Thứ năm 11/06/2026 11:00
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nhật Bản tạm ngừng nhập cảnh lao động Việt Nam do Covid-19

12/10/2020 00:00
Từ 0 giờ ngày hôm nay (28/3) đến cuối tháng 4, thị thực cấp cho thực tập sinh và lao động Việt Nam vào Nhật Bản tạm thời không có hiệu lực. Chính sách hạn chế này của Nhật Bản nhằm phòng tránh sự lây lan Covid-19.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản, ngày 26/3/2020, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định áp dụng chính sách biên giới mới đối với việc nhập cảnh từ Việt Nam. Biện pháp này được áp dụng từ ngày 28/3/2020.

Nhật Bản tạm ngừng nhập cảnh lao động Việt Nam do Covid-19
 Ảnh minh họa

Theo đó, kể từ 0h ngày 28/3/2920 tới cuối tháng 4/2020, người nhập cảnh Nhật Bản từ Việt Nam sau khi nhập cảnh Nhật Bản phải chờ 14 ngày tại địa điểm do người đứng đầu cơ quan kiểm dịch chỉ định (Thời điểm hiện tại được giả định là chờ tại nơi cư trú… và không được sử dụng phương tiện công cộng trong nước Nhật Bản. Biện pháp này thực hiện với đối tượng là máy bay hoặc tàu thuyền đến Nhật Bản.

Bênh cạnh đó, dừng hiệu lực của visa nhập cảnh một lần, visa nhập cảnh nhiều lần được Đại Sứ Quán Nhật Bản hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp cho đến ngày 27/3/2020, dừng áp dụng biện pháp miễn visa và dừng áp dụng biện pháp miễn visa dựa trên quyết định liên quan đến Thẻ đi lại của doanh nhân APEC (APEC Business Travel Card).

Trong khi đó, đối với người đã nhập cảnh Nhật Bản và đang có tư cách cư trú tại Nhật Bản thì không phải là bị hủy bỏ tư cách lưu trú nên có thể lưu trú tại Nhật Bản kể cả từ ngày 28/3/2020 trở đi. Ngoài ra, trong số những người lưu trú dài hạn tại Nhật Bản thì trường hợp đã xuất cảnh Nhật Bản bằng sự cho phép tái nhập quốc hoặc tái nhập quốc tự động thì vẫn có thể tái nhập cảnh Nhật Bản trong thời hạn cho phép như bình thường, kể cả từ ngày 28/3/2020.

Tại Nhật Bản, hiện có khoảng 230.000 thực tập sinh/lao động Việt Nam đang làm việc tại 47 tỉnh, thành (số này chưa bao gồm khoảng 9.000 người là thực tập sinh đã bỏ trốn, đang cư trú bất hợp pháp).

Trừ một số trường học, cơ sở chăm sóc ngừng hoạt động do có người bị nhiễm dịch, các doanh nghiệp khác của Nhật Bản vẫn hoạt động bình thường và thực hiện việc cho nhân viên nghỉ khi có biểu hiện sốt, ho cùng các biện pháp phòng tránh lây nhiễm.

Tú Anh

Tin bài khác
Điện giờ cao điểm: Hộ gia đình không ảnh hưởng, doanh nghiệp dịch chuyển ca sản xuất

Điện giờ cao điểm: Hộ gia đình không ảnh hưởng, doanh nghiệp dịch chuyển ca sản xuất

Bộ Công Thương đang hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 60/2025/TT-BCT nhằm sớm áp dụng khung giờ điện cao điểm mới, tác động trực tiếp đến chi phí tiền điện của khối sản xuất, kinh doanh.
Đề xuất thêm ngày nghỉ lễ mới: Người lao động có thể nghỉ 4 ngày

Đề xuất thêm ngày nghỉ lễ mới: Người lao động có thể nghỉ 4 ngày

Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung ngày 24/11 - Ngày Văn hóa Việt Nam vào danh mục nghỉ lễ hưởng nguyên lương. Nếu được Quốc hội thông qua, người lao động sẽ có 12 ngày nghỉ mỗi năm, đồng thời xuất hiện khả năng nghỉ liên tục 4 ngày vào cuối tháng 11.
LPBank triển khai giải pháp tài chính dành cho khách hàng an sinh xã hội

LPBank triển khai giải pháp tài chính dành cho khách hàng an sinh xã hội

Xu hướng nhận lương hưu và trợ cấp qua tài khoản ngân hàng ngày càng phổ biến nhờ sự thuận tiện, an toàn và minh bạch. Nắm bắt nhu cầu đó, LPBank triển khai chương trình “Mở Tài khoản An Khang – Nhận ưu đãi vàng”, mang đến nhiều ưu đãi dành cho khách hàng an sinh xã hội.
Thời tiết hôm nay 11/6: Miền Bắc trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 11/6: Miền Bắc trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 11/6, Hà Nội tiếp tục tăng nhiệt; Bắc Trung Bộ chiều nay có nắng; Đà Nẵng – Cà Mau chiều tối mưa dông, trưa có nắng.
Bộ Y tế siết hậu kiểm sữa và thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

Bộ Y tế siết hậu kiểm sữa và thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

Trước nguy cơ thực phẩm giả, kém chất lượng và quảng cáo sai sự thật, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường hậu kiểm đối với sữa, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và thực phẩm bổ sung, đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em, người cao tuổi và nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.
Thời tiết hôm nay 10/6: Bắc Bộ tăng nhiệt dần

Thời tiết hôm nay 10/6: Bắc Bộ tăng nhiệt dần

Thời tiết hôm nay 10/6, vùng núi Tây Bắc Bộ cảnh báo mưa lớn; Thanh Hóa – Huế có mưa dông, duyên hải Nam Trung Bộ chiều tối mưa dông, sáng đến trưa trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều có mưa dông, sáng trời nắng.
Đề xuất rút ngắn một nửa thời gian cấp, đổi giấy phép lái xe

Đề xuất rút ngắn một nửa thời gian cấp, đổi giấy phép lái xe

Bộ Công an đang lấy ý kiến đối với dự thảo quy định mới về cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX), trong đó đề xuất rút ngắn tới 50% thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính, đồng thời bổ sung quy định cấp GPLX điện tử nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số và tạo thuận lợi cho người dân.
Thanh Hóa: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án các trường nội trú liên cấp khu vực biên giới

Thanh Hóa: Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án các trường nội trú liên cấp khu vực biên giới

Để đảm bảo hoàn thành đầu tư xây dựng 6 dự án trường nội trú liên cấp khu vực biên giới trước 15/8, đảm bảo cho học sinh có trường, lớp mới trong năm học 2026 -2027. Sở Xây dựng Thanh Hóa đang yêu cầu chủ đầu tư “thúc” nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công.
Vietnam Airlines phát báo động đỏ về các chiêu lừa đảo qua mạng bằng nhiều kiểu bẫy

Vietnam Airlines phát báo động đỏ về các chiêu lừa đảo qua mạng bằng nhiều kiểu bẫy

Tổng công ty Hàng không Việt Nam vừa chính thức phát đi thông báo khẩn cảnh báo làn sóng lừa đảo công nghệ cao lợi dụng uy tín thương hiệu của để chiếm đoạt tài sản. Đánh trúng tâm lý săn vé máy bay giá rẻ mùa du lịch cao điểm và nhu cầu tìm khóa học hè cho con trẻ, các nhóm tội phạm mạng đang bủa vây người dùng bằng hàng loạt giao diện giả mạo tinh vi nhằm chiếm tiền của các nạn nhân.
Hải quan tăng tốc chuyển đổi số, thu ngân sách vượt 226.000 tỷ đồng sau 5 tháng

Hải quan tăng tốc chuyển đổi số, thu ngân sách vượt 226.000 tỷ đồng sau 5 tháng

Trong bối cảnh hoạt động thương mại quốc tế tiếp tục đối mặt nhiều biến động, ngành Hải quan đẩy mạnh cải cách thủ tục, thúc đẩy chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và tăng cường kiểm soát buôn lậu. Sau 5 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 445 tỷ USD, trong khi số thu ngân sách nhà nước vượt 226.000 tỷ đồng, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước.
Khơi nguồn khởi nghiệp sáng tạo từ văn hóa Việt

Khơi nguồn khởi nghiệp sáng tạo từ văn hóa Việt

Trong bối cảnh công nghiệp văn hóa được xem là một động lực phát triển mới, những doanh nghiệp biết khai thác giá trị văn hóa dân tộc để tạo nên sản phẩm, thương hiệu và giá trị cộng đồng đang trở thành những “bài học thực tiễn” giàu ý nghĩa đối với sinh viên. Đặc biệt, với sinh viên ngành quản lý văn hóa, nghệ thuật, việc tiếp cận các mô hình doanh nghiệp gắn sản phẩm với bản sắc văn hóa không chỉ giúp mở rộng nhận thức nghề nghiệp, mà còn khơi dậy tư duy khởi nghiệp sáng tạo từ chính những giá trị truyền thống của dân tộc.
Hà Nội thiết lập kênh đối thoại định kỳ với doanh nghiệp, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới

Hà Nội thiết lập kênh đối thoại định kỳ với doanh nghiệp, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới

UBND TP Hà Nội dự kiến tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại định kỳ với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô nhằm kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc, tiếp nhận các sáng kiến, hiến kế và giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng xanh, số và bền vững.
Luật mới về lưu trú qua đêm từ 1/7: Vắng chủ nhà, khách phải tự khai báo

Luật mới về lưu trú qua đêm từ 1/7: Vắng chủ nhà, khách phải tự khai báo

Từ ngày 1/7/2026, Luật số 118/2025/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến an ninh trật tự chính thức có hiệu lực, sửa đổi trực tiếp Điều 30 Luật Cư trú năm 2020. Quy định mới này đánh thẳng vào trách nhiệm khai báo lưu trú qua đêm với những điều chỉnh bước ngoặt, buộc từ người dân, chủ homestay cho đến người quản lý du thuyền, bệnh viện phải thay đổi thói quen ngay lập tức.
Bế giảng lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” tại Đắk Lắk

Bế giảng lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” tại Đắk Lắk

Sau 6 tháng đào tạo liên tục, lớp “Phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản” (khóa 3) tại tỉnh Đắk Lắk đã bế giảng và trao chứng chỉ cho các học viên. Khóa học được khai giảng từ ngày 02/12/2025 nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành phẫu thuật nội soi cho đội ngũ bác sĩ, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển chuyên môn tại các cơ sở y tế tại khu vực Tây Nguyên và các tỉnh lân cận.
Thời tiết hôm nay 9/6: Bắc Bộ trời mát

Thời tiết hôm nay 9/6: Bắc Bộ trời mát

Thời tiết hôm nay 9/6, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa lớn, có nơi mưa rất to; Quảng Trị - Đắk Lắk trời nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.