Nhiều doanh nghiệp gặp khó chưa từng có vì Mỹ, EU đồng loạt hoãn đơn hàng

Doanh nghiệp | 08:45:00 21/03/2020

Việc các đối tác Mỹ và EU đã có các yêu cầu hoãn và dừng đơn hàng trong tháng 4 và tháng 5 đang đẩy nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày vào tình cảnh khó khăn chưa từng có.

Chiều 20/3/2020, Bộ Công Thương đã họp bàn về các giải pháp bảo đảm cân đối thị trường cũng như ổn định sản xuất, xuất nhập khẩu.

xuat-nhap-khau-sang-EU-va-Hoa-3180-3917-

Xuất nhập khẩu sang EU và Mỹ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng (Ảnh: Internet) 

Theo đại diện Cục Xuất Nhập khẩu, trong khi việc buôn bán hàng hóa với Trung Quốc có tín hiệu tích cực thì các thị trường Mỹ và EU dần khó khăn. Khoảng 2-3 ngày gần đây, các doanh nghiệp trong nước liên tục nhận được đề nghị giãn, lùi tiến độ giao hàng từ các đối tác Mỹ và EU.

Theo ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp, với việc dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng tại Mỹ và EU, các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như điện tử, dệt may, da giày, đồ gỗ… cũng đang dần chịu ảnh hưởng.

Trong đó, ngành dệt may và da giày từ khoảng giữa tháng 3 đã phần nào cải thiện vướng mắc về nguyên phụ liệu. Tuy nhiên, 2 ngành này lại đối mặt với khó khăn về đầu ra. Mỹ và EU đã có các yêu cầu hoãn và dừng đơn hàng trong tháng 4 và 5; đơn hàng tháng 6 tạm thời chưa đàm phán nên rất khó khăn.

Trong khi đó, năng lực sản xuất dệt may và da giày của Việt Nam là rất lớn. Với ngành dệt may, sản lượng là 50 tỷ USD, còn ngành da giày là 20 tỷ USD. 70% sản lượng này lại xuất sang Mỹ và EU.

Mặt khác, tiêu dùng nội địa dệt may, da giày chỉ đạt khoảng 5-7 tỷ USD/năm. Thậm chí, người Việt chỉ dùng khoảng 40% hàng dệt may sản xuất trong nước, còn lại là nhập khẩu.

Thy Lê 

Theo: thoibaokinhdoanh.vn