Chủ nhật 26/07/2026 17:18
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nở rộ khu công nghiệp đô thị

12/10/2020 00:00
Nhiều chủ đầu tư chọn dự án quy mô lớn ở xa trung tâm theo mô hình liên hợp khu đô thị - công nghiệp và dịch vụ.

Quy mô hàng ngàn ha

Thay vì tập trung phát triển các dự án có quy mô nhỏ, ngày càng nhiều chủ đầu tư chọn dự án có quy mô lớn ở các địa điểm xa trung tâm theo mô hình liên hợp khu đô thị - công nghiệp và dịch vụ.

Mô hình bất động sản mới tạo điểm nhấn vì có quy mô lên đến hàng ngàn ha đi kèm hệ thống tiện nghi khá đầy đủ cho nhu cầu làm việc và sinh sống bền vững cho người mua. Nhưng đi kèm là những thách thức không nhỏ, khi đòi hỏi yêu cầu cao hơn về vốn đầu tư, thời gian triển khai dài hơi và năng lực quản trị dự án của chủ đầu tư giữa lúc diện mạo kinh tế trong các năm tới vẫn chưa định hình rõ ràng.

Có thể thấy, từ thương hiệu nổi tiếng với các khu công nghiệp ở Bình Dương, VSIP đang dần chuyển dịch theo hướng phát triển các khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ có quy mô lớn như triển khai dự án VSIP Quảng Ngãi có quy mô lên đến 1.700 ha. Trong đó, dành 1.200 ha để phát triển khu công nghiệp và dành 500 ha đất đô thị và dịch vụ gần trung tâm thành phố Quảng Ngãi.

Hay như tại Long An, chủ đầu tư Công ty Đầu tư Tân Thành Long An mới đây đã khởi động Khu Công nghiệp và đô thị Việt Phát. Trong đó, lô đất dành cho phát triển khu công nghiệp là 1.200 ha và lô dành cho đô thị là 625 ha.

Ý tưởng của Việt Phát là trở thành một dự án liên hợp với đầy đủ các dịch vụ, tiện ích như khu trung tâm thương mại, khu vui chơi, giải trí, thể dục thể thao, khu công viên sinh thái, bệnh viện, trường học, khu nhà biệt thự sinh thái. Tất cả sẽ tạo nên môi trường sống xanh, sạch, văn minh, hiện đại để phục vụ cho nhu cầu sống và làm việc tại chỗ của hàng trăm ngàn người, đồng thời giảm áp lực tăng dân số cho TP.HCM.

Danh sách các dự án theo đuổi mô hình liên hợp khu công nghiệp - đô thị còn có Khu Liên hợp Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Phước Đông (Tây Ninh) hay Khu Đô thị công nghiệp Dung Quất (Quảng Ngãi)...

Theo Công ty JLL Việt Nam, các khu liên hợp công nghiệp kết hợp đô thị là loại hình đầu tư bất động sản hiện đại, tạo nhiều giá trị tích cực hơn cho nền kinh tế, xã hội và phát triển bền vững.

Loại hình này sẽ tạo ra một lượng lớn việc làm cho lực lượng lao động trong vùng, góp phần vực dậy kinh tế địa phương, từ đó tạo ra nhu cầu sinh sống trong khu vực cho công nhân, chuyên gia, quản lý xí nghiệp... Khi ấy, khu đô thị sẽ cung cấp nhiều giải pháp nhà ở, tiện ích đa dạng, thu hút dân cư đến lập nghiệp và tạo thành một cộng đồng bền vững cộng hưởng cho khu công nghiệp.

Hiện xu thế phát triển của thị trường bất động sản không còn giới hạn tại các thành phố lớn hay khu vực trung tâm. Thị trường dần xuất hiện các cụm dân cư sở hữu lõi trung tâm riêng với tiện ích đầy đủ như trung tâm thương mại, siêu thị, rạp phim, bệnh viện, trường học. Giá trị bất động sản các khu vực vì thế phân cực theo tiện ích và đôi khi có lợi thế về quy hoạch và hạ tầng mới. Nhiều người vì thế ngỡ ngàng khi mặt bằng giá các vùng ven tăng chóng mặt, không thua gì các quận cũ giáp với trung tâm.

