Thứ năm 23/04/2026 21:16
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sân đấu không khán giả: Sự im lặng bất thường của xã hội

12/10/2020 00:00
Có lẽ Josip Ilicic chưa bao giờ tưởng tượng được rằng, anh sẽ trở thành cầu thủ lớn tuổi nhất ghi được 4 bàn ở Champions League, nhưng càng khó hình dung hơn cảnh tiền đạo người Slovenia ăn mừng cú poker của mình với những khán đài trống trơn.

Đó là những gì đã diễn ra ở Mestalla hơn 10 ngày trước, trong trận lượt về vòng 1/8 Champions League giữa Valencia và Atalanta. Nó khác hẳn với sự sục sôi và nóng bóng ở Anfield nơi Liverpool và Atletico Madrid cùng nhau tạo ra một trong những trận đấu hay nhất lịch sử bóng đá châu Âu.

Tính hai mặt của vấn đề

“Công việc của chúng tôi là mang lại niềm vui cho các cổ động viên và nếu họ không thể có mặt ở đây để xem các cầu thủ thi đấu thì thật vô nghĩa”, Pep Guardiola cảm thán về quyết định đóng cửa sân vận động đối với các cổ động viên, “Tôi chẳng vui vẻ gì nếu phải chơi các trận không có khán giả ở Premier League, Champions Legue hay bất kì giải đấu cúp nào ở xứ sở sương mù”.

Nhưng chiến lược gia người Tây Ban Nha cùng các học trò thậm chí còn không có cơ hội được ra sân vào lúc này, khi mọi giải đấu ở châu Âu bị tạm hoãn bởi Covid-19, và người yêu bóng đá thế giới vừa trải qua một tuần trầm lắng bất thường, không bóng đá, không gì cả, ngoài những tin tức liên quan đến virus corona đang hoành hành khắp cựu lục địa.

Và Pep Guardiola sẽ còn phải đối mặt với viễn cảnh đội bóng thi đấu đầy cống hiến của ông sẽ phải chơi những trận không có khán giả trong nhiều ngày tới, đặc biệt là nếu đêm nay, UEFA quyết định liệu trận lượt về vòng 1/8 Champions League giữa Manchester City và Real Madrid có nên diễn ra ở một sân trung lập không có khán giả không.

Liệu ông có chấp nhận được tình cảnh này, và liệu các cầu thủ có chịu đựng được bầu không khí ngột ngạt của sân vận động giống như một chiếc lồng bị khóa hai chiều, họ thi đấu trong một sân đấu chỉ có những chiếc máy quay hướng về mình, những tiếng chạm bóng khô khốc, sự im ắng đến lạnh lẽo từ trên các khán đài.

Còn các cổ động viên, họ bị khóa trái ngoài sân vận động, cố gắng tạo ra những âm thanh huyên náo càng lớn càng tốt và hi vọng các cầu thủ con cưng của mình có thể nghe thấy từ phía bên kia những hàng ghế trống trơn, như cách những người hâm mộ Paris St Germain đã làm vào tuần trước, khi đội bóng thủ đô nước Pháp đánh bại Borussia Dortmund 2-0 trong trận lượt về vòng 1/8 Champions League tại Parc des Princes.

Chú thích ảnhIlicic trở thành người hùng trong chiến thắng Valencia 4-3 của Atalanta, nhưng không có khán giả nào trên khán đài vỗ tay anh

Đó là một nghịch lý mà những nhà quản lý không thể ngăn chặn được. Họ cấm các cổ động viên bước vào sân vận động, nhưng hàng nghìn người khác bất chấp những diễn biến phức tạp của Covid-19 vẫn nêm kín những con phố, tụ tập trong các quán bar hay quây kín bên ngoài mỗi sân vận động từ Pháp tới Tây Ban Nha và cả xứ sở sương mù.

Kéo dài trong bao lâu?

Khi bóng ma của virus corona đã len lỏi vào mọi ngóc ngách của bóng đá, biến các cầu thủ thành nạn nhân của nó, các HLV như Mikel Arteta cũng chịu chung số phận, và toàn bộ các thành viên của những đội khác như Real Madrid cũng bị cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài, thì không có giải pháp nào tốt hơn biện pháp đóng cửa các sân vận động vào lúc này,

Giải pháp vốn là sự trừng phạt cho các câu lạc bộ nếu để xảy ra vấn đề nào đó gây nhức nhối như nạn phân biệt chủng tộc, bạo lực trên các khán đài, nhưng hiện tại lại trở thành cách tốt nhất để tất cả mọi thứ được kiểm soát theo cách tốt nhất và hạn chế những rủi ro đối với những người quản lý. Nhưng với phần còn lại, mọi thứ là không dễ dàng.

“Tôi hiểu được quyết định đóng cửa sân vận động, nhưng thế có còn là bóng đá, không có một chút cảm xúc nào khi đá bóng mà không có khán giả”, HLV của Wolverhampton Nuno Santo đứng về phía đồng nghiệp Pep Guardiola, “Các trận đấu còn hơn cả bóng đá, nó là mối liên kết xã hội, và đóng cửa các sân đấu không phải là giải pháp, nó thật bất thường”.

Nếu coi bóng đá là một vấn đề xã hội thì các sân đấu không khán giả là sự kiện bất thường của xã hội thu nhỏ đó. Chúng ta không thể cố vờ như mọi thứ thật bình thường được nếu như tiếp tục duy trì giải pháp cấm các cổ động viên có mặt trong các khán đài, vì nó thật vô hồn và không có giá trị nào ngoài những kết quả thông thường của mỗi trận đấu.

“Những tiếng vang dội trên khán đài là điều tuyệt nhất với bóng đá, thật buồn là nó không diễn ra trong thời gian qua và thậm chí là cả trong thời gian tới”, kí giả Martin Samuel bình luận trên Dailymail.

Nhật Minh

Tin bài khác
Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm nghỉ lễ 30/4–1/5 khiến lưu lượng hành khách tăng nhanh tại các sân bay lớn. Trong áp lực đó, việc đưa VNeID vào quy trình làm thủ tục không chỉ để giảm tải mà còn là phép thử thực tế cho chuyển đổi số, theo xu hướng đã triển khai tại nhiều sân bay quốc tế.
Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Quốc hội vừa thông qua Luật Hộ tịch (sửa đổi), cho phép người dân đăng ký và xác nhận tình trạng hôn nhân tại bất kỳ UBND cấp xã nào, không còn phụ thuộc nơi thường trú hay tạm trú. Quy định mới được kỳ vọng cắt giảm chi phí đi lại, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục và thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa dữ liệu dân cư, hộ tịch.
Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Theo báo cáo thị trường lao động quý I/2026 của Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 123.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó trên 120.000 trường hợp đã được giải quyết.
Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Từ một lỗi giao thông, một cuộc truy đuổi đến quyết định quay xe bỏ mặc nạn nhân của Thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng cho thấy ý thức - tình người và kỹ năng sống trong tình huống khẩn cấp có thể quyết định ranh giới sống – chết của một con người.
Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Hơn nửa thế kỷ sau ngày Giải phóng miền Nam 30/4/1975, giữa những khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, hàng triệu công nhân vẫn đang cần mẫn giữ nhịp sản xuất. Tất cả góp phần làm nên một thành phố năng động bậc nhất cả nước.
Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nguy cơ xảy ra dông lốc, mưa đá; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Quảng Trị - Lâm Đồng có nơi nắng nóng; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026 chính thức khởi tranh tại Phú Thọ, quy tụ 8 đội mạnh nhất cả nước; sự đồng hành của Supe Lâm Thao tiếp tục góp phần nâng tầm quy mô và sức hút giải đấu.
Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Việc đóng đường theo khung giờ để hoàn thiện hệ thống ITS và thu phí không dừng đang tạo áp lực điều phối cho doanh nghiệp vận tải, trong khi lợi ích dài hạn được kỳ vọng cải thiện lưu thông.
Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Trong hành trình roadshow tuyến Hà Nội – Hà Giang, Công ty xe Sao Việt đã dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, lan tỏa thông điệp tri ân và trách nhiệm xã hội.
Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Trước nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt và đường sắt đô thị. Chính sách được kỳ vọng vừa hỗ trợ người dân, du khách, vừa thúc đẩy thói quen sử dụng vận tải công cộng.
Victoria School hợp tác chiến lược với Ovyea thúc đẩy giao lưu giáo dục Việt – Nhật

Victoria School hợp tác chiến lược với Ovyea thúc đẩy giao lưu giáo dục Việt – Nhật

Hệ thống Giáo dục Victoria School (Victoria School) chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Hiệp hội Giao lưu Thanh thiếu niên Okayama - Việt Nam (OVYEA), mở ra giai đoạn hợp tác mới trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thỏa thuận hướng tới phát triển các chương trình trao đổi học sinh, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, kết nối chuyên gia giáo dục và mở rộng cơ hội học tập quốc tế cho học sinh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.
TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

Chỉ còn ít ngày trước kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5, khi lưu lượng phương tiện trên tuyến cao tốc tăng mạnh, Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ TTC Châu Thành dự kiến đi vào hoạt động từ ngày 24/4/2026, góp phần đáp ứng nhu cầu dừng nghỉ của người dân.
Thời tiết hôm nay 22/4: Hà Nội từ ngày mai chuyển mát

Thời tiết hôm nay 22/4: Hà Nội từ ngày mai chuyển mát

Thời tiết hôm nay 22/4, Tây Bắc Bộ nắng nóng, Bắc Bộ cảnh báo mưa dông từ đêm mai do ảnh hưởng không khí lạnh; Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng.
Lễ hội Bình Đà 2026: Tôn vinh Quốc Tổ Lạc Long Quân

Lễ hội Bình Đà 2026: Tôn vinh Quốc Tổ Lạc Long Quân

Lễ hội Bình Đà 2026 với chủ đề “Tôn vinh Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân” diễn ra từ ngày 19 đến 22/4 tại xã Bình Minh, Hà Nội. Điểm nhấn của chuỗi hoạt động là nghi lễ rước – tế – dâng hương tổ chức từ 8h đến 10h ngày 22/4 (tức 6/3 âm lịch), một hoạt động mang đậm màu sắc tâm linh, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách, đồng thời kết nối cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.
LocknLock triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường thông qua chiến dịch ‘Earth Day Vietnam 2026’

LocknLock triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường thông qua chiến dịch ‘Earth Day Vietnam 2026’

Hưởng ứng Ngày Trái đất (22/04), LocknLock Việt Nam đã chính đồng hành cùng tổ chức Xanh Việt Nam trong chiến dịch ‘Earth Day Vietnam 2026’.