Thứ hai 03/08/2026 15:19
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Sửa Bộ luật lao động: Có nên tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm?

12/10/2020 00:00
Điều 104, Bộ Luật Lao động năm 2012 đã quy định Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

Theo chương trình, hôm nay (23/10), Quốc hội sẽ dành cả ngày để thảo luận về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Trước đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có những đề xuất mới cho Dự thảo sửa đổi Bộ Luật Lao động 2012. Trong đó, nội dung được nhiều người quan tâm là Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất giảm thời giờ làm việc chính thức của người lao động từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/ tuần; thêm 3 ngày nghỉ trong năm. Đề xuất này đang nhận được nhiều ý kiến khác nhau.

sua bo luat lao dong: co nen tang ngay nghi, giam gio lam? hinh 1
Đề xuất tăng số ngày nghỉ, giảm số giờ làm đang thu hút sự quan tâm của người lao động

Trong khi nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế cho rằng, việc tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm là phù hợp với xu hướng chung của thế giới và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động thì một số hiệp hội lao động lại nhấn mạnh, việc tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm vào thời điểm này là chưa phù hợp, nhất là trong điều kiện năng suất lao động ở nước ta vẫn ở mức thấp.

Phỏng vấn một số ý kiến xung quanh nội dung này.

Với cường độ làm việc 6 ngày/ tuệt. Nếu được giảm thời gian làm việc từ 6 ngày/tuần xuống còn 5,5 ngày/ tuần là điều chúng tôi rất mong muốn vì sẽ cóần, thậm chí tăng ca cả chủ nhật, chị Hoàng Thị Cúc, công nhân công ty may TNG Thái Nguyên cho biết: "Bản thân tôi là một người lao động trực tiếp trong một ngành nghề đặc bi thời gian nhiều hơn cho gia đình và đảm bảo được sức khỏe hơn cho bản thân. Qua đây chúng tôi cũng rất mong muốn Quốc hội đưa nội dung này vào luật để người lao động như chúng tôi có điều kiện tái tạo sức lao động".

sua bo luat lao dong: co nen tang ngay nghi, giam gio lam? hinh 2
Hoàng Thị Cúc, công nhân công ty may TNG Thái Nguyên 

Bày tỏ quan điểm của mình về việc tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm, chị Phương Thị Thanh Hải (quận Ba Đình, Hà Nội) cho rằng, đây là điều mà tất cả người lao động đều mong muốn.

“Cá nhân tôi, tăng ngày nghỉ giúp tôi có nhiều thời gian bên gia đình hơn, chăm sóc con cái, bố mẹ, sắp xếp công việc tốt hơn. Đặc biệt, tôi rất muốn tăng thêm ngày nghỉ vào dịp lễ tết bởi vì quê tôi ở rất xa, đi từ thành phố về hết một ngày nên nếu tăng thêm ngày nghỉ thì tôi sẽ có thêm thời gian ở bên gia đình”- chị Hải chia sẻ.

Theo Thạc sĩ Phạm Thu Lan - Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, điều 104, Bộ Luật Lao động năm 2012 đã quy định Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ. Sau 7 năm khuyến khích cũng đủ để doanh nghiệp điều chỉnh. Hiện nay, tuần làm việc 40 giờ nên là quy định bắt buộc. Với lộ trình hai bước, bước một là 44 giờ/tuần và bước hai là 40 giờ/tuần thì để kết thúc giai đoạn khuyến khích 40 giờ nên là quy định bắt buộc.

Thạc sĩ Phạm Thu Lan cho rằng, việc giảm giờ làm không chỉ đảm bảo quyền lợi của người lao động mà còn tạo ra sự kích thích để giúp doanh nghiệp có động lực thúc đẩy đổi mới công nghệ. Các doanh nghiệp thường muốn thu lợi ngay, khi lợi thế so sánh đang có vẫn là sức lao động. Do đó, họ không muốn mất tiền để đầu tư vào đổi mới công nghệ và quy trình quản lý. Điều này có lợi trước mắt cho doanh nghiệp nhưng sẽ là bất lợi về lâu dài cho nguồn lao động khi mà người lao động mất sức lao động, về già thì bệnh tật sẽ là gánh nặng cho hệ thống y tế khi Việt Nam qua thời kỳ dân số vàng.

