Thứ năm 09/04/2026 17:48
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quản lý nhà chung cư: Phường sẽ 'làm thay' nếu chủ đầu tư chây ì

12/10/2020 00:00
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, thay thế quy chế hiện hành, trong đó bổ sung một số quy định mới thay thế.

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, thay thế quy chế hiện hành, trong đó bổ sung một số quy định mới thay thế.

Một trong số đó có thể kể đến là quy định về việc tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban quản trị chung cư.

Theo đó, điều kiện về số lượng người tham dự cuộc họp hội nghị nhà chung cư lần đầu được quy định: Đối với hội nghị của tòa nhà chung cư thì phải có tối thiểu 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao tham dự, ít hơn con số 75% của quy chế hiện hành.

Nếu không đủ số người tham dự quy định tại điểm này thì vẫn tiến hành tổ chức họp hội nghị nhà chung cư và lấy ý kiến của các chủ sở hữu không tham dự hội nghị về các nội dung quy định của Luật Nhà ở.

Việc lấy ý kiến phải bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch; trường hợp lấy ý kiến bằng văn bản thì phải có chữ ký của những người được gửi lấy ý kiến. Khuyến khích áp dụng công nghệ thông tin trong việc lấy ý kiến. Hội nghị nhà chung cư tổng hợp kết quả tại cuộc họp với việc lấy ý kiến của những người không dự họp và lập thành biên bản có chữ ký của người chủ trì cuộc họp.

Điều kiện về số lượng người tham dự cuộc họp hội nghị nhà chung cư lần đầu được quy định tại dự thảo quy chế mới là có tối thiểu 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao tham dự, thay vì 75% như quy chế hiện hành.

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày tổ chức cuộc họp theo quy định tại điểm này mà không đủ 50% đại diện chủ sở hữu tham gia họp và số người lấy ý kiến thì chủ đầu tư hoặc đại diện chủ sở hữu căn hộ đề nghị UBND cấp phường tổ chức hội nghị nhà chung cư theo quy định tại Quy chế.

UBND cấp phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu khi nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng quá thời hạn 12 tháng và đã có đủ 50% số căn hộ được bàn giao theo quy định nhưng chủ đầu tư không tổ chức hội nghị nhà chung cư và có đơn của đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao đề nghị UBND cấp phường tổ chức hội nghị.

Kinh phí tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu do UBND cấp phường tổ chức được lấy từ kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư do các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đóng góp và được đưa vào dự toán năm tiếp theo do Hội nghị nhà chung cư quyết định.

Quy chế đưa ra trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đơn của đại diện chủ sở hữu căn hộ hoặc nhận được văn bản đề nghị của chủ đầu tư theo quy định tại Khoản 5 Điều này, UBND cấp phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu. Kết quả của hội nghị nhà chung cư lần đầu do UBND cấp phường tổ chức có giá trị áp dụng đối với các chủ sở hữu, người đang sử dụng nhà chung cư như hội nghị nhà chung cư do chủ đầu tư tổ chức.

Cũng tại dự thảo Thông tư, mức thù lao của các thành viên Ban quản trị nhà chung cư do các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đóng góp theo quyết định của hội nghị nhà chung cư.

“Hội nghị nhà chung cư có thể tham khảo mức lương tối thiểu vùng theo quy định của nhà nước để xem xét, quyết định về mức thù lao tương xứng với trách nhiệm, nghĩa vụ của các thành viên Ban quản trị trên cơ sở điều kiện cụ thể của từng tòa nhà, cụm nhà chung cư và từng địa phương, trừ trường hợp thành viên Ban quản trị từ chối nhận thù lao”, dự thảo Thông tư nêu.

Chủ đầu tư có trách nhiệm lập và lưu trữ hồ sơ nhà chung cư theo quy định của pháp luật về xây dựng. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày Ban quản trị nhà chung cư hoặc người đại diện quản lý có văn bản yêu cầu bàn giao hồ sơ thì chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao hai bộ cho Ban quản trị. Bộ hồ sơ này gồm một số văn bản như bản vẽ hoàn công; lý lịch thiết bị lắp đặt trong công trình; thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình, công trình xây dựng của cơ quan chuyên môn về xây dựng…

Dự thảo quy chế mới cũng nêu rõ các nhà chung cư thuộc phạm vi áp dụng của quy chế (Nhà chung cư thương mại; Nhà chung cư xã hội; Nhà chung cư phục vụ tái định cư; Nhà chung cư cũ; Nhà chung cư sử dụng làm nhà ở công vụ) đều phải có bản nội quy quản lý, sử dụng tòa nhà với nội dung theo mẫu của Bộ Xây dựng ban hành.

Theo Minh Thư/vietnamnet.vn

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra khủng hoảng trong bất kỳ kịch bản nào, đồng thời yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để ứng phó biến động từ bên ngoài.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng xăng dầu về 0 đồng/lít và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0% từ 16/4 đến 30/6/2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Với mục tiêu hình thành đội ngũ doanh nghiệp dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu, Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026–2030, đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và nâng cao năng suất.
Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việc khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu không chỉ là thêm một địa chỉ hiện diện ở Trung Quốc. Đây là bước đi cho thấy Việt Nam đang chủ động đặt điểm tựa thương mại ngay tại một địa bàn được xem là cửa ngõ mới của dòng hàng hóa, đầu tư và dịch vụ quốc tế, khi Hải Nam đã vận hành Cảng Thương mại tự do từ ngày 18/12/2025 với nhiều cơ chế đột phá.
Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Khi các đô thị vệ tinh được quy hoạch đồng bộ, có đầy đủ hạ tầng xã hội và kết nối giao thông thuận lợi, người dân sẽ sẵn sàng rời khu phố cổ chật hẹp để chuyển ra sinh sống. Đây được xem là một trong những điều kiện then chốt để Hà Nội giảm áp lực nội đô, tái cấu trúc không gian phát triển và xây dựng mô hình quản trị đô thị hiện đại.
Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Chiều 8/4, Quốc hội Việt Nam đã nghe Tờ trình dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) do ông Hoàng Thanh Tùng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp trình bày. Dự thảo luật được xây dựng theo hướng đổi mới mạnh mẽ tư duy, chuyển vai trò của Thủ đô từ “thực thi chính sách” sang chủ động “thiết kế chính sách” với mức độ tự chủ cao hơn.
Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang trở thành kênh xuất khẩu chiến lược, mở ra cơ hội tiếp cận hàng tỷ người tiêu dùng toàn cầu nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt.
Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

FTSE Russell vừa xác nhận Việt Nam vượt qua kỳ rà soát giữa kỳ tháng 3/2026, qua đó giữ nguyên lộ trình nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp. Theo kế hoạch công bố trước đó, việc nâng hạng có hiệu lực từ ngày 21/9/2026, đánh dấu một bước tiến lớn của thị trường vốn Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu
FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell dự kiến công bố kết quả đánh giá giữa kỳ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày 7/4 theo giờ Mỹ, tức sáng 8/4 theo giờ Việt Nam. Trong bối cảnh lộ trình nâng hạng đang được giới đầu tư theo dõi sát, kỳ rà soát lần này được xem là phép thử quan trọng đối với triển vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới nhóm thị trường mới nổi thứ cấp.
Bộ Xây dựng tính huy động tàu lớn chở dầu từ Vịnh Ba Tư về Việt Nam

Bộ Xây dựng tính huy động tàu lớn chở dầu từ Vịnh Ba Tư về Việt Nam

Trước biến động từ xung đột quân sự tại Trung Đông, Bộ Xây dựng yêu cầu Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam khẩn trương xây dựng phương án huy động tàu vận tải cỡ lớn chở dầu thô, xăng dầu và khí từ khu vực Vịnh Ba Tư về Việt Nam. Động thái này nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, giữ ổn định nguồn cung cho sản xuất và thị trường trong nước.
Thu ngân sách quý I tăng khá nhưng áp lực chi cho tăng trưởng vẫn lớn

Thu ngân sách quý I tăng khá nhưng áp lực chi cho tăng trưởng vẫn lớn

Bức tranh ngân sách quý I/2026 cho thấy một gam màu khá sáng ở phía thu, khi nguồn thu tiếp tục tăng và vượt 32% dự toán năm chỉ sau 3 tháng. Tuy nhiên, phía chi cũng đang chịu sức ép không nhỏ, nhất là khi Nhà nước phải dồn nguồn lực cho đầu tư phát triển, an sinh xã hội và các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến số.
Giá vật liệu tăng mạnh và giải pháp ứng phó của Bộ Xây dựng

Giá vật liệu tăng mạnh và giải pháp ứng phó của Bộ Xây dựng

Sau giai đoạn ổn định, giá nhiên liệu trong tháng 3/2026 tăng vọt đã kéo theo mặt bằng giá vật liệu xây dựng đi lên, gây áp lực trực tiếp lên chi phí đầu tư, nhất là các dự án giao thông. Trước diễn biến này, Bộ Xây dựng kiến nghị loạt giải pháp từ kiểm soát găm hàng, thổi giá đến chủ động điều chỉnh kế hoạch, cân đối chi phí để giữ tiến độ công trình.