Thứ bảy 06/06/2026 22:28
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sân đấu không khán giả: Sự im lặng bất thường của xã hội

12/10/2020 00:00
Có lẽ Josip Ilicic chưa bao giờ tưởng tượng được rằng, anh sẽ trở thành cầu thủ lớn tuổi nhất ghi được 4 bàn ở Champions League, nhưng càng khó hình dung hơn cảnh tiền đạo người Slovenia ăn mừng cú poker của mình với những khán đài trống trơn.

Đó là những gì đã diễn ra ở Mestalla hơn 10 ngày trước, trong trận lượt về vòng 1/8 Champions League giữa Valencia và Atalanta. Nó khác hẳn với sự sục sôi và nóng bóng ở Anfield nơi Liverpool và Atletico Madrid cùng nhau tạo ra một trong những trận đấu hay nhất lịch sử bóng đá châu Âu.

Tính hai mặt của vấn đề

“Công việc của chúng tôi là mang lại niềm vui cho các cổ động viên và nếu họ không thể có mặt ở đây để xem các cầu thủ thi đấu thì thật vô nghĩa”, Pep Guardiola cảm thán về quyết định đóng cửa sân vận động đối với các cổ động viên, “Tôi chẳng vui vẻ gì nếu phải chơi các trận không có khán giả ở Premier League, Champions Legue hay bất kì giải đấu cúp nào ở xứ sở sương mù”.

Nhưng chiến lược gia người Tây Ban Nha cùng các học trò thậm chí còn không có cơ hội được ra sân vào lúc này, khi mọi giải đấu ở châu Âu bị tạm hoãn bởi Covid-19, và người yêu bóng đá thế giới vừa trải qua một tuần trầm lắng bất thường, không bóng đá, không gì cả, ngoài những tin tức liên quan đến virus corona đang hoành hành khắp cựu lục địa.

Và Pep Guardiola sẽ còn phải đối mặt với viễn cảnh đội bóng thi đấu đầy cống hiến của ông sẽ phải chơi những trận không có khán giả trong nhiều ngày tới, đặc biệt là nếu đêm nay, UEFA quyết định liệu trận lượt về vòng 1/8 Champions League giữa Manchester City và Real Madrid có nên diễn ra ở một sân trung lập không có khán giả không.

Liệu ông có chấp nhận được tình cảnh này, và liệu các cầu thủ có chịu đựng được bầu không khí ngột ngạt của sân vận động giống như một chiếc lồng bị khóa hai chiều, họ thi đấu trong một sân đấu chỉ có những chiếc máy quay hướng về mình, những tiếng chạm bóng khô khốc, sự im ắng đến lạnh lẽo từ trên các khán đài.

Còn các cổ động viên, họ bị khóa trái ngoài sân vận động, cố gắng tạo ra những âm thanh huyên náo càng lớn càng tốt và hi vọng các cầu thủ con cưng của mình có thể nghe thấy từ phía bên kia những hàng ghế trống trơn, như cách những người hâm mộ Paris St Germain đã làm vào tuần trước, khi đội bóng thủ đô nước Pháp đánh bại Borussia Dortmund 2-0 trong trận lượt về vòng 1/8 Champions League tại Parc des Princes.

Chú thích ảnhIlicic trở thành người hùng trong chiến thắng Valencia 4-3 của Atalanta, nhưng không có khán giả nào trên khán đài vỗ tay anh

Đó là một nghịch lý mà những nhà quản lý không thể ngăn chặn được. Họ cấm các cổ động viên bước vào sân vận động, nhưng hàng nghìn người khác bất chấp những diễn biến phức tạp của Covid-19 vẫn nêm kín những con phố, tụ tập trong các quán bar hay quây kín bên ngoài mỗi sân vận động từ Pháp tới Tây Ban Nha và cả xứ sở sương mù.

Kéo dài trong bao lâu?

Khi bóng ma của virus corona đã len lỏi vào mọi ngóc ngách của bóng đá, biến các cầu thủ thành nạn nhân của nó, các HLV như Mikel Arteta cũng chịu chung số phận, và toàn bộ các thành viên của những đội khác như Real Madrid cũng bị cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài, thì không có giải pháp nào tốt hơn biện pháp đóng cửa các sân vận động vào lúc này,

Giải pháp vốn là sự trừng phạt cho các câu lạc bộ nếu để xảy ra vấn đề nào đó gây nhức nhối như nạn phân biệt chủng tộc, bạo lực trên các khán đài, nhưng hiện tại lại trở thành cách tốt nhất để tất cả mọi thứ được kiểm soát theo cách tốt nhất và hạn chế những rủi ro đối với những người quản lý. Nhưng với phần còn lại, mọi thứ là không dễ dàng.

“Tôi hiểu được quyết định đóng cửa sân vận động, nhưng thế có còn là bóng đá, không có một chút cảm xúc nào khi đá bóng mà không có khán giả”, HLV của Wolverhampton Nuno Santo đứng về phía đồng nghiệp Pep Guardiola, “Các trận đấu còn hơn cả bóng đá, nó là mối liên kết xã hội, và đóng cửa các sân đấu không phải là giải pháp, nó thật bất thường”.

Nếu coi bóng đá là một vấn đề xã hội thì các sân đấu không khán giả là sự kiện bất thường của xã hội thu nhỏ đó. Chúng ta không thể cố vờ như mọi thứ thật bình thường được nếu như tiếp tục duy trì giải pháp cấm các cổ động viên có mặt trong các khán đài, vì nó thật vô hồn và không có giá trị nào ngoài những kết quả thông thường của mỗi trận đấu.

“Những tiếng vang dội trên khán đài là điều tuyệt nhất với bóng đá, thật buồn là nó không diễn ra trong thời gian qua và thậm chí là cả trong thời gian tới”, kí giả Martin Samuel bình luận trên Dailymail.

Nhật Minh

Tin bài khác
Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Đắk Lắk ngăn chặn vi phạm giao thông trong lứa tuổi học sinh

Ngăn chặn vi phạm giao thông ở lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ cấp thiết nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của các em trước các nguy cơ tai nạn. Đồng thời, điều này giúp hình thành ý thức tuân thủ pháp luật từ sớm, xây dựng văn hóa giao thông an toàn và văn minh cho thế hệ tương lai.
Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi doanh nghiệp hướng đến lan tỏa giá trị cộng đồng

Khi trách nhiệm cộng đồng trở thành một phần trong chiến lược phát triển, nhiều doanh nghiệp đã chọn tạo ra giá trị không chỉ bằng lợi nhuận mà còn bằng những đóng góp cho xã hội...
Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường

Lễ phát động kêu gọi toàn dân bảo vệ môi trường được tổ chức tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Mong muốn phong trào thi đua "Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường” trở thành nét đẹp văn hóa và trách nhiệm công dân

Đó là thông điệp được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nêu lên tại Chương trình nghệ thuật “Biển Việt Nam - Hành trình không gian xanh” diễn ra tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.
Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội thu hơn 363.000 tỷ đồng ngân sách sau 5 tháng, du lịch bứt tốc với hơn 12 triệu lượt khách

Hà Nội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026 với tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 363,2 nghìn tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vượt 429 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, ngành du lịch ghi nhận sức bật mạnh mẽ khi đón hơn 12 triệu lượt khách, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Quảng Ngãi thống nhất phương án đào 4 rãnh thăm dò tìm kiếm hài cốt liệt sỹ đường Trường Chinh

Chiều 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị triển khai phương án khai quật, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại khu vực đường Trường Chinh, thuộc hai phường Đăk Cấm và Kon Tum.
Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6: Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 6/6, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, sáng trời nắng.
BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

BHXH TP. Hồ Chí Minh đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc về chế độ cho người lao động

Ngày 05/6/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp quý II/2026 với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý của BHXH cơ sở Bình Dương.
Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Bắc Ninh duyệt hai siêu dự án điện gió hơn 6.000 tỷ đồng của liên doanh Đức

Chiều 5/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh đã chính thức trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho hai dự án điện gió SD Sơn Động và Bắc Giang 2. Với tổng nguồn vốn vượt ngưỡng 6.030 tỷ đồng, đây là đòn bẩy hạ tầng năng lượng sạch phục vụ trực tiếp cho thủ phủ công nghiệp địa phương.
Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Hành động chống ô nhiễm không khí và giảm phát thải khí nhà kính

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026.
Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đắk Lắk triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 05-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk, sáng 5/6, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc cho người dân năm 2026”.
Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Công đoàn Việt Nam đặt mục tiêu xây hơn 10.700 căn hộ cho công nhân thuê đến năm 2030

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 đã xác định nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao vai trò đại diện, chăm lo người lao động. Đáng chú ý, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt mục tiêu đầu tư hơn 10.700 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân thuê đến năm 2030, vượt chỉ tiêu được Chính phủ giao.
Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Thanh Hóa: Bác bỏ thông tin bịa đặt sai sự thật về sáp nhập xã, phường

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã từ 166 đơn vị xuống còn 58 đơn vị. Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã lên tiếng khẳng định đây là thông tin sai sự thật.
Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ thông xe kỹ thuật trước ngày 2/9

Tăng tốc thi công Dự án Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 để kịp thông xe trước ngày Quốc khánh 2/9 là yêu cầu của Bộ Xây dựng đối với Cục Đường bộ Việt Nam và các chủ đầu tư.
Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6: Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thời tiết hôm nay 5/6, Bắc Bộ ngày mai nắng nóng gia tăng; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời mát, cảnh báo mưa lớn, từ trưa mai trời nắng.