Quảng Ninh: Cần làm rõ nguyên nhân các lao động bị ngất xỉu, co giật

Pháp luật doanh nghiệp | 17:18:00 21/08/2020

DNHN - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, tỉnh Quảng Ninh là nơi tiếp nhận theo dõi, chăm sóc, điều trị công nhân phân xưởng lắp ráp, có những biểu hiện bất thường về sức khỏe khi đang trong thời gian làm việc tại Công ty TNHH kỹ thuật điện tử TONLY Việt Nam. Hiện tại, tâm lý của người lao động đang rất hoang mang, lo lắng về sức khỏe, môi trường làm việc của mình. Dư luận đang đặt ra câu hỏi, về phía lãnh đạo Công ty đã có những động thái gì để chấn an tâm lý cho người lao động. Bao giờ, người lao động mới nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía Công ty?

Trụ sở làm việc Công ty TNHH kỹ thuật điện tử TonLy Việt Nam thuộc KCN Đông Mai, phường Đông Mai, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. 

Công nhân hoang mang, lo lắng

Như đã đưa tin, khi đang trong thời gian làm việc nhiều công nhân thuộc phân xưởng lắp ráp của Công ty TNHH kỹ thuật điện tử TonLy Việt Nam thuộc Khu công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có những biểu hiện bất thường về sức khỏe, đau đầu chóng mặt, buồn nôn, một số công nhân bị ngất xỉu, co giật. Sự việc đã làm dậy sóng trong như luận bao ngày qua.

Để tìm hiểu sâu về sự việc, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã đến Công ty TNHH điện tử TonLy để có liên hệ làm việc. Nhưng khi phóng viên đến cổng 5 của Công ty thì được nhân viên bảo vệ hướng dẫn đến cổng 3, phóng viên đến cổng 3 thì lại được nhân viên bảo vệ khác hướng dẫn về cổng 5. Cứ như vậy, phóng viên chờ đợi từ sáng đến 12h trưa ở trước cổng Công ty giữa cái nắng nóng mà không nhận được câu trả lời từ phía Công ty.

Một trong 46 công nhân bị ngất xỉu được đưa đi cấp cứu tại Bênh viện Việt Nam – Thụy Điển không giấu nổi sự bất an cho biết, lo lắng: “Sáng 15/8,  em vào chuyền làm việc như mọi ngày, làm được một thời gian ngắn em thấy có mùi lạ. Ban đầu, mùi đó chỉ thoang thoảng, sau đó thì cứ nặng dần lên. Em có bảo với chị Tổ trưởng  mùi như vậy làm sao mà làm được. Chị Tổ trưởng bảo, không sao đâu mọi người cứ làm việc đi, xong chuyền em đi ra ngoài khoảng ít phút thì chị Tổ trưởng bảo vào làm việc tiếp, giờ cũng bớt mùi rồi. Em nói chị Tổ trưởng gọi lãnh đạo Công ty đến và cam kết đảm bảo sức khỏe cho công nhân làm việc thì bọn em ở lại làm, nếu không em sẽ không làm nữa. Khi vào làm việc tiếp được khoảng mấy phút thì em bị ngất xỉu đến khi tỉnh lại thì mới biết mình đang ở trong bệnh viện”.

Tiếp lời, một công nhân nằm giường bên (làm khác chuyền)  búc xúc chia sẻ: “Các chuyền khác công nhân nhốn nháo chạy ra ngoài nhưng chuyền em Tổ trưởng không cho chạy, bắt ở trong chuyền làm”. Câu hỏi đặt ra khi công nhân phát hiện ra mùi lạ, người quản lý của chuyền có báo cáo với ban lãnh đạo Công ty?

Một trong 46 công nhân điều trị tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển.

“Thời điểm này, tình trạnh sức khỏe các bệnh nhân ổn định dần, một số bệnh nhân đã được xuất viện, riêng bệnh nhân bị co giật ở lại để theo dõi và điệu trị thêm”, một vị bác sĩ- khoa Tai mũi họng trực tiếp theo dõi một số bệnh nhân đang điều trị tại khoa chia sẻ.

Đại diện phía Ban Quản lý dự án khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh cho hay: “Nguyên nhân xác định ban đầu là do mùi sơn PU, sơn nền nhà kho bay sang khi cửa cuốn của phòng này mở ra bay sang phòng làm việc của công nhân. Hiện tại, Công ty vẫn làm việc và sản xuất bình thưởng, riêng số công nhân bị ngất tạm thời dừng làm việc. Chúng tôi cũng đang chờ kết quả của CDC để có những kết luận chính xác”.

Cần câu trả lời thỏa đáng…?

Khi được hỏi về mong muốn, nguyện vọng của mình đến Ban lãnh đạo Công ty, một coonh nhân cho biết: “Chúng em không đòi hỏi quá nhiều ở Công ty và cũng không muốn gây khó dễ cho Công ty. Điều mà chúng em mong muốn là Công ty có một lời giải thích thỏa đáng, để chúng em có thể yên tâm làm việc. Bởi những thông tin mà chúng em nhận được còn nhiều điều mập mờ, gây nên tâm lý hoang mang, lo sợ”.

Thiết nghĩ, những mong muốn, nguyện vọng của công nhân là hoàn toàn chính đáng. Nguyên nhân của sự việc vẫn đang còn bỏ ngỏ, chưa có câu trả lời chính thức đến người lao động và dư luận. Bao giờ, người lao động mới nhận được câu trả lời thỏa đáng từ Ban lãnh đạo Công ty và các cấp, các ngành có liên quan ? Liệu rằng, sự việc có lặp lại khi công nhân quay trở lại làm việc. Câu hỏi này, dành cho Công ty TNHH kỹ thuật, điện tử TonLy Việt Nam, cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng, điều tra làm rõ.

P.V

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập