Rừng của Công ty Lâm nghiệp huyện Ea kar liên tiếp bị chặt phá: Ai chịu trách nhiệm?

Pháp luật doanh nghiệp | 14:36:00 10/04/2019

DNHN - Mặc dù có lực lượng tuần tra, quản lý bảo vệ rừng 24/24 giờ, nhưng mới đây, rừng tự nhiên của Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk (Công ty LN Ea Kar) lại bị chặt phá trái phép với quy lớn. Từ vụ việc này, dư luận lại đặt ra nhiều câu hỏi đối với trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền ở huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk và đơn vị chủ rừng trong việc quản lý, bảo vệ rừng đã được Nhà nước giao!...

Một góc hiện trường gỗ rừng của Công ty LN Ea Kar bị khai thác trái phép tại tiểu khu 701.

Có hay không việc tiếp tay cho lâm tặc phá rừng?

Liên quan đến vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn do Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện vào ngày 8/4/2019 tại tiểu khu 701, thuộc địa bàn xã Cư Bông, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, sáng 10/4/2019, ông Lê Đình Chiến, Phó cChủ tịch UBND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho phóng viên RTạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập tại Tây Nguyên biết: “Về việc chỉ đạo xử lý thì bây giờ tiếp tục tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng theo chỉ đạo của UBND huyện, theo kế hoạch bảo vệ rừng của công ty. Chủ rừng phải chịu trách nhiệm. Tiếp đó là, điều lực lượng của xã Cư Bông và lực lượng Công an huyện, lực lượng kiểm lâm tăng cường cùng với Công ty Lâm nghiệp giữ tang vật, đồng thời tiếp tục truy quét... Đến ngày 9/4/2019, chúng tôi vẫn chưa có thông tin gì thêm từ phía cơ quan công an”

Trước đó, sáng 8/4/2019, qua công tác trinh sát nắm tình hình, Đội 5 thuộc Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một điểm khai thác rừng tự nhiên quy mô lớn tại tiểu khu 701, thuộc địa bàn xã Cư Bông, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk do Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Ea Kar quản lý. Tại hiện trường, tổ công tác nhận thấy ngoài 13 cây gỗ lớn, đường kính từ 0,8 mét đến hơn 1 mét vừa bị đốn hạ, chủ yếu là gỗ Xương Gà, gỗ Ké và gỗ Xoay thuộc nhóm V đến nhóm VIII, thân gỗ vẫn còn ứa nhựa thì còn có rất nhiều cây gỗ khác đã bị chặt hạ, xẻ thành hộp đưa ra khỏi rừng. Cũng tại điểm gỗ bị khai thác, lâm tặc đã ngang nhiên mở nhiều đường vào sâu trong rừng nhằm khai thác gỗ trong một thời gian dài, thế nhưng chủ rừng là Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Ea Kar vẫn không hề hay biết!?

Gỗ rừng tại tiểu khu 702 của Công ty LN Ea Kar bị lâm tặc chặt hạ được tạm giữ tại UBND xã Cư Bông.

Đến trưa ngày 9/4/2019, Đội 5 Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, đo đếm được số lượng gỗ vừa bị các đối tượng lâm tặc tàn phá tại tiểu khu 701 khoảng trên 20 m3. Hiện tại, Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiến hành điều tra, xử lý các cá nhân và tổ chức có liên quan đến vụ phá rừng.

Việc xử lý có “Giơ cao đánh khẽ”?...

Rừng bị chặt phá làm cho huyện Ea Kar trở thành “điểm nóng” về tình trạng phá rừng ở tỉnh Đắk Lắk trong những năm gần đây, phần lớn là rừng của Công ty Lâm nghiệp huyện Ea Kar. Có thể nhận thấy vào tháng 7/2017, rừng tự nhiên của Công ty Lâm nghiệp Ea Kar nằm trên địa bàn thôn 13, xã Cư Yang, huyện Ea Kar bị lâm tặc chặt phá. Diện tích rừng và số lượng gỗ bị lâm tặc chặt phá đã được Hạt Kiểm lâm huyện Ea Kar xác minh... nhưng vào thời điểm đó, ông Nguyễn Hồng Mạnh - Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Ea Kar lại cho rằng ... chỉ là người dân phát gỗ rừng trồng (!?).

Đường đi trong rừng do lâm tạo ra để khai thác gỗ tại tiểu khu 703 do Công ty LN Ea Kar quản lý bảo vệ.

