Thứ ba 04/08/2026 20:37
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quản lý nhà chung cư: Phường sẽ 'làm thay' nếu chủ đầu tư chây ì

12/10/2020 00:00
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, thay thế quy chế hiện hành, trong đó bổ sung một số quy định mới thay thế.

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, thay thế quy chế hiện hành, trong đó bổ sung một số quy định mới thay thế.

Một trong số đó có thể kể đến là quy định về việc tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban quản trị chung cư.

Theo đó, điều kiện về số lượng người tham dự cuộc họp hội nghị nhà chung cư lần đầu được quy định: Đối với hội nghị của tòa nhà chung cư thì phải có tối thiểu 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao tham dự, ít hơn con số 75% của quy chế hiện hành.

Nếu không đủ số người tham dự quy định tại điểm này thì vẫn tiến hành tổ chức họp hội nghị nhà chung cư và lấy ý kiến của các chủ sở hữu không tham dự hội nghị về các nội dung quy định của Luật Nhà ở.

Việc lấy ý kiến phải bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch; trường hợp lấy ý kiến bằng văn bản thì phải có chữ ký của những người được gửi lấy ý kiến. Khuyến khích áp dụng công nghệ thông tin trong việc lấy ý kiến. Hội nghị nhà chung cư tổng hợp kết quả tại cuộc họp với việc lấy ý kiến của những người không dự họp và lập thành biên bản có chữ ký của người chủ trì cuộc họp.

Điều kiện về số lượng người tham dự cuộc họp hội nghị nhà chung cư lần đầu được quy định tại dự thảo quy chế mới là có tối thiểu 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao tham dự, thay vì 75% như quy chế hiện hành.

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày tổ chức cuộc họp theo quy định tại điểm này mà không đủ 50% đại diện chủ sở hữu tham gia họp và số người lấy ý kiến thì chủ đầu tư hoặc đại diện chủ sở hữu căn hộ đề nghị UBND cấp phường tổ chức hội nghị nhà chung cư theo quy định tại Quy chế.

UBND cấp phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu khi nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng quá thời hạn 12 tháng và đã có đủ 50% số căn hộ được bàn giao theo quy định nhưng chủ đầu tư không tổ chức hội nghị nhà chung cư và có đơn của đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao đề nghị UBND cấp phường tổ chức hội nghị.

Kinh phí tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu do UBND cấp phường tổ chức được lấy từ kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư do các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đóng góp và được đưa vào dự toán năm tiếp theo do Hội nghị nhà chung cư quyết định.

Quy chế đưa ra trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đơn của đại diện chủ sở hữu căn hộ hoặc nhận được văn bản đề nghị của chủ đầu tư theo quy định tại Khoản 5 Điều này, UBND cấp phường có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu. Kết quả của hội nghị nhà chung cư lần đầu do UBND cấp phường tổ chức có giá trị áp dụng đối với các chủ sở hữu, người đang sử dụng nhà chung cư như hội nghị nhà chung cư do chủ đầu tư tổ chức.

Cũng tại dự thảo Thông tư, mức thù lao của các thành viên Ban quản trị nhà chung cư do các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đóng góp theo quyết định của hội nghị nhà chung cư.

“Hội nghị nhà chung cư có thể tham khảo mức lương tối thiểu vùng theo quy định của nhà nước để xem xét, quyết định về mức thù lao tương xứng với trách nhiệm, nghĩa vụ của các thành viên Ban quản trị trên cơ sở điều kiện cụ thể của từng tòa nhà, cụm nhà chung cư và từng địa phương, trừ trường hợp thành viên Ban quản trị từ chối nhận thù lao”, dự thảo Thông tư nêu.

Chủ đầu tư có trách nhiệm lập và lưu trữ hồ sơ nhà chung cư theo quy định của pháp luật về xây dựng. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày Ban quản trị nhà chung cư hoặc người đại diện quản lý có văn bản yêu cầu bàn giao hồ sơ thì chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao hai bộ cho Ban quản trị. Bộ hồ sơ này gồm một số văn bản như bản vẽ hoàn công; lý lịch thiết bị lắp đặt trong công trình; thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình, công trình xây dựng của cơ quan chuyên môn về xây dựng…

Dự thảo quy chế mới cũng nêu rõ các nhà chung cư thuộc phạm vi áp dụng của quy chế (Nhà chung cư thương mại; Nhà chung cư xã hội; Nhà chung cư phục vụ tái định cư; Nhà chung cư cũ; Nhà chung cư sử dụng làm nhà ở công vụ) đều phải có bản nội quy quản lý, sử dụng tòa nhà với nội dung theo mẫu của Bộ Xây dựng ban hành.

Theo Minh Thư/vietnamnet.vn

Tin bài khác
Bộ Tài chính đề xuất sửa đồng loạt 4 thông tư về phí, lệ phí

Bộ Tài chính đề xuất sửa đồng loạt 4 thông tư về phí, lệ phí

Nhiều quy định về phí, lệ phí trong các lĩnh vực khoáng sản, tài nguyên nước, tài nguyên Internet và truyền hình trả tiền đang được Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh theo hướng thống nhất với các luật, nghị định mới ban hành. Việc sửa đổi không chỉ hoàn thiện khung pháp lý mà còn tháo gỡ một số vướng mắc trong quá trình thực hiện của doanh nghiệp.
Luật phát triển đô thị: TP.HCM chuẩn bị cho tăng trưởng và cạnh tranh quốc tế

Luật phát triển đô thị: TP.HCM chuẩn bị cho tăng trưởng và cạnh tranh quốc tế

Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo Luật Phát triển đô thị là đề xuất trao thẩm quyền rộng hơn cho các đô thị đặc biệt trong xây dựng thể chế và tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù.
Đề xuất cắt 786 điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kỳ vọng giảm mạnh gánh nặng thủ tục

Đề xuất cắt 786 điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp kỳ vọng giảm mạnh gánh nặng thủ tục

Một trong những thay đổi lớn của dự thảo Luật sửa đổi Luật Đầu tư là thu hẹp đáng kể phạm vi ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Nếu được Quốc hội thông qua, doanh nghiệp sẽ giảm đáng kể thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính, trong khi cơ quan quản lý chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Chiều 4/8, Quốc hội thảo luận Luật Dầu khí (sửa đổi) và nhiều chính sách lớn về kinh tế

Chiều 4/8, Quốc hội thảo luận Luật Dầu khí (sửa đổi) và nhiều chính sách lớn về kinh tế

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 4/8, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), cùng nhiều dự án luật và nghị quyết có tác động trực tiếp đến môi trường đầu tư, hoạt động của doanh nghiệp và quá trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.
Nghị định mới tháo điểm nghẽn thúc đẩy phát triển cụm công nghiệp địa phương

Nghị định mới tháo điểm nghẽn thúc đẩy phát triển cụm công nghiệp địa phương

Chính phủ ban hành Nghị định 303/2026/NĐ-CP với nhiều điểm mới đáng chú ý, điều chỉnh điều kiện thành lập, mở rộng cụm công nghiệp, đồng thời bổ sung nhóm doanh nghiệp công nghệ cao và khởi nghiệp sáng tạo vào diện khuyến khích đầu tư.
Mở lối làm chủ công nghệ sản xuất ray đường sắt tốc độ cao Việt Nam

Mở lối làm chủ công nghệ sản xuất ray đường sắt tốc độ cao Việt Nam

Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ sản xuất ray đường sắt tốc độ cao, mở ra cơ hội nội địa hóa, giảm phụ thuộc nhập khẩu và hình thành hệ sinh thái công nghiệp đường sắt.
Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 58 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, giảm mạnh gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất bãi bỏ 58 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, giảm mạnh gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp

Sáng 3/8, tại Kỳ họp Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đã trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư.
Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ dự án APEC 2027 tại Phú Quốc

Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ dự án APEC 2027 tại Phú Quốc

Chính phủ trình Quốc hội cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ vướng mắc cho dự án APEC 2027, cho phép thi công song song hoàn thiện thủ tục nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ chất lượng.
Phú Thọ chuẩn bị đưa vào khai thác tuyến nối hai cao tốc hơn 692 tỷ đồng

Phú Thọ chuẩn bị đưa vào khai thác tuyến nối hai cao tốc hơn 692 tỷ đồng

Tuyến nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai với cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ dài hơn 2,7 km đã hoàn thành thi công, dự kiến đưa vào khai thác trong tháng 8.
Giải ngân vốn đầu tư công đạt 39% kế hoạch, FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm

Giải ngân vốn đầu tư công đạt 39% kế hoạch, FDI thực hiện cao nhất trong 5 năm

Đầu tư tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế trong bảy tháng đầu năm 2026 khi giải ngân vốn đầu tư công đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, tương đương 39% kế hoạch năm, tăng 18,4% so với cùng kỳ. Cùng với đó, vốn FDI thực hiện đạt 15,2 tỷ USD – mức cao nhất của cùng kỳ trong 5 năm qua, phản ánh niềm tin ngày càng lớn của nhà đầu tư đối với môi trường kinh doanh Việt Nam.
Sản xuất công nghiệp bứt tốc, tăng trưởng 7 tháng cao nhất nhiều năm qua

Sản xuất công nghiệp bứt tốc, tăng trưởng 7 tháng cao nhất nhiều năm qua

Hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì đà phục hồi mạnh mẽ trong tháng 7 và bảy tháng đầu năm 2026 nhờ nhiều dự án, năng lực sản xuất mới đi vào vận hành và hoạt động sản xuất - kinh doanh được mở rộng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 7 tháng tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng cao nhất của cùng kỳ trong nhiều năm, tiếp tục khẳng định vai trò động lực của khu vực công nghiệp đối với tăng trưởng kinh tế.
Tư duy mới xây cao tốc gắn trạm dừng nghỉ nâng chất lượng hạ tầng giao thông

Tư duy mới xây cao tốc gắn trạm dừng nghỉ nâng chất lượng hạ tầng giao thông

Bộ Xây dựng đang thay đổi cách tiếp cận phát triển cao tốc khi coi trạm dừng nghỉ là hạng mục thiết yếu, triển khai đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả khai thác và phục vụ người dân.
Quốc hội khóa XVI sửa 15 dự luật hướng tới gỡ rào cản cho doanh nghiệp

Quốc hội khóa XVI sửa 15 dự luật hướng tới gỡ rào cản cho doanh nghiệp

Đợt làm việc kéo dài 17 ngày hứa hẹn mang lại những bước chuyển lớn về hành lang pháp lý. Nghị trường đặt trọng tâm lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm, quyết tâm không để thể chế làm chậm đà tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
Bài 11: Xây hệ sinh thái doanh nghiệp từ một lần sửa luật

Bài 11: Xây hệ sinh thái doanh nghiệp từ một lần sửa luật

Hải Phòng và Quảng Ninh đang trở thành cực tăng trưởng mới của miền Bắc. Một địa phương là trung tâm cảng biển và công nghiệp chế tạo, địa phương còn lại phát triển mạnh kinh tế biển, logistics và dịch vụ. Cả hai liên tục dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cải cách hành chính và năng lực cạnh tranh. Nhưng phía sau những con số tăng trưởng vẫn tồn tại một khoảng trống đáng lo ngại.
Doanh nghiệp quốc tế hiến kế chính sách tăng trưởng cho Việt Nam

Doanh nghiệp quốc tế hiến kế chính sách tăng trưởng cho Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2026 lần đầu tiên đưa hoạt động tham vấn ra nước ngoài, lựa chọn Singapore làm điểm kết nối với cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế. Các ý kiến thu thập được sẽ được tổng hợp, báo cáo Chính phủ nhằm hoàn thiện chính sách, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng không gian tăng trưởng cho khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam.