Lilian Wu Yan - nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc

Doanh nhân | 14:16:00 01/09/2020

Bước chân vào lĩnh vực kinh doanh viễn thông và công nghệ tại Trung Quốc gần hai thập kỷ trước, Lilian Wu Yan trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất nước này với khối tài sản 1,3 tỷ USD.

Bên cạnh Kylie Jenner, Lilian Wu Yan (39 tuổi), chủ tịch của Tập đoàn Hakim Unique Internet, trụ sở tại Hàng Châu, Trung Quốc, là nữ tỷ phú tự thân dưới 40 tuổi lọt vào danh sách tỷ phú năm 2020 của Hurun Report. Hurun là doanh nghiệp nghiên cứu, truyền thông và đầu tư, nổi tiếng với Hurun Rich List, bảng xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc.

Lilian Wu Yan - nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Lilian Wu Yan - nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Lilian Wu sở hữu khối tài sản 1,3 tỷ USD, theo Hurun Report. Nữ tỷ phú kiếm được một triệu nhân dân tệ (145.000 USD) đầu tiên khi hợp tác kinh doanh với Jack Wang Qicheng, người sau này trở thành chồng của cô. Lúc này, Wu theo học thạc sĩ chuyên ngành Quảng cáo tại Đại học Chiết Giang. Cô và Wang đã phát hiện cơ hội kinh doanh và cùng nhau thành lập công ty vào năm 2001. Đó là thời điểm sơ khai của dịch vụ băng thông rộng. Họ đã bán bộ thu phát cáp quang, thiết bị cần thiết cho các công ty viễn thông.

Ban đầu cả hai bị nhiều doanh nghiệp viễn thông từ chối hợp tác cho đến khi họ tiếp thị sản phẩm ở những vùng nghèo nhất tỉnh Chiết Giang. Tuy nhiên mọi thứ thay đổi khi các công ty viễn thông tiếp quản việc mua hàng trong nội bộ khiến công việc kinh doanh của Wu đóng băng.

Năm 2002, Wu và Wang thành lập Hakim Unique Internet Co, công ty công nghệ chuyên cung cấp dịch vụ kỹ thuật số cho doanh nghiệp như: thành phố thông minh, tài chính số, chăm sóc y tế thông minh và thương mại số. Để tìm kiếm khách hàng cho công ty, Wu đã tham dự các sự kiện kết nối, liên hệ với hơn 100 công ty bất động sản để giới thiệu dịch vụ. Nhờ đưa ra những phương án tốt cộng với giá cả thấp, Wu đã lôi kéo được một lượng khách hàng sử dụng dịch vụ.

Sau đó, Wu mời Tsai Fu-yi, một nhà phát triển bất động sản uy tín ở Hàng Châu, gia nhập công ty với tư cách là chủ tịch. Wu cảm thấy mọi người không tin tưởng một phụ nữ trẻ như cô nên đề nghị Tsai làm đại diện pháp lý cho công ty. Thực tế, Wu vẫn là người kiểm soát toàn bộ doanh nghiệp của mình.

Đến năm 2010, khi công ty ra mắt trên thị trường chứng khoán, Wu tiếp quản vị trí chủ tịch. Năm 2012, Hakim niêm yết trên sàn giao dịch Thâm Quyến với giá trị vốn hóa gần 400 triệu nhân dân tệ (57,8 triệu USD). Năm 2015, Wu được xếp thứ bảy trong danh sách "10 người giàu nhất thế hệ trẻ châu Á".

Không chỉ tài năng kinh doanh, Wu cô còn nổi tiếng với sự hào phóng khi tham gia nhiều hoạt động xã hội. Cô từng quyên góp 100 triệu NDT (14,5 triệu USD) ủng hộ trường cũ.

Sơn Nam (Theo SCMP)

Từ khóa: Lilian Wu Yan

Theo: ngoisao.net