Thứ năm 27/08/2026 10:10
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Premier League tái xuất: Rất dài và rất xa

12/10/2020 00:00
Những người yêu mến Premier League không khỏi sốt ruột khi chứng kiến kế hoạch Project Restart đang có những tín hiệu chững lại. Điều gì khiến Premier League chưa thể đẩy nhanh quá trình tái xuất, khi cột mốc giữa tháng Sáu không còn xa?

Sự hào nhoáng, giàu có và uy thế của hạng đấu cao nhất nước Anh là điều ai cũng nhận ra. Nhưng thách thức Premier League phải đối mặt trong ngày trở lại rất rõ ràng. Không chỉ bởi 6 trường hợp dương tính với Covid-19 trong tổng số 748 cầu thủ và thành viên ban huấn luyện được xét nghiệm, mà còn bởi những cản trở vô hình từ những thành viên có liên quan.

Tập luyện khi Covid-19 chưa được kiểm soát

Mong muốn trở lại thi đấu của phần lớn trong số 20 CLB và các cầu thủ tham dự Premier League ai cũng nhìn thấy. Mặt khác, quá trình trở lại thi đấu của hạng đấu cao nhất nước Anh gặp nhiều chông gai hơn so với Bundesliga. Cụ thể, những bất đồng với chính phủ và cảnh sát, cũng như sự phản đối từ một số cầu thủ.

Trước đó, tất cả đã thấy những Sergio Aguero, Raheem Sterling hay Danny Rose tỏ ra không yên tâm về kế hoạch quay trở lại tập luyện. Những thành viên trong ban lãnh đạo Brighton và Aston Villa thì bực mình khi trong bản kế hoạch Project Restart có đề xuất việc thi đấu các trận còn lại ở 8 đến 10 sân trung lập được chỉ định. Ban tổ chức giải đấu đang tìm cách thuyết phục chính phủ Anh đồng ý để các trận đấu diễn ra theo thể thức cũ, như những gì Bundesliga làm.

Bước đầu tiên trong kế hoạch Project Restart đã được triển khai khi các CLB được phép mở cửa cho cầu thủ tập luyện theo nhóm tối đa 5 người. Sáu trường hợp được thông báo dương tính với Covid-19 tất nhiên sẽ phải tự cách ly trong vòng một tuần lễ, theo hướng dẫn từ phía chính phủ. Tuy vậy, vẫn chưa hề có bất cứ một khoảng thời gian cụ thể nào để chuyển sang giai đoạn hai (Step Two) của kế hoạch Project Restart, giai đoạn các cầu thủ được phép tập luyện có đối kháng. Nhiều khả năng giai đoạn hai này sẽ chỉ được triển khai vào tuần sau, thời điểm dự kiến Premier League tiến hành hai cuộc họp.

Nhiều nguồn tin khẳng định theo dự kiến Premier League sẽ trở lại thi đấu vào ngày 12/6 tới. Tuy vậy, ban tổ chức Premier League lại không đặt một khoảng thời gian rõ ràng nào bởi chính phủ Anh hoàn toàn có thể trì hoãn việc nới lỏng cách ly xã hội nếu hệ số lây nhiễm cơ bản (R) tại xứ sương mù không suy giảm đáng kể vào đầu tháng Sáu, thời điểm dự kiến lệnh cách ly xã hội sẽ được xem xét lại. Hệ số R ở thủ đô London chỉ ở mức 0,4, nhưng đang tăng gấp đôi ở vùng Đông Bắc. Sự cách biệt rõ ràng giữa tỷ lệ lây nhiễm tại các vùng ở Anh sẽ buộc Thủ tướng Boris Johnson phải tính đến việc gỡ bỏ cách ly xã hội theo từng khu vực, thay vì có thể thực hiện đồng loạt trên phạm vi toàn nước Anh. Vấn đề này rõ ràng hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của ban tổ chức Premier League. Nếu thủ đô London được dỡ bỏ cách ly xã hội, trong khi các vùng khác vẫn thắt chặt, liệu Tottenham có sẵn sàng di chuyển đến sân St.James Park của Newcastle để thi đấu?

Bong da, MU, chuyển nhượng MU, tin tuc bong da MU, tin MU, MU mua Raul Jimenez, tin bóng đá MU hôm nay, ngoại hạng Anh, bóng đá Anh, Premier League, tin bong daDù các cầu thủ đã trở lại tập luyện theo nhóm nhỏ, Premier League vẫn còn một chặng đường dài và xa để chính thức trở lại

Công tác xét nghiệm có thật sự đáng tin cậy?

Cụ thể, thủ quân Troy Deeney của Watford cảm nhận có quá nhiều vấn đề mà anh và nhiều cầu thủ khác phải đối mặt nếu Premier League buộc phải trở lại quá sớm: “Vấn đề tôi muốn nói khá đơn giản. Những cầu thủ châu Á, châu Phi hay có gốc gác ở một trong hai châu lục nói trên có nguy cơ nhiễm bệnh cao gấp 4 lần, riêng với những căn bệnh dài ngày thì mức độ ảnh hưởng cao gấp đôi. Liệu có bất cứ biện pháp nào để nhận biết những cầu thủ có nguy cơ như thế không? Tôi chưa hề thấy”.

Troy Deeney không hề nói vu vơ. Liệu Premier League có dám đảm bảo độ tin cậy tuyệt đối của những bộ xét nghiệm Covid-19? Nước Anh từng dính vào vụ việc bỏ ra tới 16 triệu bảng để đặt mua bộ xét nghiệm Covid-19 từ Trung Quốc. Và kết quả? Phần lớn bộ xét nghiệm ấy không thể sử dụng được. Còn Premier League thì sao? Họ đặt mua bộ xét nghiệm từ một công ty ở Hồng Kông (Trung Quốc) có tên Prenetics. Công ty này dự kiến sẽ vận chuyển khoảng 800 mẫu xét nghiệm, hai lần trong một tuần trong dự án Project Restart. Prenetics từng được phía Bundesliga lựa chọn làm đơn vị cung cấp mẫu xét nghiệm Covid-19. Tỷ lệ chính xác trong các mẫu xét nghiệm của công ty này là 98,8%, mức tương đối lý tưởng. Nhưng không ai dám chắc liệu sẽ có những trường hợp âm tính giả hay dương tính giả bị bỏ sót trong các mẫu xét nghiệm hay không.

Quy trình xét nghiệm Covid-19 ở Premier League sẽ được tiến hành như sau: Các cầu thủ và ban huấn luyện sẽ được đặt một miếng gạc ra phía sau cổ họng và sau đó di chuyển lên đường mũi để tiến hành xét nghiệm. Quá trình này sẽ tìm ra được những trường hợp dương tính với virus corona. Vấn đề nằm ở chỗ bộ xét nghiệm này phải mất tới 48 giờ mới cho ra kết quả. Nguy cơ không hề nhỏ một số cầu thủ hay thành viên ban huấn luyện đã lây nhiễm âm thầm cho cả đội bóng trước khi biết kết quả là hoàn toàn có thật.

Đức Hùng

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 27/8: Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/8: Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/8, Bắc Bộ có nơi còn mưa to; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông về chiều tối.
Bộ Y tế chỉ đạo điều tra vụ 150 người nghi ngộ độc bánh mì ở Gia Lai

Bộ Y tế chỉ đạo điều tra vụ 150 người nghi ngộ độc bánh mì ở Gia Lai

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị tỉnh Gia Lai khẩn trương điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và xác định nguyên nhân vụ 150 người xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại một hộ kinh doanh ở phường An Khê.
Nội Bài sẵn sàng phục vụ 125.000 khách trong ngày cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Nội Bài sẵn sàng phục vụ 125.000 khách trong ngày cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dự kiến phục vụ khoảng 125.000 lượt hành khách trong ngày cao điểm 28/8, cùng 743 lượt chuyến bay. Trước áp lực khai thác tăng cao, cảng đã đồng loạt triển khai các giải pháp về hạ tầng, nhân lực, công nghệ và điều phối bay nhằm hạn chế ùn tắc, bảo đảm chất lượng phục vụ hành khách.
Điện Biên kết nối sản phẩm OCOP với hệ thống Central Retail

Điện Biên kết nối sản phẩm OCOP với hệ thống Central Retail

Hội nghị mở ra cơ hội đưa nông sản, đặc sản và sản phẩm OCOP Điện Biên vào hệ thống phân phối hiện đại, mở rộng thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững.
Du lịch Việt Nam sẵn sàng bứt tốc mùa cao điểm cuối năm

Du lịch Việt Nam sẵn sàng bứt tốc mùa cao điểm cuối năm

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày mở ra dư địa lớn cho du lịch nội địa, đồng thời tạo cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp làm mới sản phẩm, tăng trải nghiệm và kích cầu. Trong bối cảnh lượng khách quốc tế tiếp tục tăng mạnh, ngành Du lịch đang chủ động chuẩn bị nguồn lực, nâng chất lượng dịch vụ, tạo đà hoàn thành các mục tiêu năm 2026.
“Cùng Việt Nam tiến bước” 2026: Hành trình “10 tỷ bước xanh”

“Cùng Việt Nam tiến bước” 2026: Hành trình “10 tỷ bước xanh”

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an phát động “Cùng Việt Nam tiến bước” 2026, lan tỏa lối sống xanh và trách nhiệm xã hội.
Thanh Hóa: Chủ động ứng phó mưa lũ, thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho Nhân dân

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó mưa lũ, thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho Nhân dân

Theo số liệu của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa, tính đến chiều 24/8, mưa lũ trên đã gây ngập úng 753,5 ha cây trồng các loại; gần 37,4 ha nuôi trồng thủy sản bị nước tràn; 195 m kênh mương nội đồng bị hư hỏng; 50m đê kè sông bưởi bi sạt lở; gây sạt lở ta luy dương, ta luy âm, sa bồi rãnh, mặt đường tại 46 vị trí trên đường tỉnh và quốc lộ thuộc địa bàn tỉnh.
Đồng Tháp giảm 700 trường sau sắp xếp, sẵn sàng cho năm học mới

Đồng Tháp giảm 700 trường sau sắp xếp, sẵn sàng cho năm học mới

Sau quá trình sắp xếp mạng lưới giáo dục, tỉnh Đồng Tháp hiện còn 375 cơ sở giáo dục công lập, giảm 700 trường so với thời điểm ngày 1/7/2025. Cùng với kiện toàn đội ngũ, tỉnh đang khẩn trương hoàn thành sửa chữa trường lớp, chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới.
Thời tiết hôm nay 25/8: Miền Trung nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/8: Miền Trung nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 25/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết dịp Quốc khánh 2/9 có gì đáng chú ý?

Thời tiết dịp Quốc khánh 2/9 có gì đáng chú ý?

Thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 có sự phân hóa rõ, miền Bắc mưa giông trong khi Trung Bộ tiếp tục nắng nóng.
Sungjin I&C Vina ký kết hợp tác với Quỹ HOAVAVA, lan tỏa trách nhiệm xã hội

Sungjin I&C Vina ký kết hợp tác với Quỹ HOAVAVA, lan tỏa trách nhiệm xã hội

Sau 18 năm gắn bó và phát triển tại Việt Nam, Công ty Sungjin I&C Vina tiếp tục hành trình lan tỏa trách nhiệm xã hội khi ký kết hợp tác với Quỹ Hỗ trợ Nạn nhân Quốc tế Hoavava, đồng hành hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người yếu thế và người lao động gặp khó khăn.
Thời tiết hôm nay 24/8: Đông Bắc Bộ vùng mưa thu hẹp

Thời tiết hôm nay 24/8: Đông Bắc Bộ vùng mưa thu hẹp

Thời tiết hôm nay 24/8, Tây Bắc Bộ có lúc có mưa rào, cục bộ có nơi mưa to; Nam Trung Bộ trời nắng sớm, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp, chiều tối có lúc có mưa rào; Nam Bộ nắng gián đoạn, chiều có mưa vài nơi.
Cái giá của "quá tải": Xe đầu kéo bị phạt 52 triệu đồng và bị tước phù hiệu

Cái giá của "quá tải": Xe đầu kéo bị phạt 52 triệu đồng và bị tước phù hiệu

Trong lúc tuần tra trên tuyến ĐT642, Tổ công tác của Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Tuy An (Phòng CSGT - Công an tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện xe đầu kéo chở hàng vượt tải trọng "khủng". Không chỉ tài xế bị phạt tiền và trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX), mà ngay cả chủ phương tiện (HTX Vận tải M.K) cũng bị phạt nặng 46 triệu đồng và bị tước phù hiệu 2 tháng.
Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh cập nhật xu hướng mới trong quản lý sức khỏe phụ nữ thời hiện đại

Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh cập nhật xu hướng mới trong quản lý sức khỏe phụ nữ thời hiện đại

Làm mẹ an toàn và làm chủ sức khỏe trong thời đại số đang là mối quan tâm hàng đầu của hàng triệu phụ nữ. Nhằm mang đến những giải pháp chăm sóc y tế tiên tiến nhất, ngày 22/8, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo khoa học “Quản lý toàn diện sức khỏe phụ nữ thời hiện đại”. Sự kiện quy tụ các chuyên gia đầu ngành từ thành phố Hồ Chí Minh và Tây Nguyên, mở ra nhiều bước tiến mới trong điều trị sản phụ khoa và hỗ trợ sinh sản tại địa phương.
Yến sào Khánh Hòa dành gần 2,3 tỷ đồng khen thưởng học sinh

Yến sào Khánh Hòa dành gần 2,3 tỷ đồng khen thưởng học sinh

Công ty Yến sào Khánh Hòa tiếp tục đồng hành cùng sự nghiệp giáo dục dành gần 2,3 tỷ đồng tuyên dương, khen thưởng 2.170 học sinh nghèo hiếu học, con các gia đình chính sách.