Thứ sáu 10/04/2026 11:20
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Những ngành nào sẽ sớm hồi phục sau dịch?

12/10/2020 00:00
Số liệu đầu tiên cho thấy một số doanh nghiệp đã hồi phục đáng kể sau đợt giãn cách xã hội vì Covid-19. Đáng chú ý là các ngành dự báo doanh thu tăng trưởng cao trong năm nay phần lớn liên quan đến tiêu dùng nội địa.

Nguồn: FiinGroup

Kỳ vọng sớm hồi phục

Báo cáo FiinGroup mới nhất, tổng hợp từ 1.368 doanh nghiệp niêm yết (chiếm 96,7% tổng vốn hóa trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM), cho thấy Covid-19 tiếp tục tác động mạnh đến các doanh nghiệp trong quí 2 vừa qua.

Cụ thể, thống kê cho thấy có 9/16 ngành (phi tài chính) dự kiến mức tăng trưởng doanh thu năm 2020 của nhóm này dự kiến giảm 0,5%, trong khi ước tính trước đó là tăng trưởng 2,5% (dựa trên số liệu 426 doanh nghiệp). Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế dự kiến giảm 23,6% trong năm 2020

“Đây sẽ là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 5 năm đối với doanh thu và suy giảm lần đầu tiên trong 9 năm đối với lợi nhuận”, báo cáo nhận định.

Tuy nhiên, một số ngành lại có sự cải thiện đáng kể về doanh thu trong sau 2 quí đầu năm, phần lớn là các ngành liên quan đến sự hồi phục về cầu tiêu dùng trong nước sau giai đoạn cách ly xã hội. Các lĩnh vực có sức bật lớn bao gồm thực phẩm và đồ uống, bất động sản, viễn thông, hóa chất và bán lẻ. “Các ngành có dự báo doanh thu tăng trưởng trong năm 2020 phần lớn liên quan đến ngành mang tính tiêu dùng trong nước”, báo cáo nhận định.

Trong số này, thực phẩm và đồ uống đã vượt qua lĩnh vực bất động sản để dẫn đầu về triển vọng tăng trưởng doanh thu trong năm nay, với mức tăng 17,2%. Trong đó doanh nghiệp đầu ngành là Masan dự kiến tăng trưởng 119% nhờ hợp nhất với mảng bán lẻ VinCommerce.

Lĩnh vực bất động sản dự kiến tăng trưởng doanh thu 16,7%, thấp hơn nhiều so với ước tính trong báo cáo trước đó là 26,2%, khi có thêm một số doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp cập nhật kế hoạch kinh doanh.

Mặc dù kỳ vọng doanh thu dự kiến vẫn ở mức cao, tuy nhiên có điểm đáng lưu ý là chất lượng dòng tiền và chất lượng lợi nhuận trong lĩnh vực bất động sản lại đang yếu đi, theo báo cáo.

Nguồn: FiinGroup

Đáng chú ý là sự bật tăng của nhóm ngành hóa chất, được đánh giá là hưởng lợi từ đại dịch Covid-19 do đứt gãy chuỗi cung ứng, đặc biệt là từ Trung Quốc. Lĩnh vực này dự kiến tăng trưởng doanh thu 5,4%, chủ yếu đến từ một số doanh nghiệp đầu ngành phân bón như DCM, DPM, PSE, PSW.

Còn ở chiều ngược lại, của lĩnh vực Du lịch & Giải trí tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 khi doanh thu dự kiến giảm 31%. Đáng kể trong đó là Vietjet Air đưa ra kế hoạch kinh doanh giảm 30,8%, tiếp theo là dầu khí (giảm 29,5%), và hàng cá nhân và gia dụng (giảm 15,8%).

Đáng chú ý là dù doanh thu được kỳ vọng cải thiện thì lợi nhuận đa phần đặt mục tiêu duy trì ở cùng mặt bằng với năm 2019, bao gồm các lĩnh vực như Dược phẩm, Bất động sản, Thực phẩm và Đồ uống. Riêng mảng Bán lẻ (bao gồm có Thế giới Di động), chỉ tiêu lợi nhuận dự kiến giảm 9,3% trong năm nay.

Hồi phục mạnh trong quí 2

Số liệu cập nhật mới nhất cho thấy có khoảng 48 doanh nghiệp, chiếm 19% vốn hóa toàn thị trường, công bố kết quả kinh doanh, đã hoàn thành 53,6% kế hoạch lợi nhuận năm 2020. Theo đó, số doanh nghiệp này đã hồi phục mạnh mẽ trong quí 2 năm 2020 so với quý liền kề, và chỉ giảm nhẹ ở mức 0,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong số này, có 24 doanh nghiệp đã hoàn thành trên 50% kế hoạch, thậm chí một số doanh nghiệp vượt trên 70%, hay như trường hợp Tập đoàn Hoa Sen và Dabaco đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm.

“Các doanh nghiệp có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch cao đều là các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh được hưởng lợi trực tiếp hoặc gián tiếp từ đại dịch Covid-19”, báo cáo nhận định.

Ở phía ngược lại thì vẫn còn nhiều doanh nghiệp thua lỗ, như trường hợp PLX lỗ 6 tháng đầu năm lên đén hơn 1.400 tỉ đồng. Nếu loại trừ PLX trong thì nhóm 47 doanh nghiệp còn lai ở trên có mức lợi nhuận lũy kế 6 tháng tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, xét 6 tháng đầu năm 2020 thì nhìn chung thị trường vẫn giảm 14% so với cùng kỳ và các ngành chứng kiến sự suy giảm so với cùng kỳ 2019, không chỉ có các doanh nghiệp Dầu khí mà còn nhiều lĩnh vực khác như Điện nước và Xăng dầu, và cả công nghệ thông tin.

Dũng Nguyễn

Tin bài khác
Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Mỹ mở thêm các cuộc điều tra thương mại với nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, nhưng điều đáng chú ý là phản ứng của cơ quan quản lý trong nước khá rõ ràng: không né tránh, không đẩy căng thẳng lên cao, mà chọn cách trao đổi, làm rõ và bảo vệ lợi ích doanh nghiệp bằng lập luận chính sách. Đây là điểm cần theo dõi sát trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ vẫn là trục quan trọng của nhiều ngành hàng Việt Nam.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - tiếp tục dành nhiều tâm huyết cho câu chuyện thuế hộ kinh doanh. Điều ông nhấn mạnh không phải là tăng thu bằng mọi giá, mà là thiết kế chính sách sao cho công bằng, dễ thực hiện, giảm phiền hà cho người dân và tạo đường đi tự nhiên từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Phát biểu thảo luận tại Quốc hội chiều ngày 9/4, đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết ông ấn tượng với hai mục tiêu Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu ra là phấn đấu tiếp tục cắt giảm tối thiểu 30% các ngành nghề kinh doanh có điều kiện và giảm tối thiểu 30% số dự án đầu tư sử dụng ngân sách trung ương và địa phương so với giai đoạn trước.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra khủng hoảng trong bất kỳ kịch bản nào, đồng thời yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để ứng phó biến động từ bên ngoài.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng xăng dầu về 0 đồng/lít và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0% từ 16/4 đến 30/6/2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Với mục tiêu hình thành đội ngũ doanh nghiệp dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu, Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026–2030, đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và nâng cao năng suất.
Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việt Nam mở văn phòng xúc tiến thương mại tại Hải Khẩu: Đón nhịp mới từ Cảng tự do Hải Nam

Việc khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu không chỉ là thêm một địa chỉ hiện diện ở Trung Quốc. Đây là bước đi cho thấy Việt Nam đang chủ động đặt điểm tựa thương mại ngay tại một địa bàn được xem là cửa ngõ mới của dòng hàng hóa, đầu tư và dịch vụ quốc tế, khi Hải Nam đã vận hành Cảng Thương mại tự do từ ngày 18/12/2025 với nhiều cơ chế đột phá.
Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Điều kiện then chốt nào để Hà Nội giảm áp lực nội đô?

Khi các đô thị vệ tinh được quy hoạch đồng bộ, có đầy đủ hạ tầng xã hội và kết nối giao thông thuận lợi, người dân sẽ sẵn sàng rời khu phố cổ chật hẹp để chuyển ra sinh sống. Đây được xem là một trong những điều kiện then chốt để Hà Nội giảm áp lực nội đô, tái cấu trúc không gian phát triển và xây dựng mô hình quản trị đô thị hiện đại.
Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Đề xuất trao thêm 192 thẩm quyền cho Hà Nội trong Luật Thủ đô (sửa đổi)

Chiều 8/4, Quốc hội Việt Nam đã nghe Tờ trình dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) do ông Hoàng Thanh Tùng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp trình bày. Dự thảo luật được xây dựng theo hướng đổi mới mạnh mẽ tư duy, chuyển vai trò của Thủ đô từ “thực thi chính sách” sang chủ động “thiết kế chính sách” với mức độ tự chủ cao hơn.
Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới: “Đòn bẩy” đưa hàng Việt ra thị trường toàn cầu

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang trở thành kênh xuất khẩu chiến lược, mở ra cơ hội tiếp cận hàng tỷ người tiêu dùng toàn cầu nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt.
Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

FTSE Russell vừa xác nhận Việt Nam vượt qua kỳ rà soát giữa kỳ tháng 3/2026, qua đó giữ nguyên lộ trình nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp. Theo kế hoạch công bố trước đó, việc nâng hạng có hiệu lực từ ngày 21/9/2026, đánh dấu một bước tiến lớn của thị trường vốn Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu
FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell dự kiến công bố kết quả đánh giá giữa kỳ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày 7/4 theo giờ Mỹ, tức sáng 8/4 theo giờ Việt Nam. Trong bối cảnh lộ trình nâng hạng đang được giới đầu tư theo dõi sát, kỳ rà soát lần này được xem là phép thử quan trọng đối với triển vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới nhóm thị trường mới nổi thứ cấp.