Thứ tư 10/06/2026 08:28
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Sau dịch Covid-19: du khách Việt sẽ "cứu" ngành du lịch?

12/10/2020 00:00
Ngành du lịch đang chuẩn bị những hoạt động để phục hồi sau dịch Covid-19, trong đó có các hoạt động kích cầu để thu hút du khách. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, cũng như đợt suy giảm do khủng hoảng tài chính năm 2009, thị trường nội địa sẽ là "nắm đấm

Du khách Việt sẽ là những người đi du lịch đầu tiên khi dịch kết thúc và nếu có những chương trình thu hút khách hấp dẫn thì chỉ vài tháng là thị trường có thể phục hồi.

Sau dịch Covid-19: du khách Việt sẽ
Khách nội địa đóng góp gần 40% trong tổng thu từ khách du lịch của Việt Nam năm 2018. Đồ họa: Đào Loan

Nơi nào cũng muốn "kéo" khách Việt

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều doanh nghiệp cho biết hai lý do chính để chọn thị trường trong nước là "nắm đấm" giúp phục hồi lượng khách suy giảm sau dịch Covid-19 là quy mô thị trường và tốc độ phản hồi với các chương trình kích cầu.

Trước hết, thị trường nội địa có quy mô rất lớn. Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, vào năm ngoái, lượng khách nội địa đạt đến 85 triệu lượt, tăng 6% so với năm 2018. Thị trường tăng trưởng liên tục trong nhiều năm gần đây.

Vào năm ngoái, mức chi tiêu bình quân của khách nội địa là 5,8 triệu đồng/lượt khách nghỉ qua đêm và 1,92 triệu đồng/lượt khách không nghỉ qua đêm

Tại các doanh nghiệp lữ hành và khách sạn, đây cũng là thị trường lớn, có mức chi trả ngày càng tốt hơn, phân khúc khách hàng có thể phát triển rất đa dạng. Đặc biệt, thị trường có phản hồi rất tốt và nhanh với các chương trình khuyến mãi, giảm giá.

"Gần như các chương trình giảm giá đều có hiệu quả thu hút khách ngay lập tức. Nếu có chương trình hấp dẫn, có thể chỉ chừng ba tháng là thị trường trong nước hồi phục," ông Nguyễn Ngọc An, Phó tổng giám đốc Công ty Lữ hành Fiditour nói và cho rằng nếu dịch bệnh kết thúc sớm, doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn trong các kế hoạch phục hồi vì có thể thu hút được khách hàng trong mùa du lịch hè.

Ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty Du lịch Vòng Tròn Việt cũng có ý kiến tương tự, cho rằng thị trường quốc tế cũng rất cần kích cầu nhưng do mảng này cần nhiều thời gian hơn mới có thể kéo khách nên du khách Việt sẽ là cứu cánh trước mắt.

"Năm nay, muốn sống được phải khai thác mạnh thị trường trong nước," ông nói.

Nhiều doanh nghiệp cho biết đang chuẩn bị kêu gọi đối tác cùng đưa ra các sản phẩm khuyến mãi sau dịch Covid-19. Dự kiến, sau đợt khủng hoảng này, mức giảm giá cho khách trong nước sẽ rất tốt vì không chỉ doanh nghiệp mà nhiều địa phương cũng muốn nhanh chóng thu hút khách để bù vào phần sụt giảm do ảnh hưởng của dịch.

"Chúng tôi chỉ mới vừa kêu gọi nhưng cho đến cuối tuần trước, đã có 40 tỉnh thành cùng nhiều doanh nghiệp hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy và dịch vụ tại điểm đến đồng ý cùng tham gia kích cầu," bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM nói.

Theo bà, có những đơn vị vận chuyển đường bộ đăng ký giảm giá đến 40%. Hiệp hội đang chuẩn bị khảo sát dịch vụ ngay trong thời kỳ dịch để khi kết thúc là có thể đưa ra chương trình kích cầu. Các điểm đến được giới thiệu trước sẽ là Đồng bằng sông Cửu Long cùng cụm Phú Yên, Gia Lai và Kon Tum.

Bà cho rằng, ở đợt suy giảm năm 2009, thị trường nội địa chỉ mất vài ba tháng là có thể hồi phục. Sau đó, cơ cấu thị trường này tại nhiều doanh nghiệp cũng thay đổi, đầu tư cho mảng nội địa được chú trọng hơn. Đợt giảm khách do Covid-19 lần này tuy đang làm doanh nghiệp khó khăn nhưng nếu hành động tốt sau dịch thì có thể sẽ tạo nên một lực đẩy mới cho thị trường nội địa.

Kích cầu sau dịch phải khác

Sau dịch Covid-19: du khách Việt sẽ
                                       Khách du lịch xem biểu diễn chim, thú ở Phú Quốc. Ảnh: Đào Loan

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, mấu chốt của đợt kích cầu cho khách trong nước sau Covid-19 là giá. Giá phải giảm sâu, với tour trọn gói phải từ 30% trở lên mới có thể nhanh chóng thu hút khách. Tuy nhiên, kích cầu sau dịch khác với những chương trình khuyến mãi để tăng sức mua trong những mùa du lịch thông thường, không thể chỉ giảm giá chung chung là có thể tăng sức mua.

Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông của Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho biết với thị trường nội địa, các chương trình kích cầu thường tập trung vào một số điểm đến có ưu đãi của hàng không để thực hiện. Tuy nhiên, điều khó khăn với dịch Covid-19 lần này là không biết khi nào dịch tan để chọn sản phẩm phù hợp nhằm kích cầu có hiệu quả.

Chẳng hạn, nếu dịch tan trước hè thì có thể chuẩn bị sản phẩm phù hợp cho mùa này để kích cầu, thu hút đối tượng khách quan trọng là nhóm khách gia đình đi du lịch hè với trẻ em nhưng nếu thời điểm khác thì sản phẩm lại phải khác mới hút khách được.

"Hiện mọi thứ vẫn chưa rõ ràng để có thể tính toán cụ thể. Mỗi thời điểm kết thúc dịch khác nhau thì kịch bản phục hồi phải khác. Điều quan trọng của kích cầu sau dịch là phải chọn "món cỗ" đúng vị thèm của khách," bà nói.

Ông An của Lữ hành Fiditour nhận định, du khách trẻ sẽ là những người đi du lịch sớm nhất sau dịch và cần những dịch vụ lẻ, có giá tốt để thu hút những khách hàng này. Những vị khách này cũng sẽ là những "kênh truyền thông" tích cực để kêu gọi các những khách hàng khác lên đường.

Với tour trọn gói, nếu các dịch vụ liên quan có thể giảm đủ tốt để lữ hành giảm tour trọn gói ít nhất 30% thì tác động đến sức mua sẽ rất mạnh. "Chúng tôi đang chuẩn bị cho kế hoạch phục hồi sau dịch. Thị trường tuy đang giảm nhưng kỳ vọng sắp tới không phải là không có, vẫn có khách hỏi tour, hỏi giá cho các tour sắp tới," ông nói.

Trong khi đó, ông Huê của Vòng Tròn Việt cho rằng, do khách đã sợ tụ tập đám đông trong dịch nên tổ chức tour theo đoàn đông sẽ khó thu hút khách sau Covid-19. Tour có thể thu hút khách hàng là những tour cho nhóm nhỏ, tour ngắn khoảng 3 ngày. Thêm vào đó, những khu nghỉ dưỡng cao cấp, những địa phương không được nhắc đến nhiều trong thời gian có dịch bệnh sẽ có cơ hội thu hút nhiều khách hàng.

Đào Loan

Tin bài khác
Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ bỏ nghề kỹ sư cơ khí, Ngô Tấn Quyền trở về Quảng Nam khởi nghiệp với trầm hương, theo đuổi đam mê và gìn giữ giá trị nghề truyền thống.
VN-Index mất gần 50 điểm: Nhóm bất động sản trở thành tâm điểm điều chỉnh

VN-Index mất gần 50 điểm: Nhóm bất động sản trở thành tâm điểm điều chỉnh

Ngày 8/6, áp lực bán lan rộng trong phiên giao dịch khiến VN-Index đánh mất mốc 1.800 điểm, lùi về 1.790,53 điểm. Trong bức tranh giảm sâu của thị trường, nhóm bất động sản nổi lên như tâm điểm điều chỉnh khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt suy yếu, tạo sức ép mạnh lên chỉ số chung và tâm lý nhà đầu tư.
Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Không dừng lại ở một sân chơi công nghệ thuần túy, cuộc thi Hack CX in Banking Together 2026 vừa bế mạc tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã cho thấy tầm vóc mới: Nơi các tài năng trẻ hiến kế bằng giải pháp AI cụ thể, trực diện tháo gỡ những "điểm nghẽn" về công nghệ tài chính, phục vụ mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam.
Khả năng vừa giữ tiền, vừa sinh lời dài hạn của Mini Orchard

Khả năng vừa giữ tiền, vừa sinh lời dài hạn của Mini Orchard

Giữa bối cảnh các kênh đầu tư tài chính biến động không ngừng, giới đầu tư tinh anh đang ráo riết dịch chuyển dòng vốn về những tài sản thực. Tại tâm điểm Thanh Hóa, tổ hợp Mini Orchard (Vinhomes Star City) đang là lựa chọn đáng chú ý mang đến lời giải cho bài toán kép: vừa khai thác dòng tiền kinh doanh không ngủ, vừa bảo chứng đà tăng giá bền vững.
An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

Đề xuất đầu tư Trung tâm Đổi mới sáng tạo An Giang theo hình thức xã hội hóa được kỳ vọng trở thành hạt nhân kết nối công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn phát triển mới.
Kinh tế trải nghiệm tại Việt Nam: Khoảng trống tỷ USD và cơ hội bứt phá mới

