Thứ ba 26/05/2026 13:50
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quy định Made in Vietnam: Vẫn còn nhiều bất cập

12/10/2020 00:00
Theo các chuyên gia kinh tế, không phải cứ đạt 30% trị giá nguyên liệu đầu vào xuất xứ tại Việt Nam thì hàng hóa đó được xác nhận là hàng Việt.

Bộ Công Thương vừa đưa ra dự thảo thông tư về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam để lấy ý kiến rộng rãi.

Theo đó, một trong những nội dung đang nhận được nhiều tranh cãi là việc hàng hoá được gia công, chế biến đơn giản như thay đổi bao bì đóng gói, dán nhãn lên sản phẩm, lắp ráp đơn giản để tạo sản phẩm hoàn chỉnh… sẽ không được ghi là hàng hoá được sản xuất tại Việt Nam hoặc có xuất xứ Việt Nam.

Trong bản dự thảo, công thức tính do Bộ Công Thương đưa ra còn có nội dung “hàng hóa được xác định là có xuất xứ Việt Nam khi có trị giá nguyên liệu đầu vào xuất xứ tại Việt Nam chiếm 30% giá trị xuất xưởng của hàng hóa đó”. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, cách quy định này còn có nhiều bất cập.

Tiến sĩ – chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành – nguyên thành viên Ban cố vấn kinh tế Chính phủ cho rằng, quy định 30% sản phẩm được nội địa hóa chưa thể gọi là hàng hóa xuất xứ Việt Nam.

Theo chuyên gia, nhiều mặt hàng hiện nay dù chỉ trải qua các công đoạn gia công, lắp ráp, chế biến đơn giản tại Việt Nam nhưng cũng gắn nhãn "sản xuất tại Việt Nam" khiến người tiêu dùng thắc mắc, thậm chí bức xúc nhưng các cơ quan chức năng lại không có căn cứ để phân xử.

Sau nghi vấn Asanzo dùng hàng Trung Quốc dán nhãn Việt Nam, Bộ Công Thương đẩy mạnh việc xây dựng thông tư về quy định thế nào là hàng Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế viện dẫn về quy định của Chính phủ Mỹ về các mặt hàng xuất xứ từ đất nước này. Theo đó, tại Mỹ, theo quy định của Ủy ban Thương mại liên bang (FTC), một loại hàng hóa có thể được dán nhãn “Made in USA” phải đáp ứng các tiêu chí rất nghiêm ngặt. Theo đó, tất cả chi tiết, công đoạn chế tạo quan trọng của sản phẩm này đều phải có nguồn gốc từ Mỹ. Yếu tố nước ngoài trong sản phẩm chỉ được bao gồm các bộ phận không quan trọng và chiếm tỷ lệ không đáng kể. Tuy nhiên trong trường hợp mua sắm chính phủ, tiêu chuẩn “Made in USA” sẽ được nới lỏng. Theo đó, chỉ cần 50% linh kiện trở lên được làm tại Mỹ là đủ để đáp ứng yêu cầu.

Ông nhấn mạnh, nếu chỉ quy định 30% giá trị hàng hóa có xuất xứ nội địa, nhiều doanh nghiệp sẽ dễ dàng “qua mặt” các cơ quan chức năng trong việc dán nhãn Việt Nam.

TS Bùi Kiến Thành cũng thẳng thẳn cho rằng Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm để đưa ra bộ tiêu chí về các sản phẩm made in Vietnam. “Vì vậy, Bộ Công Thương cần tham khảo tài liệu từ các nước đã đi trước. Việc xây dựng bộ tiêu chí Made in Vietnam cũng cần có sự trợ giúp từ hội đồng tư vấn uy tín”, ông nói.

Trong khi đó, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội lại cho rằng, để một sản phẩm gọi là hàng Việt phải xuất phát từ ý tưởng, thiết kế những bộ phận cơ bản nhất của sản phẩm. Ví dụ một chiếc xe máy thì động cơ phải do doanh nghiệp trong nước sáng chế, có bản quyền mới nên gọi là hàng Việt.

Theo ông Phú, thông thường, để gọi một sản phẩm là hàng của quốc gia đó như hàng Việt, hàng Mỹ, hàng Nhật hay hàng Trung Quốc thì tối thiểu ý tưởng sản phẩm, thiết kế sản phẩm và thương hiệu sản phẩm phải được dựng lên từ quốc gia đó. Trong khi chiếc điện thoại Samsung cho dù sản xuất tại Bắc Ninh hay Thái Nguyên với tỷ lệ nội địa hóa VN lên cao hơn 30% thì cũng không ai gọi đó là hàng Việt mà chỉ gắn nhãn sản xuất tại Việt Nam.

"Một chiếc xe máy Honda hoàn toàn sản xuất ở VN thì bất kỳ người nào cũng biết đó là hàng Nhật. Bởi vì bản quyền là của người Nhật và cho dù nhà sản xuất có tăng tỷ lệ nội địa hóa tại VN thì thương hiệu đó cũng là của họ", ông Phú nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng, chính vì tiêu chí quy định về hàng Việt Nam vẫn còn mù mờ nên thời gian qua việc thống kê báo cáo sản phẩm tại các siêu thị đều có sự nhầm lẫn và cao hơn quá nhiều so với thực tế. Bởi siêu thị có nhiều hàng hóa của các tập đoàn đa quốc gia đang sản xuất tại VN nhưng không thể gọi đó là hàng Việt.

Tin bài khác
Điểm sàn 15 điểm: “Lưới lọc” cần thiết để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học

Điểm sàn 15 điểm: “Lưới lọc” cần thiết để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học

Quy định áp dụng điểm sàn 15 điểm đối với thí sinh xét tuyển đại học từ năm 2026 đang thu hút nhiều ý kiến quan tâm. Theo TS. Đặng Quang Vinh, Giảng viên Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), đây là ngưỡng tối thiểu cần thiết nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào, góp phần nâng chuẩn đào tạo đại học và bảo vệ quyền lợi lâu dài của người học.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Khẩn trương triển khai khám sức khỏe định kỳ toàn dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Khẩn trương triển khai khám sức khỏe định kỳ toàn dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh yêu cầu triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác khám sức khỏe định kỳ cho người dân theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 72, đồng thời đẩy nhanh hướng dẫn về giá dịch vụ, kết nối dữ liệu và bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người dân trong quá trình thực hiện.
Sạt lở hạ tầng giao thông tại Lâm Đồng: Rủi ro khi mùa mưa Tây Nguyên bắt đầu

Sạt lở hạ tầng giao thông tại Lâm Đồng: Rủi ro khi mùa mưa Tây Nguyên bắt đầu

Những cơn mưa giông đầu mùa tại Tây Nguyên không chỉ báo hiệu chu kỳ thời tiết khắc nghiệt đang trở lại, mà còn làm lộ rõ những điểm yếu kéo dài của hệ thống hạ tầng giao thông tại Lâm Đồng. Trong bối cảnh nhiều điểm sạt lở trên các tuyến đường huyết mạch chưa được xử lý dứt điểm, nguy cơ gián đoạn lưu thông, tăng chi phí logistics và ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế địa phương đang trở thành vấn đề đáng lo ngại.
Bộ Y tế siết quản lý chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí tại bệnh viện

Bộ Y tế siết quản lý chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí tại bệnh viện

Bộ Y tế vừa ban hành quy định mới yêu cầu kiểm soát chặt các chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí trong cơ sở khám chữa bệnh, trong đó nghiêm cấm doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hỗ trợ thuốc để quảng cáo, tiếp thị, tác động kê đơn hoặc tạo lợi thế cạnh tranh trong cung ứng dược phẩm.
Hàng nghìn người tham gia Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam 2026 tại TP. Hồ Chí Minh

Hàng nghìn người tham gia Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam 2026 tại TP. Hồ Chí Minh

Hàng nghìn người dân và du khách đã tham gia Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam lần thứ 6 tại TP.HCM, với nhiều hoạt động tư vấn sức khỏe, thi kiến thức dinh dưỡng và trải nghiệm vận động nhằm thúc đẩy thói quen sống lành mạnh.
TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục triệt phá đường dây kinh doanh hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thu lợi hàng tỉ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục triệt phá đường dây kinh doanh hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thu lợi hàng tỉ đồng

Thực hiện Tháng cao điểm theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 1238/KH-CCQLTT ngày 13/5/2026 của Chi cục Quản lý thị trường TP.Hồ Chí Minh về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện, triệt phá nhiều vụ việc quy mô lớn.
Thời tiết hôm nay 26/5: Hà Nội tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 26/5: Hà Nội tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 26/5, miền Bắc nắng nóng gay gắt; Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng đặc biệt gay gắt; Gia Lai – Lâm Đồng có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “hỗ trợ săn sale” máy ảnh giá rẻ trên TikTok

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “hỗ trợ săn sale” máy ảnh giá rẻ trên TikTok

Trước sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động mua sắm trực tuyến, các đối tượng lừa đảo công nghệ cao liên tục thay đổi phương thức hoạt động nhằm bẫy người tiêu dùng. Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phát đi cảnh báo đặc biệt về thủ đoạn giả mạo dịch vụ “hỗ trợ săn sale” các dòng thiết bị công nghệ giá trị cao, điển hình là máy ảnh, trên nền tảng TikTok và Zalo nhằm dẫn dụ nạn nhân chuyển khoản chiếm đoạt tài sản.
Đồng Tháp triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đồng Tháp triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Sáng 25/5, tỉnh Đồng Tháp chính thức triển khai chương trình khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn năm 2026. Đây là chủ trương mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của tỉnh trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Bài toán tự chủ năng lượng hộ gia đình: Hiệu suất ấn tượng từ mô hình điện mặt trời lưu trữ

Bài toán tự chủ năng lượng hộ gia đình: Hiệu suất ấn tượng từ mô hình điện mặt trời lưu trữ

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện năng bước vào mùa cao điểm nắng nóng, mô hình điện mặt trời áp mái có lưu trữ (Hybrid) đang cho thấy hiệu quả rõ nét trong việc giúp các hộ gia đình chủ động nguồn điện, giảm áp lực chi phí sinh hoạt và hướng tới xu thế tiêu dùng năng lượng xanh bền vững. Từ dữ liệu vận hành thực tế của một hệ thống điện mặt trời lưu trữ gia đình tiêu biểu tại khu vực phía Bắc trong tháng 5/2026, phóng viên tổng hợp đưa ra số liệu từ bức tranh về hiệu suất và khả năng tự chủ năng lượng đang dần được thể hiện bằng những con số rất cụ thể. (Đáng chú ý, hộ gia đình này đã đầu tư hệ thống điện mặt trời Hybrid gồm 15 tấm pin công suất 610W/tấm, kết hợp biến tần Hybrid công suất 6,3kW và bộ pin lưu trữ dung lượng 10kWh. Đây được xem là cấu hình này được đánh giá phù hợp với nhu cầu sử dụng điện thực tế của một hộ gia đình có mức tiêu thụ điện tương đối lớn trong mùa hè.)
Thực hư thông tin Việt Hương bị cơ quan chức năng làm việc liên quan mỹ phẩm Hương Thị?

Thực hư thông tin Việt Hương bị cơ quan chức năng làm việc liên quan mỹ phẩm Hương Thị?

Thông tin về việc nghệ sĩ Việt Hương – người gắn với thương hiệu mỹ phẩm Hương Thị – bị “tổ công tác chuyên trách” làm việc đang gây chú ý trên mạng xã hội. Tuy nhiên, qua rà soát các nguồn công khai và hệ thống thông tin chính thống cho hiện chưa có tài liệu hay thông báo nào xác nhận vụ việc như nội dung lan truyền.
Đề xuất đổi khung giờ tính giá điện từ tháng 6: Nhóm khách hàng nào chịu tác động?

Đề xuất đổi khung giờ tính giá điện từ tháng 6: Nhóm khách hàng nào chịu tác động?

Trong bối cảnh nắng nóng diễn ra trên diện rộng khiến hệ thống điện chịu áp lực lớn, Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) đã đề xuất áp dụng khung giờ cao điểm và thấp điểm mới ngay trong tháng tới. Quy định điều chỉnh này dựa trên Quyết định 963 của Bộ Công Thương, hướng tới mục tiêu thay đổi hành vi sử dụng năng lượng của khối tổ chức, doanh nghiệp, giảm tải cho lưới điện quốc gia vào khung giờ tối mà không làm thay đổi biểu giá điện sinh hoạt bậc thang của hộ gia đình.
TP.Hồ Chí Minh: Xã Bình Mỹ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” lan tỏa phong trào trồng cây vì môi trường xanh

TP.Hồ Chí Minh: Xã Bình Mỹ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” lan tỏa phong trào trồng cây vì môi trường xanh

Sáng 24/5/2026, tại khu vực chân cầu Rạch Đáy, ấp An Hòa, xã Bình Mỹ (TP.Hồ Chí Minh) đã diễn ra Lễ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026. Hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026) và hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6.
Thời tiết hôm nay 25/5: Bắc Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/5: Bắc Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/5, Bắc Bộ trời nóng từ sáng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt kéo dài; Gia Lai – Lâm Đồng nắng nóng; Nam Bộ trưa trời nắng nóng, chiều tối có mưa dông.
Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 400 suất quà cho công nhân Cao su Điện Biên

Tổng LĐLĐ Việt Nam trao 400 suất quà cho công nhân Cao su Điện Biên

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao 400 suất quà, hỗ trợ công nhân ngành cao su miền núi phía Bắc, tiếp thêm động lực để người lao động ổn định cuộc sống.