Thứ ba 14/07/2026 04:31
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Những ngành nào sẽ sớm hồi phục sau dịch?

12/10/2020 00:00
Số liệu đầu tiên cho thấy một số doanh nghiệp đã hồi phục đáng kể sau đợt giãn cách xã hội vì Covid-19. Đáng chú ý là các ngành dự báo doanh thu tăng trưởng cao trong năm nay phần lớn liên quan đến tiêu dùng nội địa.

Nguồn: FiinGroup

Kỳ vọng sớm hồi phục

Báo cáo FiinGroup mới nhất, tổng hợp từ 1.368 doanh nghiệp niêm yết (chiếm 96,7% tổng vốn hóa trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM), cho thấy Covid-19 tiếp tục tác động mạnh đến các doanh nghiệp trong quí 2 vừa qua.

Cụ thể, thống kê cho thấy có 9/16 ngành (phi tài chính) dự kiến mức tăng trưởng doanh thu năm 2020 của nhóm này dự kiến giảm 0,5%, trong khi ước tính trước đó là tăng trưởng 2,5% (dựa trên số liệu 426 doanh nghiệp). Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế dự kiến giảm 23,6% trong năm 2020

“Đây sẽ là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 5 năm đối với doanh thu và suy giảm lần đầu tiên trong 9 năm đối với lợi nhuận”, báo cáo nhận định.

Tuy nhiên, một số ngành lại có sự cải thiện đáng kể về doanh thu trong sau 2 quí đầu năm, phần lớn là các ngành liên quan đến sự hồi phục về cầu tiêu dùng trong nước sau giai đoạn cách ly xã hội. Các lĩnh vực có sức bật lớn bao gồm thực phẩm và đồ uống, bất động sản, viễn thông, hóa chất và bán lẻ. “Các ngành có dự báo doanh thu tăng trưởng trong năm 2020 phần lớn liên quan đến ngành mang tính tiêu dùng trong nước”, báo cáo nhận định.

Trong số này, thực phẩm và đồ uống đã vượt qua lĩnh vực bất động sản để dẫn đầu về triển vọng tăng trưởng doanh thu trong năm nay, với mức tăng 17,2%. Trong đó doanh nghiệp đầu ngành là Masan dự kiến tăng trưởng 119% nhờ hợp nhất với mảng bán lẻ VinCommerce.

Lĩnh vực bất động sản dự kiến tăng trưởng doanh thu 16,7%, thấp hơn nhiều so với ước tính trong báo cáo trước đó là 26,2%, khi có thêm một số doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp cập nhật kế hoạch kinh doanh.

Mặc dù kỳ vọng doanh thu dự kiến vẫn ở mức cao, tuy nhiên có điểm đáng lưu ý là chất lượng dòng tiền và chất lượng lợi nhuận trong lĩnh vực bất động sản lại đang yếu đi, theo báo cáo.

Nguồn: FiinGroup

Đáng chú ý là sự bật tăng của nhóm ngành hóa chất, được đánh giá là hưởng lợi từ đại dịch Covid-19 do đứt gãy chuỗi cung ứng, đặc biệt là từ Trung Quốc. Lĩnh vực này dự kiến tăng trưởng doanh thu 5,4%, chủ yếu đến từ một số doanh nghiệp đầu ngành phân bón như DCM, DPM, PSE, PSW.

Còn ở chiều ngược lại, của lĩnh vực Du lịch & Giải trí tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 khi doanh thu dự kiến giảm 31%. Đáng kể trong đó là Vietjet Air đưa ra kế hoạch kinh doanh giảm 30,8%, tiếp theo là dầu khí (giảm 29,5%), và hàng cá nhân và gia dụng (giảm 15,8%).

Đáng chú ý là dù doanh thu được kỳ vọng cải thiện thì lợi nhuận đa phần đặt mục tiêu duy trì ở cùng mặt bằng với năm 2019, bao gồm các lĩnh vực như Dược phẩm, Bất động sản, Thực phẩm và Đồ uống. Riêng mảng Bán lẻ (bao gồm có Thế giới Di động), chỉ tiêu lợi nhuận dự kiến giảm 9,3% trong năm nay.

Hồi phục mạnh trong quí 2

Số liệu cập nhật mới nhất cho thấy có khoảng 48 doanh nghiệp, chiếm 19% vốn hóa toàn thị trường, công bố kết quả kinh doanh, đã hoàn thành 53,6% kế hoạch lợi nhuận năm 2020. Theo đó, số doanh nghiệp này đã hồi phục mạnh mẽ trong quí 2 năm 2020 so với quý liền kề, và chỉ giảm nhẹ ở mức 0,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong số này, có 24 doanh nghiệp đã hoàn thành trên 50% kế hoạch, thậm chí một số doanh nghiệp vượt trên 70%, hay như trường hợp Tập đoàn Hoa Sen và Dabaco đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm.

“Các doanh nghiệp có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch cao đều là các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh được hưởng lợi trực tiếp hoặc gián tiếp từ đại dịch Covid-19”, báo cáo nhận định.

Ở phía ngược lại thì vẫn còn nhiều doanh nghiệp thua lỗ, như trường hợp PLX lỗ 6 tháng đầu năm lên đén hơn 1.400 tỉ đồng. Nếu loại trừ PLX trong thì nhóm 47 doanh nghiệp còn lai ở trên có mức lợi nhuận lũy kế 6 tháng tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, xét 6 tháng đầu năm 2020 thì nhìn chung thị trường vẫn giảm 14% so với cùng kỳ và các ngành chứng kiến sự suy giảm so với cùng kỳ 2019, không chỉ có các doanh nghiệp Dầu khí mà còn nhiều lĩnh vực khác như Điện nước và Xăng dầu, và cả công nghệ thông tin.

Dũng Nguyễn

Tin bài khác
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phấn đấu xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh vào năm 2030

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phấn đấu xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh vào năm 2030

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu xây dựng chủ quyền văn hóa trên không gian số, phát triển công nghiệp văn hóa trở thành động lực tăng trưởng mới, đồng thời phấn đấu đến năm 2030 hình thành môi trường văn hóa số lành mạnh, giàu bản sắc Việt Nam.
Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp dẫn dắt tăng trưởng, kinh tế cá thể lần đầu giảm lao động

Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp dẫn dắt tăng trưởng, kinh tế cá thể lần đầu giảm lao động

Kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026 cho thấy quy mô nền kinh tế Việt Nam tiếp tục mở rộng với gần 6,3 triệu đơn vị đang hoạt động. Khu vực doanh nghiệp duy trì đà tăng trưởng cả về số lượng và lao động, trong khi khu vực kinh tế cá thể lần đầu ghi nhận xu hướng giảm lao động, phản ánh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại.
Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Chính phủ yêu cầu giải ngân 100% vốn năm 2026 cho bốn chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời siết chặt trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh tiến độ và hạn chế tình trạng chậm trễ kéo dài.
Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Ứng dụng AI, số hóa toàn diện

Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Ứng dụng AI, số hóa toàn diện

Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, Tổng điều tra kinh tế năm 2026 được triển khai trên phạm vi cả nước, huy động hơn 114.000 điều tra viên cùng hàng chục nghìn cán bộ tham gia. Cuộc điều tra ghi dấu nhiều đổi mới khi lần đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), bản đồ số và mở rộng thu thập thông tin đối với các cơ sở kinh doanh trực tuyến, tạo nền tảng dữ liệu quan trọng phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội.
Thu hút FDI công nghệ mở lối đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á

Thu hút FDI công nghệ mở lối đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á

Dòng vốn FDI đang dịch chuyển mạnh vào công nghệ, mở ra cơ hội để Việt Nam bứt phá, chuyển mình từ công xưởng sản xuất thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực.
Bộ Xây dựng siết tiến độ dự án giao thông, yêu cầu không lùi thời hạn hoàn thành

Bộ Xây dựng siết tiến độ dự án giao thông, yêu cầu không lùi thời hạn hoàn thành

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang chậm tiến độ thi công hoặc giải ngân vốn đầu tư công. Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tăng cường chỉ đạo tại hiện trường, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình và kiên quyết không lùi thời hạn hoàn thành nếu không có nguyên nhân khách quan, chính đáng.
Nguyên Phó Thủ tướng Đức, cựu Đại sứ Mỹ hiến kế xây Trung tâm Tài chính Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Đức, cựu Đại sứ Mỹ hiến kế xây Trung tâm Tài chính Việt Nam

Cơ quan Điều hành Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) vừa chính thức công bố quyết định thành lập và ra mắt Tổ tư vấn chiến lược gồm 13 thành viên. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa mục tiêu thu hút dòng vốn toàn cầu, phát triển mạnh các lĩnh vực tài chính xanh, thị trường vốn và tài sản số.
Hải Phòng: Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm

Hải Phòng: Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Thành Trung vừa trực tiếp kiểm tra hiện trường nhiều dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn, yêu cầu các đơn vị tập trung tháo gỡ khó khăn, tăng tốc thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng và giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.
Cộng hưởng ba bên thúc đẩy dòng vốn đầu tư tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Cộng hưởng ba bên thúc đẩy dòng vốn đầu tư tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Thông qua lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa VIFC, MB và MBV, hệ sinh thái tài chính thế hệ mới tại TP. Hồ Chí Minh đã có bước chuyển động quan trọng. Sự hiện diện mở đường của Ngân hàng MBV tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ở TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) không chỉ mang lại không gian vận hành hiện đại, mà còn mở ra cơ hội huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng quy mô lớn cho toàn khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.
Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Từ “siêu dự án” hạ tầng đến trục kinh tế huyết mạch miền Bắc

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Từ “siêu dự án” hạ tầng đến trục kinh tế huyết mạch miền Bắc

Từng tạo nên bước ngoặt trong phát triển hạ tầng giao thông, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sau hơn một thập kỷ vận hành đã trở thành tuyến kết nối chiến lược giữa Thủ đô và cửa ngõ hàng hải quốc tế phía Bắc. Trước tốc độ tăng trưởng vượt dự báo, tuyến đường đang đứng trước yêu cầu mở rộng để tiếp tục dẫn dắt dòng chảy kinh tế vùng.
Các định chế quốc tế đồng loạt nâng triển vọng kinh tế Việt Nam

Các định chế quốc tế đồng loạt nâng triển vọng kinh tế Việt Nam

Triển vọng kinh tế Việt Nam tiếp tục được các tổ chức tài chính quốc tế đánh giá cao. Nhiều định chế như Bloomberg, UOB, DBS và ADB đã nâng hoặc duy trì mức dự báo tăng trưởng khả quan cho năm 2026, khẳng định vị thế của Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực.
Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam bất ngờ tăng mạnh

Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam bất ngờ tăng mạnh

Động lực từ chuỗi sản xuất công nghệ cao, làn sóng dịch chuyển dòng vốn FDI và tiến độ đầu tư công được đẩy nhanh là cơ sở để ngân hàng này nâng dự báo thêm 1,5 điểm phần trăm.
Minh bạch quản trị mở lối doanh nghiệp nhỏ và vừa đón cơ hội từ Nghị quyết 68

Minh bạch quản trị mở lối doanh nghiệp nhỏ và vừa đón cơ hội từ Nghị quyết 68

Nghị quyết 68-NQ/TW mở ra dư địa lớn cho kinh tế tư nhân, nhưng doanh nghiệp nhỏ chỉ có thể tận dụng khi nâng cao quản trị, minh bạch tài chính và chủ động chuyển đổi số.
Việt Nam quy hoạch nâng cấp 4 địa phương lên cảng biển đặc biệt tầm nhìn 2050

Việt Nam quy hoạch nâng cấp 4 địa phương lên cảng biển đặc biệt tầm nhìn 2050

Đề án điều chỉnh Quy hoạch tổng thể kết cấu hạ tầng hàng hải thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được ban hành với nhiều bước ngoặt lớn về phân bổ dòng vốn ngoài ngân sách, tái cấu trúc số lượng cảng và thúc đẩy các trung tâm logistics lưỡng dụng.
Thủ tướng thúc giải ngân 100% vốn chương trình mục tiêu quốc gia năm 2026

Thủ tướng thúc giải ngân 100% vốn chương trình mục tiêu quốc gia năm 2026

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện thể chế, phân bổ và giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, bảo đảm hiệu quả, tránh dàn trải, lãng phí và chậm trễ kéo dài.