Những thực phẩm không tốt cho sức khỏe tim mạch của con người

00:00 12/10/2020

Những người có sức khỏe tim mạch không tốt cần đặc biệt chú trọng các loại thức ăn hàng ngày. Vì vậy hãy cân nhắc trước khi sử dụng các loại thực phẩm như kem, đồ ăn nhanh, rau củ đóng hộp...

Một trong hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người Mỹ trưởng thành là đau tim. Trong quá trình máu chảy đến tim xuất hiện sự tắc nghẽn, từ đó các tế bào cơ tim bắt đầu chết và trái tim không thể hoạt động.

Sự tắc nghẽn thường được gây ra bởi sự tích tụ chất béo và cholesterol (mảng bám) trong động mạch, sau đó mảng bám vỡ ra và cản trở dòng chảy của máu. Mảng bám phát triển được do việc hút thuốc, ít vận động, béo phì, chế độ ăn uống không điều độ, tiểu đường và huyết áp cao.

Nếu sử dụng nhiều thực phẩm chứa lượng lớn muối, chất béo bão hòa và cholesterol thì tỷ lệ mắc bệnh tim và bị đau tim càng tăng và những loại thực phẩm được liệt kê dưới đây có liên quan đến việc gây đau tim.

Nước ngọt

Nhiều loại đồ uống được làm ngọt bằng đường hoặc chất ngọt nhân tạo. Một khẩu phần soda khoảng 355 ml có tới 10 muỗng cà phê đường. Uống những loại nước này khiến người sử dụng cảm thấy đói và có xu hướng ăn nhiều hơn.

Đường còn gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, bao gồm béo phì và tiểu đường. Để tránh cơn đau tim, hãy cắt giảm mạnh lượng đường dưới mọi hình thức. Đặc biệt chất ngọt nhân tạo được cho là có liên quan đến việc gây ung thư.

Thực phẩm tinh chế và chế biến

Tinh chế các loại hạt (biến nó thành bột trắng, gạo,...) khiến chất dinh dưỡng bị loại bỏ. Cơ thể tiếp nhận các loại ngũ cốc tinh chế như cách tiếp nhận đường, vì vậy nó cũng dẫn đến béo phì và tiểu đường. Ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng giảm huyết áp, cholesterol và cải thiện chức năng mạch máu.

Trong quá trình chế biến thực phẩm, muối và đường thường được thêm vào để cải thiện hương vị. Thực phẩm qua chế biến cũng bao gồm các chất béo ổn định như dầu hydro hóa một phần hoặc hydro hóa hoàn toàn - những chất béo xấu gây hại cho trái tim con người.

Thịt chế biến

Thịt đã qua chế biến chứa nhiều chất béo bão hòa và muối. Sức khỏe tim mạch trở nên tệ vì tiêu thụ xúc xích, thịt nguội và thịt xông khói. Ăn một khẩu phần thịt chế biến một ngày làm tăng 42% nguy cơ phát triển bệnh tim mãn tính. Đây là những loại thịt tồi tệ nhất đối với sức khỏe tim mạch.

Ăn thịt chưa qua chế biến, đặc biệt là thịt nạc tốt sẽ cho sức khỏe hơn, ví dụ như chọn những phần thịt ít chất béo thấp hơn, loại bỏ phần da và mỡ.

Rau củ đóng hộp

Cơ thể cần được bổ sung muối nhưng vấn đề là loại gia vị này được thêm vào mọi thứ. Muối là một chất tăng hương vị vì vậy sử dụng quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới mạch máu vì khiến cho thành mạch máu dày hơn và kém linh hoạt. Muối còn giữ nước và điều đó dẫn đến huyết áp tăng cao hơn.

Rau đóng hộp là một thủ phạm rất lớn trong việc làm tăng huyết áp. Đồ đóng hộp ảnh hưởng đến hương vị và muối được bổ sung để tăng hương vị. Nếu bắt buộc phải dùng rau đóng hộp, hãy rửa sạch trước khi sử dụng để giảm lượng muối xuống và cũng không cần nêm thêm gia vị ở những bước sau.

Món khai vị tại nhà hàng

Các món khai vị trước món chính như món súp nấu bằng nước dùng hoặc salad trộn dấm, sẽ đem đến một bữa ăn đầy đủ calo, chất béo và cả muối. Những loại súp nấu bằng nước dụng thậm chí còn chứa rất nhiều muối và còn được sử dụng kèm với bột mì trắng như bánh mì. Ngoài ra, béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây đau tim, vì vậy, bỏ qua món khai vị cũng là cách để không tăng cân.

Món ăn chế biến theo kiểu Mỹ

Nhiều thực phẩm ban đầu rất lành mạnh nhưng sau khi được Mỹ hóa, chúng trở nên chứa đầy muối, chất béo bão hòa và đường. Đồ ăn Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Mọi người nghĩ rằng nó tốt cho sức khỏe vì có nhiều các loại rau, nhưng các món ăn Trung Quốc chế biến kiểu Mỹ như thịt chua ngọt được tẩm bột, ướp muối, đường và chế biến nhiều.

Các khẩu phần ăn cũng đang được Mỹ hóa, với lượng thức ăn nhiều hơn. Cách chế biến món mỳ Ý tại Mỹ sẽ nuôi sống một gia đình ở Ý, nơi mà mì ống được phủ nhẹ chút dầu ô liu cùng với một ít nước sốt.

Đồ ăn nhanh

Nước Mỹ đã cung cấp thức ăn nhanh cho nền ẩm thực thế giới, được nạp đầy muối, đường, chất bảo quản, calo và chế biến cao. Để thêm phần có hại cho sức khỏe, nó còn được chiên trong chất béo chuyển hóa. Thức ăn nhanh gây béo phì, tiểu đường, bệnh tim và huyết áp cao. Đáng lo ngại là nó gây nghiện và được tiếp thị, quảng cáo một cách mạnh mẽ.

Có suy đoán rằng thức ăn nhanh là một trong những nguyên nhân gây tử vong vì đau tim. Loại bỏ thức ăn nhanh khỏi chế độ ăn uống có thể cứu sống mọi người.

Thực phẩm được chế biến sẵn

Sử dụng thực phẩm làm sẵn từ cửa hàng tạp hóa không lành mạnh hơn nhiều so với đồ ăn nhanh. Nó được ổn định với chất béo chuyển hóa, hương vị tăng cường với muối, đường, chất bảo quản và cũng được chế biến nhiều. Hãy đọc kĩ nhãn dán trên sản phẩm nếu muốn chọn lựa lượng calo thấp hơn.

Cũng cần lưu ý rằng các nhà sản xuất chỉ liệt kê chất béo chuyển hóa trên 1 gram và trong thực tế, bất kỳ lượng chất béo chuyển hóa nào cũng đều xấu và có tác động tích lũy trong cơ thể.

Phần ăn trẻ em

Trẻ em vốn được tự nhiên lập trình để yêu chất béo và đường. Nhà sản xuất thức ăn trẻ em bắt buộc phải làm ra những sản phẩm có điều đó. Thức ăn trẻ em có nhiều calo, muối và chất béo bão hòa hơn so với thức ăn của người lớn và chúng chứa đầy bột mì trắng như bánh mì, mì ống.

Nếu người lớn đang cố gắng dạy cho trẻ thói quen ăn uống tốt và không bị béo phì, tiểu đường và đau tim, hãy loại bỏ mì ống và pho mát, gà viên chiên và xúc xích, tất nhiên là cả pizza nữa.

Pizza

Pizza là một nguy cơ đặc biệt gây đau tim. Pizza bắt đầu với lớp vỏ bột trắng, thêm nước sốt đường, muối béo được bảo quản và xúc xích, thịt cùng với rất nhiều phô mai béo bão hòa sẽ tăng nguy cơ gây đau tim trong tương lai. 

Ăn một miếng mỗi lần một lần là ổn nhưng hầu hết mọi người không thể làm điều đó bởi vì pizza đánh vào tất cả những nơi hạnh phúc trong não và khiến chúng ta có xu hướng ăn nhiều hơn.

Kem

Kem rất ngon và cũng rất dễ gây các bệnh về tim mạch. Bởi vì kem thường được làm bằng sữa béo hoàn toàn, chứa đầy chất béo bão hòa - chất béo có hại gây ảnh hưởng xấu cho tim và làm tăng mức cholesterol. Nó cũng chứa rất nhiều đường, bao gồm đường cả tự nhiên được thêm vào. Sau đó thêm trái cây, các loại hạt, một chút caramel và các món ngon khác và kem trở thành một quả bom đầy calo. Nếu muốn dùng món tráng miệng, hãy ăn trái cây tươi hoặc một chút sô cô la đen để thay thế.

Hương Giang (theo: hddresearch)