Thứ ba 05/05/2026 08:57
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sẽ có "Hội nghị Diên Hồng" dành cho báo chí

12/10/2020 00:00
Với sự chủ trì của Bộ TT&TT, đây sẽ là nơi cơ quan quản lý nhà nước cùng với các Tổng Biên tập bàn các giải pháp giúp đỡ báo chí phát triển.

Thông tin trên đã được Bộ trường Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra tại Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước quý I/2019 của Bộ TT&TT vừa diễn ra. Theo Bộ trưởng, việc quan trọng nhất hiện nay là thu gọn các đầu mối, xây dựng các cơ quan báo chí lớn, phát triển mạnh.

Sẽ có
                                                                      Ảnh minh họa

Báo cáo về đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 vừa được Thủ tướng phê duyệt, Cục trưởng Báo chí Lưu Đình Phúc cho biết, việc thực hiện cơ cấu lại hệ thống báo chí làm cho hệ thống thông tin, tuyên truyền tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin của người dân.

Quy hoạch cũng đưa ra định hướng cho các cơ quan báo chí tiến tới thực hiện mạnh mẽ quyền tự chủ tài chính từ đó tăng sức cạnh tranh, tự chủ cho báo chí. Đồng thời, Nhà nước sẽ tập trung đầu tư ngân sách cho một số cơ quan báo chí chủ lực, trên cơ sở đặt hàng báo chí, để thực hiện các nhiệm vụ chính trị, thông tin, tuyên truyền thiết yếu.

Cũng trong Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị Cục Báo chí xây dựng kế hoạch hướng dẫn triển khai quy hoạch báo chí trong thời gian tới và phân loại đối tượng cụ thể. Đồng thời trong quá trình triển khai sẽ kết hợp lấy ý kiến các cơ quan báo chí về cơ chế đặt hàng mà Thủ tướng Chính phủ vừa thông qua.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị trong tháng 5, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo sẽ chủ trì một số “Hội nghị Diên Hồng” với các Tổng biên tập để bàn các giải pháp giúp đỡ báo chí phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết. Thủ tướng đã chính thức đồng ý có quỹ đặt hàng báo chí và yêu cầu Bộ TT&TT sớm đề xuất các phương án cụ thể để triển khai luôn trong năm nay.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đánh giá cao hiệu quả của đường dây nóng ghi nhận phản hồi người dân của Cục Báo chí và Cục Phát thanh truyền hình. Thời gian qua, hàng loạt ý kiến phản ảnh của người dân về các vấn đề sai phạm đã được ghi nhận, giúp cơ quan quản lý phát hiện xử lý nhanh chóng, kịp thời. Bộ trưởng yêu cầu 2 đơn vị tiếp tục phát huy và làm tốt hơn nữa để lành mạnh hóa báo chí tuyên truyền trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Thủ tướng yêu cầu báo chí phải là tấm gương phản ánh xã hội, định hướng dư luận, tạo niềm tin trong công chúng; không khai thác quá đà các tin xấu độc, làm xói mòn niềm tin xã hội. Đây là trách nhiệm của Bộ, mà cụ thể là của các đơn vị quản lý báo chí như Cục Báo chí, Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử. Để làm tốt điều này, trước mắt, các đơn vị phải rà soát thông tin trên không gian mạng để phát hiện những bất thường gây ảnh hưởng xấu cho xã hội, qua đó sàng lọc và xử lý các thông tin sai sự thật, thông tin xấu độc gây ảnh hưởng đến xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng yêu cầu, Cục Báo chí và Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử xem lại các quy định về thu hồi giấy phép để xử lý nghiêm khắc các cơ quan báo chí sai phạm nghiêm trọng.

Hà Thanh

Tin bài khác
Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Cánh cửa sở hữu nhà ở cho người thu nhập thấp đang rộng mở hơn bao giờ hết khi Chính phủ và Bộ Xây dựng đặt quyết tâm hoàn thành hơn 158.700 căn hộ ngay trong năm 2026. Tuy nhiên, song song với "luồng xanh" chính sách, thị trường lại đang xuất hiện những bóng ma lừa đảo núp bóng "suất ngoại giao" để trục lợi từ người nghèo. Việc hiểu đúng quyền lợi và nhận diện các thủ đoạn lừa đảo là chìa khóa để người dân thực hiện giấc mơ an cư một cách an toàn.
Thời tiết hôm nay 5/5: Bắc Bộ trời nắng, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 5/5: Bắc Bộ trời nắng, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 5/5, Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh; Trung Bộ trời nắng, có nơi có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông.
Lối đi tự mở - thách thức trong bảo đảm ATGT đường sắt tại Huế

Lối đi tự mở - thách thức trong bảo đảm ATGT đường sắt tại Huế

Dù tăng cường xử lý và “phạt nguội”, TP Huế vẫn còn 40 lối đi tự mở qua đường sắt. Thành phố đề xuất xây hầm chui, đường gom nhằm xóa điểm nguy hiểm, giảm tai nạn và bảo đảm ATGT lâu dài.
Công an tỉnh Thanh Hóa: Chung tay xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, góp phần lan tỏa giá trị di sản, sản phẩm hàng hóa của tỉnh vươn xa

Công an tỉnh Thanh Hóa: Chung tay xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, góp phần lan tỏa giá trị di sản, sản phẩm hàng hóa của tỉnh vươn xa

Thanh Hóa đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh, số hóa di tích, ứng dụng màn hình tương tác và dữ liệu số nhằm nâng cao trải nghiệm du khách, quảng bá văn hóa, danh thắng và sản phẩm OCOP hiệu quả.
Lái xe chuyển làn không xi nhan, ép đầu xe tải trên cao tốc Mai Sơn - Cao Bồ

Lái xe chuyển làn không xi nhan, ép đầu xe tải trên cao tốc Mai Sơn - Cao Bồ

Thông tin trên OFFB phản ánh hành vi chuyển làn không xi nhan, ép đầu của lái xe khách tại Km275 cao tốc Mai Sơn - Cao Bồ, hướng về Hà Nội, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Bỏ quy định "phải sống đủ ngày" mới được đền bù bệnh hiểm nghèo

Bỏ quy định "phải sống đủ ngày" mới được đền bù bệnh hiểm nghèo

Đi mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, nhiều người "ngã ngửa" khi biết tin dù mắc bệnh nan y vẫn chưa chắc được nhận tiền ngay vì vướng quy định "thời gian chờ sống". Tuy nhiên, một làn sóng thay đổi mới từ các doanh nghiệp bảo hiểm đang biến điều vô lý này trở nên nhân văn hơn. Việc nới lỏng các mốc thời gian "ngặt nghèo" này không chỉ là tin vui về tài chính mà còn là điểm tựa tinh thần cực lớn cho các gia đình giữa lúc dầu sôi lửa bỏng.
Phát hiện xe khách 46 chỗ ngồi, chở 52 người tại Đắk Lắk

Phát hiện xe khách 46 chỗ ngồi, chở 52 người tại Đắk Lắk

Xe khách 46 chỗ chở 52 người bị CSGT Đắk Lắk phát hiện và xử phạt theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP. Tổng mức phạt đối với tài xế và chủ xe lên tới 45 triệu đồng.
Điện Biên đón hơn 75.000 lượt khách, doanh thu 122 tỷ đồng dịp lễ

Điện Biên đón hơn 75.000 lượt khách, doanh thu 122 tỷ đồng dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ từ 25/4 đến 3/5, Điện Biên ghi nhận hơn 75.200 lượt khách du lịch, tăng 1,25 lần so với cùng kỳ năm trước, doanh thu ước đạt 122 tỷ đồng.
Vụ cháy xe tại cây xăng Đà Nẵng: Từ thiết bị quen thuộc đến điểm khởi phát thảm họa

Vụ cháy xe tại cây xăng Đà Nẵng: Từ thiết bị quen thuộc đến điểm khởi phát thảm họa

Vụ cháy ô tô xảy ra tại một cây xăng tại Đà Nẵng khiến 2 thiếu niên tử vong hôm ngày 01.5 vừa qua, không chỉ là tai nạn thương tâm, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về rủi ro từ pin lithium-ion – một công nghệ phổ biến nhưng cách sử dụng sai bi kịch xảy ra trong tích tắc.
Thời tiết hôm nay 4/5: Bắc Bộ trời mát đến thứ Tư

Thời tiết hôm nay 4/5: Bắc Bộ trời mát đến thứ Tư

Thời tiết hôm nay 4/5, Bắc Bộ sáng còn mưa, trời lạnh về đêm và sáng, trưa chiều trời mát; Bắc Trung Bộ có lúc mưa, trời mát; Nam Trung Bộ chiều tối có nơi mưa dông; Đông Nam Bộ có nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới trong 4 tháng đầu năm

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới trong 4 tháng đầu năm

Hoạt động vận tải và du lịch trong tháng 4 cũng như 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, đặc biệt là lượng khách quốc tế đến Việt Nam, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu đi lại, giao thương và mở cửa du lịch quốc tế.
Khánh Hòa - Một kỳ nghỉ lễ 30/4 , 1/5 đáng nhớ dành cho du khách mọi miền

Khánh Hòa - Một kỳ nghỉ lễ 30/4 , 1/5 đáng nhớ dành cho du khách mọi miền

Những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Khánh Hòa đón lượng lớn du khách từ khắp nơi tham quan, nghỉ dưỡng. Các chuyến bay liên tục hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh; bãi biển Nha Trang, nhiều điểm vui chơi, tham quan đông kín người, không khí du lịch sôi động.
Thuế Phú Thọ tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu

Thuế Phú Thọ tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu

Trước biến động giá nhiên liệu, Thuế tỉnh Phú Thọ tăng cường rà soát dữ liệu, kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.
Phú Thọ: Cháy xưởng may gia công ở Lâm Thao

Phú Thọ: Cháy xưởng may gia công ở Lâm Thao

Vụ cháy xảy ra tối 2/5 tại xưởng may gia công Dung Gia ở xã Lâm Thao, Phú Thọ. Đám cháy được khống chế sau gần 1 giờ, không có thiệt hại về người.
Sơn La: Tà Xùa hút hơn 5.200 lượt khách dịp lễ, homestay kín phòng

Sơn La: Tà Xùa hút hơn 5.200 lượt khách dịp lễ, homestay kín phòng

Dịp nghỉ lễ năm nay, Tà Xùa đón trên 5.200 lượt khách, nhiều cơ sở lưu trú hoạt động hết công suất nhờ sức hút từ biển mây và du lịch cộng đồng.