Thứ năm 16/07/2026 18:51
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Những ngành nào sẽ sớm hồi phục sau dịch?

12/10/2020 00:00
Số liệu đầu tiên cho thấy một số doanh nghiệp đã hồi phục đáng kể sau đợt giãn cách xã hội vì Covid-19. Đáng chú ý là các ngành dự báo doanh thu tăng trưởng cao trong năm nay phần lớn liên quan đến tiêu dùng nội địa.

Nguồn: FiinGroup

Kỳ vọng sớm hồi phục

Báo cáo FiinGroup mới nhất, tổng hợp từ 1.368 doanh nghiệp niêm yết (chiếm 96,7% tổng vốn hóa trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM), cho thấy Covid-19 tiếp tục tác động mạnh đến các doanh nghiệp trong quí 2 vừa qua.

Cụ thể, thống kê cho thấy có 9/16 ngành (phi tài chính) dự kiến mức tăng trưởng doanh thu năm 2020 của nhóm này dự kiến giảm 0,5%, trong khi ước tính trước đó là tăng trưởng 2,5% (dựa trên số liệu 426 doanh nghiệp). Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế dự kiến giảm 23,6% trong năm 2020

“Đây sẽ là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 5 năm đối với doanh thu và suy giảm lần đầu tiên trong 9 năm đối với lợi nhuận”, báo cáo nhận định.

Tuy nhiên, một số ngành lại có sự cải thiện đáng kể về doanh thu trong sau 2 quí đầu năm, phần lớn là các ngành liên quan đến sự hồi phục về cầu tiêu dùng trong nước sau giai đoạn cách ly xã hội. Các lĩnh vực có sức bật lớn bao gồm thực phẩm và đồ uống, bất động sản, viễn thông, hóa chất và bán lẻ. “Các ngành có dự báo doanh thu tăng trưởng trong năm 2020 phần lớn liên quan đến ngành mang tính tiêu dùng trong nước”, báo cáo nhận định.

Trong số này, thực phẩm và đồ uống đã vượt qua lĩnh vực bất động sản để dẫn đầu về triển vọng tăng trưởng doanh thu trong năm nay, với mức tăng 17,2%. Trong đó doanh nghiệp đầu ngành là Masan dự kiến tăng trưởng 119% nhờ hợp nhất với mảng bán lẻ VinCommerce.

Lĩnh vực bất động sản dự kiến tăng trưởng doanh thu 16,7%, thấp hơn nhiều so với ước tính trong báo cáo trước đó là 26,2%, khi có thêm một số doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp cập nhật kế hoạch kinh doanh.

Mặc dù kỳ vọng doanh thu dự kiến vẫn ở mức cao, tuy nhiên có điểm đáng lưu ý là chất lượng dòng tiền và chất lượng lợi nhuận trong lĩnh vực bất động sản lại đang yếu đi, theo báo cáo.

Nguồn: FiinGroup

Đáng chú ý là sự bật tăng của nhóm ngành hóa chất, được đánh giá là hưởng lợi từ đại dịch Covid-19 do đứt gãy chuỗi cung ứng, đặc biệt là từ Trung Quốc. Lĩnh vực này dự kiến tăng trưởng doanh thu 5,4%, chủ yếu đến từ một số doanh nghiệp đầu ngành phân bón như DCM, DPM, PSE, PSW.

Còn ở chiều ngược lại, của lĩnh vực Du lịch & Giải trí tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 khi doanh thu dự kiến giảm 31%. Đáng kể trong đó là Vietjet Air đưa ra kế hoạch kinh doanh giảm 30,8%, tiếp theo là dầu khí (giảm 29,5%), và hàng cá nhân và gia dụng (giảm 15,8%).

Đáng chú ý là dù doanh thu được kỳ vọng cải thiện thì lợi nhuận đa phần đặt mục tiêu duy trì ở cùng mặt bằng với năm 2019, bao gồm các lĩnh vực như Dược phẩm, Bất động sản, Thực phẩm và Đồ uống. Riêng mảng Bán lẻ (bao gồm có Thế giới Di động), chỉ tiêu lợi nhuận dự kiến giảm 9,3% trong năm nay.

Hồi phục mạnh trong quí 2

Số liệu cập nhật mới nhất cho thấy có khoảng 48 doanh nghiệp, chiếm 19% vốn hóa toàn thị trường, công bố kết quả kinh doanh, đã hoàn thành 53,6% kế hoạch lợi nhuận năm 2020. Theo đó, số doanh nghiệp này đã hồi phục mạnh mẽ trong quí 2 năm 2020 so với quý liền kề, và chỉ giảm nhẹ ở mức 0,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong số này, có 24 doanh nghiệp đã hoàn thành trên 50% kế hoạch, thậm chí một số doanh nghiệp vượt trên 70%, hay như trường hợp Tập đoàn Hoa Sen và Dabaco đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm.

“Các doanh nghiệp có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch cao đều là các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh được hưởng lợi trực tiếp hoặc gián tiếp từ đại dịch Covid-19”, báo cáo nhận định.

Ở phía ngược lại thì vẫn còn nhiều doanh nghiệp thua lỗ, như trường hợp PLX lỗ 6 tháng đầu năm lên đén hơn 1.400 tỉ đồng. Nếu loại trừ PLX trong thì nhóm 47 doanh nghiệp còn lai ở trên có mức lợi nhuận lũy kế 6 tháng tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, xét 6 tháng đầu năm 2020 thì nhìn chung thị trường vẫn giảm 14% so với cùng kỳ và các ngành chứng kiến sự suy giảm so với cùng kỳ 2019, không chỉ có các doanh nghiệp Dầu khí mà còn nhiều lĩnh vực khác như Điện nước và Xăng dầu, và cả công nghệ thông tin.

Dũng Nguyễn

Tin bài khác
Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng siết tiến độ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc Nam trong năm 2026

Bộ Xây dựng yêu cầu tăng tốc thi công, xử lý nhà đầu tư chậm trễ nhằm hoàn thành toàn bộ trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam trong năm 2026, bảo đảm đồng bộ hạ tầng giao thông.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng cao nhất 390.000 đồng từ năm 2027

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8%, mức cao nhất 390.000 đồng, phản ánh cải thiện kinh tế nhưng vẫn đặt áp lực lên doanh nghiệp.
Khai thác tối đa động lực để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Khai thác tối đa động lực để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Trong 6 tháng đầu năm, nhiều địa phương tăng trưởng tích cực nhưng chưa đạt kế hoạch đề ra. Áp lực hoàn thành mục tiêu hai con số đòi hỏi phải khơi thông nguồn lực, thúc đẩy mạnh các động lực tăng trưởng trong thời gian tới.
Hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi bảo đảm minh bạch thị trường

Hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi bảo đảm minh bạch thị trường

Hội nghị phản biện xã hội góp ý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý, bảo đảm minh bạch, đồng bộ, bảo vệ quyền lợi người dân và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Hải Phòng mở rộng cánh cửa hội nhập ASEAN, hướng tới trung tâm logistics và kinh tế số hàng đầu khu vực

Hải Phòng mở rộng cánh cửa hội nhập ASEAN, hướng tới trung tâm logistics và kinh tế số hàng đầu khu vực

Từ phát triển logistics xanh, kinh tế số đến nâng cao sức chống chịu của doanh nghiệp trước biến động toàn cầu, Hải Phòng đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành cực tăng trưởng năng động của khu vực ASEAN thông qua kế hoạch hội nhập kinh tế giai đoạn 2026 - 2030.
Gỡ “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Quảng Ninh kiến nghị nhiều cơ chế đột phá trong sửa đổi luật

Gỡ “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Quảng Ninh kiến nghị nhiều cơ chế đột phá trong sửa đổi luật

Những vướng mắc về vốn, mặt bằng, tiêu chí phân loại doanh nghiệp và cơ chế hỗ trợ đã được Quảng Ninh kiến nghị tháo gỡ khi góp ý dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội chiều 15/7.
Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời bổ sung quy định cấm kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Sửa Luật Nhà ở gỡ vướng, thúc đẩy thị trường

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Sửa Luật Nhà ở gỡ vướng, thúc đẩy thị trường

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh cần đẩy nhanh sửa Luật Nhà ở, tháo gỡ nút thắt pháp lý, tăng nguồn cung, ổn định thị trường bất động sản, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Thị Nga: Cần đổi mới tư duy Luật Nhà ở

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Thị Nga: Cần đổi mới tư duy Luật Nhà ở

Tại hội nghị phản biện ngày 15/7/2026, bà Hà Thị Nga nhấn mạnh cần đổi mới tư duy Luật Nhà ở, lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, bền vững.
Hải Phòng thúc đẩy công nghiệp nông thôn “chuyển mình xanh”, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trong năm 2026

Hải Phòng thúc đẩy công nghiệp nông thôn “chuyển mình xanh”, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trong năm 2026

Nhằm tạo động lực mới cho khu vực công nghiệp nông thôn, UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND về triển khai các nội dung khuyến công năm 2026, với trọng tâm là hỗ trợ đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản xuất theo hướng xanh, hiện đại, bền vững.
Kiểm soát lạm phát trước những sức ép cuối năm

Kiểm soát lạm phát trước những sức ép cuối năm

Bình quân sáu tháng đầu năm 2026, CPI tăng 4,38%, sát mục tiêu kiểm soát lạm phát của cả năm. Trong bối cảnh giá năng lượng, tỷ giá và chi phí đầu vào còn tiềm ẩn nhiều biến động, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường dự báo, chuẩn bị các kịch bản điều hành giá linh hoạt nhằm vừa hỗ trợ tăng trưởng, vừa giữ ổn định kinh tế vĩ mô.
Đường ven biển Cà Mau được thúc đẩy, tăng tốc hoàn thiện kết nối giao thông vùng

Đường ven biển Cà Mau được thúc đẩy, tăng tốc hoàn thiện kết nối giao thông vùng

Cà Mau được đề xuất ưu tiên đầu tư đường ven biển và hoàn thiện mạng lưới cao tốc, nhằm tăng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế và thu hút nguồn lực đầu tư.
Sửa 3 luật ngân hàng để khơi thông vốn và siết phòng chống rửa tiền

Sửa 3 luật ngân hàng để khơi thông vốn và siết phòng chống rửa tiền

Ba đạo luật quan trọng trong lĩnh vực tiền tệ - ngân hàng đang được đề xuất sửa đổi nhằm tháo gỡ những vướng mắc phát sinh từ thực tiễn, bổ sung cơ sở pháp lý cho hoạt động quản lý vốn, thị trường trái phiếu và phòng, chống rửa tiền. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý chỉ đưa vào luật những nội dung thật sự cần thiết, đã được đánh giá đầy đủ về tác động.
Đề xuất lập khu kinh tế đặc biệt, ưu tiên dự án đầu tư từ 1.500 tỷ đồng

Đề xuất lập khu kinh tế đặc biệt, ưu tiên dự án đầu tư từ 1.500 tỷ đồng

Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến dự thảo Luật Phát triển đô thị, trong đó đề xuất thành lập các khu kinh tế đặc biệt với cơ chế vượt trội nhằm tạo cực tăng trưởng mới, đồng thời ưu tiên thu hút các nhà đầu tư chiến lược triển khai dự án quy mô từ hàng nghìn tỷ đồng.
Cao tốc Bảo Hà – Lai Châu 162 km có tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng

Cao tốc Bảo Hà – Lai Châu 162 km có tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng

Dự án cao tốc Bảo Hà – Lai Châu dài 162 km với 7 hầm xuyên núi, tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng, được kỳ vọng tạo cú hích lớn cho phát triển kinh tế vùng Tây Bắc.