Sẽ có "Hội nghị Diên Hồng" dành cho báo chí

Tin tức | 12:15:00 05/04/2019

Với sự chủ trì của Bộ TT&TT, đây sẽ là nơi cơ quan quản lý nhà nước cùng với các Tổng Biên tập bàn các giải pháp giúp đỡ báo chí phát triển.

Thông tin trên đã được Bộ trường Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra tại Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước quý I/2019 của Bộ TT&TT vừa diễn ra. Theo Bộ trưởng, việc quan trọng nhất hiện nay là thu gọn các đầu mối, xây dựng các cơ quan báo chí lớn, phát triển mạnh.

                                                                      Ảnh minh họa

Báo cáo về đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 vừa được Thủ tướng phê duyệt, Cục trưởng Báo chí Lưu Đình Phúc cho biết, việc thực hiện cơ cấu lại hệ thống báo chí làm cho hệ thống thông tin, tuyên truyền tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin của người dân.

Quy hoạch cũng đưa ra định hướng cho các cơ quan báo chí tiến tới thực hiện mạnh mẽ quyền tự chủ tài chính từ đó tăng sức cạnh tranh, tự chủ cho báo chí. Đồng thời, Nhà nước sẽ tập trung đầu tư ngân sách cho một số cơ quan báo chí chủ lực, trên cơ sở đặt hàng báo chí, để thực hiện các nhiệm vụ chính trị, thông tin, tuyên truyền thiết yếu.

Cũng trong Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị Cục Báo chí xây dựng kế hoạch hướng dẫn triển khai quy hoạch báo chí trong thời gian tới và phân loại đối tượng cụ thể. Đồng thời trong quá trình triển khai sẽ kết hợp lấy ý kiến các cơ quan báo chí về cơ chế đặt hàng mà Thủ tướng Chính phủ vừa thông qua.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị trong tháng 5, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo sẽ chủ trì một số “Hội nghị Diên Hồng” với các Tổng biên tập để bàn các giải pháp giúp đỡ báo chí phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết. Thủ tướng đã chính thức đồng ý có quỹ đặt hàng báo chí và yêu cầu Bộ TT&TT sớm đề xuất các phương án cụ thể để triển khai luôn trong năm nay.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đánh giá cao hiệu quả của đường dây nóng ghi nhận phản hồi người dân của Cục Báo chí và Cục Phát thanh truyền hình. Thời gian qua, hàng loạt ý kiến phản ảnh của người dân về các vấn đề sai phạm đã được ghi nhận, giúp cơ quan quản lý phát hiện xử lý nhanh chóng, kịp thời. Bộ trưởng yêu cầu 2 đơn vị tiếp tục phát huy và làm tốt hơn nữa để lành mạnh hóa báo chí tuyên truyền trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Thủ tướng yêu cầu báo chí phải là tấm gương phản ánh xã hội, định hướng dư luận, tạo niềm tin trong công chúng; không khai thác quá đà các tin xấu độc, làm xói mòn niềm tin xã hội. Đây là trách nhiệm của Bộ, mà cụ thể là của các đơn vị quản lý báo chí như Cục Báo chí, Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử. Để làm tốt điều này, trước mắt, các đơn vị phải rà soát thông tin trên không gian mạng để phát hiện những bất thường gây ảnh hưởng xấu cho xã hội, qua đó sàng lọc và xử lý các thông tin sai sự thật, thông tin xấu độc gây ảnh hưởng đến xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng yêu cầu, Cục Báo chí và Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử xem lại các quy định về thu hồi giấy phép để xử lý nghiêm khắc các cơ quan báo chí sai phạm nghiêm trọng.

Hà Thanh

Theo: kinhtedothi.vn