“Tôi nghĩ chắc chắn Nhà nước sẽ không mong là chỉ vì mục đích thu thuế của doanh nghiệp mà chấp nhận vắt sức của người lao động bởi vì thu thuế không đủ để giải quyết bài toán về xã hội, về sức khỏe tuổi già của người lao động và những hệ lụy khác”- Thạc sĩ Thu Lan bày tỏ.

Về việc tăng ngày nghỉ trong năm, bà Lan cho biết: Ở Việt Nam, lao động chủ yếu là lao động di cư, nên tăng ngày nghỉ thì họ sẽ có thời gian thăm thân, tái tạo sức lao động. So với số ngày nghỉ lễ của các nước trên thế giới, số ngày nghỉ của người lao động Việt Nam thuộc loại thấp. Trung Quốc có số ngày nghỉ là 21 ngày, trong khi đó Việt Nam chỉ có 10 ngày. Tiêu chuẩn quốc tế, công ước ILO khuyến cáo là nghỉ không dưới 3 tuần. Đây là một điểm rất đáng lưu tâm vì kinh tế Việt Nam đang phát triển rất tốt.

P.V

Tin bài khác
Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 58 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, giảm mạnh gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 58 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, giảm mạnh gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp

Sáng 3/8, tại Kỳ họp Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đã trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư.
Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ dự án APEC 2027 tại Phú Quốc

Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ dự án APEC 2027 tại Phú Quốc

Chính phủ trình Quốc hội cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ vướng mắc cho dự án APEC 2027, cho phép thi công song song hoàn thiện thủ tục nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ chất lượng.
Phú Thọ chuẩn bị đưa vào khai thác tuyến nối hai cao tốc hơn 692 tỷ đồng

Phú Thọ chuẩn bị đưa vào khai thác tuyến nối hai cao tốc hơn 692 tỷ đồng

Tuyến nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai với cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ dài hơn 2,7 km đã hoàn thành thi công, dự kiến đưa vào khai thác trong tháng 8.
Giải ngân vốn đầu tư công đạt 39% kế hoạch, FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm

Giải ngân vốn đầu tư công đạt 39% kế hoạch, FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm

Đầu tư tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế trong bảy tháng đầu năm 2026 khi giải ngân vốn đầu tư công đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, tương đương 39% kế hoạch năm, tăng 18,4% so với cùng kỳ. Cùng với đó, vốn FDI thực hiện đạt 15,2 tỷ USD – mức cao nhất của cùng kỳ trong 5 năm qua, phản ánh niềm tin ngày càng lớn của nhà đầu tư đối với môi trường kinh doanh Việt Nam.
Sản xuất công nghiệp bứt tốc, tăng trưởng 7 tháng cao nhất nhiều năm qua

Sản xuất công nghiệp bứt tốc, tăng trưởng 7 tháng cao nhất nhiều năm qua

Hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì đà phục hồi mạnh mẽ trong tháng 7 và bảy tháng đầu năm 2026 nhờ nhiều dự án, năng lực sản xuất mới đi vào vận hành và hoạt động sản xuất - kinh doanh được mở rộng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 7 tháng tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng cao nhất của cùng kỳ trong nhiều năm, tiếp tục khẳng định vai trò động lực của khu vực công nghiệp đối với tăng trưởng kinh tế.
Tư duy mới xây cao tốc gắn trạm dừng nghỉ nâng chất lượng hạ tầng giao thông

Tư duy mới xây cao tốc gắn trạm dừng nghỉ nâng chất lượng hạ tầng giao thông

Bộ Xây dựng đang thay đổi cách tiếp cận phát triển cao tốc khi coi trạm dừng nghỉ là hạng mục thiết yếu, triển khai đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả khai thác và phục vụ người dân.
Quốc hội khóa XVI sửa 15 dự luật hướng tới gỡ rào cản cho doanh nghiệp

Quốc hội khóa XVI sửa 15 dự luật hướng tới gỡ rào cản cho doanh nghiệp

Đợt làm việc kéo dài 17 ngày hứa hẹn mang lại những bước chuyển lớn về hành lang pháp lý. Nghị trường đặt trọng tâm lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm, quyết tâm không để thể chế làm chậm đà tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
Bài 11: Xây hệ sinh thái doanh nghiệp từ một lần sửa luật

Bài 11: Xây hệ sinh thái doanh nghiệp từ một lần sửa luật

Hải Phòng và Quảng Ninh đang trở thành cực tăng trưởng mới của miền Bắc. Một địa phương là trung tâm cảng biển và công nghiệp chế tạo, địa phương còn lại phát triển mạnh kinh tế biển, logistics và dịch vụ. Cả hai liên tục dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cải cách hành chính và năng lực cạnh tranh. Nhưng phía sau những con số tăng trưởng vẫn tồn tại một khoảng trống đáng lo ngại.
Doanh nghiệp quốc tế hiến kế chính sách tăng trưởng cho Việt Nam

Doanh nghiệp quốc tế hiến kế chính sách tăng trưởng cho Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026 lần đầu tiên đưa hoạt động tham vấn ra nước ngoài, lựa chọn Singapore làm điểm kết nối với cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế. Các ý kiến thu thập được sẽ được tổng hợp, báo cáo Chính phủ nhằm hoàn thiện chính sách, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng không gian tăng trưởng cho khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam.
AI và thương mại điện tử mở dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Thủ đô

AI và thương mại điện tử mở dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Thủ đô

Hà Nội xác định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo cùng trí tuệ nhân tạo (AI) và thương mại điện tử sẽ là động lực quan trọng. Theo các chuyên gia, doanh nghiệp chỉ có thể bứt phá khi kết hợp hiệu quả công nghệ với chính sách, nguồn lực và mở rộng thị trường.
6 năm EVFTA: Đòn bẩy đưa thương mại Việt Nam - EU bứt tốc, hướng tới chuỗi giá trị bền vững

6 năm EVFTA: Đòn bẩy đưa thương mại Việt Nam - EU bứt tốc, hướng tới chuỗi giá trị bền vững

Sáu năm kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, quan hệ thương mại song phương đã ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ. Không chỉ tạo động lực tăng trưởng xuất nhập khẩu, EVFTA còn góp phần nâng cao niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy cải cách thể chế và mở ra dư địa hợp tác mới trong đầu tư, chuyển đổi xanh và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Trình Thủ tướng ban hành Nghị định về phòng ngừa tranh chấp đầu tư quốc tế trước 3/8

Trình Thủ tướng ban hành Nghị định về phòng ngừa tranh chấp đầu tư quốc tế trước 3/8

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu Bộ Tư pháp phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 20/2026/QH16, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 3/8/2026, nhằm hoàn thiện cơ chế phối hợp và chính sách đặc thù trong phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.
Hoàn thiện thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát, phản ánh đầy đủ quy mô nền kinh tế

Hoàn thiện thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát, phản ánh đầy đủ quy mô nền kinh tế

Sau hơn 6 năm triển khai Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát, ngành Thống kê đã hoàn thành các mục tiêu cơ bản, tạo nền tảng đổi mới phương pháp biên soạn GDP, GRDP theo chuẩn mực quốc tế. Giai đoạn tới, Bộ Tài chính sẽ từng bước đưa hoạt động thống kê khu vực này vào quy trình thống kê thường xuyên nhằm phản ánh đầy đủ hơn quy mô nền kinh tế.
Thủ tướng yêu cầu siết quản lý tài khoản ngân hàng, ví điện tử để ngăn chặn lừa đảo

Thủ tướng yêu cầu siết quản lý tài khoản ngân hàng, ví điện tử để ngăn chặn lừa đảo

Tại Chỉ thị số 30/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó nhấn mạnh việc kiểm soát chặt tài khoản thanh toán, ví điện tử, Mobile Money, tăng cường giám sát giao dịch bất thường và hoàn thiện cơ chế quản lý trên môi trường số.
Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp nhận 31 đề xuất công nghệ chiến lược gần 9.700 tỷ đồng

Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp nhận 31 đề xuất công nghệ chiến lược gần 9.700 tỷ đồng

Đến hết tháng 7/2026, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiếp nhận 31 đề xuất nhiệm vụ công nghệ chiến lược với tổng kinh phí dự kiến gần 9.700 tỷ đồng. Nhiều chỉ số về nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và công nghiệp công nghệ số tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực.