Ngày Âm nhạc Việt Nam 2019 - Mùa thu nhớ Bác

Văn hóa doanh nhân | 06:23:00 24/08/2019

Hội Nhạc sĩ VN cho biết, ngày Âm nhạc VN lần thứ 10 vào 3/9 năm nay sẽ diễn ra đúng dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chính vì thế, chương trình hòa nhạc kỷ niệm năm nay có chủ đề Mùa thu nhớ Bác, giới thiệu các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các tác phẩm âm nhạc kinh điển của VN, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Theo thông lệ, mỗi năm, ngày Âm nhạc VN mang một chủ đề khác nhau.

Mùa thu nhớ Bác được chia làm 2 phần. Phần 1 sẽ có các tác phẩm nổi tiếng mang âm hưởng VN do dàn nhạc Dân tộc Học viện Âm nhạc quốc gia VN biểu diễn như Xa khơi (Nguyễn Tài Tuệ), Trông cây lại nhớ đến Người (Đỗ Nhuận), