Nghệ An: Cổng vào công trình có cần trục tháp thi công dự án của Hoành Sơn bị niêm phong

Pháp luật doanh nghiệp | 07:22:00 07/05/2020

DNHN - DNHN - Để thực hiện việc đình chỉ hoạt động của cần trục tháp tại công trình khi chưa có hồ sơ, giấy tờ hợp lệ, lực lượng chức năng đã tiến hành niêm phong cổng ra vào dự án “Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn” tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Niêm phong cổng ra vào dự án….

Cần trục tháp phục vụ thi công dự án "Trung tâm thương mai, khách sạn và dịch vụ tổng hợp" của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn tại TP. Vinh

Dự án “Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ Hoành Sơn” của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn được thực hiện trên khu đất số 17, phường Hưng Dũng, TP. Vinh. Phía Đông Nam của dự án tiếp giáp đường Nguyễn Phong Sắc, 3 phía còn lại đều tiếp giáp khu dân cư. Tổng diện tích khu đất thực hiện dự án chỉ rộng 2.492,7m2; diện tích xây dựng 1.631,34m2, trong khi đó chiều cao công trình lên đến 74,9m (gồm 20 tầng và 1 tầng hầm). Tuy vậy, cần trục tháp được lắp dựng để phục vụ thi công công trình này có chiều cao khoảng 20m, chiều dài tay đòn khoảng 45m, vượt ra khỏi phạm vi đất dự án, nhưng chủ đầu tư không xuất trình được các loại giấy tờ, hồ sơ thủ tục theo quy định. Vì thế, hoạt động của cần trục tháp tại công trình này đã gây lo ngại về sự an toàn tính mạng, tài sản của người dân sinh sống xung quanh dự án và các phương tiên tham gia giao thông trên đường Nguyễn Phong Sắc.

Thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP. Vinh, vào ngày 4/5/2020, phường Hưng Dũng đã tiến hành niêm phong công ra vào của dự án nêu trên và cử lực lượng túc trực tại đây, nhằm ngăn chặn tình trạng cần trục tháp thi công công trình hoạt động trở lại.

Thông báo của UBND phường Hưng Dũng (TP. Vinh) về việc đình chỉ hoạt động của cần trục tháp

Trước khi tiến hành niêm phong, UBND phường Hưng Dũng đã ra Thông báo số 214/TB-UBND về việc thực hiện đình chỉ hoạt động cần trục tháp tại dự án "Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ Hoành Sơn" của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn. Tại Thông báo này, UBND phương Hưng Dũng nêu rõ: “Yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn dừng thi công và tổ chức tháo dỡ phần công trình cần trục tháp đã lắp dựng. Chủ đầu tư và nhà thầu thi công chịu hoàn toàn tránh nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra sự cố trong quá trình tổ chức thi công công trình”.

Đồng thời, giao cho Đội QTTT của phường chủ trì phối hợp với các bộ phận liên quan niêm phong khu vực cổng ra vào và bổ trí lực lượng trực để ngăn chặn việc tiếp tục thi công tại dự án. Nếu Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn không chấp hành, UBND phường sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng để xử lý theo quy định.

Cần trục tháp đã hết hạn kiểm định?

Liên quan đến sự việc trên, vào ngày 31/3/2020, Sở Xây dựng Nghệ An đã ban hành Văn bản số 766//SXD-HĐXD để nêu ý kiến về biện pháp đảm bảo an toàn cho hoạt động cần trục tháp phục vụ thi công công trình “Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ Hoành Sơn” tại P. Hưng Dũng, TP. Vinh. Tại văn bản này, Sở Xây dựng Nghệ An đã khẳng định: “Cần trục tháp trong Biên bản kiểm định kỹ thuật đã hết hạn kiểm định ngày 23/12/2018”.

Cổng ra vào dự án "Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn" bị niêm phong do cần trục tháp phục vụ thi công công trình không có giấy tờ hợp lệ

Ngoài ra, qua xem xét hồ sơ và các tài liệu liên quan, Sở Xây dựng Nghê An cũng đã chỉ ra những tồn tại, cụ thể:

Thứ nhất, thiếu các thuyết minh: Biện pháp lắp dựng và tháo dỡ cần trục tháp; Quy trình vận hành cần trục tháp; Hướng dẫn lắp dựng và sử dụng cần trục tháp; Tính toán kết cấu móng cần trục tháp.

Thứ hai, mã hiệu máy cần trục tháp sử dụng trong hồ sơ không phù hợp với nhau (Tờ trình mã hiệu máy QTZ 5011; Bản vẽ biện pháp thi công và báo cáo kết quả thẩm tra của đơn vị tư vấn mã hiệu máy LT6016-10A; Lý lịch máy trục và Biên bản kiểm định kỹ thuật an toàn cần trục tháp mã hiệu máy QTZ 5510).

Thứ ba, hồ sơ bản vẽ biện pháp thi công chưa thể hiện các nội dung: Phạm vi hoạt động cần trục tháp; Biện pháp bảo đảm an toàn cho người, thiết bị và công trình trong khu vực hoạt động của cần trục tháp; Biện pháp bảo đảm an toàn khi cẩu vật liệu lên cao bằng cần trục tháp, khu vực tập kết vật tư, vật liệu trong bản vẽ chưa thể hiện cụ thể vị trí và ranh giới; Biện pháp ngăn ngừa vật rơi; Biện pháp bảo đảm an toàn khi có gió cấp 5 trở lên hoặc giông bão…

Điều đáng quan ngại, trước khi Sở Xây dựng Nghệ An có văn bản phúc đáp nêu trên, thì Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn đã lắp dựng xong cần trục tháp và đưa vào hoạt động phục vụ thi công công trình.

Ngày 6/4/2020, UBND TP. Vinh đã ban hành Văn bản số 1650/UBND-QLĐT yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn đình chỉ mọi hoạt động của cần trục tháp và đảm bảo cần cẩu tháp đã lắp dựng không vươn cần ra ngoài phạm vi dự án. Đồng thời, chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối khu vực xung quanh dự án và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra sự cố.

Văn bản của UBND TP. Vinh chỉ đạo phường Hưng Dũng và các cơ quan chức năng thực hiện việc đình chỉ hoạt động của cần trục tháp thi công dự án của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn

Nếu trước ngày 30/4/2020, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn không xuất trình được biện pháp thi công công trình có sử dụng cần trục tháp được Sở Xây dựng cho ý kiến chấp thuận thì yêu cầu tổ chức tháo dỡ ngay cần trục tháp.

UBND TP. Vinh giao UBND phường Hưng Dũng chủ trì, phối hợp với Đội Quản lý trật tự TP. Vinh tổ chức thực hiện việc đình chỉ hoạt động của cần trục tháp tại dự án “Trung tâm thương mại, khách sạn và dịch vụ tổng hợp Hoành Sơn”.

Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành, hoặc đến ngày 30/4/2020 vẫn không xuất trình được biện pháp thi công công trình có sử dụng cần trục tháp được Sở Xây dựng thẩm định, chấp thuận, giao UBND phường Hưng Dũng phối hợp Đội Quản lý trật tự TP. Vinh lập hàng rào tôn bao vây (chỉ để một cổng barie) để ngăn chặn việc tiếp tục thi công tại dự án. Khi cần thiết, đề nghị Công an TP. Vinh hỗ trợ.

Tuy vậy, kế từ khi có chỉ đạo của UBND TP. Vinh tại Văn bản số 1650/UBND-QLĐT ngày 6/4/2020, UBND phường Hưng Dũng đã hai lần thực hiện kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn trong việc lắp dựng, hoạt động cần trục tháp. Qua cả hai lần kiểm tra (ngày 23 và ngày 30/4/2020), công ty này đều không xuất trình được các loại hồ sơ, giấy tờ liên quan đến sử dụng, hoạt động cần trục tháp theo quy định.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin sự việc này đến bạn đọc.

Văn Cương

 

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập