Thứ năm 22/01/2026 10:16
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quan tâm hỗ trợ nhóm NCT từ 60 tuổi đến 79 tuổi tham gia BHYT

12/10/2020 00:00
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về công tác xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức thực hiện, phấn đấu 100% người cao tuổi (NCT) có thẻ BHYT trước năm 2020.

Theo đó, Bộ Y tế cho rằng ngay sau khi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo (đầu năm 2019), Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan tiến hành rà soát toàn bộ các chính sách an sinh xã hội với NCT theo các quy định của pháp luật.

Số liệu từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, tính đến tháng 4/2019, cả nước có 11,3 triệu NCT và 6,2 triệu người khuyết tật có thẻ BHYT, chiếm 95%, hiện tại chỉ còn khoảng 5% NCT, người khuyết tật chưa có thẻ BHYT.

Theo báo cáo của cơ quan quản lý NCT, hiện tại số NCT chưa có thẻ BHYT hầu hết thuộc nhóm từ 60 đến 79 tuổi, không thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc không thuộc đối tượng chính sách ưu đãi xã hội. Thậm chí có NCT dù đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ nhưng vẫn không đủ điều kiện, khả năng tài chính để mua thẻ BHYT.

Theo đó, Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ trước mắt xem xét điều chỉnh mức đóng, mức hỗ trợ đóng BHYT đối với NCT trên cơ sở tính toán khả năng cân đối quỹ.

Về mặt định hướng, ngân sách nhà nước đã giảm chi cho các bệnh viện do tính tiền lương vào giá dịch vụ KBCB, do đó đề xuất dùng nguồn kinh phí ngân sách nhà nước giảm chi này để nâng mức đóng, mức hỗ trợ các nhóm đối tượng tham gia BHYT, trong đó có NCT cần ưu tiên. Đặc biệt, cần quan tâm hỗ trợ nhóm NCT từ 60 tuổi đến 79 tuổi tham gia BHYT theo hộ gia đình và hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của Chính phủ.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng phương án huy động ngân sách từ nguồn kinh phí của địa phương để hỗ trợ mua thẻ BHYT cho NCT và người khuyết tật chưa có thẻ BHYT trên địa bàn, ngoài phần kinh phí đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ. Mức ngân sách hỗ trợ tại các địa phương (63 tỉnh) đóng BHYT đối với NCT dự kiến là 700.000 đồng/1NCT hoặc người khuyết tật/1 năm, dự kiến khoảng 600 tỉ đồng/năm.

Bộ Y tế kiến nghị: “Về lâu dài, cần đưa nội dung xây dựng, hỗ trợ mức đóng BHYT đối với NCT vào nội dung vào sửa đổi, bổ sung Luật BHYT, làm thế nào tất cả các đối tượng đủ điều kiện công nhận là NCT thì được hưởng đầy đủ mức đóng BHYT do ngân sách nhà nước bảo đảm…”.

Trước đó, trả lời cử tri tỉnh Bạc Liêu về vấn đề người dân ở nông thôn do cuộc sống khó khăn, thiếu thốn, lao động vất vả nên hơn 60 tuổi đã già yếu, mất sức lao động. Cử tri đề nghị cấp thẻ BHYT cho đối tượng trên 60 tuổi như nêu trên để giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Bộ Y tế thông tin, Luật BHYT quy định, ngân sách Nhà nước đã hỗ trợ: 100% mức đóng BHYT cho người từ đủ 80 tuổi trở lên hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, người cao tuổi (trên 60 tuổi) thuộc đối tượng người có công với cách mạng, người thuộc hộ gia đình nghèo, người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang sinh sống tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ của Chính phủ; Hỗ trợ 70% mức đóng BHYT cho đối tượng người thuộc hộ cận nghèo; Hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho các đối tượng thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của Chính phủ,.. được Nhà nước cấp thẻ BHYT bằng ngân sách Nhà nước.

Theo báo cáo, các trường hợp người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi còn lại chưa có thẻ BHYT hiện tại là không nhiều (~ < 5%), phần lớn là già yếu, mất sức lao động, nằm đan xen trong các nhóm đối tượng khác chưa có điều kiện tham gia BHYT, tập trung nhiều các hộ gia đình lao động tự do, người buôn bán nhỏ lẻ ở nông thôn, miền núi có điều kiện kinh tế khó khăn.

Hiện tại, Bộ Y tế xin tiếp thu ý kiến cử tri, sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành và BHXH Việt Nam đề xuất Chính phủ điều chỉnh mức đóng BHYT của đối tượng người cao tuổi trên 60 tuổi cho phù hợp trong nội dung sửa đổi, bổ sung Luật BHYT, đồng thời đề xuất có giải pháp xây dựng nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước tại các địa phương để hỗ trợ đóng BHYT cho người trên 60 tuổi, phấn đấu 100% người cao tuổi có thẻ BHYT trước năm 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ./.

T.H

Tin bài khác
Học bổng BUV 2026 đồng hành cùng thế hệ tiên phong bản lĩnh

Học bổng BUV 2026 đồng hành cùng thế hệ tiên phong bản lĩnh

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) triển khai Chương trình Học bổng BUV 2026, đồng hành cùng thế hệ trẻ tiên phong, bản lĩnh. Thông qua học bổng, nhà trường mở ra cơ hội học tập trong môi trường giáo dục quốc tế cho các bạn trẻ.
Vinamilk đồng hành cùng 1.500 kì thủ tại giải cờ vua học sinh báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng

Vinamilk đồng hành cùng 1.500 kì thủ tại giải cờ vua học sinh báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng

Giải Cờ vua học sinh Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) toàn quốc năm học 2025 – 2026 khép lại với những màn tranh tài sôi nổi của hơn 1.600 kỳ thủ nhí. Góp mặt trong hành trình này, Vinamilk tiếp tục thể hiện nỗ lực dài hạn của doanh nghiệp trong việc chăm sóc thế hệ tương lai thông qua các sân chơi học thuật, thể thao và trí tuệ.
Thời tiết hôm nay 22/1: Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 22/1: Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 22/1, Hà Nội rét đậm đến hết ngày mai, cảnh báo băng giá ở vùng núi cao Bắc Bộ; Trung Bộ nhiều nơi có mưa, Bắc Trung Bộ trời rét, Nam Trung Bộ nhiều nơi se lạnh; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, đêm và sáng sớm se lạnh.
Thời tiết ngày mai 22/1/2026: Không khí lạnh mạnh tràn về, Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có nguy cơ băng giá

Thời tiết ngày mai 22/1/2026: Không khí lạnh mạnh tràn về, Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có nguy cơ băng giá

Thời tiết ngày mai 22/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rải rác rồi giảm dần, sau đó không khí lạnh mạnh tràn về khiến trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại và nguy cơ băng giá.
Thời tiết hôm nay 21/1: Vùng núi Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay 21/1: Vùng núi Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay 21/1, Bắc Bộ chuyển mưa rét do không khí lạnh; Bắc Trung Bộ trời rét, ven biển Trung Bộ nhiều nơi có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Thời tiết ngày mai 21/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Thời tiết ngày mai 21/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Thời tiết ngày mai 21/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rải rác, sau mưa giảm dần, không khí lạnh tăng cường khiến trời chuyển rét.
Thời tiết hôm nay 20/1: Hà Nội trưa và chiều nay trời ấm

Thời tiết hôm nay 20/1: Hà Nội trưa và chiều nay trời ấm

Thời tiết hôm nay 20/1, Bắc Bộ có mưa, rét đậm diện rộng từ 21-23/1; từ ngày mai khu vực Bắc Trung Bộ có mưa và gió rét; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Thời tiết ngày mai 20/1/2026: Bắc Bộ có mưa, sương mù, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/1/2026: Bắc Bộ có mưa, sương mù, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù về đêm và sáng sớm, trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm khi không khí lạnh tăng cường.
Nestlé MILO góp phần lan tỏa phong trào thể thao học đường tại TP.HCM

Nestlé MILO góp phần lan tỏa phong trào thể thao học đường tại TP.HCM

Sự đồng hành của Nestlé MILO trong Hội thi Thể dục Thể thao học sinh TP.HCM giúp khơi dậy đam mê vận động, hình thành lối sống tích cực cho học sinh từ bậc tiểu học đến THPT.
Lâm Đồng đề xuất 8 sản phẩm duyệt OCOP 5 sao cấp Quốc gia

Lâm Đồng đề xuất 8 sản phẩm duyệt OCOP 5 sao cấp Quốc gia

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa hoàn tất hồ sơ trình Bộ Nông nghiệp và Môi trường xem xét, phân hạng 8 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia. Đáng chú ý, toàn bộ danh mục đề xuất đều tập trung vào nhóm dược liệu chế biến sâu, phản ánh xu hướng chuyên môn hóa và gia tăng giá trị sản phẩm của các doanh nghiệp địa phương.
BUV ra mắt học bổng mới, giải “bài toán” thiếu hụt kỹ sư phần mềm công nghệ cao và nữ lãnh đạo công nghệ tại Việt Nam

BUV ra mắt học bổng mới, giải “bài toán” thiếu hụt kỹ sư phần mềm công nghệ cao và nữ lãnh đạo công nghệ tại Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế số được xác định là một trong những trụ cột tăng trưởng của Việt Nam, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) chính thức ra mắt hai chương trình học bổng công nghệ chiến lược cho năm 2026: Học bổng Nữ sinh Công nghệ Tài năng và Học bổng Kiến tạo Tương lai Kỹ sư Phần mềm.
Thời tiết hôm nay 19/1: Bắc Bộ thời tiết ấm hết ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/1: Bắc Bộ thời tiết ấm hết ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/1, Bắc Bộ trời nắng ấm; Trung Bộ có mưa dông từ 21-23/1, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ít mưa, ngày nắng, đêm và sáng sớm trời lạnh.
Thời tiết ngày mai 19/1/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sương mù, đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 19/1/2026: Bắc Bộ ít mưa, sáng sương mù, đêm trời rét

Thời tiết ngày mai 19/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay 18/1: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng ấm

Thời tiết hôm nay 18/1: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng ấm

Thời tiết hôm nay 18/1, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù dày; Trung Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng ráo; vùng biển Tây từ Cà Mau – An Giang gió nhẹ, biển êm.
Lâm Đồng: Đợt cao điểm tuyên truyền và khí thế hướng về Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng: Đợt cao điểm tuyên truyền và khí thế hướng về Đại hội XIV của Đảng

Thực hiện chỉ đạo đợt cao điểm tuyên truyền của Tỉnh ủy Lâm Đồng, không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra sôi nổi trên khắp toàn tỉnh.