Thứ tư 18/03/2026 11:45
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Olympic Tokyo 2020 chưa rõ tương lai: Bỏ thì thương, vương thì tội

12/10/2020 00:00
Trong cùng một ngày, cả UEFA, CONMEBOL và IOC đều họp trực tuyến để bàn kế hoạch đối phó với Covid-19. Kết quả: EURO 2020 và Copa America 2020 đều bị lùi lại 1 năm, nhưng số phận của Olympic Tokyo 2020 thì vẫn chưa rõ ràng.

Vào đúng ngày ông Kozo Tashima - Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nhật Bản kiêm phó chủ tịch Ủy ban Olympic nước này - bị phát hiện dương tính với Covid-19, Chủ tịch IOC Thomas Bach đã có cuộc điện đàm với các quan chức Ủy ban Olympic Nhật Bản và kết luận rằng “không việc gì phải đưa ra quyết định ở thời điểm này. Mọi động thái vội vàng đều dẫn đến phản tác dụng”. Thủ tướng Nhật Bản cũng tin rằng Olympic sẽ diễn ra đúng thời gian, và ông chưa có kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp.

Nhưng theo một cuộc trưng cầu ý kiến hồi đầu tuần trên Kyodo News thì 70% số người không mong muốn Olympic diễn ra vào hè này. Trong khi đó, Tổ chức y tế thế giới thì nói chung chung: “Vai trò của WHO không phải là kêu gọi hoãn hay không hoãn những sự kiện như thế này. Quyết định đưa ra phải được đánh giá dựa trên những đánh giá cẩn trọng về sự rủi ro, cũng như cách mà họ (IOC) có thể kiểm soát được tình hình”.

Chúng ta hãy thử đánh giá một vài phương án cho tương lai của Olympic 2020.

Không khán giả vẫn mạo hiểm

Thi đấu không khán giả là một cách để ngăn đám đông tụ tập tại các địa điểm thi đấu. Nhưng điều đó không có nghĩa có thể ngăn chặn virus phát tán, khi mà bất cứ VĐV nào cũng có thể mang virus corona vào làng Olympic, hay nhiễm virus ở Tokyo và trước khi mang nó về nước. Đó là một viễn cảnh nguy hiểm. Sức khỏe và sự an toàn của những người góp mặt ở TVH phải được xem là ưu tiên hàng đầu.

Neal Pilson, người từng thương thảo bản quyền truyền hình ở 3 kỳ Thế vận hội khi còn đứng đầu kênh CBS Sports, cho rằng việc tổ chức Olympic Tokyo mà không có khán giả có thể không phải phương án khả thi. “Những quyết định mới đây của NBA, hockey, NCAA là minh chứng. Tổ chức không khán giả sẽ tránh mạo hiểm cho CĐV, nhưng sẽ gây mạo hiểm cho VĐV. Nên nhớ sẽ có khoảng 40-50 nghìn VĐV, HLV, nhân viên kỹ thuật. Điều đó không thể xảy ra”.

Vấn đề là, Nhật Bản vẫn đang gặp khá nhiều khó khăn việc kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19 khi mà hầu hết trường học đã đóng cửa. Và theo lời giáo sư Hideomi Nakahara, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đến từ Đại học Yamano, ngay cả khi virus bị kềm chế vào tháng Năm thì việc tổ chức Olympic sau chưa đầy 3 tháng cũng là một thách thức cực lớn. “Đây không phải sự kiện trong nước. VĐV đến từ khăp nơi trên thế giới sẽ đổ về. Nếu dịch bệnh này chỉ xảy ra ở 1, 2 nước thì còn dễ kiểm soát, chứ không phải những gì chúng ta đang thấy, Nakahara nhận định.

Nhật Bản đã kỳ vọng Olympic sẽ là một cú hích cực lớn với ngành kinh tế, đặc biệt là du lịch, với khoảng 2 triệu khách du lịch trong đợt Thế vận hội. Các khách sạn đã được đầu tư cải tạo. Japan Airlines dự kiến sẽ ra mắt một công ty con chuyên bay giá rẻ với tên Zipair Tokyo, với chi phí khoảng 200 triệu USD vào tháng Năm. Trong khi đó, các sân bay Narita và Haneda ở Tokyo đã đầu tư lớn để mở rộng.

Bong da, Bong da hom nay, Olympic Tokyo 2020 bị hoãn hay không, dịch Covid-19, Olympic 2020, Thế vận hội mùa hè, IOC, covid-19, virus corona, hoãn Olympic, hoãn TVHChưa rõ Olympic Tokyo 2020 có bị hoãn hay không?

Và đừng quên, Nhật Bản đã bán 4,48 triệu vé Olympic sau khi nhận được 80 triệu yêu cầu từ 8,2 triệu người. Nếu cấm khán giả, Nhật Bản sẽ lỗ khoảng 1 tỷ USD tiền vé.

Hủy Olympic là cực lãng phí

Năm 2013, Tokyo đã ký một bản hợp đồng dài 81 trang với IOC và Ủy ban Olympic Nhật Bản, trong đó có điều khoản cho phép IOC hủy Olympic vì nhiều lý do như chiến tranh, tẩy chay, hay “sự an toàn của những người tham gia bị đe dọa vì bất cứ lý do gì”. Theo bản hợp đồng này, IOC phải thông báo quyết định hủy trước ít nhất 60 ngày.

Nhật Bản sẽ phải làm gì để kiếm tiền bảo hiểm trong trường hợp Olympic bị hoãn? Họ sẽ phải chứng minh với các hãng bảo hiểm rằng mình hoàn toàn có thể làm mọi thứ để cho sự kiện này có thể diễn ra suôn sẻ, nhưng IOC thì muốn hoãn. Căn cứ vào tình trạng hiện tại thì rất khó vì mọi thứ đang chống lại họ.

Và cho tới khi chưa có quyết định cuối cùng thì tâm trạng của những người trong cuộc đang rối bời thực sự. Munehiko Harada, một giáo sư về khoa học thể thao của trường Đại học Waseda thừa nhận: “Nếu chúng tôi hoãn Olympic hoặc hủy nó, chúng tôi sẽ mất rất nhiều thứ, nhiều thứ không thể tin nổi như tiền bạc, công sức, công việc. Thế vận hội vẫn phải diễn ra thôi”.

Bong da, Bong da hom nay, Olympic Tokyo 2020 bị hoãn hay không, dịch Covid-19, Olympic 2020, Thế vận hội mùa hè, IOC, covid-19, virus corona, hoãn Olympic, hoãn TVH, Thomas BachChủ tịch IOC Thomas Bach

Phức tạp nếu hoãn Olympic

Lui Thế vận hội lại một thời gian cho tới khi dịch bệnh được kiềm chế. Đây được xem là phương án dung hòa so với hai phương án trên. Nhưng vấn đề là nó sẽ phát sinh rất nhiều khó khăn và tốn kém.

Việc tổ chức một Thế vận hội như thế này tốn khoảng 12,6 tỷ USD, nhưng Theo Board of Audit, một cơ quan chuyên đánh giá chi tiêu của chính phủ Nhật, thì nước này sẽ phải chi ra gấp đôi con số ấy: 25 tỷ USD. TVH sẽ diễn ra ở 33 khu vực thi đấu, trong đó có 11 nơi được xây mới hoàn toàn. Trung tâm báo chí được đặt ở khu Tokyo Big Sight, khu hội nghị lớn nhất của thành phố, nơi thường tổ chức 300 buổi triển lãm mỗi năm. Ngoài ra, làng Olympic được dự kiến sẽ chuyển thành 5.600 căn hộ, cho 12.000 người sinh sống. Các công ty bất động sản đã niêm yết 940 căn và đã nhận được 2.200 đơn đăng ký mua. Ban tổ chức cũng đã chuẩn bị 45.000 phòng khách sạn ở mùa giải này, và giờ sẽ phải chuẩn bị từng ấy phòng ở một thời điểm khác, nếu lùi Thế vận hội.

Vấn đề nhân sự cũng khá phức tạp. Nhật Bản đã chuẩn bị hơn 80 nghìn tình nguyện viên phục vụ Olympic. Những người đã tạm dừng công việc chính của minh, và lên kế hoạch trước từ lâu, để có thể rảnh rỗi vào mùa hè. Olympic lùi lại, họ sẽ lại bị xáo trộn. Với những VĐV đã tập luyện hàng năm trời cho 3 tuần tranh tài ở TVH, bất cứ sự trì hoãn nào cũng khiến họ phải điều chỉnh rất nhiều.

Olympic diễn ra vào tháng Chín hay tháng Mười sẽ rất khác so với mùa hè. Thời tiết mát có thể tốt cho khán giả và một số môn thể thao ngoài trời, nhưng các môn khác sẽ gặp khó khăn. Lướt ván, golf, tennis, bóng rổ, bóng chày,… chẳng hạn.

Quyền lực của truyền hình

Trong khi Ban tổ chức Tokyo 2020 có thể quyết định Olympic sẽ diễn ra như kế hoạch hay không thì IOC mới có tiếng nói cuối cùng xem sẽ hủy hay hoãn. Mà IOC thì chịu tác động của khá nhiều đối tác, đặc biệt là đài NBC. Trong 4 năm qua, IOC đã thu được 5 tỷ USD thì 3/4 trong số đó đến từ việc bán bản quyền, và NBC góp một nửa trong số đó.

Hoãn Olympic vài tháng sẽ khiến sự kiện này trùng với NFL, mà NBC thì có cam kết đặc biệt với NFL vào các đêm Chủ nhật, và bóng đá trường cao đẳng vào các tối thứ Bảy”, Pilson tiết lộ. Để minh chứng cho sức mạnh của NBC, hãy nhìn vào doanh thu quảng cáo của họ trong tháng vừa qua: 1,25 tỷ USD. Trong trường hợp hoãn Olympic, tỷ lệ quảng cáo của họ đàm phán sẽ không được áp dụng, mà phải thương thuyết lại.

Phương Chi
Theo Washington Post

Tin bài khác
Chuẩn hóa tuyển sinh 2026: Minh bạch hóa phương thức, đặt lại vai trò của IELTS

Chuẩn hóa tuyển sinh 2026: Minh bạch hóa phương thức, đặt lại vai trò của IELTS

Quy chế tuyển sinh năm 2026 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh dấu bước chuyển quan trọng theo hướng minh bạch và chuẩn hóa hệ thống. Khi các phương thức xét tuyển được kiểm soát chặt chẽ hơn, câu chuyện không còn là mở rộng “cửa vào đại học”, mà là lựa chọn đúng thí sinh và bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục, đặc biệt với vai trò ngày càng lớn của IELTS.
Thời tiết hôm nay 18/3: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng ráo

Thời tiết hôm nay 18/3: Bắc Bộ và Trung Bộ trời nắng ráo

Thời tiết hôm nay 18/3, cao nguyên Trung bộ trời nắng; Đông Nam Bộ xuất hiện nắng nóng diện rộng, Tây Nam Bộ nắng mạnh; Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nhẹ hơn.
Từ Minh Hải đến Cà Mau mới: Một vòng lịch sử của vùng đất cực Nam

Từ Minh Hải đến Cà Mau mới: Một vòng lịch sử của vùng đất cực Nam

Có những vùng đất chỉ cần nhắc tên đã gợi ra cả một không gian văn hóa. Và ở miền cực Nam Tổ quốc, hai cái tên thường được đặt cạnh nhau – Bạc Liêu và Cà Mau – lại giống như hai lát cắt khác nhau của cùng một miền đất.
Đắk Lắk: Đoàn thiện nguyện U888 trao quà và đèn năng lượng mặt trời cho hộ dân khó khăn tại Cà Đú

Đắk Lắk: Đoàn thiện nguyện U888 trao quà và đèn năng lượng mặt trời cho hộ dân khó khăn tại Cà Đú

Ngày 12/7, đoàn thiện nguyện U888 tổ chức chương trình thiện nguyện tại Cà Đú (Đắk Lắk), trao 60 phần quà nhu yếu phẩm và 10 đèn năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình khó khăn. Hoạt động không chỉ hỗ trợ thiết thực cho người dân địa phương mà còn góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm cộng đồng tại khu vực còn nhiều thiếu thốn.
Quảng Trị: Tăng cường đối thoại, giải quyết kịp thời kiến nghị của công dân

Quảng Trị: Tăng cường đối thoại, giải quyết kịp thời kiến nghị của công dân

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chủ trì các phiên tiếp công dân định kỳ tháng 3/2026, tập trung giải quyết các kiến nghị về đất đai, chính sách và khiếu nại, yêu cầu xử lý dứt điểm, đúng quy định pháp luật.
Thời tiết ngày mai 18/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 18/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 18/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, trời có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng; tuy nhiên, đêm và sáng sớm trời vẫn duy trì trạng thái lạnh.
Hợp tác chiến lược vì tiếng Anh học đường: Báo TNTP&NĐ đồng hành cùng Ocean Edu

Hợp tác chiến lược vì tiếng Anh học đường: Báo TNTP&NĐ đồng hành cùng Ocean Edu

Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, mang đến cho học sinh nguồn thông tin giáo dục chất lượng, mở các sân chơi học tập, trải nghiệm và phát triển kỹ năng một cách toàn diện
Đề xuất “hàng rào kỹ thuật” môi trường để hạn chế xe cũ nát tại đô thị

Đề xuất “hàng rào kỹ thuật” môi trường để hạn chế xe cũ nát tại đô thị

Nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường tại các đô thị lớn, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc và Thủ đô Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ nghiên cứu thiết lập các “hàng rào” kỹ thuật môi trường, trong đó trọng tâm là áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện giao thông, qua đó hạn chế việc sử dụng các phương tiện cũ, lạc hậu.
Thời tiết hôm nay 17/3: Bắc Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 17/3: Bắc Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 17/3, Hà Nội trưa và chiều có nắng; Bắc Trung Bộ có nắng từ sáng đến chiều, Nam Trung Bộ trời chủ đạo là nắng, chiều tối có mưa dông vài nơi; Nam Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng.
Ngành đường sắt và “nỗi ám ảnh tháng 3” trong lịch sử những vụ tai nạn nghiêm trọng

Ngành đường sắt và “nỗi ám ảnh tháng 3” trong lịch sử những vụ tai nạn nghiêm trọng

Nhiều tai nạn đường sắt nghiêm trọng trong lịch sử ngành đường sắt Việt Nam trùng hợp xảy ra vào tháng 3. Những con số thương vong và hệ luỵ gián đoạn giao thông từ các vụ việc này trở thành lời cảnh báo về kỷ luật an toàn trong vận hành đường sắt.
Thời tiết ngày mai 17/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 17/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 17/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết phổ biến có mưa vài nơi, đêm và sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời hửng nắng.
Nữ sinh Bắc Ninh trúng tuyển Thạc sĩ Harvard ở tuổi 22

Nữ sinh Bắc Ninh trúng tuyển Thạc sĩ Harvard ở tuổi 22

Chu Thị Phương Anh (sinh năm 2004, quê Bắc Ninh) – cử nhân xuất sắc chương trình Digital & Social Media Marketing của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) – vừa nhận được thư trúng tuyển chương trình Thạc sĩ Learning Design, Innovation & Technology (Thiết kế giáo dục, đổi mới và công nghệ) tại Harvard Graduate School of Education.
Thời tiết hôm nay 16/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 16/3, Trung Bộ mưa giảm, trưa trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiề tối có mưa vài nơi; Nam Bộ trời nắng mạnh, có nơi nắng nóng.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình kích hoạt phương án an ninh ở mức cao nhất cho Ngày hội toàn dân

TP. Hồ Chí Minh: Phường Hiệp Bình kích hoạt phương án an ninh ở mức cao nhất cho Ngày hội toàn dân

Tính đến tối ngày 15/3, cùng với cử tri cả nước, phường Hiệp Bình (TP.HCM) đã khép lại thành công Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Không khí "ngày hội toàn dân" tại Phường Bình Lợi Trung – TP. Hồ Chí Minh: Ghi nhận kết quả tích cực, thành công trong ngày bầu cử

Ngày 15/3/, sự chuẩn bị đồng bộ từ hệ thống chính trị cơ sở và tinh thần trách nhiệm của người dân đã giúp phường Bình Lợi Trung ghi nhận tiến độ bầu cử ấn tượng .