Đến tháng 10/2017, phóng viên Tạp chí Báo Doanh nghiệp & Hội nhập lại phát hiện nhiều cánh rừng tự nhiên nằm trên địa bàn các xã Cư Yang, Cư Ea Lang, Cư Bông, Cư Prông, Ea Ô và Ea Pal… của huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk do Công ty Lâm nghiệp Ea Kar quản lý, bảo vệ đã bị khai thác trắng để lấy đất trồng hoa màu và làm nhà ở. Đi sâu vào bên trong, nhiều cây rừng có hàng chục đến hàng trăm năm tuổi, với đường kính từ 40 cm đến gần 1 mét cũng đã bị lâm tặc chặt hạ để lấy gỗ. Riêng tại tiểu khu 703, thuộc địa bàn xã Cư Bông - nơi được coi là khu vực còn nhiều gỗ nhất ở phía Nam huyện Ea Kar - cũng đã có hàng chục kilômet đường do lâm tặc ngang nhiên mở ra để khai thác và vận chuyển gỗ. Tại đây, nhiều cây gỗ, như xoay, nghiến, bột, bằng lăng v.v… dài hàng chục mét đã bị lâm tặc đốn hạ bằng cưa máy, xẻ ra thành phách và đã lấy phần ruột đưa ra khỏi rừng. Phần bỏ lại chỉ là ngọn cây, lá vẫn còn tươi và phần bên ngoài thân gỗ… 

Một cây gỗ có đường kính gần 1 mét bị lâm tặc chặt hạ tại tiểu khu 703 do Công ty Công ty LN Ea Kar quản lý bảo vệ.

Chưa hết, vào các ngày 16 và 17/3/2018, lực lượng chức năng xã Cư Bông, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện và bắt giữ 31 hộp gỗ với khối lượng 11,7 m3 cùng hai xe độ chế được cất giấu tại tiểu khu 702, thuộc lâm phần quản lý của Công ty Lâm nghiệp Ea Kar. Toàn bộ số gỗ trên và tang vật phương tiện vi phạm đã được đưa về trụ sở UBND xã Cư Bông để xử lý theo quy định của pháp luật.

Vào ngày 13/4/2018, lực lượng quản lý bảo vệ rừng của Công ty Lâm nghiệp Ea Kar đã phát hiện một vụ khai thác trái phép 16m3 gỗ tại địa bàn xã Cư Bông, thuộc Lâm phần Công ty quản lý. Số gỗ tang vật được tập kết rải rác tại các tiểu khu 698, 701 và 702. Tuy nhiên, ngay trong đêm 13/4 đã có 7,975m3 gỗ tang vật nói trên “biến mất” khỏi hiện trường. Sau đó, lực lượng của Công ty kiểm đếm lại thì chỉ còn 8,035m3 gỗ nứt nẻ, giá trị sử dụng thấp.

Tiếp đến, vào ngày 22/8/2018, Công an huyện Ea Kar bắt giữ hai xe tải đang chở 52 m3 gỗ Keo (gỗ rừng trồng) không rõ nguồn gốc trên đường. Sau khi vào cuộc điều tra, kiểm tra hiện trường, Công an huyện Ea Kar đã xác định số gỗ đó được vận chuyển ra từ khu vực rừng phòng hộ thuộc hai Tiểu khu 692 và 701 do Công ty Lâm nghiệp Ea Kar quản lý nằm trên địa bàn hai xã Cư Bông, Cư Yang, huyện Ea Kar. Từ vụ việc này, cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Lắk cho rằng: Công ty Lâm nghiệp Ea Kar đã không làm đúng hướng dẫn của Sở NN&PTNT tỉnh, buông lỏng quản lý, không phối hợp với chính quyền địa phương trong việc tận thu gỗ rừng trồng gãy đổ do bão số 12 gây ra vào cuối năm 2017. Đối với việc cắt gỗ sai đối tượng, ngoài hiện trường cho phép, san ủi đường để phá rừng đang được các Phòng chức năng của Công tỉnh Đắk Lắk và Công an huyện Ea Kar điều tra, xử lý theo quy định.

Cho đến ngày 8/4/2019, trong khi vụ lợi dụng chủ trương tận thu để phá rừng phòng hộ Ea Kar chưa kết thúc, thì vụ phá rừng tại tiểu khu 701 của Công ty Lâm nghiệp Ea Kar lại được phát hiện...

Nhiều cánh rừng tự nhiên tự do Công ty LN Ea Kar quản lý bảo vệ đã bị phá tan hoang.

Như vậy, liên tiếp nhiều vụ phá rừng của Công ty Lâm nghiệp huyện Ea Kar đã xảy ra trong nhiều năm, nhưng mãi cho đến nay, người đứng đầu Công ty Lâm nghiệp Ea Kar và những tập thể, cá nhân có liên quan trong việc buông lỏng quản lý bảo vệ rừng ở huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa bị xử lý nghiêm về mặt trách nhiệm. Bên cạnh đó, hầu hết các vụ phá rừng của Công ty Lâm nghiệp Ea Kar đều có cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, nhưng cũng chưa thấy có đối tượng nào bị xử lý về mặt hình sự. Do đó, dư luận có quyền hoài nghi rằng có hay không việc bao che những người có sai phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng ở huyện Ea Kar? Và có hay không việc xử lý những người để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng ở huyện Ea Kar chỉ là... “Giơ cao đánh khẽ”? Và có hay không việc "bảo kê" cho lâm tặc phá rừng ở huyện Ea Kar?...

PV thường trú tại Tây Nguyên

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập