Chủ nhật 10/05/2026 21:25
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sân đấu không khán giả: Sự im lặng bất thường của xã hội

12/10/2020 00:00
Có lẽ Josip Ilicic chưa bao giờ tưởng tượng được rằng, anh sẽ trở thành cầu thủ lớn tuổi nhất ghi được 4 bàn ở Champions League, nhưng càng khó hình dung hơn cảnh tiền đạo người Slovenia ăn mừng cú poker của mình với những khán đài trống trơn.

Đó là những gì đã diễn ra ở Mestalla hơn 10 ngày trước, trong trận lượt về vòng 1/8 Champions League giữa Valencia và Atalanta. Nó khác hẳn với sự sục sôi và nóng bóng ở Anfield nơi Liverpool và Atletico Madrid cùng nhau tạo ra một trong những trận đấu hay nhất lịch sử bóng đá châu Âu.

Tính hai mặt của vấn đề

“Công việc của chúng tôi là mang lại niềm vui cho các cổ động viên và nếu họ không thể có mặt ở đây để xem các cầu thủ thi đấu thì thật vô nghĩa”, Pep Guardiola cảm thán về quyết định đóng cửa sân vận động đối với các cổ động viên, “Tôi chẳng vui vẻ gì nếu phải chơi các trận không có khán giả ở Premier League, Champions Legue hay bất kì giải đấu cúp nào ở xứ sở sương mù”.

Nhưng chiến lược gia người Tây Ban Nha cùng các học trò thậm chí còn không có cơ hội được ra sân vào lúc này, khi mọi giải đấu ở châu Âu bị tạm hoãn bởi Covid-19, và người yêu bóng đá thế giới vừa trải qua một tuần trầm lắng bất thường, không bóng đá, không gì cả, ngoài những tin tức liên quan đến virus corona đang hoành hành khắp cựu lục địa.

Và Pep Guardiola sẽ còn phải đối mặt với viễn cảnh đội bóng thi đấu đầy cống hiến của ông sẽ phải chơi những trận không có khán giả trong nhiều ngày tới, đặc biệt là nếu đêm nay, UEFA quyết định liệu trận lượt về vòng 1/8 Champions League giữa Manchester City và Real Madrid có nên diễn ra ở một sân trung lập không có khán giả không.

Liệu ông có chấp nhận được tình cảnh này, và liệu các cầu thủ có chịu đựng được bầu không khí ngột ngạt của sân vận động giống như một chiếc lồng bị khóa hai chiều, họ thi đấu trong một sân đấu chỉ có những chiếc máy quay hướng về mình, những tiếng chạm bóng khô khốc, sự im ắng đến lạnh lẽo từ trên các khán đài.

Còn các cổ động viên, họ bị khóa trái ngoài sân vận động, cố gắng tạo ra những âm thanh huyên náo càng lớn càng tốt và hi vọng các cầu thủ con cưng của mình có thể nghe thấy từ phía bên kia những hàng ghế trống trơn, như cách những người hâm mộ Paris St Germain đã làm vào tuần trước, khi đội bóng thủ đô nước Pháp đánh bại Borussia Dortmund 2-0 trong trận lượt về vòng 1/8 Champions League tại Parc des Princes.

Chú thích ảnhIlicic trở thành người hùng trong chiến thắng Valencia 4-3 của Atalanta, nhưng không có khán giả nào trên khán đài vỗ tay anh

Đó là một nghịch lý mà những nhà quản lý không thể ngăn chặn được. Họ cấm các cổ động viên bước vào sân vận động, nhưng hàng nghìn người khác bất chấp những diễn biến phức tạp của Covid-19 vẫn nêm kín những con phố, tụ tập trong các quán bar hay quây kín bên ngoài mỗi sân vận động từ Pháp tới Tây Ban Nha và cả xứ sở sương mù.

Kéo dài trong bao lâu?

Khi bóng ma của virus corona đã len lỏi vào mọi ngóc ngách của bóng đá, biến các cầu thủ thành nạn nhân của nó, các HLV như Mikel Arteta cũng chịu chung số phận, và toàn bộ các thành viên của những đội khác như Real Madrid cũng bị cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài, thì không có giải pháp nào tốt hơn biện pháp đóng cửa các sân vận động vào lúc này,

Giải pháp vốn là sự trừng phạt cho các câu lạc bộ nếu để xảy ra vấn đề nào đó gây nhức nhối như nạn phân biệt chủng tộc, bạo lực trên các khán đài, nhưng hiện tại lại trở thành cách tốt nhất để tất cả mọi thứ được kiểm soát theo cách tốt nhất và hạn chế những rủi ro đối với những người quản lý. Nhưng với phần còn lại, mọi thứ là không dễ dàng.

“Tôi hiểu được quyết định đóng cửa sân vận động, nhưng thế có còn là bóng đá, không có một chút cảm xúc nào khi đá bóng mà không có khán giả”, HLV của Wolverhampton Nuno Santo đứng về phía đồng nghiệp Pep Guardiola, “Các trận đấu còn hơn cả bóng đá, nó là mối liên kết xã hội, và đóng cửa các sân đấu không phải là giải pháp, nó thật bất thường”.

Nếu coi bóng đá là một vấn đề xã hội thì các sân đấu không khán giả là sự kiện bất thường của xã hội thu nhỏ đó. Chúng ta không thể cố vờ như mọi thứ thật bình thường được nếu như tiếp tục duy trì giải pháp cấm các cổ động viên có mặt trong các khán đài, vì nó thật vô hồn và không có giá trị nào ngoài những kết quả thông thường của mỗi trận đấu.

“Những tiếng vang dội trên khán đài là điều tuyệt nhất với bóng đá, thật buồn là nó không diễn ra trong thời gian qua và thậm chí là cả trong thời gian tới”, kí giả Martin Samuel bình luận trên Dailymail.

Nhật Minh

Tin bài khác
Cẩn trọng với nguy cơ mất an toàn giao thông khi lái xe đi trên đèo Phượng Hoàng

Cẩn trọng với nguy cơ mất an toàn giao thông khi lái xe đi trên đèo Phượng Hoàng

Truớc thực trạng gần đây có nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) đã xảy ra trên đèo Phượng Hoàng - nơi địa hình hiểm trở, có nhiều khúc cua tay áo, dốc cao và khuất tầm nhìn - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo với những người điều khiển xe khi đi qua đây cần thận trọng để không xảy ra mất an toàn giao thông (ATGT).
Thanh Hóa: Về Năng Cát nghe khèn Thái, tắm thác Ma Hao và sống chậm giữa đại ngàn

Thanh Hóa: Về Năng Cát nghe khèn Thái, tắm thác Ma Hao và sống chậm giữa đại ngàn

Nằm dưới chân núi Chí Linh hùng vĩ, bản Năng Cát (xã Chí Linh) là nơi còn lưu giữ gần như nguyên vẹn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái với những nếp nhà sàn cổ, những bộ trang phục truyền thống, các món ẩm thực độc đáo cùng cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Phát huy những lợi thế “trời ban”, chính quyền và người dân nơi đây đang từng bước đưa Năng Cát trở thành điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn, đậm đà bản sắc vùng cao.
Phú Thọ rà soát 88 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ rà soát 88 chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu kiểm định, phân loại toàn bộ 88 chung cư cũ trên địa bàn, ưu tiên xử lý các công trình cấp D có nguy cơ mất an toàn.
Lâm Đồng phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới

Lâm Đồng phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 9/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp mặt, động viên Đoàn đại biểu của tỉnh tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ trời dịu mát và dễ chịu

Thời tiết hôm nay 10/5: Bắc Bộ trời dịu mát và dễ chịu

Thời tiết hôm nay 10/5, vùng núi, Trung Du Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao Nguyên trung Bộ trời nắng; Nam Bộ trưa chiều nắng nóng, chiều tối mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ: Kiểm soát khí thải tại đô thị trung tâm Việt Trì

Phú Thọ yêu cầu tăng cường kiểm soát nguồn phát thải, giảm ô nhiễm không khí tại khu vực trung tâm Việt Trì, nhất là tại các phường có nguy cơ phát sinh khí thải lớn.
Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Không chỉ thiếu vắng những biểu tượng tầm cỡ như chuột Mickey hay mèo máy Doraemon, công nghiệp văn hóa Việt Nam còn đối mặt với thực trạng đau lòng: Nhiều nhà sáng tạo phải chọn "khai sinh" sản phẩm ở nước ngoài vì thủ tục trong nước quá rườm rà. Tại tọa đàm về xây dựng thương hiệu quốc gia ngày 8/5, bài toán "cởi trói" chính sách và bảo hộ bản quyền một lần nữa được đặt lên bàn thảo luận với những kiến nghị gay gắt từ phía doanh nghiệp.
Một số cán bộ phường Buôn Ma Thuột “mất" suất sát hạch công chức:  Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Một số cán bộ phường Buôn Ma Thuột “mất" suất sát hạch công chức: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

Kỳ kiểm tra, sát hạch để tiếp nhận người hoạt động không chuyên trách cấp xã vào làm công chức tại các cơ quan Đảng, đoàn thể và chính quyền cấp xã đã được Sở Nội vụ Đắk Lắk tổ chức từ ngày 5 đến ngày 7/5/2026. Tuy nhiên, nhiều cán bộ không chuyên trách của phường Buôn Ma Thuột đã không được tham gia kỳ kiểm tra, sát hạch này.
Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM phối hợp Viện IEM tổ chức kỳ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản cho hơn 6.000 thí sinh

Dưới sự chỉ đạo của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Xây dựng TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM (IEM) tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt I năm 2026 cho hơn 6.000 thí sinh tại địa chỉ số 190 Võ Văn Ngân, phường Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại Quảng Ngãi

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 807/QĐ-TTg về việc thành lập Phân hiệu Trường Đại học Tài chính - Marketing tại tỉnh Quảng Ngãi trên cơ sở sáp nhập Trường Đại học Tài chính - Kế toán.
Tây Bắc mở rộng liên kết phát triển du lịch giai đoạn mới

Tây Bắc mở rộng liên kết phát triển du lịch giai đoạn mới

Sự liên kết giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng được kỳ vọng tạo cú hích cho du lịch vùng, thúc đẩy chuyển đổi số, thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Tháp tưởng niệm 13 tầng giữa Thủ đô: "Đại dự án" của thiếu gia siêu xe gây xôn xao

Tháp tưởng niệm 13 tầng giữa Thủ đô: "Đại dự án" của thiếu gia siêu xe gây xôn xao

Dự án Nhà tang lễ quận Thanh Xuân đang trở thành tâm điểm chú ý khi chủ đầu tư đề xuất xây dựng hai tòa tháp cao 13 tầng để tưởng niệm người quá cố ngay sát khu dân cư đông đúc. Không chỉ gây lo ngại về tác động tâm lý và đời sống cư dân, dự án này còn gây bất ngờ bởi danh tính những người đứng sau doanh nghiệp vừa tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng này.
Phú Thọ: Bãi rác Đồng Lợ quá tải, dân thấp thỏm mùa mưa bão

Phú Thọ: Bãi rác Đồng Lợ quá tải, dân thấp thỏm mùa mưa bão

Bãi rác Đồng Lợ nằm giữa khu vực đồng ruộng tại xã Cẩm Khê đang trong tình trạng quá tải, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi mùa mưa bão cận kề.
Thời tiết hôm nay 9/5: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/5: Hà Nội trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/5, Đông Bắc Bộ nhiều nơi tạnh ráo, Tây Bắc Bộ có lúc có mưa dông; Bức Trung Bộ trời mát, Quảng Trị - Lâm Đồng trưa chiều trời nóng; Nam Bộ trưa chiều trời nóng, chiều tối có mưa dông.
Hơn 10.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

Hơn 10.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Cần Thơ 2026

VnExpress Marathon Cần Thơ 2026 sẽ chính thức diễn ra ngày 10/5/2026, quy tụ khoảng 10.000 vận động viên trong nước và quốc tế, tiếp tục khẳng định sức hút của một trong những giải chạy nổi bật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.