cân nhắc lựa chọn quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. Nhưng chị Liên vẫn mong muốn giữ lại thai nhi, hy vọng của người mẹ lúc này chỉ là cầm cự đủ lâu để con có thể chào đời. Chị Liên đã phải trải qua 2 đợt hóa trị khi thai kỳ ở tuần 22. Ở tuần thai 28, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu khó thở, bác sĩ đánh giá tổn thương tràn dịch màng phổi tiến triển.

Ngày 22/5, thai nhi ở tuần thứ 31, sau khi đánh giá tình trạng sức khỏe, cân nhắc đảm bảo an toàn của cả mẹ và con nên các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TW, Bệnh viện K đã quyết định mổ lấy thai. Bệnh viện Phụ sản TW cử 2 ekíp gồm các thầy thuốc mổ đẻ, gây mê hồi sức và sơ sinh sang Bệnh viện K phối hợp tổ chức ca mổ.

Trong quá trình mổ lấy thai do sản phụ không thể nằm nên các bác sĩ phải mổ cho chị Liên ở tư thế ngồi – đây là tư thế rất khó để thực hiện mổ lấy thai, bệnh nhân suy yếu nên các thao tác mổ phải đảm bảo nhanh, chính xác. Ca mổ diễn ra hết sức căng thẳng, nguy cơ mất cả mẹ lẫn con có thể xảy ra trong từng giây phút. Nhưng với sự tập trung cao độ, sự phối hợp nhịp nhàng, y thuật cao và tấm lòng “Thầy thuốc như mẹ hiền” của các  bác sĩ hàng đầu tại 2 bệnh viện, bé Đỗ Bình An đã chào đời với trọng lượng 1500g, sức khỏe của sản phụ Liên ổn định.

Đây là trường hợp vô cùng đặc biệt nên ngay từ khi đón bé, các bác sỹ đã dồn mọi nỗ lực để chăm sóc, điều trị. Bé được thở máy, sử dụng thuốc hỗ trợ hô hấp,  kháng sinh toàn thân, tăng cường miễn dịch và nuôi dưỡng tĩnh mạch phối hợp ăn uống thông dạ dày qua bơm tiêm điện tăng dần tốc độ từ 1ml/1giờ/ngày đầu lên 10ml/giờ ngày thứ 10. Giai đoạn này, bé được nằm lồng ấp, ổn định thân nhiệt đề phòng xuất huyết, điều trị vàng da, thiếu máu, hạ đường máu, thăng bằng toan kiềm, điện giải”. Và Bình An là một trong rất nhiều em bé được BHYT đồng hành ngay từ khi còn trong bụng mẹ đến lúc sinh ra. Toàn bộ chi phí thuốc men, điều trị của em tại Bệnh viện phụ sản Trung ương được quỹ BHYT chi trả theo mức quyền lợi của trẻ em dưới 6 tuổi.

55 ngày sau thời khắc bé Bình An chào đời, không nhiều người dám tin hai mẹ con có thể gặp lại nhau thêm một lần nữa. Vậy mà thật kỳ diệu, ngày 15/7/2019, chị Liên đã ra viện, khỏe mạnh, đón con và trở về quê nhà với người thân tại thôn Quan Thượng, xã Văn Lý, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam)…

Chị Liên chia sẻ "Giờ hằng tuần em lên Bệnh viện K Tân Triều điều trị 3- 4 ngày rồi về bên con và gia đình. Chi phí dịch vụ y tế 01 tuần rất tốn kém trung bình lên tới 20 triệu, 30 triệu và 60 triệu, cứ thế nhân lên giờ đến hằng trăm triệu. Quỹ BHYT chi trả 80% tổng số chi phí đó, còn lại “Quỹ vì ngày mai tươi sáng” hỗ trợ cho gia đình. Chúng em rất cảm ơn sự đồng hành của BHYT và sự hỗ trợ của cộng đồng.” 

T.D

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập