Thứ ba 19/05/2026 18:50
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Sân đấu không khán giả: Sự im lặng bất thường của xã hội

12/10/2020 00:00
Có lẽ Josip Ilicic chưa bao giờ tưởng tượng được rằng, anh sẽ trở thành cầu thủ lớn tuổi nhất ghi được 4 bàn ở Champions League, nhưng càng khó hình dung hơn cảnh tiền đạo người Slovenia ăn mừng cú poker của mình với những khán đài trống trơn.

Đó là những gì đã diễn ra ở Mestalla hơn 10 ngày trước, trong trận lượt về vòng 1/8 Champions League giữa Valencia và Atalanta. Nó khác hẳn với sự sục sôi và nóng bóng ở Anfield nơi Liverpool và Atletico Madrid cùng nhau tạo ra một trong những trận đấu hay nhất lịch sử bóng đá châu Âu.

Tính hai mặt của vấn đề

“Công việc của chúng tôi là mang lại niềm vui cho các cổ động viên và nếu họ không thể có mặt ở đây để xem các cầu thủ thi đấu thì thật vô nghĩa”, Pep Guardiola cảm thán về quyết định đóng cửa sân vận động đối với các cổ động viên, “Tôi chẳng vui vẻ gì nếu phải chơi các trận không có khán giả ở Premier League, Champions Legue hay bất kì giải đấu cúp nào ở xứ sở sương mù”.

Nhưng chiến lược gia người Tây Ban Nha cùng các học trò thậm chí còn không có cơ hội được ra sân vào lúc này, khi mọi giải đấu ở châu Âu bị tạm hoãn bởi Covid-19, và người yêu bóng đá thế giới vừa trải qua một tuần trầm lắng bất thường, không bóng đá, không gì cả, ngoài những tin tức liên quan đến virus corona đang hoành hành khắp cựu lục địa.

Và Pep Guardiola sẽ còn phải đối mặt với viễn cảnh đội bóng thi đấu đầy cống hiến của ông sẽ phải chơi những trận không có khán giả trong nhiều ngày tới, đặc biệt là nếu đêm nay, UEFA quyết định liệu trận lượt về vòng 1/8 Champions League giữa Manchester City và Real Madrid có nên diễn ra ở một sân trung lập không có khán giả không.

Liệu ông có chấp nhận được tình cảnh này, và liệu các cầu thủ có chịu đựng được bầu không khí ngột ngạt của sân vận động giống như một chiếc lồng bị khóa hai chiều, họ thi đấu trong một sân đấu chỉ có những chiếc máy quay hướng về mình, những tiếng chạm bóng khô khốc, sự im ắng đến lạnh lẽo từ trên các khán đài.

Còn các cổ động viên, họ bị khóa trái ngoài sân vận động, cố gắng tạo ra những âm thanh huyên náo càng lớn càng tốt và hi vọng các cầu thủ con cưng của mình có thể nghe thấy từ phía bên kia những hàng ghế trống trơn, như cách những người hâm mộ Paris St Germain đã làm vào tuần trước, khi đội bóng thủ đô nước Pháp đánh bại Borussia Dortmund 2-0 trong trận lượt về vòng 1/8 Champions League tại Parc des Princes.

Chú thích ảnhIlicic trở thành người hùng trong chiến thắng Valencia 4-3 của Atalanta, nhưng không có khán giả nào trên khán đài vỗ tay anh

Đó là một nghịch lý mà những nhà quản lý không thể ngăn chặn được. Họ cấm các cổ động viên bước vào sân vận động, nhưng hàng nghìn người khác bất chấp những diễn biến phức tạp của Covid-19 vẫn nêm kín những con phố, tụ tập trong các quán bar hay quây kín bên ngoài mỗi sân vận động từ Pháp tới Tây Ban Nha và cả xứ sở sương mù.

Kéo dài trong bao lâu?

Khi bóng ma của virus corona đã len lỏi vào mọi ngóc ngách của bóng đá, biến các cầu thủ thành nạn nhân của nó, các HLV như Mikel Arteta cũng chịu chung số phận, và toàn bộ các thành viên của những đội khác như Real Madrid cũng bị cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài, thì không có giải pháp nào tốt hơn biện pháp đóng cửa các sân vận động vào lúc này,

Giải pháp vốn là sự trừng phạt cho các câu lạc bộ nếu để xảy ra vấn đề nào đó gây nhức nhối như nạn phân biệt chủng tộc, bạo lực trên các khán đài, nhưng hiện tại lại trở thành cách tốt nhất để tất cả mọi thứ được kiểm soát theo cách tốt nhất và hạn chế những rủi ro đối với những người quản lý. Nhưng với phần còn lại, mọi thứ là không dễ dàng.

“Tôi hiểu được quyết định đóng cửa sân vận động, nhưng thế có còn là bóng đá, không có một chút cảm xúc nào khi đá bóng mà không có khán giả”, HLV của Wolverhampton Nuno Santo đứng về phía đồng nghiệp Pep Guardiola, “Các trận đấu còn hơn cả bóng đá, nó là mối liên kết xã hội, và đóng cửa các sân đấu không phải là giải pháp, nó thật bất thường”.

Nếu coi bóng đá là một vấn đề xã hội thì các sân đấu không khán giả là sự kiện bất thường của xã hội thu nhỏ đó. Chúng ta không thể cố vờ như mọi thứ thật bình thường được nếu như tiếp tục duy trì giải pháp cấm các cổ động viên có mặt trong các khán đài, vì nó thật vô hồn và không có giá trị nào ngoài những kết quả thông thường của mỗi trận đấu.

“Những tiếng vang dội trên khán đài là điều tuyệt nhất với bóng đá, thật buồn là nó không diễn ra trong thời gian qua và thậm chí là cả trong thời gian tới”, kí giả Martin Samuel bình luận trên Dailymail.

Nhật Minh

Tin bài khác
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt quản lý thuốc chứa fentanyl

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm soát thuốc và nguyên liệu chứa hoạt chất fentanyl, ngăn chặn nguy cơ thất thoát, mua bán và sử dụng trái phép trong bối cảnh tội phạm ma túy liên quan đến chất này có diễn biến phức tạp.
Sơn La dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày 19/5

Sơn La dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân ngày 19/5

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Sơn La đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Người và thể hiện quyết tâm tiếp tục xây dựng địa phương phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

TP. Hồ Chí Minh tôn vinh các điển hình học tập và làm theo Bác

Sáng 19/5/2026, tại Hội trường Thành phố đã long trọng diễn ra Lễ biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.
Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

Hà Nội chi thêm đến 10 triệu đồng/tháng để giữ chân nhân lực công nghệ số

HĐND TP Hà Nội vừa ban hành nghị quyết quy định mức hỗ trợ và chi thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Mức hỗ trợ cao nhất lên tới 10 triệu đồng/tháng nhằm thu hút, giữ chân nhân lực chất lượng cao cho quá trình chuyển đổi số của Thủ đô.
Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Người tái định cư được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Theo quy định mới của Bộ Xây dựng, người được bố trí tái định cư theo hình thức mua nhà ở xã hội thuộc nhóm ưu tiên xét duyệt, bên cạnh người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và người khuyết tật.
Kiểm soát nguồn cung xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng

Kiểm soát nguồn cung xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng

Từ ngày 1/6/2025, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước sẽ tăng cường kiểm tra việc triển khai kinh doanh xăng sinh học E10, xử lý nghiêm các hành vi găm hàng, ngừng bán không lý do hoặc kinh doanh sai lộ trình nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định và quyền lợi người tiêu dùng.
Hải Phòng tung loạt “đòn bẩy” cho doanh nghiệp: Đào tạo, ưu đãi thuế và vốn vay cùng lúc tăng tốc

Hải Phòng tung loạt “đòn bẩy” cho doanh nghiệp: Đào tạo, ưu đãi thuế và vốn vay cùng lúc tăng tốc

Trong bối cảnh cạnh tranh kinh tế ngày càng khốc liệt và làn sóng chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, Hải Phòng đang cho thấy quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư năng động bằng hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa từng có tiền lệ. Từ đào tạo quản trị, miễn giảm thuế đến hỗ trợ vốn và hạ tầng sản xuất, thành phố cảng đang mở ra “hệ sinh thái nâng đỡ” toàn diện cho khu vực kinh tế tư nhân.
Phú Thọ hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu đồng cho 5 gia đình học sinh đuối nước

Phú Thọ hỗ trợ khẩn cấp 100 triệu đồng cho 5 gia đình học sinh đuối nước

Sau vụ đuối nước thương tâm khiến 5 học sinh tử vong tại xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương chỉ đạo cứu nạn, thăm hỏi và hỗ trợ mỗi gia đình 20 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay 19/5: Bắc Bộ đêm nay mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 19/5: Bắc Bộ đêm nay mưa lớn diện rộng

Thời tiết hôm nay 19/5, Bắc Bộ trưa nay có nơi nắng gián đoạn; Trung Bộ chiều nay mưa dông, sáng và trưa trời nắng, một số nơi nắng nóng; Nam Bộ chiều mưa dông, trưa nắng nóng.
Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Tăng mức đóng BHXH tối đa lên 50,6 triệu/tháng từ 1/7: Ai chịu tác động mạnh nhất?

Việc áp dụng mức lương cơ sở mới 2,53 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2026 đồng nghĩa với việc mức trần đóng BHXH bắt buộc sẽ nhảy vọt lên ngưỡng 50,6 triệu đồng/tháng. Quy định mới từ Luật BHXH 2024 và Nghị định 158/2025 không chỉ siết chặt nghĩa vụ đóng của nhóm thu nhập cao, mà còn mở ra cơ chế linh hoạt cho phép nhiều nhóm lao động đặc thù được tự chọn và thay đổi mức đóng sau 12 tháng.
Phú Thọ: 5 thiếu niên tử vong trong vụ đuối nước ở Sông Lô

Phú Thọ: 5 thiếu niên tử vong trong vụ đuối nước ở Sông Lô

Một vụ đuối nước đặc biệt nghiêm trọng xảy ra chiều 18/5 tại xã Sông Lô khiến 5 thiếu niên tử vong. Các cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

Hà Nội khẩn trương thành lập Tổ công tác triển khai hệ thống đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030

UBND Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nhiều nhiệm vụ trọng điểm nhằm thúc đẩy phát triển hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô, trong đó trọng tâm là thành lập Tổ công tác nghiên cứu và tổ chức triển khai mạng lưới đường sắt đô thị giai đoạn 2026-2030.
Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Thanh Hóa: Hội nghị đối thoại - lắng nghe, đồng cảm và “gỡ khó” cho người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại năm 2026 giữa lãnh đạo UBND tỉnh cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể với công nhân lao động trên địa bàn. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 41 điểm cầu tại công đoàn xã, phường và công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh.
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khánh thành cầu Háng Gàng - Vì Tầm Vóc Việt tại Lào Cai

Ngày 17/5/2026, tại thôn Háng Gàng, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp cùng Báo Tiền Phong, Tỉnh đoàn Lào Cai và chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành công trình Cầu Háng Gàng – Vì Tầm Vóc Việt, xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai sau gần 5 tháng thi công.
Từ biển gió Cô Tô đến khát vọng năng lượng xanh của Quảng Ninh

Từ biển gió Cô Tô đến khát vọng năng lượng xanh của Quảng Ninh

Giữa trùng khơi Đông Bắc, nơi những con sóng ngày đêm ôm lấy đảo ngọc Cô Tô, Quảng Ninh đang viết thêm một dấu mốc mới trên hành trình chuyển mình sang nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.