Thứ năm 30/04/2026 20:08
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quốc hội 'chốt' tăng tuổi nghỉ hưu, thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm

12/10/2020 00:00
Sáng 20/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi, với 90,06 % số đại biểu tán thành. Phương án tăng tuổi nghỉ hưu, bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ trong năm cũng được sự đồng thuận, thông qua.

Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi, với 90,06 % số đại biểu tán thành

Về mở rộng khung thỏa thuận thời giờ làm thêm tối đa (Điều 107), có 89,65% đại biểu tán thành giữ khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa như Bộ luật hiện hành, nhưng cần ghi rõ thời gian làm thêm giờ theo tháng là 40 giờ/tháng thay vì 30 giờ/tháng và bổ sung quy định cụ thể về các trường hợp được tổ chức làm thêm giờ từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm.

Về thời giờ làm việc bình thường (Điều 105) Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin tiếp thu ý kiến đại biểu và báo cáo Quốc hội việc từng bước giảm giờ làm theo hướng sẽ ghi vào Nghị quyết của kỳ họp: Giao Chính phủ căn cứ tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đề xuất giảm giờ làm việc bình thường thấp hơn 48 giờ/tuần; đồng thời, giữ quy định “Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động” tại Điều 105 về thời giờ làm việc bình thường.

Về tuổi nghỉ hưu (khoản 2 Điều 169), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo xin ý kiến đại biểu Quốc hội. Kết quả có 371 đại biểu Quốc hội tham gia ý kiến về nội dung này thì có 280 đại biểu Quốc hội đồng ý Phương án 1 là: “Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ”. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu và thể hiện trong dự thảo Bộ luật.

Về nghỉ lễ, tết (Điều 112), qua biểu quyết có 93,58% đại biểu Quốc hội tán thành. Về việc này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo xin ý kiến, kết quả có 402 đại biểu Quốc hội cho ý kiến về nội dung này và có 370 đại biểu Quốc hội đồng ý bổ sung một (1) ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu và ghi trong dự thảo Bộ luật. Mặc dù có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị ngày nghỉ hưởng nguyên lương nên chọn Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, nếu được Quốc hội quyết nghị bổ sung thêm một ngày nghỉ trong năm thì nên chọn ngày liền kề với Ngày Quốc khánh 02/9. Như vậy, ngày Quốc khánh nước ta, người lao động sẽ được nghỉ hai ngày.

Đây là ngày Tết Độc lập, cũng là dịp để người lao động có thêm thời gian tham gia các hoạt động kỷ niệm, chào mừng Quốc khánh 2/9, tăng thêm ý nghĩa chính trị, nâng cao niềm tự hào dân tộc về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng thời, đáp ứng được mong muốn của người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, sum họp gia đình và giúp trẻ em, học sinh, sinh viên chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới.

Về tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, có 92,13% đại biểu tán thành với việc dự thảo Bộ luật quy định mang tính nguyên tắc, còn những vấn đề cụ thể về quy trình, thủ tục, điều kiện giao Chính phủ quy định chi tiết. Đồng thời, đề nghị Chính phủ cần quan tâm, thận trọng và làm rõ các quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành về: nguyên tắc hoạt động; nguyên tắc quản lý tài chính; thu phí thành viên; xử lý các mối quan hệ về kinh phí công đoàn theo quy định của Luật Công đoàn…nếu ở đó có từ hai tổ chức của người lao động trở lên.

Luân Dũng

Tin bài khác
Cải cách tiền lương theo vị trí việc làm

Cải cách tiền lương theo vị trí việc làm

Việc thay đổi phương thức tính lương từ "thâm niên" sang "vị trí việc làm" theo Nghị quyết 27-NQ/TW là một bước đi đầy tham vọng nhằm xóa bỏ cơ chế cào bằng đã tồn tại hàng thập kỷ. Đây không đơn thuần là một đợt tăng lương cơ sở lên mức 2,53 triệu đồng/tháng (dự kiến từ 1/7/2026), mà là tiền đề cho một cuộc đại cải tổ về quản trị nhân sự: Năng lực tới đâu, hưởng lương tới đó.
Thanh Hóa – Hội An: Hành trình 65 năm kết nghĩa được tái hiện qua tuần lễ văn hóa

Thanh Hóa – Hội An: Hành trình 65 năm kết nghĩa được tái hiện qua tuần lễ văn hóa

Năm 1961, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta bước vào giai đoạn quyết liệt, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, hai tỉnh Thanh Hóa và Quảng Nam (cũng như nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước) đã kết nghĩa anh em, cùng chung chiến hào đánh Mỹ. Trải qua 65 năm, tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa hai tỉnh, cũng như giữa các huyện, thị (cũ) của hai địa phương, vẫn luôn bền chặt, thủy chung.
Thời tiết hôm nay 30/4: Bắc Bộ sáng se lạnh, ngày nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 30/4: Bắc Bộ sáng se lạnh, ngày nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 30/4, Bắc Bộ trời nắng cả ngày; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng, nóng nhẹ; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, TP.HCM nắng nóng giảm chậm.
Du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 cần biết: 21 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc – Nam

Du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 cần biết: 21 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc – Nam

Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2026, toàn tuyến cao tốc Bắc – Nam đã bố trí 21 trạm dừng nghỉ và điểm dừng xe nhằm phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao. Tuy nhiên, hạ tầng dịch vụ vẫn chưa đồng đều, đặc biệt là thiếu các điểm tiếp nhiên liệu, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện để bảo đảm hành trình an toàn và thuận tiện cho người dân.
"Âm vang Tổ quốc" - Bản hùng ca thắp sáng khát vọng dân tộc

"Âm vang Tổ quốc" - Bản hùng ca thắp sáng khát vọng dân tộc

Tối ngày 28/4, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, hàng vạn trái tim đã cùng hòa chung nhịp đập trong chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Âm vang Tổ quốc”. Đây là sự kiện mở màn đầy ấn tượng cho chuỗi chương trình nghệ thuật chính luận “Tự hào là người Việt Nam” năm 2026, do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chỉ đạo tổ chức, với sự phối hợp thực hiện của Đài Truyền hình Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội và Công ty Netmedia.
Thời tiết hôm nay 29/4: Bắc Bộ trời mát dịu

Thời tiết hôm nay 29/4: Bắc Bộ trời mát dịu

Thời tiết hôm nay 29/4, Hà Nội nhiệt độ tăng dần; Bắc Trung Bộ có mưa dông, Nam Trung Bộ có mưa dông; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa dông vài nơi.
Formosa Hà Tĩnh: Nỗ lực hồi sinh “lá phổi xanh” và phát triển bền vững

Formosa Hà Tĩnh: Nỗ lực hồi sinh “lá phổi xanh” và phát triển bền vững

Sau những thiệt hại nặng nề do thiên tai trong năm 2025, công tác hồi sinh “lá phổi xanh” tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh đang được triển khai mạnh mẽ và đồng bộ. Không chỉ dừng lại ở việc tái tạo cảnh quan, doanh nghiệp còn hướng tới xây dựng một môi trường làm việc xanh – sạch – bền vững, gắn với nâng cao đời sống người lao động.
Chuẩn bị phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng mới

Chuẩn bị phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng mới

Bộ Nội vụ yêu cầu các địa phương rà soát, đánh giá toàn diện việc thực hiện chính sách lương tối thiểu, làm cơ sở đề xuất phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng trong thời gian tới, trình Chính phủ xem xét theo quy định của pháp luật.
Phú Thọ xử lý 18.817 vi phạm giao thông, phạt hơn 43,4 tỷ đồng

Phú Thọ xử lý 18.817 vi phạm giao thông, phạt hơn 43,4 tỷ đồng

Tháng 4/2026, Phú Thọ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, phát hiện 18.817 trường hợp, xử phạt hơn 43,4 tỷ đồng; tai nạn giao thông tiếp tục giảm so với cùng kỳ.
Tàu biển quốc tế Piano Land và Seven Seas Navigator cùng 2.000 du khách đến Khánh Hòa

Tàu biển quốc tế Piano Land và Seven Seas Navigator cùng 2.000 du khách đến Khánh Hòa

Hai chuyến tàu biển quốc tế cùng cập Cảng quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa: tàu Piano Land dự kiến 1.611 khách có quốc tịch Trung Quốc, Hong Kong. Tàu Seven Seas Navigator 414 khách có quốc tịch Mỹ, Canada, Châu Âu.
Thanh Hóa: Festival Mai An Tiêm 2026, tôn vinh và tri ân công đức tiền nhân

Thanh Hóa: Festival Mai An Tiêm 2026, tôn vinh và tri ân công đức tiền nhân

Tối 27/4, tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đền thờ Mai An Tiêm (xã Nga An), hội đồng họ Mai Việt Nam phối hợp với UBND xã Nga An đã tổ chức khai mạc Festival Mai An Tiêm 2026.
Sân bay quá tải, giá vé tăng nóng, cao tốc mới thành lựa chọn vàng cho du lịch nội địa

Sân bay quá tải, giá vé tăng nóng, cao tốc mới thành lựa chọn vàng cho du lịch nội địa

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay chứng kiến làn sóng tìm kiếm tăng vọt liên quan đến vé máy bay, sân bay, cao tốc, ùn tắc giao thông và du lịch nội địa. Khi hàng không đối mặt áp lực quá tải và chi phí leo thang, đường bộ cùng các tuyến cao tốc mới đang nổi lên như phương án tối ưu hơn cho cả người dân lẫn doanh nghiệp du lịch, vận tải.
Thời tiết hôm nay 28/4: Bắc Bộ trưa nay trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 28/4: Bắc Bộ trưa nay trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 28/4, Bắc Bộ từ chiều tối nay có mưa dông mạnh; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa; Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Bùng nổ khí thế tự hào dân tộc chào đón đại lễ, TP. Hồ Chí Minh đón mùa du lịch bội thu

Bùng nổ khí thế tự hào dân tộc chào đón đại lễ, TP. Hồ Chí Minh đón mùa du lịch bội thu

Từ những tuyến phố trung tâm rực rỡ cờ hoa đến các khách sạn kín phòng, tour lịch sử “cháy vé”, đại lễ 30/4 năm nay không chỉ khơi dậy niềm tự hào dân tộc mà còn tạo cú hích lớn cho kinh tế, du lịch và đời sống người dân. Trong bầu không khí thiêng liêng hướng về ngày thống nhất đất nước, TP. Hồ Chí Minh đang trở thành tâm điểm của cả nước với sự chuẩn bị quy mô, bài bản và hoành tráng chưa từng có.
Phú Thọ đón 6,5 triệu lượt khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2026

Phú Thọ đón 6,5 triệu lượt khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2026

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Ngọ 2026 ghi dấu bước chuyển mới của Phú Thọ khi thu hút khoảng 6,5 triệu lượt khách, tăng 12% so với năm trước.