Kinh tế trải nghiệm tại Việt Nam: Khoảng trống tỷ USD và cơ hội bứt phá mới

Kinh tế trải nghiệm đang trở thành động lực tăng trưởng mới tại Việt Nam khi nhu cầu tiêu dùng cảm xúc tăng mạnh, song hệ sinh thái kết nối còn rời rạc, để lại khoảng trống giá trị lớn cần được khai thác hiệu quả.
Cổ phiếu ngân hàng còn dư địa tăng trưởng, định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn

Cổ phiếu ngân hàng còn dư địa tăng trưởng, định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn

Cổ phiếu ngân hàng duy trì sức hút khi lợi nhuận tăng trưởng ổn định, định giá ở mức hợp lý, mở ra cơ hội đầu tư trung dài hạn trong bối cảnh tín dụng còn dư địa mở rộng.
Hoàn thiện khung pháp lý để hình thành mạng lưới quỹ đầu tư mạo hiểm công - tư

Hoàn thiện khung pháp lý để hình thành mạng lưới quỹ đầu tư mạo hiểm công - tư

Việc ban hành Nghị định số 264/2025/NĐ-CP về quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia và địa phương đang thúc đẩy tiến trình hình thành các dòng vốn mồi từ ngân sách nhà nước. Với sự vào cuộc bước đầu của các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, Hải Phòng, mô hình hợp tác công - tư này được kỳ vọng sẽ giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn vốn giai đoạn sớm cho khối doanh nghiệp công nghệ cao và khoa học - công nghệ.
Đà Nẵng siết chặt quản lý khoáng sản, bảo đảm nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ các dự án trọng điểm

Đà Nẵng siết chặt quản lý khoáng sản, bảo đảm nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ các dự án trọng điểm

Trước áp lực nhu cầu vật liệu xây dựng tăng cao do nhiều công trình, dự án hạ tầng đồng loạt triển khai, chính quyền thành phố Đà Nẵng yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản, kiểm soát chặt khai thác – vận chuyển – kinh doanh, đồng thời bảo đảm nguồn cung hợp pháp và ổn định giá vật liệu xây dựng trên địa bàn.
VN-Index chìm trong chuỗi giảm 7 phiên

VN-Index chìm trong chuỗi giảm 7 phiên

Áp lực bán mạnh tại nhóm bất động sản, đặc biệt là các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Vingroup, khiến VN-Index tiếp tục giảm phiên thứ 7 liên tiếp.
Việt Nam vào nhóm quốc gia tăng nhanh số người siêu giàu

Việt Nam vào nhóm quốc gia tăng nhanh số người siêu giàu

Việt Nam hiện có 1.233 người siêu giàu và được dự báo tăng gần 60% trong 5 năm tới, nằm trong nhóm quốc gia có tốc độ tăng trưởng giới siêu giàu cao nhất thế giới.
Lào Cai đối thoại cùng thanh niên, khơi nguồn khởi nghiệp và kiến tạo tương lai số

Lào Cai đối thoại cùng thanh niên, khơi nguồn khởi nghiệp và kiến tạo tương lai số

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai với thanh niên năm 2026 sẽ tập trung vào chủ đề “Thanh niên Lào Cai tiên phong khởi nghiệp - kiến tạo tương lai”. Đây không chỉ là diễn đàn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tuổi trẻ mà còn là cơ hội thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong thanh niên toàn tỉnh.
VN-Index tiến sát mốc 1.800 điểm, nhóm bất động sản tiếp tục chịu áp lực

VN-Index tiến sát mốc 1.800 điểm, nhóm bất động sản tiếp tục chịu áp lực

Thị trường chứng khoán trong phiên sáng 03/06/2026 tiếp tục diễn biến kém tích cực khi tâm lý thận trọng bao trùm, trong khi áp lực bán tập trung mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là bất động sản. Đến khoảng 10h30, VN-Index giảm hơn 21 điểm, giao dịch quanh vùng 1.804 điểm, tiến sát mốc tâm lý 1.800 điểm.
VN-Index tuần đầu tháng 6: Dòng tiền nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu cải thiện

VN-Index tuần đầu tháng 6: Dòng tiền nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu cải thiện

Nhóm ngân hàng sẽ là biến số quan trọng cần theo dõi. Nếu dòng tiền tiếp tục cải thiện và lan rộng hơn trong nhóm, VN-Index có cơ sở duy trì vùng cân bằng và hình thành nhịp hồi phục kỹ thuật.
Người nhà lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc chi 250 tỷ đồng gom thêm 8 triệu cổ phiếu KBC

Người nhà lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc chi 250 tỷ đồng gom thêm 8 triệu cổ phiếu KBC

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - vợ cũ của Chủ tịch Đặng Thành Tâm vừa gom 8 triệu cổ phiếu KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc. Ước tính số tiền chi ra khoảng 250 tỷ đồng.