Nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13/10: Xúc cảm tháng Mười

Trò chuyện | 14:18:00 11/10/2018

DNHN - Với cộng đồng doanh nhân - doanh nghiệp, tháng Mười về ngập tràn niềm vui và cảm xúc khi được sống trong không khí Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Với riêng những nữ doanh nhân, niềm vui được nhân đôi khi ý nghĩa và tinh thần của Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10) cũng là đề tài nóng trên các diễn đàn. Hòa trong niềm vui, tự hào của giới doanh nhân Việt Nam, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập xin giới thiệu ý kiến chia sẻ của một số doanh nhân về cuộc sống, công việc, trách nhiệm đối với xã hội và đặc biệt là tình cảm, sự ngưỡng mộ với những doanh nhân nữ.

DOANH NHÂN CẦN KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI

Một trong những giá trị cốt lõi của Công ty tôi chính là đổi mới. “Luôn đổi mới, hoàn thiện quy trình quản lý chất lượng để cống hiến cho xã hội một giá trị mới - một dịch vụ hoàn hảo”. Và đương nhiên, để đổi mới thì việc học hỏi càng thêm cần thiết.

Theo tôi, ngoài việc phải học ở thương trường kinh doanh, các doanh nhân còn phải đọc sách, nghiên cứu nhiều tài liệu kinh doanh khác, học từ những người đi trước, từ những doanh nhân thành đạt. Doanh nhân đi học không chỉ nhằm mục đích nâng cao kiến thức cho mình mà còn có suy nghĩ, học để về truyền đạt, chia sẻ lại với nhân viên. Vì doanh nghiệp và vì mình, chúng ta càng cần phải học cách thể hiện và khẳng định bản thân. Và đôi khi, chính doanh nhân chúng ta phải học cách chấp nhận cuộc sống - vốn đa dạng, phức tạp. Những “lệ” không thành luật, những “thực tế khách quan”, những áp lực trên thương trường mà chúng ta đối diện hàng ngày và phải học cách chấp nhận nó. Trong kinh doanh, phải chấp nhận đôi khi không có lựa chọn thích hay không thích. Đặc biệt, khi bạn đã thành công không có nghĩa là bạn ngừng học và ngừng tự phát triển bản thân.

DOANH NHÂN LÀ NHỮNG NGƯỜI ĐI LÀM THUÊ CÓ ĐẦU TƯ

Đối với tôi, ngày Doanh nhân là một ngày thật đặc biệt. Đây không chỉ là dịp ghi nhận của Nhà nước đối với sự nỗ lực cũng như đóng góp của các thế hệ doanh nhân cho công cuộc kiến thiết đất nước mà còn là ngày những người làm chủ doanh nghiệp như chúng tôi nhìn lại những cố gắng của mình trong suốt quá trình kinh doanh và cũng như rút ra những bài học kinh doanh đầy trải nghiệm trong con đường lập thân, lập nghiệp.

Tôi nghĩ, doanh nhân cũng là những người đi làm thuê nhưng là làm thuê có đầu tư để phát triển bản thân, mang lại lợi ích cho đất nước và góp phần tạo công ăn việc làm cho những người lao động, làm giàu những mối quan hệ trong cộng đồng. Tôi tin tưởng rằng, với trí tuệ, sự sáng tạo cùng bản lĩnh và khát vọng lớn lao, cộng đồng doanh  nhân Việt Nam sẽ làm được nhiều hơn những gì đang làm, vươn xa hơn trên con đường hội nhập quốc tế, đưa Việt Nam trở thành một đất nước phát triển vững mạnh.

KHÔNG BIẾT NÓI GÌ HƠN VỀ CÁC NỮ DOANH NHÂN NGOÀI HAI TỪ NGƯỠNG MỘ!

Tháng Mười, với cộng đồng doanh nhân nói chung và những doanh nhân nữ nói riêng có ý nghĩa thật đặc biệt. Chính vì vậy, qua Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, tôi muốn dành đôi điều chia sẻ với “một nửa của thế giới”- những “bông hồng thép” lăn lộn trên thương trường là những đối thủ "đáng gờm" nhất đối với chúng tôi. Các nữ doanh nhân luôn sở hữu sự tự tin, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám bứt phá nhưng không thiếu sự tinh tế, nhẹ nhàng và duyên dáng. Và câu nói “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” chính là dành cho những người phụ nữ như thế!

Tôi luôn ngưỡng mộ những người dám lột xác, lột mác của một người phụ nữ chuẩn mực xã hội xưa để vươn lên như đóa hồng tỏa hương thơm ngát, vượt qua thử  thách, tạo nên kỳ tích trong cuộc sống và sự nghiệp của bản thân. Họ là những tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo, tiếp bước. Không biết nói gì hơn về các nữ doanh nhân ngoài hai từ ngưỡng mộ! Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam, xin chúc cộng đồng nữ doanh nhân sức khỏe, xinh đẹp và hạnh phúc trong cuộc sống, gặt hái được nhiều thành công hơn trong hoạt động kinh doanh, phát triển doanh nghiệp.

CHÍNH ĐIỂM YẾU LẠI TẠO RA SỨC MẠNH CỦA NỮ DOANH NHÂN

Chúng ta thường nghe câu:”Đằng sau thành công của người đàn ông là bóng dáng của người phụ nữ”. Rõ ràng điều này thể hiện vị trí của người phụ nữ trong khái niệm về sự thành công. Nếu người đàn ông ở vị trí tiền đạo trong một đội bóng, lúc đó người phụ nữ sẽ đá ở vị trí hậu vệ. Dưới góc nhìn của khái niệm kinh doanh hiện đại, một doanh nghiệp, hay một đội bóng, thành công hiện nay đều phải có kỹ năng làm việc theo nhóm "teamwork"  xuất sắc, không phải chỉ cần tiền đạo tốt, mà còn phải có hàng hậu vệ vững chắc. Vì vậy, chính những người phụ nữ cũng đang thành công, chỉ là cách họ chọn vi trí của mình trong "team" đó thôi.

Nếu phụ nữ chọn đá ở vị tri tiền đạo cũng rất giỏi. Chúng ta đã chứng kiến biết bao tấm gương thành công của những người phụ nữ ở vị trí lãnh đạo. Ở đây cụm từ "phái yếu" được diễn tả một cách thú vị qua câu nói nổi tiếng  của Tiến sỹ Warren Farrell: "Điểm yếu lớn nhất của đàn ông là vẻ bề ngoài tưởng như mạnh mẽ, còn điểm mạnh nhất của đàn bà chính là bề ngoài tưởng như yếu mềm của họ". Trong thương trường, những người đàn ông hãy cẩn trọng, có lẽ chính điểm yếu lại tạo ra sức mạnh của những nữ doanh nhân đấy.

THƯƠNG TRƯỜNG RẤT KHẮC NGHIỆT…

Ngày Doanh nhân Việt Nam là dịp để tôn vinh các doanh nhân - doanh nghiệp ngày đêm miệt mài đóng góp trí tuệ, công sức cho sự hưng thịnh của kinh tế đất nước, đồng thời phát động, nhân lên tinh thần kinh doanh trong xã hội.

Trong những năm qua Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao những đóng góp thành tựu của giới doanh nhân và đặc biệt quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, khối doanh nghiệp tư nhân hiện nay đang rất thiếu nguồn vốn, kinh doanh nhỏ lẻ, sức  cạnh tranh không cao rất cần những hành động cụ thể, các cơ chế chính sách của Nhà nước hỗ trợ. Đó là, chính sách đất đai, chính sách tài chính, tín dụng, lao động, tiền lương, chính sách hỗ trợ về thông tin và chính sách thương mại.

Thương trường rất khắc nghiệt, đòi hỏi các doanh nhân phải nỗ lực không ngừng, nhất là với những doanh nhân nữ. Tôi luôn tâm niệm, trong kinh doanh hay làm bất cứ việc gì đều phải đặt chữ tín lên hàng đầu. Đã hứa là phải làm, dù việc làm đó có làm mình thua thiệt. Bởi vì “Một lần thất tín - vạn lần bất tin”.

Trần Loan - Đào Tuyết

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập