Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lường tình huống xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa

Y tế | 09:46:00 03/03/2020

Tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch COVID-19 sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Đến giờ phút này ta kiểm soát tốt, WHO nói rằng Việt Nam nâng mức cảnh báo cao hơn mức của WHO là hết sức đúng đắn, chúng ta luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết cả 16 trường hợp nhiễm COVID- 19 tại Việt Nam đã điều trị phục hồi, 12 ngày qua không ghi nhận thêm ca mới.

Ông Tuyên cho biết, trong thời gian qua các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 được triển khai hết sức quyết liệt, không có tình trạng “trên nóng dưới lạnh”. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp như tại Hàn Quốc, Iran…  “Vì thế, chúng ta không được chủ quan, không để tình trạng có người nhiễm bệnh mà không biết. Nếu có ca mắc thì cần nhanh chóng điều trị, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài”- Thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh.

Lãnh đạo ngành Y tế cũng đề nghị các cấp các ngành, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch. Thực hiện giám sát tốt ngay tại cửa khẩu, điều tra xác minh ca nghi ngờ, người tiếp xúc, làm tốt công tác chống nhiễm khuẩn để chống lây nhiễm chéo trong cơ sở điều trị. Người dân hạn chế tối đa việc đến nơi có dịch khi không cần thiết, người trở về Việt Nam từ vùng dịch cần thực hiện cách ly trong 14 ngày.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nêu rõ, dịch bệnh tại Việt Nam hiện nằm trong tầm kiểm soát tốt. Tuy nhiên, các cấp các ngành, các địa phương không được chủ quan, thực hiện đồng bộ các biện pháp:phát hiện sớm, đề phòng chủ động, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch, không để lây chéo trong cơ sở y tế, hạn chế tối đa tử vong nếu có...

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, chưa bao giờ lãnh đạo chỉ đạo dịch quyết liệt như vậy, huy động toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phòng chống dịch, không ai đứng bên ngoài. Đánh giá về tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (Covid-19) gây ra, Thứ trưởng Long nhận định, tới đây dịch sẽ chuyển sang giai đoạn mới thử thách hơn, khó khăn hơn.

“Dịch ở Trung Quốc chúng ta đã ngăn chặn triệt để từ bên ngoài vào nhưng dịch ở Hàn Quốc tới đây như nào, làm sao để hạn chế đi lại, việc cách ly những người Hàn Quốc tới Việt Nam, người Việt Nam từ Hàn Quốc trở về trong vòng 14 ngày thế nào”, Thứ trưởng lo lắng.

Theo các chuyên gia y tế, để phòng các bệnh truyền nhiễm, cách ly là việc tối quan trọng, cách ly tại Vĩnh Phúc thời gian qua là một bài học, giúp dân tin hơn.

Trước tình hình dịch có nguy cơ diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Long khuyến cáo, người dân cần hết sức bình tĩnh, sàng lọc thông tin để có những thông tin đúng đắn nhất, không nên hoang mang. “Chưa bao giờ Bộ Y tế cung cấp thông tin đầy đủ như hiện nay, từ nhắn tin chủ động, bắt buộc đến tuyên truyền trên cộng đồng mạng, qua tất cả các phương tiện để thông tin đến người dân nhanh nhất”- Thứ trưởng Long cho hay.

Lường tình huống xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa - ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu kết thúc hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đắc Đam khẳng định,: “Đến giờ phút này ta kiểm soát tốt, WHO nói rằng Việt Nam nâng mức cảnh báo cao hơn mức của WHO là hết sức đúng đắn, chúng ta luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa. Cuộc chống dich bệnh như một cuộc chiến, đến giờ phút này chúng ta đã thắng chiến dịch mở màn đầu tiên nhưng chưa thắng cả cuộc chiến”.

Phó Thủ tướng cảnh báo tất cả các cấp chính quyền không được lơi lỏng, nhưng không quá lo lắng, cũng không quá cẩn thận quá mức cần thiết.

"Chúng ta có bài học trong đó có bài học điều trị ngay ở tuyến dưới, bằng công nghệ hỗ trợ chứ không tập trung vào nguồn lực, Việt Nam có cách đi riêng của mình. Dịch còn diễn biến rất khó lường nhưng, chúng ta có niềm tin, kiên quyết bám sát các chỉ đạo, không được phút nào lơi lỏng", Phó Thủ tướng nói.

Thái Hà

Theo: tienphong.vn