Nghi vấn chi nhánh Yb Spa cung cấp dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn trái phép?

Điều tra | 08:53:00 14/11/2018

DNHN - Tiếp nhận phản ánh bạn đọc về việc các cơ sở làm đẹp xưng là hệ thống Viện thẩm mỹ quốc tế Yb Spa có dấu hiệu cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ “chui”, phóng viên Doanh nghiệp & Hội nhập đã vào cuộc xác minh thông tin.

 Một chi nhánh thuộc hệ thống làm đẹp Yb Spa 

Ráo riết quảng cáo và “chốt” khách

Theo tìm hiểu, dưới tên gọi mĩ miều “Viện thẩm mỹ quốc tế Yb spa”, và được giới thiệu hoành tráng với 9 chi nhánh, với các địa chỉ: 36 đường D5, phường 25, Bình Thạnh; 18 đường số 4, phường Linh Chiểu, Thủ Đức; 41A Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội; 18/1 Unit 12 Chao Anou Road, Vientiane, Laos; 243/42 Tô Hiến Thành, phường 13, Quận 10; Pir Thnu, Krong Battambang, Cambodia; 107/18 - Trương Định, phường 6, Quận 3 và chi nhánh tại Nguyễn Trọng Tuyển, Tân Bình, TP HCM. Cùng với đó, hàng loạt các trang mạng điện tử, fanpage, website có tên: ybspa.vn, fanpage facebook “Viện thẩm mỹ quốc tế YB Spa”,… quảng cáo rầm rộ các dịch vụ làm đẹp và chỉ dẫn khách hàng đến các địa chỉ làm đẹp nói trên. Theo đó, các dịch vụ được mời chào tại đây rất đa dạng: từ lazer trị nám, lazer triệt lông, nâng cơ bằng sóng RF, đến truyền trắng, tiêm giảm béo…

Trong vai người có nhu cầu làm đẹp, phóng viên đến trực tiếp một cơ sở thuộc hệ thống làm đẹp Yb Spa có địa chỉ tại số 36 đường D5, phường 25, Bình Thạnh để tìm hiểu. Theo ghi nhận, không như quảng cáo, thực tế chi nhánh của “Viện thẩm mỹ quốc tế” này ở tầng 2 của một dãy nhà “đa chức năng”, bên dưới là một cửa hàng tạp hóa tiện lợi. Tại đây, nhân viên spa đon đả mời chào chúng tôi về các dịch vụ của spa. Nhận thấy khách hàng đang quan tâm liệu trình truyền trắng, nhân viên Yb spa tư vấn ngay: Truyền trắng cơ sở có hai loại, truyền trắng Thụy Sỹ và truyền trắng chuyên sâu. Đối với gói truyền trắng Thụy Sỹ khách hàng được truyền với giá 7.50.000 đồng tặng một suất thải chì.

Nhân viên này cho hay: “Gói này mức độ trắng sáng của nó sẽ thấp hơn so với gói chuyên sâu”. Đối với gói chuyên sâu sẽ được kết hợp nhau thai cừu cùng colagen tươi cộng với được tắm sau khi truyền. Cùng với những lời tư vấn nhiệt tình về các liệu trình truyền trắng nhằm mang đến làn da mà khách hàng mong muốn, nhân viên này ra sức giới thiệu với chúng tôi về những ưu đãi tại đây.

Với gói tắm trắng chuyên sâu, khi đi theo liệu trình thì người này cho biết: “Ở đây chị sẽ giảm giá cho mình còn một triệu rưỡi, mình được tặng tắm sau truyền luôn”. Theo đó, giá cho một liệu trình truyền trắng được nhân viên spa này đưa ra cho khách hàng là 15 triệu đồng/liệu trình cùng với lời hứa hẹn “không bị hồi da”.

Cùng với đó, nhân viên này tư vấn cho khách hàng về liệu trình tiêm tan mỡ: “Tiêm tan mỡ là mình tiêm trực tiếp vào mô mỡ của mình”, “giống như tiêm botox vậy đó”. Giá của một lần tiêm tan mỡ tại đây cũng không hề rẻ 6triệu/lần.

Đặc biệt, trong quá trình thuyết phục chúng tôi, nhân viên spa khẳng định khi mua liệu trình tại đây, khách hàng có thể đến bất cứ chi nhánh nào của Yb Spa để được cung cấp dịch vụ vi các chi nhánh liên thông với nhau. Để giữ chân khách hàng, nhân sự này ra sức thuyết phục chúng tôi đặt cọc tiền để được ưu đãi liệu trình.

Nhân viên Yb Spa liên tục thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ. (ảnh cắt clip)

Cảnh giác các dịch vụ thẩm mỹ đang quảng cáo

Như vậy, theo lời của nhân viên Yb Spa  trực tiếp tư vấn cho phóng viên, tất cả các chi nhánh tại Yb Spa đều cung cấp các dịch vụ truyền trắng, tiêm tan mỡ,… là những hoạt động thẩm mỹ xâm lấn cơ thể trực tiếp. Câu hỏi đặt ra là các địa chỉ  thuộc hệ thống thẩm mỹ này đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định để được cung cấp các hoạt động thẩm mỹ xâm lấn? Các hoạt động quảng cáo dịch vụ tại đây đã được thẩm định nội dung? Hệ thống spa này đã được cấp phép áp dụng công nghệ truyền trắng, tiêm giảm béo, lazer… hay chuỗi cơ sở thẩm mỹ này đang cung cấp “chui” rất nhiều dịch vụ vượt quá chức năng được phép?

Truyền trắng, tiêm trắng, tiêm giảm béo,… đều là các hoạt động thẩm mỹ dưới dạng xâm lấn cơ thể và chỉ được phép thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn và chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (NĐ 109/2016/NĐ- CP). 

Tuy nhiên, có thể nhận thấy, hiện nay một số các cơ sở spa chỉ có chức năng chăm sóc da thông thường, dưới những tên gọi “tự phong” mỹ miều như Viện thẩm mỹ quốc tế, thẩm mỹ viện,… cũng tiến hành mời chào khách hàng sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ trái phép. Được thực hiện dưới bàn tay của các “kĩ thuật viên spa” không chuyên môn, tại các cơ sở không đủ tiêu chuẩn, nguy cơ sốc thuốc, phản ứng thuốc là luôn hiện hữu. Phải chăng các cơ sở làm đẹp này đang cố tình qua mặt pháp luật, quảng bá hoạt động thẩm mỹ chui, móc túi người tiêu dùng?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin làm rõ vụ việc.

Nhóm PVĐT