Nhà sư thành triệu phú nhờ thiền

Doanh nhân | 09:18:00 09/09/2019

Buồn chuyện riêng, Andy xuống tóc đi tu ở Trung Quốc, hơn 10 năm sau anh về quê hương dạy thiền, tạo ra ứng dụng về bộ môn này và thu về 100 triệu USD mỗi năm.

Năm 22 tuổi, Andy Puddicombe, người Anh, chứng kiến hai người bạn thân qua đời vì tai nạn giao thông. Vài tháng sau, chị gái của anh cũng qua đời vì tai nạn xe. Sau đó không lâu, bạn gái của Andy cũng không thể qua khỏi trong một ca phẫu thuật. 

Liên tiếp chứng kiến cái chết của những người thân yêu, Andy quá đau buồn và quyết định bỏ học chuyên ngành khoa học thể thao để lên đường đến Hymalaya ở Trung Quốc xuống tóc đi tu. Suốt 10 năm liền, với tư cách một nhà sư, Andy đi khắp châu Á và thực hiện thiền tới 16 giờ mỗi ngày.

Hình ảnh Andy Puddicombe khi còn tu hành tại Trung Quốc. Ảnh: Andy. 

Andy Puddicombe khi còn tu hành tại Trung Quốc. Ảnh: Andy. 

Gia đình, bạn bè cảm thấy hơi sốc và lo lắng trước sự thay đổi của Andy, nhưng vẫn ủng hộ và khích lệ anh. Andy dần tìm thấy niềm vui sự an tĩnh trong cuộc sống. "Thiền giúp tôi thay đổi suy nghĩ, sống lành mạnh và biết nghĩ đến người khác hơn", Andy nói.

Năm 2005, Andy quyết định từ bỏ việc tu hành, trở về quê hương và thành lập một doanh nghiệp chuyên hướng dẫn bộ môn thiền với mong muốn giúp mọi người giải tỏa áp lực cuộc sống. Khi đó, rất ít người phương Tây đón nhận bộ môn này. Vì vậy, anh quyết định chỉ mở một phòng học nhỏ, dạy các chuyên gia về phương pháp thiền định. 

Tại đây, Andy gặp Richard, hiện 38 tuổi, một chuyên gia trong lĩnh vực quảng cáo. Richard tìm đến bộ môn này sau khi cảm thấy hoàn toàn kiệt sức vì áp lực công việc và cuộc sống hàng ngày. Tham gia khóa thiền của Andy, Richard cảm thấy tốt hơn. Vì vậy chuyên gia quảng cáo này quyết định hợp tác cùng Andy xây dựng ý tưởng kinh doanh để phát triển bộ môn này.

Năm 2010, họ tổ chức các sự kiện khắp nước Anh để nói về lợi ích của thiền và thực hiện các buổi thiền nhóm. Cũng trong năm đó, Andy và cộng sự tạo ra ứng dụng thiền đầu tiên mang tên Health Diaries.

Andy (phải) và Richard, hai nhà đồng sáng lập ứng dụng Health Diaries. Ảnh: Health Diaries. 

Andy (phải) và Richard, hai nhà đồng sáng lập ứng dụng Health Diaries. Ảnh: Health Diaries. 

"Có người cho chúng tôi sử dụng văn phòng, có người cho sử dụng phòng thu âm miễn phí. Một số đồng nghiệp chấp nhận giảm lương để đến làm cùng chúng tôi", Andy nói về những ngày đầu khởi nghiệp.

Hiện tại, ứng dụng thiền của Andy và Richart có hơn 54 triệu lượt tải về trên khắp thế giới. Doanh thu hàng năm của công ty đạt hơn 100 triệu USD. 

Hiện Andy, 46 tuổi, đã lập gia đình và là bố của một cậu con trai kháu khỉnh. Tuy vậy anh vẫn giữ thói quen ăn chay và thiền mỗi ngày, dù không còn được 16 giờ như trước kia. 

"Hầu hết mọi người trong gia đình tôi đều ăn chay, kể cả con trai nhỏ. Một vài trường hợp ngoại lệ chúng tôi sử dụng thêm sữa chua, thỉnh thoảng thêm trứng để đảm bảo dinh dưỡng. Chúng tôi ăn như thế vì lý do sức khỏe, môi trường và đạo đức", Andy cho biết thêm. 

Sơn Nam (Theo BBC)

Từ khóa: Andy Puddicombe

Theo: ngoisao.net