Thứ hai 05/01/2026 10:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quy định Made in Vietnam: Vẫn còn nhiều bất cập

12/10/2020 00:00
Theo các chuyên gia kinh tế, không phải cứ đạt 30% trị giá nguyên liệu đầu vào xuất xứ tại Việt Nam thì hàng hóa đó được xác nhận là hàng Việt.

Bộ Công Thương vừa đưa ra dự thảo thông tư về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam để lấy ý kiến rộng rãi.

Theo đó, một trong những nội dung đang nhận được nhiều tranh cãi là việc hàng hoá được gia công, chế biến đơn giản như thay đổi bao bì đóng gói, dán nhãn lên sản phẩm, lắp ráp đơn giản để tạo sản phẩm hoàn chỉnh… sẽ không được ghi là hàng hoá được sản xuất tại Việt Nam hoặc có xuất xứ Việt Nam.

Trong bản dự thảo, công thức tính do Bộ Công Thương đưa ra còn có nội dung “hàng hóa được xác định là có xuất xứ Việt Nam khi có trị giá nguyên liệu đầu vào xuất xứ tại Việt Nam chiếm 30% giá trị xuất xưởng của hàng hóa đó”. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, cách quy định này còn có nhiều bất cập.

Tiến sĩ – chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành – nguyên thành viên Ban cố vấn kinh tế Chính phủ cho rằng, quy định 30% sản phẩm được nội địa hóa chưa thể gọi là hàng hóa xuất xứ Việt Nam.

Theo chuyên gia, nhiều mặt hàng hiện nay dù chỉ trải qua các công đoạn gia công, lắp ráp, chế biến đơn giản tại Việt Nam nhưng cũng gắn nhãn "sản xuất tại Việt Nam" khiến người tiêu dùng thắc mắc, thậm chí bức xúc nhưng các cơ quan chức năng lại không có căn cứ để phân xử.

Sau nghi vấn Asanzo dùng hàng Trung Quốc dán nhãn Việt Nam, Bộ Công Thương đẩy mạnh việc xây dựng thông tư về quy định thế nào là hàng Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế viện dẫn về quy định của Chính phủ Mỹ về các mặt hàng xuất xứ từ đất nước này. Theo đó, tại Mỹ, theo quy định của Ủy ban Thương mại liên bang (FTC), một loại hàng hóa có thể được dán nhãn “Made in USA” phải đáp ứng các tiêu chí rất nghiêm ngặt. Theo đó, tất cả chi tiết, công đoạn chế tạo quan trọng của sản phẩm này đều phải có nguồn gốc từ Mỹ. Yếu tố nước ngoài trong sản phẩm chỉ được bao gồm các bộ phận không quan trọng và chiếm tỷ lệ không đáng kể. Tuy nhiên trong trường hợp mua sắm chính phủ, tiêu chuẩn “Made in USA” sẽ được nới lỏng. Theo đó, chỉ cần 50% linh kiện trở lên được làm tại Mỹ là đủ để đáp ứng yêu cầu.

Ông nhấn mạnh, nếu chỉ quy định 30% giá trị hàng hóa có xuất xứ nội địa, nhiều doanh nghiệp sẽ dễ dàng “qua mặt” các cơ quan chức năng trong việc dán nhãn Việt Nam.

TS Bùi Kiến Thành cũng thẳng thẳn cho rằng Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm để đưa ra bộ tiêu chí về các sản phẩm made in Vietnam. “Vì vậy, Bộ Công Thương cần tham khảo tài liệu từ các nước đã đi trước. Việc xây dựng bộ tiêu chí Made in Vietnam cũng cần có sự trợ giúp từ hội đồng tư vấn uy tín”, ông nói.

Trong khi đó, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội lại cho rằng, để một sản phẩm gọi là hàng Việt phải xuất phát từ ý tưởng, thiết kế những bộ phận cơ bản nhất của sản phẩm. Ví dụ một chiếc xe máy thì động cơ phải do doanh nghiệp trong nước sáng chế, có bản quyền mới nên gọi là hàng Việt.

Theo ông Phú, thông thường, để gọi một sản phẩm là hàng của quốc gia đó như hàng Việt, hàng Mỹ, hàng Nhật hay hàng Trung Quốc thì tối thiểu ý tưởng sản phẩm, thiết kế sản phẩm và thương hiệu sản phẩm phải được dựng lên từ quốc gia đó. Trong khi chiếc điện thoại Samsung cho dù sản xuất tại Bắc Ninh hay Thái Nguyên với tỷ lệ nội địa hóa VN lên cao hơn 30% thì cũng không ai gọi đó là hàng Việt mà chỉ gắn nhãn sản xuất tại Việt Nam.

"Một chiếc xe máy Honda hoàn toàn sản xuất ở VN thì bất kỳ người nào cũng biết đó là hàng Nhật. Bởi vì bản quyền là của người Nhật và cho dù nhà sản xuất có tăng tỷ lệ nội địa hóa tại VN thì thương hiệu đó cũng là của họ", ông Phú nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng, chính vì tiêu chí quy định về hàng Việt Nam vẫn còn mù mờ nên thời gian qua việc thống kê báo cáo sản phẩm tại các siêu thị đều có sự nhầm lẫn và cao hơn quá nhiều so với thực tế. Bởi siêu thị có nhiều hàng hóa của các tập đoàn đa quốc gia đang sản xuất tại VN nhưng không thể gọi đó là hàng Việt.

Tin bài khác
Đà Nẵng đón hơn 600.000 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt 2.445 tỷ đồng

Đà Nẵng đón hơn 600.000 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt 2.445 tỷ đồng

Trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch, thành phố Đà Nẵng đón gần 630.000 lượt khách, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó khách quốc tế đạt 345 ngàn lượt, tăng 23%. Tổng thu từ khách du lịch khoảng 2.445 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2025.
Thời tiết hôm nay 5/1: Bắc Bộ trời rét, nhiều nơi có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 5/1: Bắc Bộ trời rét, nhiều nơi có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 5/1, đêm nay không khí lạnh tăng cường; Hà Tĩnh – Gia Lai mưa to cục bộ, Trung Bộ nhiều nơi trời ấm; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ trời nắng, chiều tối có mưa rào nhẹ vài nơi.
Thời tiết ngày mai 5/1/2026: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An rét đậm, vùng núi có nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 5/1/2026: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An rét đậm, vùng núi có nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 5/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, trời duy trì trạng thái rét, trong đó vùng núi và trung du bước vào đợt rét đậm, có nơi rét hại.
Du thuyền Costa Serena mở đầu năm 2026, đưa gần 4.000 khách quốc tế đến Nha Trang

Du thuyền Costa Serena mở đầu năm 2026, đưa gần 4.000 khách quốc tế đến Nha Trang

Du thuyền Costa Serena đưa gần 4.000 khách quốc tế cập bến Nha Trang ngày 4/1/2026, mở đầu năm mới đầy sôi động cho ngành du lịch biển Khánh Hòa.
Thời tiết hôm nay 4/1: Vùng núi cao Bắc Bộ rét hại kéo dài

Thời tiết hôm nay 4/1: Vùng núi cao Bắc Bộ rét hại kéo dài

Thời tiết hôm nay 4/1, Bắc Bộ trời rét, có mưa nhỏ; Hà Tĩnh – phía Đông tỉnh Gia Lai trời mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ nắng nhiều, trưa chiều trời nóng dần lên.
40 “cô bò sữa” tranh tài Hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2026

40 “cô bò sữa” tranh tài Hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2026 không chỉ tôn vinh người chăn nuôi mà còn đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của thương hiệu Mộc Châu Creamery trong chiến lược phát triển nông nghiệp gắn với kinh tế và du lịch.
Thời tiết ngày mai 4/1/2026: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An rét, vùng núi cao có nguy cơ băng giá

Thời tiết ngày mai 4/1/2026: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An rét, vùng núi cao có nguy cơ băng giá

Thời tiết ngày mai 4/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao của Bắc Bộ cần đề phòng xảy ra băng giá.
Thời tiết hôm nay 3/1: Vùng núi Bắc Bộ rét kéo dài

Thời tiết hôm nay 3/1: Vùng núi Bắc Bộ rét kéo dài

Thời tiết hôm nay 3/1, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Nghệ An – Đắk Lắk có mưa; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ trời nắng, triều cường ở Nam Bộ không quá cao.
Thời tiết ngày mai 3/1/2026: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, nhiệt độ thấp nhất 9-15 độ

Thời tiết ngày mai 3/1/2026: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, nhiệt độ thấp nhất 9-15 độ

Thời tiết ngày mai 3/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi rét đậm đến rét hại, nhiệt độ thấp nhất 9-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ, cao nhất phổ biến 18-22 độ.
Thời tiết hôm nay 2/1: Miền Bắc rét kéo dài

Thời tiết hôm nay 2/1: Miền Bắc rét kéo dài

Thời tiết hôm nay 2/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc sáng sớm giảm nhiệt mạnh, trời rét đậm; miền Trung nhiều nơi có mưa dông; cao nguyên Trung Bộ trời nắng ráo; Nam Bộ nắng mạnh.
Thời tiết ngày mai 2/1/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét hại

Thời tiết ngày mai 2/1/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét hại

Thời tiết ngày mai 2/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi và trung du Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại, cần đề phòng băng giá ở núi cao.
Lâm Đồng rực rỡ đêm giao thừa chào năm mới 2026

Lâm Đồng rực rỡ đêm giao thừa chào năm mới 2026

Tối 31/12/2025, trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao năm cũ và năm mới, tỉnh Lâm Đồng đã ghi dấu ấn lịch sử bằng Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chào Năm mới 2026". Đây là lần đầu tiên một sự kiện văn hóa được kết nối trực tiếp tại 3 điểm cầu: Đà Lạt (Trung tâm) – Phan Thiết (Phía Đông) – Gia Nghĩa (Phía Tây), thể hiện sự thống nhất, đoàn kết của tỉnh Lâm Đồng trong kỷ nguyên phát triển mới.
Thời tiết hôm nay 1/1: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ chiều trời chuyển rét

Thời tiết hôm nay 1/1: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ chiều trời chuyển rét

Thời tiết hôm nay 1/1, không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, ảnh hưởng đến thời tiết khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; Trung Bộ nhiều nơi nắng đẹp, Bắc Trung Bộ từ ngày mai có mưa dông; Nam Bộ trời nắng ráo.
Thời tiết ngày mai 1/1/2026: Bắc Bộ đón đợt rét diện rộng

Thời tiết ngày mai 1/1/2026: Bắc Bộ đón đợt rét diện rộng

Thời tiết ngày mai 1/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết trên cả nước có xu hướng phân hóa rõ rệt giữa các khu vực, trong đó đáng chú ý nhất là đợt rét diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Sinh viên Việt Nam vào nhóm dẫn đầu thế giới tại các chương trình quốc tế của Đại học London

Sinh viên Việt Nam vào nhóm dẫn đầu thế giới tại các chương trình quốc tế của Đại học London

Vượt qua hàng nghìn sinh viên theo học các chương trình của Đại học London - một trong những hệ thống đào tạo quốc tế danh giá hàng đầu thế giới - sinh viên Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi lọt vào nhóm xếp hạng cao nhất toàn cầu ở bậc Dự bị Đại học và bậc Cử nhân.