Những loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc cục máu đông nguy hiểm

00:00 12/10/2020

Nhờ vào một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các loại thực phẩm sau, tỷ lệ mắc chứng bệnh cục máu đông nguy hiểm cho tính mạng có thể được giảm thiểu một cách đáng kể.

Các cục máu đông sâu trong tĩnh mạch chân con người được gọi là khối huyết tĩnh mạch sâu hay DVT, và chúng có thể gây tử vong. Các cục máu đông không chỉ ngăn chặn lưu lượng máu đến khu vực bị ảnh hưởng, đôi khi nó có thể bị vỡ ra và di chuyển đến tim hoặc phổi nơi và làm tăng nguy cơ gây tử vong.

Một số bệnh làm tăng nguy cơ mắc DVT, bao gồm ung thư, bệnh tim, bệnh viêm ruột và rối loạn đông máu di truyền. Nhưng nguy cơ mắc triệu chứng này đều có khả năng xảy ra với bất kỳ ai, cho dù họ không mắc những bệnh nói trên. Đó là lý do tại sao việc nhận thức được vai trò của chế độ ăn uống trong sự hình thành DVT rất quan trọng.

May mắn thay, DVT có thể điều trị nếu được phát hiện sớm. Và đặc biệt, nhờ vào chế độ ăn uống có thể giảm đáng kể tỷ lệ phát triển cục máu đông. Và sau đây là 7 loại thực phẩm ngăn ngừa cục máu đông nên đưa vào chế độ ăn uống và thực tế.

Uống nhiều nước

Một yếu tố góp phần nghiêm trọng tạo nên các cục máu đông là mất nước. Khi không có đủ nước trong máu, nó sẽ đặc lại. Điều này đẩy nguy cơ mắc chứng này tăng lên. Mặc dù các chuyên gia gần đây đã nghi ngờ về khuyến nghị tiêu chuẩn 6 - 8 ly nước 240 ml mỗi ngày, tuy nhiên việc uống đủ nước cần phải được đảm bảo.

Một cách khác để kiểm tra xem cơ thể đã nhận đủ nước chưa là nhìn vào màu của nước tiểu. Nó nên có màu vàng nhạt trở lên. Nếu nó có màu cam hoặc nâu thì cơ thể đã không được nhận đủ nước để giảm nguy cơ mắc DVT.

Kiwi

Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả rất quan trọng đối với sức khỏe ở nhiều cấp độ, bao gồm cả việc phòng ngừa DVT. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oslo ở Na Uy cho rằng, quả kiwi có khả năng cao hơn các loại quả khác về mặt ngăn ngừa cục máu đông nguy hiểm. Nghiên cứu của họ cho thấy những người ăn 2-3 quả kiwi mỗi ngày có kích hoạt tiểu cầu thấp hơn, cơ chế làm đông máu, so với những người không ăn.

Kích hoạt tiểu cầu thấp hơn làm giảm nguy cơ đông máu và kiwi cũng có công dụng giúp giảm cholesterol. Nếu không thích dùng kiwi có thể thay thế bằng các loại trái cây khác có chứa salicylat, có tác dụng ức chế đông máu, bao gồm cam, dâu tây, việt quất, nam việt quất, nho, nho khô và mận khô.

Ăn cay

Một trong những cách dễ nhất và có hương vị nhất để giảm nguy cơ mắc DVT là ăn nhiều tỏi. Bắt đầu từ thời Ai Cập cổ đại, người ta đã sử dụng tỏi để làm thuốc. Nó có khả năng làm loãng máu riêng biệt nhờ mùi và hương vị cay nồng.

Không chỉ riêng tỏi mà các loại thảo mộc và gia vị khác có nhiều salicylat như húng tây, cà ri, nghệ, ớt cayenne, ớt bột, cam thảo, bạc hà và gừng. Đừng lầm tưởng ăn nhạt mới tốt cho sức khỏe, hãy thêm vị cay vào bữa ăn của mình.

 
 
 

Dầu ô-liu nguyên chất

Dầu ô-liu tốt cho sức khỏe tim mạch hơn so với dầu thực vật, bao gồm cả giảm nguy cơ phát triển cục máu đông. Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã kết luận rằng, phenol có trong dầu ô liu nguyên chất có thể làm giảm mức độ của một vài chất trong máu thúc đẩy cục máu đông.

Sử dụng dầu ô liu để nấu ăn rất dễ dàng, nhưng cũng có thể kết hợp nó với tỏi và các loại thảo mộc giảm khả năng gây đông máu khác để tạo ra một loại nước sốt tuyệt vời cho món salad và bánh mì.

Các loại hạt và ngũ cốc

Các loại hạt và ngũ cốc đều giàu vitamin E, được biết đến là chất tự nhiên có khả năng làm loãng máu. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều vitamin E không chỉ có thể làm giảm nguy cơ phát triển cục máu đông đầu tiên mà còn ngăn chặn những người đã mắc DVT phát triển nhiều các cục máu đông khác.

Lựa chọn tuyệt vời đối với các hạt là óc chó, hạnh nhân và quả phỉ. Các loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mì và đậu lăng cũng rất giàu vitamin E.

Hạt lanh và cá

Thực phẩm giàu axit béo omega-3 giúp làm loãng máu, ngăn ngừa cục máu đông và đột quỵ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung thêm 1,8 gram axit béo omega-3 vào chế độ ăn uống mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể lưu lượng máu và giảm độ dày của động mạch.

Nguồn omega-3 được biết đến nhiều nhất là cá, đặc biệt là cá hồi, cá trích, cá thu và cá cơm. Với những người không thích hương vị của cá cũng có thể thay thế bằng những nguồn thực vật tuyệt vời như hạt lanh và hạt hướng dương.

Rượu vang đỏ và nước nho

Nhâm nhi một ly rượu vào buổi tối thực sự có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của cục máu đông. Rượu vang đỏ đặc biệt tốt vì nó chứa một lượng cao flavonoid, giúp ngăn ngừa cục máu đông bằng cách kiểm soát việc sản xuất tiểu cầu. Nếu không uống rượu, nước nho đỏ cũng có tác dụng tương tự.

Không chỉ rượu vang, các loại rượu nói chung là một chất làm loãng máu mạnh. Nó dường như hoạt động bằng cách giảm kết tập tiểu cầu và nồng độ fibrinogen (fibrinogen là một cục máu đông), đồng thời làm tăng fibrinolysis, đó là quá trình làm tan cục máu.

Hạn chế chất béo trans

Ngoài các loại thực phẩm nên được thêm vào chế độ ăn uống để giảm nguy cơ đông máu và DVT nguy hiểm, còn cần chú ý đến việc giảm lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa được nạp vào cơ thể.

Chất béo bão hòa làm tăng viêm và điều này khiến máu khó lưu thông tự do. Do đó, điều quan trọng là phải giảm các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo, thịt nhiều mỡ, đồ ăn vặt đồ cả mặn và ngọt. Thực phẩm đóng gói cũng ẩn chứa một lượng chất béo gây sốc, vì vậy hãy chắc chắn đọc kĩ nhãn thành phần của chúng.

 

Một khi người tiêu dùng nâng cấp hương vị thực phẩm với các loại thảo mộc và gia vị được khuyến nghị phía trên, cộng thêm việc uống nhiều nước hơn, thưởng thức nhiều trái cây và các loại hạt, tình trạng thèm chất béo sẽ giảm đi và tỷ lệ hài lòng hơn với chế độ ăn uống hàng ngày sẽ tăng lên. Và cuối cùng, một trong những rủi ro lớn nhất đối với DVT là lối sống ít vận động, vì vậy hãy đảm bảo vận động và tập luyện đủ mỗi ngày, ngay cả khi không thích tới phòng tập thể dục.

Hương Giang (theo: hhdresearch)