Cách nào thu hút dân cư?

Theo ông Đỗ Chí Hiếu, Giám đốc Đầu tư Bất động sản của VinaCapital, mô hình đô thị công nghiệp đòi hỏi quy mô lớn và triển khai đồng bộ về quy hoạch, hạ tầng cùng chính sách ưu đãi đầu tư. Yếu tố thành công tiên quyết trong việc thu hút đầu tư là lựa chọn vị trí phù hợp thuận tiện về logistics và tạo quỹ đất sạch sẵn sàng bàn giao cho chủ đầu tư. "Ngoài ra, chính quyền địa phương cần có giải pháp đột phá trong việc huy động vốn nhằm thực hiện các công trình hạ tầng thiết yếu đảm bảo kết nối với dự án", ông Hiếu nhấn mạnh.

Thực tế, tuy mang lại nhiều giá trị cộng hưởng lớn về mặt kinh tế - xã hội nhưng theo đuổi các dự án liên hợp có quy mô khủng không phải là chuyện dễ dàng cho các chủ đầu tư. Hạn chế của mô hình bất động này là thường ngốn quỹ đất, tổng vốn đầu tư rất lớn và cần được quy hoạch bài bản. Đặc biệt thiếu vắng công cụ thu hút dân cư về định cư lâu dài sẽ là một trong những trở ngại lớn nhất cho các dự án liên hợp trên con đường trở thành một khu đô thị, công nghiệp đúng nghĩa.

Bài học của thành phố mới Nhơn Trạch là một ví dụ. Địa phương này từng một thời thu hút giới đầu tư từ Bắc chí Nam, là tâm điểm của các cơn sốt đất những năm 2007-2008. Nhưng sau hơn 13 năm triển khai, thành phố mới Nhơn Trạch vẫn còn ngổn ngang các công trình xây dựng, hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ, nhất là hạn chế về các tiện ích hiện đại phục vụ cho nhu cầu sống và giải trí của cư dân.

Theo Sở Xây dựng Đồng Nai, đến cuối năm 2019, Nhơn Trạch mới đạt được gần 67/100 điểm theo tiêu chí của đô thị loại II. Với thực tế đó, đến năm 2020, Nhơn Trạch chỉ có thể cơ bản hoàn thành tiêu chí của đô thị loại II về mặt cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, các tiêu chí về dân số và kiến trúc cảnh quan đô thị sẽ rất khó hoàn thành. Vì vậy, kế hoạch đưa Nhơn Trạch trở thành đô thị loại II vào năm 2020 chắc chắn không thể thực hiện được.

Sơn Nguyễn

Tin bài khác
Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội triển khai điều tra quy mô lớn về thực trạng và nhu cầu nhà ở, thu thập dữ liệu từ hộ dân, công nhân nhằm phục vụ điều chỉnh chính sách phát triển nhà ở các giai đoạn tới.
Phú Thọ: 99 căn nhà tại khu đô thị Tiên Cát đủ điều kiện mở bán

Phú Thọ: 99 căn nhà tại khu đô thị Tiên Cát đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ xác nhận 99 căn nhà ở liền kề thuộc Dự án Khu nhà ở đô thị Tiên Cát đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2023.
Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Thị trường bất động sản khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh, trọng tâm là khu vực Bình Dương cũ, đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền đầu tư và cơ cấu sản phẩm. Theo Batdongsan.com.vn, căn hộ đã vươn lên trở thành phân khúc dẫn dắt thanh khoản, trong khi đất nền bước vào giai đoạn phân hóa và bất động sản công nghiệp cho thấy khả năng phục hồi tích cực.
Hoàn thiện Luật Nhà ở (sửa đổi): Kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn an cư hiện nay

Hoàn thiện Luật Nhà ở (sửa đổi): Kỳ vọng tháo gỡ điểm nghẽn an cư hiện nay

Luật Nhà ở (sửa đổi) được kỳ vọng tạo đột phá chính sách, tháo gỡ rào cản pháp lý, giúp người dân tiếp cận nhà ở phù hợp, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp tham gia phát triển thị trường bất động sản bền vững hơn.
Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng khi nguồn cung mới dần mở rộng

Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng khi nguồn cung mới dần mở rộng

Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục leo thang do quỹ đất chất lượng cao khan hiếm, trong khi nguồn cung mới dự kiến bổ sung gần 2.000 ha đến cuối năm 2026.
Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu.
Bất động sản mang thương hiệu mở rộng dư địa phát triển tại Việt Nam

Bất động sản mang thương hiệu mở rộng dư địa phát triển tại Việt Nam

Thị trường bất động sản mang thương hiệu tại Việt Nam đang bước sang giai đoạn phát triển mới khi ngày càng nhiều dự án hợp tác với các thương hiệu quốc tế xuất hiện tại các đô thị lớn và điểm đến du lịch. Giới chuyên gia nhận định, cùng với đà tăng của tầng lớp giàu, sự phục hồi của du lịch và hạ tầng giao thông được đầu tư phát triển mạnh , phân khúc này còn nhiều dư địa tăng trưởng trong những năm tới.
Bất động sản Hà Nội, TP.HCM phân hóa mạnh, dòng tiền hướng giá trị thực

Bất động sản Hà Nội, TP.HCM phân hóa mạnh, dòng tiền hướng giá trị thực

Thị trường bất động sản Hà Nội và TP.HCM nửa đầu 2026 ghi nhận xu hướng phân hóa rõ rệt, thanh khoản thận trọng, nguồn cung lệch pha, trong khi dòng tiền ngày càng ưu tiên sản phẩm có giá trị thực.
Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Nguồn cung văn phòng Hà Nội tăng mạnh khiến thị trường bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi chất lượng không gian, tiện ích và trải nghiệm làm việc trở thành yếu tố quyết định lựa chọn của doanh nghiệp.
Khơi thông vốn bất động sản: Gỡ nghẽn pháp lý, thúc đẩy thị trường phục hồi bền vững

Khơi thông vốn bất động sản: Gỡ nghẽn pháp lý, thúc đẩy thị trường phục hồi bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn phục hồi, yêu cầu cấp thiết về khơi thông dòng vốn, hoàn thiện pháp lý và tái cấu trúc nguồn cung nhằm phát triển bền vững trong bối cảnh mới.
Lãi suất vay mua nhà tăng vọt 15–16% khiến người mua phải tính toán lại toàn bộ tài chính

Lãi suất vay mua nhà tăng vọt 15–16% khiến người mua phải tính toán lại toàn bộ tài chính

Lãi suất vay mua nhà tăng lên 15–16%/năm khiến áp lực tài chính gia tăng, buộc người mua phải cân nhắc kỹ dòng tiền, hạn chế vay vốn và ưu tiên an toàn trước quyết định xuống tiền.
Luật Đất đai sửa đổi: Chính phủ đề xuất 7 chính sách lớn tháo gỡ vướng mắc

Luật Đất đai sửa đổi: Chính phủ đề xuất 7 chính sách lớn tháo gỡ vướng mắc

Chính phủ vừa thông qua đề xuất 7 chính sách trọng tâm sửa đổi Luật Đất đai, hướng tới tháo gỡ vướng mắc kéo dài, hoàn thiện cơ chế quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng đất trên toàn quốc.
Tập đoàn Sơn Hải kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét việc giao nhà đầu tư cao tốc Nha Trang - Đà Lạt

Tập đoàn Sơn Hải kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét việc giao nhà đầu tư cao tốc Nha Trang - Đà Lạt

Tập đoàn Sơn Hải cho biết, doanh nghiệp không đồng tình giao liên danh Đèo Cả - Thịnh Vượng là nhà đầu tư nghiên cứu, lập báo cáo tiền khả thi cao tốc Nha Trang - Đà Lạt.
Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Đến nay, Thanh Hóa đã hoàn thành 4.500 căn nhà ở xã hội và đang triển khai xây dựng 12.000 căn mới. Nhưng toàn tỉnh vẫn còn thiếu gần 20.000 căn để đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, ngoài ra giá các căn hộ này vẫn còn cao so với mặt bằng thu nhập chung của người lao động.
Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê được định hướng là trụ cột đến 2030, nhưng để bứt phá, thị trường cần thêm cơ chế vốn dài hạn, đặc biệt là REITs và giải pháp giảm áp lực giá đất.