Chủ nhật 26/04/2026 04:39
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quốc hội 'chốt' tăng tuổi nghỉ hưu, thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm

12/10/2020 00:00
Sáng 20/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi, với 90,06 % số đại biểu tán thành. Phương án tăng tuổi nghỉ hưu, bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ trong năm cũng được sự đồng thuận, thông qua.

Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi, với 90,06 % số đại biểu tán thành

Về mở rộng khung thỏa thuận thời giờ làm thêm tối đa (Điều 107), có 89,65% đại biểu tán thành giữ khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa như Bộ luật hiện hành, nhưng cần ghi rõ thời gian làm thêm giờ theo tháng là 40 giờ/tháng thay vì 30 giờ/tháng và bổ sung quy định cụ thể về các trường hợp được tổ chức làm thêm giờ từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm.

Về thời giờ làm việc bình thường (Điều 105) Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin tiếp thu ý kiến đại biểu và báo cáo Quốc hội việc từng bước giảm giờ làm theo hướng sẽ ghi vào Nghị quyết của kỳ họp: Giao Chính phủ căn cứ tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đề xuất giảm giờ làm việc bình thường thấp hơn 48 giờ/tuần; đồng thời, giữ quy định “Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động” tại Điều 105 về thời giờ làm việc bình thường.

Về tuổi nghỉ hưu (khoản 2 Điều 169), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo xin ý kiến đại biểu Quốc hội. Kết quả có 371 đại biểu Quốc hội tham gia ý kiến về nội dung này thì có 280 đại biểu Quốc hội đồng ý Phương án 1 là: “Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ”. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu và thể hiện trong dự thảo Bộ luật.

Về nghỉ lễ, tết (Điều 112), qua biểu quyết có 93,58% đại biểu Quốc hội tán thành. Về việc này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo xin ý kiến, kết quả có 402 đại biểu Quốc hội cho ý kiến về nội dung này và có 370 đại biểu Quốc hội đồng ý bổ sung một (1) ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu và ghi trong dự thảo Bộ luật. Mặc dù có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị ngày nghỉ hưởng nguyên lương nên chọn Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, nếu được Quốc hội quyết nghị bổ sung thêm một ngày nghỉ trong năm thì nên chọn ngày liền kề với Ngày Quốc khánh 02/9. Như vậy, ngày Quốc khánh nước ta, người lao động sẽ được nghỉ hai ngày.

Đây là ngày Tết Độc lập, cũng là dịp để người lao động có thêm thời gian tham gia các hoạt động kỷ niệm, chào mừng Quốc khánh 2/9, tăng thêm ý nghĩa chính trị, nâng cao niềm tự hào dân tộc về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng thời, đáp ứng được mong muốn của người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, sum họp gia đình và giúp trẻ em, học sinh, sinh viên chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới.

Về tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, có 92,13% đại biểu tán thành với việc dự thảo Bộ luật quy định mang tính nguyên tắc, còn những vấn đề cụ thể về quy trình, thủ tục, điều kiện giao Chính phủ quy định chi tiết. Đồng thời, đề nghị Chính phủ cần quan tâm, thận trọng và làm rõ các quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành về: nguyên tắc hoạt động; nguyên tắc quản lý tài chính; thu phí thành viên; xử lý các mối quan hệ về kinh phí công đoàn theo quy định của Luật Công đoàn…nếu ở đó có từ hai tổ chức của người lao động trở lên.

Luân Dũng

Tin bài khác
CSGT Phú Thọ phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí dịp cao điểm Đền Hùng

CSGT Phú Thọ phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí dịp cao điểm Đền Hùng

Trong hai ngày cao điểm Giỗ Tổ, CSGT Phú Thọ cấp phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí, hỗ trợ người dân, du khách hành hương an toàn giữa thời tiết nắng nóng.
Khi câu chuyện về cây lúa được kể từ vùng đất mặn

Khi câu chuyện về cây lúa được kể từ vùng đất mặn

Việc chọn vùng đất mặn thành lập Bảo tàng lúa nước không chỉ nhằm lưu giữ giá trị của một nền nông nghiệp truyền thống, mà còn cho thấy một cách tiếp cận khác: kể câu chuyện về cây lúa từ chính những vùng đất khó, nơi nó buộc phải thích nghi để tồn tại….
Thời tiết hôm nay 25/4: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 25/4: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 25/4, Bắc Bộ từ 27/4 mưa nhiều trở lại; Nghệ An – Quảng Ngãi mưa dông, có nơi mưa to; Gia Lai – Lâm Đồng trời nắng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, chủ động thích ứng CBAM

TP. Hồ Chí Minh tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, chủ động thích ứng CBAM

Trước yêu cầu ngày càng khắt khe từ thị trường quốc tế về tiêu chuẩn môi trường và phát triển bền vững, TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi xanh, hướng tới đáp ứng các tiêu chí ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) và cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM).
Công đoàn Cần Thơ: 51 năm hành trình không rời người lao động

Công đoàn Cần Thơ: 51 năm hành trình không rời người lao động

Tháng Tư lại về trên thành phố Cần Thơ, những cây cầu bắc qua sông sáng đèn mỗi tối, những khu công nghiệp ven đô vẫn rộn ràng ca kíp… Và trong nhịp sống ấy, có một dòng chảy bền bỉ không ồn ào nhưng chưa từng ngưng nghỉ: Hành trình 51 năm của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ đồng hành cùng người lao động, kể từ dấu mốc lịch sử Giải phóng miền Nam 30/4/1975.
Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Sáng nay, tại Quảng Ninh đã diễn ra Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026 cấp quốc gia. Đây là lần đầu tiên tỉnh được Trung ương tin tưởng lựa chọn đăng cai tổ chức sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận đối với những nỗ lực phát triển toàn diện của địa phương trong thời gian qua.
Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam tham gia chuỗi chương trình làm việc cấp cao tại Hà Nội trong khuôn khổ đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, nhấn mạnh vai trò của dinh dưỡng khoa học, vận động thường xuyên và phát triển bền vững đối với cộng đồng.
Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Việt Nam đang thất thoát hàng tỷ USD từ rác nhựa mỗi năm, nhưng nếu được phân loại và xử lý đúng cách, nguồn “rác” này có thể trở thành tài nguyên quý giá cho nền kinh tế tuần hoàn.
Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Cơ chế đổi pin linh hoạt cùng chi phí sử dụng thấp đang giúp VinFast Viper đáp ứng trọn vẹn hai yêu cầu lớn nhất của người dùng xe máy điện: tiếp năng lượng tiện lợi giảm áp lực chi phí đi lại. Trong bối cảnh loạt ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, nhiều người dùng đang tranh thủ chốt cọc sớm để kịp “gom” trọn các quyền lợi hấp dẫn.
Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Bộ Nội vụ đề xuất tăng 8% lương hưu và trợ cấp từ ngày 1/7/2026 nhằm bù đắp mức tăng chỉ số giá tiêu dùng, đồng thời bổ sung chính sách hỗ trợ với nhóm có mức hưởng thấp.
Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4, Bắc Bộ sáng sớm se lạnh, ngày trời mát; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nơi mưa rất to; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Trong khuôn khổ chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh 2026”, workshop Vỏ hộp tái “xinh” 4 diễn ra tại Hải Phòng đã trở thành điểm hẹn của các gia đình, bạn trẻ và những người yêu lối sống xanh. Từ những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng, người tham gia cùng nhau tạo nên các sản phẩm nhỏ xinh, đồng thời góp thêm một mắt xích vào hành trình thu gom - tái chế - tái sinh, lan tỏa tinh thần sống có trách nhiệm với môi trường nhân dịp Ngày Trái Đất 22/4.
Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm nghỉ lễ 30/4–1/5 khiến lưu lượng hành khách tăng nhanh tại các sân bay lớn. Trong áp lực đó, việc đưa VNeID vào quy trình làm thủ tục không chỉ để giảm tải mà còn là phép thử thực tế cho chuyển đổi số, theo xu hướng đã triển khai tại nhiều sân bay quốc tế.
Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Quốc hội vừa thông qua Luật Hộ tịch (sửa đổi), cho phép người dân đăng ký và xác nhận tình trạng hôn nhân tại bất kỳ UBND cấp xã nào, không còn phụ thuộc nơi thường trú hay tạm trú. Quy định mới được kỳ vọng cắt giảm chi phí đi lại, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục và thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa dữ liệu dân cư, hộ tịch.
Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Theo báo cáo thị trường lao động quý I/2026 của Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 123.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó trên 120.000 trường hợp đã được giải quyết.