Thứ bảy 11/04/2026 14:45
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quy định Made in Vietnam: Vẫn còn nhiều bất cập

12/10/2020 00:00
Theo các chuyên gia kinh tế, không phải cứ đạt 30% trị giá nguyên liệu đầu vào xuất xứ tại Việt Nam thì hàng hóa đó được xác nhận là hàng Việt.

Bộ Công Thương vừa đưa ra dự thảo thông tư về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam để lấy ý kiến rộng rãi.

Theo đó, một trong những nội dung đang nhận được nhiều tranh cãi là việc hàng hoá được gia công, chế biến đơn giản như thay đổi bao bì đóng gói, dán nhãn lên sản phẩm, lắp ráp đơn giản để tạo sản phẩm hoàn chỉnh… sẽ không được ghi là hàng hoá được sản xuất tại Việt Nam hoặc có xuất xứ Việt Nam.

Trong bản dự thảo, công thức tính do Bộ Công Thương đưa ra còn có nội dung “hàng hóa được xác định là có xuất xứ Việt Nam khi có trị giá nguyên liệu đầu vào xuất xứ tại Việt Nam chiếm 30% giá trị xuất xưởng của hàng hóa đó”. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, cách quy định này còn có nhiều bất cập.

Tiến sĩ – chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành – nguyên thành viên Ban cố vấn kinh tế Chính phủ cho rằng, quy định 30% sản phẩm được nội địa hóa chưa thể gọi là hàng hóa xuất xứ Việt Nam.

Theo chuyên gia, nhiều mặt hàng hiện nay dù chỉ trải qua các công đoạn gia công, lắp ráp, chế biến đơn giản tại Việt Nam nhưng cũng gắn nhãn "sản xuất tại Việt Nam" khiến người tiêu dùng thắc mắc, thậm chí bức xúc nhưng các cơ quan chức năng lại không có căn cứ để phân xử.

Sau nghi vấn Asanzo dùng hàng Trung Quốc dán nhãn Việt Nam, Bộ Công Thương đẩy mạnh việc xây dựng thông tư về quy định thế nào là hàng Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế viện dẫn về quy định của Chính phủ Mỹ về các mặt hàng xuất xứ từ đất nước này. Theo đó, tại Mỹ, theo quy định của Ủy ban Thương mại liên bang (FTC), một loại hàng hóa có thể được dán nhãn “Made in USA” phải đáp ứng các tiêu chí rất nghiêm ngặt. Theo đó, tất cả chi tiết, công đoạn chế tạo quan trọng của sản phẩm này đều phải có nguồn gốc từ Mỹ. Yếu tố nước ngoài trong sản phẩm chỉ được bao gồm các bộ phận không quan trọng và chiếm tỷ lệ không đáng kể. Tuy nhiên trong trường hợp mua sắm chính phủ, tiêu chuẩn “Made in USA” sẽ được nới lỏng. Theo đó, chỉ cần 50% linh kiện trở lên được làm tại Mỹ là đủ để đáp ứng yêu cầu.

Ông nhấn mạnh, nếu chỉ quy định 30% giá trị hàng hóa có xuất xứ nội địa, nhiều doanh nghiệp sẽ dễ dàng “qua mặt” các cơ quan chức năng trong việc dán nhãn Việt Nam.

TS Bùi Kiến Thành cũng thẳng thẳn cho rằng Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm để đưa ra bộ tiêu chí về các sản phẩm made in Vietnam. “Vì vậy, Bộ Công Thương cần tham khảo tài liệu từ các nước đã đi trước. Việc xây dựng bộ tiêu chí Made in Vietnam cũng cần có sự trợ giúp từ hội đồng tư vấn uy tín”, ông nói.

Trong khi đó, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội lại cho rằng, để một sản phẩm gọi là hàng Việt phải xuất phát từ ý tưởng, thiết kế những bộ phận cơ bản nhất của sản phẩm. Ví dụ một chiếc xe máy thì động cơ phải do doanh nghiệp trong nước sáng chế, có bản quyền mới nên gọi là hàng Việt.

Theo ông Phú, thông thường, để gọi một sản phẩm là hàng của quốc gia đó như hàng Việt, hàng Mỹ, hàng Nhật hay hàng Trung Quốc thì tối thiểu ý tưởng sản phẩm, thiết kế sản phẩm và thương hiệu sản phẩm phải được dựng lên từ quốc gia đó. Trong khi chiếc điện thoại Samsung cho dù sản xuất tại Bắc Ninh hay Thái Nguyên với tỷ lệ nội địa hóa VN lên cao hơn 30% thì cũng không ai gọi đó là hàng Việt mà chỉ gắn nhãn sản xuất tại Việt Nam.

"Một chiếc xe máy Honda hoàn toàn sản xuất ở VN thì bất kỳ người nào cũng biết đó là hàng Nhật. Bởi vì bản quyền là của người Nhật và cho dù nhà sản xuất có tăng tỷ lệ nội địa hóa tại VN thì thương hiệu đó cũng là của họ", ông Phú nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng, chính vì tiêu chí quy định về hàng Việt Nam vẫn còn mù mờ nên thời gian qua việc thống kê báo cáo sản phẩm tại các siêu thị đều có sự nhầm lẫn và cao hơn quá nhiều so với thực tế. Bởi siêu thị có nhiều hàng hóa của các tập đoàn đa quốc gia đang sản xuất tại VN nhưng không thể gọi đó là hàng Việt.

Tin bài khác
Lựa chọn chiến lược và sự gắn kết nhà trường – doanh nghiệp vì tương lai thế hệ trẻ

Lựa chọn chiến lược và sự gắn kết nhà trường – doanh nghiệp vì tương lai thế hệ trẻ

Trước ngưỡng cửa tốt nghiệp THPT hay thời điểm hoàn thành nghĩa vụ quân sự, câu hỏi lớn nhất của mỗi bạn trẻ và gia đình luôn là: “Học ngành gì để có tương lai vững chắc?”. Trong bối cảnh kinh tế hiện đại, tấm bằng đại học không còn là con đường duy nhất. Lựa chọn trở thành cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành đang trở thành xu thế tất yếu, mang lại giá trị thực chất cho cả cá nhân lẫn xã hội.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân gây bão với đề xuất "trúng và đúng" nỗi lòng hộ kinh doanh

Đại biểu Nguyễn Văn Thân gây bão với đề xuất "trúng và đúng" nỗi lòng hộ kinh doanh

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đang thu hút sự quan tâm lớn khi phát biểu thảo luận tại Quốc hội về chính sách thuế với hộ kinh doanh. Điều khiến ý kiến này tạo hiệu ứng mạnh không chỉ là nội dung đề xuất, mà còn bởi nó chạm rất sâu vào thực tế mưu sinh, vào nỗi lo thủ tục, kê khai, sổ sách và chi phí tuân thủ mà hàng triệu hộ kinh doanh đang đối mặt mỗi ngày.
Thời tiết hôm nay 11/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt đến 15/4

Thời tiết hôm nay 11/4: Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt đến 15/4

Thời tiết hôm nay 11/4, Tây bắc Bộ nắng nóng diện rộng; Bắc miền Trung nắng nóng đặc biệt gay gắt; Nam trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Quảng Ngãi tăng tốc Tổng điều tra kinh tế 2026, quyết hoàn thành đúng tiến độ

Quảng Ngãi tăng tốc Tổng điều tra kinh tế 2026, quyết hoàn thành đúng tiến độ

Sáng ngày 10/4/2026, Đoàn Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2026 Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế (TĐTKT) năm 2026 tỉnh Quảng Ngãi nhằm đánh giá tiến độ triển khai và kết quả thực hiện trên địa bàn.
Mở rộng hành lang hạ tầng: Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Mở rộng hành lang hạ tầng: Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Bên cạnh trục Vành đai 3 TP.HCM, một cấu phần hạ tầng quan trọng khác đang định hình lại không gian phát triển khu Đông Bắc TP.HCM là tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.
Đề xuất chuẩn hóa quy chuẩn kỹ thuật hạ tầng xe điện tại chung cư, đảm bảo an toàn phòng cháy

Đề xuất chuẩn hóa quy chuẩn kỹ thuật hạ tầng xe điện tại chung cư, đảm bảo an toàn phòng cháy

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến sửa đổi quy chuẩn nhà chung cư, trong đó bổ sung hàng loạt yêu cầu kỹ thuật đối với khu vực sạc và đổi pin xe điện nhằm kiểm soát rủi ro cháy nổ, thích ứng với xu hướng giao thông xanh đang gia tăng.
Hơn 60% lao động muốn “nối dài” kỳ nghỉ lễ cuối tháng 4

Hơn 60% lao động muốn “nối dài” kỳ nghỉ lễ cuối tháng 4

Liên quan tới kỳ nghỉ lễ cuối tháng 4, khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy đa số người lao động mong muốn hoán đổi ngày nghỉ bù dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 – Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nhằm tạo kỳ nghỉ dài hơn, phục hồi sức lao động và kích cầu tiêu dùng.
Thời tiết hôm nay 10/4: Bắc Bộ nắng nóng gia tăng

Thời tiết hôm nay 10/4: Bắc Bộ nắng nóng gia tăng

Thời tiết hôm nay 10/4, Bắc Trung Bộ có nắng nóng đặc biệt gay gắt; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Rao bán tài khoản ngân hàng: “Mắt xích” nguy hiểm trong các đường dây tội phạm mạng

Rao bán tài khoản ngân hàng: “Mắt xích” nguy hiểm trong các đường dây tội phạm mạng

Việc mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội đang trở thành thủ đoạn phổ biến của tội phạm công nghệ cao. Dù được rao mua với giá chỉ vài trăm nghìn đồng, hành vi này tiềm ẩn rủi ro pháp lý nghiêm trọng, có thể khiến người dân vô tình tiếp tay cho các hoạt động lừa đảo, rửa tiền xuyên quốc gia.
TP Hải Phòng đưa dạy bơi an toàn vào trường học, nâng cao kỹ năng sinh tồn

TP Hải Phòng đưa dạy bơi an toàn vào trường học, nâng cao kỹ năng sinh tồn

Từ năm học 2025–2026, chương trình dạy bơi an toàn cho học sinh được ngành giáo dục Hải Phòng triển khai đồng bộ, hướng tới mục tiêu trang bị kỹ năng sinh tồn thiết yếu cho trẻ em. Không chỉ dừng lại ở chủ trương, nhiều nhà trường đã chủ động cụ thể hóa kế hoạch bằng những hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng môi trường học tập an toàn và chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước.
Thời tiết hôm nay 9/4: Hà Nội trưa chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/4: Hà Nội trưa chiều trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 9/4, Đông Bắc Bộ chiều nay oi nóng, Tây Bắc Bộ chiều nay nắng nóng; Thanh Hóa – Huế nắng nóng rất gay gắt, có nơi nhiệt độ lên đến 40 độ C; Đà Nẵng – Lâm Đồng chiều nay có nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng cao điểm.
Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sẽ kiểm định khí thải xe máy từ 1/7/2027

Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sẽ kiểm định khí thải xe máy từ 1/7/2027

Lộ trình kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy đã chính thức được ấn định, với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai địa phương triển khai đầu tiên từ ngày 1/7/2027. Điểm đáng chú ý không chỉ nằm ở mốc khởi động kiểm định, mà còn ở yêu cầu từ ngày 1/1/2028, xe mô tô, xe gắn máy lưu thông tại hai đô thị này phải đáp ứng tối thiểu tiêu chuẩn khí thải Mức 2 trở lên.
Thời tiết hôm nay 8/4: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 8/4: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 8/4, Hà Nội nắng nóng, Bắc Bộ nắng nóng diện rộng; vùng núi Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt; cao nguyên Trung Bộ nắng nóng; Nam bộ nắng nóng gay gắt hơn.
Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026: Miền Bắc nắng nóng diện rộng, miền Trung có nơi vượt 40 độ C

Thời tiết ngày mai 8/4/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày nắng nóng, đêm không mưa.
Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Hà Nội tăng trưởng 7,87% quý I, dồn lực đầu tư công và kinh tế số để bứt tốc

Sau khi đạt mức tăng trưởng GRDP 7,87% trong quý I/2026, Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với trọng tâm là đẩy mạnh đầu tư công, khơi thông nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế số và mở rộng không gian tăng trưởng từ dịch vụ, tiêu dùng, công nghệ cao. Tuy vậy, áp lực chi phí đầu vào leo thang và sức cầu chưa phục hồi đồng đều vẫn là những lực cản lớn với đà phục hồi của Thủ đô.