Nhà thơ Xuân Quỳnh bất ngờ được Google vinh danh cùng "Sóng", "Thuyền và biển"

Văn hóa doanh nhân | 14:20:00 06/10/2019

Sau nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và họa sĩ Bùi Xuân Phái, nhà thơ Xuân Quỳnh trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được Google vinh danh cùng với tác phẩm nổi tiếng của nữ thi sĩ.

 

Hôm nay (ngày 6/10) đúng sinh nhật lần thứ 77 của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, Google đã thay đổi logo trang chủ với hình ảnh Xuân Quỳnh được vẽ lại bên những cuộn sóng biển xanh và mây trời kèm hình ảnh con thuyền.

Đi kèm với hình ảnh này là lời giới thiệu về Xuân Quỳnh: "Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của văn học Việt Nam với những vần thơ gắn liền với dòng chảy văn nghệ và đời sống tinh thần của nhiều thế hệ người Việt. Bao lứa học sinh bước ra từ những mái trường trung học đều ít nhiều thuộc nằm lòng những câu thơ của bà".

Bức họa do hai hoạ sĩ đang sinh sống ở TP. HCM - Phùng Nguyên Quang và Huỳnh Kim Liên (bút danh KAA) - thực hiện.

Sự kiện - Nhà thơ Xuân Quỳnh bất ngờ được Google vinh danh cùng 'Sóng', 'Thuyền và biển'

Xuân Quỳnh trở thành nữ thi sĩ đầu tiên Việt Nam được Google vinh danh cùng "Sóng", "Thuyền và biển"...

Nhóm họa sĩ cho biết họ lấy cảm hứng bức tranh từ hai bài thơ nổi tiếng nhất của Xuân Quỳnh - Sóng, Thuyền và biển. Họ đặc biệt muốn truyền tải nụ cười đẹp, thể hiện tính cách sôi nổi, ấm áp của bà. "Mọi học sinh Việt Nam đều biết đến những bài thơ tình của Xuân Quỳnh cùng tình yêu bà dành cho chồng - cũng là một trong những nhà văn vĩ đại nhất Việt Nam. Vụ tai nạn dẫn đến cái chết của họ năm 1988 là một thảm kịch, nhưng những tác phẩm của họ vẫn còn mãi với thời gian", nhóm KAA nói. 

Anh Lưu Tuấn Anh - con trai thi sĩ Xuân Quỳnh cho biết, khoảng 6 tháng trước, đại diện của Google đã liên hệ với anh để xin phép vinh danh mẹ anh nhân sinh nhật bà.

"Họ hỏi những thông tin về tiểu sử của mẹ tôi, những sở thích của bà, một số người mà bà yêu quý", anh Tuấn Anh nói.

Con trai thi sĩ Xuân Quỳnh cho biết, anh cảm thấy rất vinh dự khi mẹ anh được Google chọn và đánh giá sáng kiến này của Google không chỉ là sự ghi nhận đóng góp của mẹ anh cho văn học Việt Nam nói riêng mà còn đề cao văn hóa Việt nói chung.

Sự kiện - Nhà thơ Xuân Quỳnh bất ngờ được Google vinh danh cùng 'Sóng', 'Thuyền và biển' (Hình 2).

Vợ chồng thi sĩ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp - người gần đây đã tổ chức hàng loạt các sự kiện kỉ niệm về Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ tại Hà Nội chia sẻ, chị rất xúc động khi nhìn lên trang Google vào rạng sáng nay.

"Cảm giác thơ và tiếng Việt được tôn vinh, một cách trân trọng và rất đúng với hơi thở hôm nay. Đây không chỉ là sự ghi nhận riêng với Xuân Quỳnh mà còn là sự ghi nhận với thơ, với tiếng Việt", đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nói.

Chị cho biết chị dự định cũng sẽ tổ chức một sự kiện gặp gỡ bạn bè và người yêu thơ để mừng sinh nhật Xuân Quỳnh vào tối nay, 6/10, tại không gian văn hóa Ơ kìa Hà Nội.

Thi sĩ Xuân Quỳnh, tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6/10/1942 tại làng La Khê, nay thuộc quận Hà Đông, Hà Nội. Xuất thân là một diễn viên múa tài năng, Xuân Quỳnh được tuyển vào Đoàn Văn công nhân dân Trung ương và từng nhiều lần đi biểu diễn ở nước ngoài. Đến năm 1960, Xuân Quỳnh mới bắt đầu theo đuổi đam mê sáng tác thơ.

Xuân Quỳnh theo học Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ (khóa I) của Hội Nhà văn Việt Nam. Sau đó, bà làm việc tại báo Văn nghệ, báo Phụ nữ Việt Nam và nhà xuất bản Tác phẩm mới.

Sự kiện - Nhà thơ Xuân Quỳnh bất ngờ được Google vinh danh cùng 'Sóng', 'Thuyền và biển' (Hình 3).

Vợ chồng nhà thơ Xuân Quỳnh vào con trai.

Ngoài thơ tình, Xuân Quỳnh còn là tác giả của tập thơ thiếu nhi nổi tiếng Bầu trời trong quả trứng. Những vần thơ nhẹ nhàng trong sáng như tâm hồn con trẻ, khắc họa góc nhìn của những đứa bé về thế giới và những người xung quanh bằng thứ ngôn ngữ giản dị, ngộ nghĩnh. Tuy nhiên, bên trong thơ Xuân Quỳnh ẩn chứa những triết lý sâu sắc về cuộc sống mà mỗi người thuộc nhiều lứa tuổi đều có thể cảm nhận theo cách riêng của mình.

Năm 2017, Xuân Quỳnh chính thức được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật với hai tập thơ Lời ru trên mặt đấtBầu trời trong quả trứng. 

 

Lạc Thành

Theo: NDT