Thứ năm 09/07/2026 18:44
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phát triển kinh tế hợp tác trong lĩnh vực phi nông nghiệp: Đổi thay để phát triển

12/10/2020 00:00
Mặc dù đã phát huy những hiệu quả tích cực, tuy nhiên, các HTX vẫn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động. Điều này đòi hỏi phải có những thay đổi kịp thời để các HTX phi nông nghiệp phát triển bền vững và tiếp tục được nhân rộng trong thời đại công nghi

Phát triển THT, HTX và Liên hiệp HTX phi nông nghiệp một cách ổn định, bền vững là định hướng chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhất là của Liên minh HTX Việt Nam. Đây cũng chính là mong mỏi của các thành viên, Ban quản trị, Ban giám đốc của các THT, Liên hiệp HTX, HTX phi nông nghiệp.

Chọn hướng đi phù hợp

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, kinh tế tập thể (KTTT) trong lĩnh vực phi nông nghiệp có nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt là công nghệ thông tin, thương mại điện tử. Việc tham gia ngày càng nhiều vào các tổ chức quốc tế giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia trong khu vực có mức độ hội nhập kinh tế thế giới sâu, rộng với mức độ rất nhanh, tạo cơ hội cho KTTT trong lĩnh vực phi nông nghiệp dễ dàng tiếp cận công nghệ tiên tiến, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh cho biết bên cạnh Nghị quyết số 13/NQ-TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT, Hội nghị lần thứ 5, Ban chấp hành Trung ương khóa XII về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN một lần nữa khẳng định vai trò của KTTT, đó là: Kinh tế nhà nước, KTTT cùng với kinh tế tư nhân là nòng cốt để phát triển một nền kinh tế độc lập, tự chủ.

“Bên cạnh đó, Luật HTX 2012 và các văn bản hướng dẫn ra đời đã tạo khung pháp lý thuận lợi và thông thoáng hơn cho hoạt động kinh doanh của khu vực KTTT. Các chính sách khuyến khích phát triển KTTT theo quy định của Chính phủ đang được các bộ, ngành thể chế hóa và hướng dẫn thực hiện, tạo điều kiện cho KTTT phát triển”, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh cho biết.

Cùng với nông nghiệp, khu vực KTTT lĩnh vực phi nông nghiệp đáp ứng yêu cầu đa dạng của người dân, tạo sự cân bằng về phát triển KT-XH khu vực nông thôn, là tiền đề để thực hiện thành công xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Do vậy, ngoài chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của các bộ, ngành và Liên minh HTX Việt Nam, muốn phát triển KTTT phi nông nghiệp bền vững, các HTX phi nông nghiệp phải thực hiện nhiều hình thức liên kết, hợp tác đa dạng, tạo điều kiện cho kinh tế hộ phát triển, tham gia hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ, bảo đảm hài hoà lợi ích của các chủ thể tham gia, tạo điều kiện hình thành những tổ hợp nông - công nghiệp - dịch vụ công nghệ cao.

Tăng cường mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, ứng dụng các thành tựu KH-CN trong tổ chức, quản lý, điều hành hoạt động, nâng cao sức cạnh tranh của các HTX phi nông nghiệp, chú trọng phát triển các mô hình Liên HTX phi nông nghiệp theo ngành, nghề, cấp vùng, khu vực. Phát huy đặc thù của địa phương để phát triển các HTX phi nông nghiệp theo đúng quy định.

Khu vực KTTT lĩnh vực phi nông nghiệp phát triển ổn định, hiệu quả hoạt động cao, bền vững

Ngoài ra phải nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, điều hành, chất lượng cán bộ chuyên môn, thu hút người tài vào làm việc cho khu vực HTX phi nông nghiệp bằng việc có chế độ ưu đãi thỏa đáng.

Thúc đẩy phát triển bền vững

Qua 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-TW, khu vực KTTT đã được quan tâm củng cố, chấn chỉnh về tổ chức, đổi mới và phát triển về quy mô, số lượng, chất lượng. Hoạt động của các HTX phục vụ tốt hơn nhu cầu sản xuất kinh doanh của kinh tế hộ, giải quyết được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho thành viên, người lao động, góp phần tích cực vào quá trình phát triển KT-XH, số lượng HTX tăng lên đáng kể.

Các HTX thành lập mới có hình thức tổ chức và phương thức hoạt động linh hoạt, phù hợp với đặc điểm của từng ngành nghề, địa phương. Liên kết kinh tế giữa các HTX với nhau và giữa HTX với doanh nghiệp của các thành phần kinh tế cũng đã được triển khai thực hiện. HTX là đơn vị kinh tế mang tính xã hội rộng lớn, là chỗ dựa, con đường phát triển của thành viên, người lao động, có vai trò quan trọng ở nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế.

Để KTTT trong lĩnh vực phi nông nghiệp phát triển bền vững, Liên minh HTX Việt Nam xác định mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2025 - 2030 sẽ thành lập mới 3.000 - 5.000 THT; 4.000 - 5.000 HTX; 50 Liên hiệp HTX. Tốc độ tăng trưởng thành viên HTX hàng năm đạt 5%, đến năm 2030 có khoảng 2,5 triệu thành viên HTX phi nông nghiệp. Xây dựng được ít nhất 200 mô hình HTX sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị sản phẩm, theo từng lĩnh vực. Số HTX phi nông nghiệp hoạt động hiệu quả đạt 75%.

Các HTX, THT, Liên hiệp HTX phải tăng quy mô, phát triển ổn định, hiệu quả hoạt động cao, bền vững. Tài sản bình quân HTX phi nông nghiệp đạt 9 tỷ đồng, doanh thu bình quân đạt 13 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 1,4 tỷ đồng/HTX, thu nhập bình quân lao động thường xuyên đạt 158 triệu/năm.

Để thực hiện được mục tiêu đề ra, ngoài sự hỗ trợ tích cực của Đảng, Nhà nước, của các bộ, ngành, Liên minh HTX Việt Nam, Đảng bộ, chính quyền các cấp, cần tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân và cả hệ thống chính trị về phát triển KTTT, HTX theo chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Phạm Duy

Tin bài khác
Gia hạn loạt ưu đãi thuế xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết tháng 9

Gia hạn loạt ưu đãi thuế xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết tháng 9

Cục Thuế vừa phát đi lệnh hỏa tốc qua Công điện số 15/CĐ-CT để siết chặt việc thực thi Nghị quyết số 34/2026/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, toàn bộ các chính sách giảm thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với xăng, dầu, nhiên liệu bay sẽ chính thức được kéo dài thời hạn áp dụng nhằm hạ nhiệt chi phí đầu vào cho nền kinh tế, tiếp sức trực tiếp cho dòng vốn của doanh nghiệp.
Đề xuất miễn trách nhiệm hình sự với rủi ro trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Đề xuất miễn trách nhiệm hình sự với rủi ro trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Chính phủ đề xuất bổ sung cơ chế miễn, không truy cứu hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự đối với một số trường hợp vi phạm phát sinh trong hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định. Chính sách được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý để bảo vệ cán bộ, doanh nhân dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung nhưng không dung túng hành vi tham nhũng, vụ lợi.
Lâm Đồng bước vào “180 ngày quyết định”: Muốn tăng trưởng hai con số phải vượt qua những điểm nghẽn nào?

Lâm Đồng bước vào “180 ngày quyết định”: Muốn tăng trưởng hai con số phải vượt qua những điểm nghẽn nào?

Trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn tăng tốc để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao năm 2026, Lâm Đồng đã phát động phong trào thi đua cao điểm "180 ngày đêm quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số". Đây không đơn thuần là một chiến dịch hành chính, mà phản ánh áp lực rất lớn của địa phương khi quỹ thời gian còn lại của năm chỉ còn sáu tháng, trong khi khoảng cách giữa kết quả hiện tại và mục tiêu cuối năm vẫn còn khá xa.
Hải Phòng tăng tốc nửa cuối năm, quyết tâm đạt GRDP 13%

Hải Phòng tăng tốc nửa cuối năm, quyết tâm đạt GRDP 13%

Giữ vững vị thế đầu tàu tăng trưởng của khu vực phía Bắc, Hải Phòng khép lại 6 tháng đầu năm 2026 với nhiều kết quả nổi bật khi GRDP tăng 11,33%, đứng thứ 3 cả nước. Bước vào giai đoạn “nước rút”, thành phố đang quyết liệt khơi thông nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư và cải cách hành chính để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 13% trong cả năm.
Bộ Xây dựng đẩy mạnh số hóa, cung cấp trực tuyến gần 97% thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng đẩy mạnh số hóa, cung cấp trực tuyến gần 97% thủ tục hành chính

Đẩy nhanh chuyển đổi số, Bộ Xây dựng đã cung cấp trực tuyến 96,8% thủ tục hành chính, xử lý hơn 416 nghìn hồ sơ, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và minh bạch hóa dịch vụ công.
LG rót 1 tỷ USD mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam nâng tầm chuỗi giá trị

LG rót 1 tỷ USD mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam nâng tầm chuỗi giá trị

Khoản đầu tư 1 tỷ USD của LG vào lĩnh vực đóng gói chip tại Hải Phòng mở ra bước tiến mới, giúp Việt Nam từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị hoàn thiện Luật Dầu khí theo hướng tạo đột phá thu hút đầu tư

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị hoàn thiện Luật Dầu khí theo hướng tạo đột phá thu hút đầu tư

Cho ý kiến về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách theo hướng đột phá, tạo môi trường đầu tư cạnh tranh hơn, tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động dầu khí và khai thác hiệu quả tiềm năng tài nguyên gắn với bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Thu từ dầu thô tăng mạnh nhất, góp phần đưa ngân sách vượt 1,56 triệu tỷ đồng sau 6 tháng

Thu từ dầu thô tăng mạnh nhất, góp phần đưa ngân sách vượt 1,56 triệu tỷ đồng sau 6 tháng

Nguồn thu từ dầu thô ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong ba trụ cột thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2026, đạt 72,4% dự toán và tăng 26,1% so với cùng kỳ. Kết quả này góp phần đưa tổng thu ngân sách vượt 1,56 triệu tỷ đồng, tạo dư địa cho điều hành chính sách tài khóa và bảo đảm các cân đối vĩ mô.
Đề xuất hơn 25.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 12 làn xe

Đề xuất hơn 25.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 12 làn xe

Đề xuất mở rộng cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ lên 10–12 làn xe với vốn hơn 25.000 tỷ đồng nhằm giảm ùn tắc, đáp ứng nhu cầu giao thông tăng nhanh tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội.
Thương mại điện tử xuyên biên giới thành bệ phóng cho hàng Việt xuất khẩu trực tiếp

Thương mại điện tử xuyên biên giới thành bệ phóng cho hàng Việt xuất khẩu trực tiếp

Thương mại điện tử xuyên biên giới không còn là một xu hướng thử nghiệm mà đã trở thành chiếc bệ phóng công nghệ đưa trực tiếp nông sản, hàng hóa Việt Nam đến tay người tiêu dùng toàn cầu. Với việc Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2026 cùng triển vọng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước lần đầu cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm nay, các rào cản pháp lý và kỹ thuật đang được tháo gỡ để doanh nghiệp nội địa chuyển mình mạnh mẽ từ xuất khẩu truyền thống sang mô hình bán hàng trực tiếp.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Việt Nam thúc đẩy hàng không xanh hiện đại bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Việt Nam thúc đẩy hàng không xanh hiện đại bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, hàng không là động lực phát triển kinh tế xã hội đồng thời đẩy mạnh hiện đại hóa chuyển đổi số và định hướng xanh bền vững trong bối cảnh ngành hàng không khu vực tăng trưởng mạnh mẽ
Hiệp định Việt Nam - EFTA mở thêm dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt

Hiệp định Việt Nam - EFTA mở thêm dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt

Sau hơn một thập kỷ đàm phán, Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) đã hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do. Không chỉ mở ra thêm một thị trường có sức mua cao, hiệp định còn được kỳ vọng tạo động lực mới cho xuất khẩu, thu hút công nghệ, dòng vốn chất lượng và nâng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.
Bãi bỏ 697 thủ tục hành chính, cắt giảm 1.754 điều kiện kinh doanh

Bãi bỏ 697 thủ tục hành chính, cắt giảm 1.754 điều kiện kinh doanh

Cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được đẩy mạnh trong 6 tháng đầu năm 2026 với hàng trăm thủ tục được bãi bỏ, hàng nghìn điều kiện kinh doanh được cắt giảm. Những thay đổi này góp phần giảm thời gian, chi phí tuân thủ và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp.
Bộ Xây dựng ban hành quy trình nội bộ mới, chuẩn hóa giải quyết 6 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Xây dựng ban hành quy trình nội bộ mới, chuẩn hóa giải quyết 6 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng công trình xây dựng và kiểm định kỹ thuật an toàn lao động thuộc phạm vi giải quyết của Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng. Quy định mới nhằm chuẩn hóa quy trình xử lý hồ sơ, nâng cao tính minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết và đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường số.
Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng sau 6 tháng

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng sau 6 tháng

Hoạt động kiểm toán 6 tháng đầu năm 2026 tiếp tục tập trung vào siết chặt kỷ luật tài chính, quản lý tài sản công và phòng chống lãng phí. Qua 55 báo cáo đã phát hành, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng, đồng thời đề xuất sửa đổi hàng chục văn bản và kiểm điểm trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân có sai phạm.