Thứ ba 07/07/2026 23:28
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sân đấu không khán giả: Sự im lặng bất thường của xã hội

12/10/2020 00:00
Có lẽ Josip Ilicic chưa bao giờ tưởng tượng được rằng, anh sẽ trở thành cầu thủ lớn tuổi nhất ghi được 4 bàn ở Champions League, nhưng càng khó hình dung hơn cảnh tiền đạo người Slovenia ăn mừng cú poker của mình với những khán đài trống trơn.

Đó là những gì đã diễn ra ở Mestalla hơn 10 ngày trước, trong trận lượt về vòng 1/8 Champions League giữa Valencia và Atalanta. Nó khác hẳn với sự sục sôi và nóng bóng ở Anfield nơi Liverpool và Atletico Madrid cùng nhau tạo ra một trong những trận đấu hay nhất lịch sử bóng đá châu Âu.

Tính hai mặt của vấn đề

“Công việc của chúng tôi là mang lại niềm vui cho các cổ động viên và nếu họ không thể có mặt ở đây để xem các cầu thủ thi đấu thì thật vô nghĩa”, Pep Guardiola cảm thán về quyết định đóng cửa sân vận động đối với các cổ động viên, “Tôi chẳng vui vẻ gì nếu phải chơi các trận không có khán giả ở Premier League, Champions Legue hay bất kì giải đấu cúp nào ở xứ sở sương mù”.

Nhưng chiến lược gia người Tây Ban Nha cùng các học trò thậm chí còn không có cơ hội được ra sân vào lúc này, khi mọi giải đấu ở châu Âu bị tạm hoãn bởi Covid-19, và người yêu bóng đá thế giới vừa trải qua một tuần trầm lắng bất thường, không bóng đá, không gì cả, ngoài những tin tức liên quan đến virus corona đang hoành hành khắp cựu lục địa.

Và Pep Guardiola sẽ còn phải đối mặt với viễn cảnh đội bóng thi đấu đầy cống hiến của ông sẽ phải chơi những trận không có khán giả trong nhiều ngày tới, đặc biệt là nếu đêm nay, UEFA quyết định liệu trận lượt về vòng 1/8 Champions League giữa Manchester City và Real Madrid có nên diễn ra ở một sân trung lập không có khán giả không.

Liệu ông có chấp nhận được tình cảnh này, và liệu các cầu thủ có chịu đựng được bầu không khí ngột ngạt của sân vận động giống như một chiếc lồng bị khóa hai chiều, họ thi đấu trong một sân đấu chỉ có những chiếc máy quay hướng về mình, những tiếng chạm bóng khô khốc, sự im ắng đến lạnh lẽo từ trên các khán đài.

Còn các cổ động viên, họ bị khóa trái ngoài sân vận động, cố gắng tạo ra những âm thanh huyên náo càng lớn càng tốt và hi vọng các cầu thủ con cưng của mình có thể nghe thấy từ phía bên kia những hàng ghế trống trơn, như cách những người hâm mộ Paris St Germain đã làm vào tuần trước, khi đội bóng thủ đô nước Pháp đánh bại Borussia Dortmund 2-0 trong trận lượt về vòng 1/8 Champions League tại Parc des Princes.

Chú thích ảnhIlicic trở thành người hùng trong chiến thắng Valencia 4-3 của Atalanta, nhưng không có khán giả nào trên khán đài vỗ tay anh

Đó là một nghịch lý mà những nhà quản lý không thể ngăn chặn được. Họ cấm các cổ động viên bước vào sân vận động, nhưng hàng nghìn người khác bất chấp những diễn biến phức tạp của Covid-19 vẫn nêm kín những con phố, tụ tập trong các quán bar hay quây kín bên ngoài mỗi sân vận động từ Pháp tới Tây Ban Nha và cả xứ sở sương mù.

Kéo dài trong bao lâu?

Khi bóng ma của virus corona đã len lỏi vào mọi ngóc ngách của bóng đá, biến các cầu thủ thành nạn nhân của nó, các HLV như Mikel Arteta cũng chịu chung số phận, và toàn bộ các thành viên của những đội khác như Real Madrid cũng bị cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài, thì không có giải pháp nào tốt hơn biện pháp đóng cửa các sân vận động vào lúc này,

Giải pháp vốn là sự trừng phạt cho các câu lạc bộ nếu để xảy ra vấn đề nào đó gây nhức nhối như nạn phân biệt chủng tộc, bạo lực trên các khán đài, nhưng hiện tại lại trở thành cách tốt nhất để tất cả mọi thứ được kiểm soát theo cách tốt nhất và hạn chế những rủi ro đối với những người quản lý. Nhưng với phần còn lại, mọi thứ là không dễ dàng.

“Tôi hiểu được quyết định đóng cửa sân vận động, nhưng thế có còn là bóng đá, không có một chút cảm xúc nào khi đá bóng mà không có khán giả”, HLV của Wolverhampton Nuno Santo đứng về phía đồng nghiệp Pep Guardiola, “Các trận đấu còn hơn cả bóng đá, nó là mối liên kết xã hội, và đóng cửa các sân đấu không phải là giải pháp, nó thật bất thường”.

Nếu coi bóng đá là một vấn đề xã hội thì các sân đấu không khán giả là sự kiện bất thường của xã hội thu nhỏ đó. Chúng ta không thể cố vờ như mọi thứ thật bình thường được nếu như tiếp tục duy trì giải pháp cấm các cổ động viên có mặt trong các khán đài, vì nó thật vô hồn và không có giá trị nào ngoài những kết quả thông thường của mỗi trận đấu.

“Những tiếng vang dội trên khán đài là điều tuyệt nhất với bóng đá, thật buồn là nó không diễn ra trong thời gian qua và thậm chí là cả trong thời gian tới”, kí giả Martin Samuel bình luận trên Dailymail.

Nhật Minh

Tin bài khác
Hội nghị Du lịch Halal Việt Nam - Khánh Hòa mở rộng cánh cửa đón dòng khách Hồi giáo

Hội nghị Du lịch Halal Việt Nam - Khánh Hòa mở rộng cánh cửa đón dòng khách Hồi giáo

Hội nghị Du lịch Halal Việt Nam quy tụ 350 đại biểu, cơ hội để Khánh Hòa quảng bá tiềm năng, thế mạnh và đầu tư, thương mại, du lịch đến cộng đồng doanh nghiệp và đối tác Halal quốc tế; đồng thời tăng cường khung chứng nhận Halal, thúc đẩy du lịch bền vững tại địa phương.
Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đường ven biển ĐT.719B

Lâm Đồng quyết liệt tháo gỡ vướng mắc mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đường ven biển ĐT.719B

Ngày 6/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ông Nguyễn Minh đã làm việc với các sở, ngành, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 2, chính quyền địa phương và Công ty TNHH Thương mại Tân Quang Cường để rà soát tiến độ, tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng của dự án.
Mưa lũ ở Lai Châu làm 1 người tử vong, hàng trăm héc-ta hoa màu ngập úng

Mưa lũ ở Lai Châu làm 1 người tử vong, hàng trăm héc-ta hoa màu ngập úng

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày 5 và 6/7 gây thiệt hại nghiêm trọng tại Lai Châu, khiến 1 người tử vong, nhiều nhà dân, diện tích sản xuất nông nghiệp và hệ thống giao thông bị ảnh hưởng.
Thanh Hóa: Hoàn thành lấy mẫu ADN thân nhân liệt sỹ sớm nhất cả nước

Thanh Hóa: Hoàn thành lấy mẫu ADN thân nhân liệt sỹ sớm nhất cả nước

Sau 3 ngày triển khai cao điểm đợt thứ 3 (từ 3 - 5/7), Công an tỉnh Thanh Hóa đã hoàn tất công tác thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sỹ chưa xác nhận dược danh tính, sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch và sớm nhất cả nước.
Thời tiết hôm nay 7/7: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 7/7: Bắc Bộ sáng và đêm có mưa, trưa chiều oi nóng

Thời tiết hôm nay 7/7, Hà Nội trưa chiều nắng nóng; Trung Bộ hôm nay nắng nóng hơn; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to, ngày trời nắng.
Lâm Đồng khẩn trương triển khai giải pháp giữ vững "thẻ xanh" Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Lâm Đồng khẩn trương triển khai giải pháp giữ vững "thẻ xanh" Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Trước kỳ tái thẩm định Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông vào năm 2027, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm giữ vững danh hiệu "thẻ xanh" UNESCO, đồng thời phát huy hiệu quả các giá trị di sản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội điều chỉnh giao thông nhiều tuyến phố trung tâm từ 9-10/7

Hà Nội điều chỉnh giao thông nhiều tuyến phố trung tâm từ 9-10/7

Để phục vụ Gala "Tổ quốc bình yên" và chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, Công an TP. Hà Nội sẽ tổ chức cấm, hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến phố trung tâm trong các ngày 9 và 10/7, đồng thời phân luồng giao thông nhằm bảo đảm an ninh, an toàn.
Công an tỉnh Tuyên Quang họp báo thông tin vụ việc "mưa điểm 10" môn Toán

Công an tỉnh Tuyên Quang họp báo thông tin vụ việc "mưa điểm 10" môn Toán

Tại buổi họp báo chiều ngày 6/7/2026, Công an tỉnh Tuyên Quang chính thức thông tin về tiến độ điều tra vụ "mưa điểm 10" bất thường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Cơ quan an ninh đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với một giáo viên thuộc trường THPT Chuyên Tuyên Quang sau khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quy chế thi cử.
Hà Nội đề xuất bãi bỏ quy chế cải tạo chung cư cũ ban hành từ năm 2008

Hà Nội đề xuất bãi bỏ quy chế cải tạo chung cư cũ ban hành từ năm 2008

Sở Xây dựng Hà Nội đang trình UBND thành phố bãi bỏ toàn bộ Quyết định số 48/2008/QĐ-UBND về quy chế cải tạo chung cư cũ do không còn phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành. Theo cơ quan soạn thảo, việc bãi bỏ nhằm đồng bộ với Luật Nhà ở năm 2023 và các văn bản hướng dẫn, không làm ảnh hưởng đến cơ sở pháp lý triển khai các dự án cải tạo chung cư trên địa bàn.
Chính sách chỉ thành công khi chi phí người dân bỏ ra xứng đáng với lợi ích xã hội

Chính sách chỉ thành công khi chi phí người dân bỏ ra xứng đáng với lợi ích xã hội

Mỗi khi xuất hiện đề xuất chính sách liên quan đến việc lắp camera hành trình cho xe máy, dư luận lại chia thành nhiều luồng ý kiến. Một bên nhìn thấy lợi ích trong việc hỗ trợ xử lý tai nạn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Bên còn lại lo ngại về chi phí, quyền riêng tư và gánh nặng phát sinh đối với người dân. Đằng sau cuộc tranh luận ấy là một nguyên tắc quan trọng trong xây dựng chính sách: mọi quy định chỉ thực sự thành công khi chi phí xã hội bỏ ra nhỏ hơn lợi ích mà nó mang lại.
5 ngày điều tra điểm thi Toán Tuyên Quang: Từ nghi vấn đến giữ khẩn cấp giáo viên

5 ngày điều tra điểm thi Toán Tuyên Quang: Từ nghi vấn đến giữ khẩn cấp giáo viên

Từ phổ điểm môn Toán cao bất thường đến việc Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập tổ công tác kiểm tra, vụ việc tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang liên tục có diễn biến mới. Đến nay, Cơ quan Điều tra đã giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối một giáo viên để phục vụ điều tra, trong khi Bộ khẳng định mọi kết luận sẽ chỉ được đưa ra trên cơ sở xác minh khách quan và đúng quy định.
Mô hình du lịch tuần hoàn: Biến rác thải thành tiền, trao quyền cho người dân

Mô hình du lịch tuần hoàn: Biến rác thải thành tiền, trao quyền cho người dân

Du lịch tuần hoàn không còn là khẩu hiệu bảo vệ môi trường chung chung, mà đã trở thành bài toán sinh kế bắt buộc. Để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero, Việt Nam đang đẩy mạnh mô hình du lịch tái tạo, nơi dòng tiền từ du khách được giữ lại tối đa cho cộng đồng bản địa.
Gần 800 võ sỹ tham dự Giải vô địch trẻ Judo Quốc gia tại Thanh Hóa

Gần 800 võ sỹ tham dự Giải vô địch trẻ Judo Quốc gia tại Thanh Hóa

Sáng 5/7, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh phối hợp với Liên đoàn Judo Việt Nam tổ chức khai mạc Giải vô địch trẻ Judo Quốc gia năm 2026.
Thời tiết hôm nay 5/7: Bắc Bộ mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 5/7: Bắc Bộ mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 5/7, Bắc Bộ trưa và chiều trời dịu mát; khu vực Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông về chiều tối, trưa có nắng gián đoạn.
Nâng cao năng lực chuyên môn, đưa y tế chất lượng cao đến gần người dân hơn

Nâng cao năng lực chuyên môn, đưa y tế chất lượng cao đến gần người dân hơn

Mô hình hợp tác Trung ương - địa phương giữa Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh tại Hội nghị Khoa học Thường niên lần thứ II là bước đi chiến lược giúp tháo gỡ rào cản địa lý cho y tế Tây Nguyên. Qua việc chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu và cập nhật hơn 20 báo cáo lâm sàng hiện đại, sự kiện mở ra cơ hội tiếp cận dịch vụ tim mạch chất lượng cao, tận dụng "thời gian vàng" điều trị ngay tại chỗ cho người dân địa phương.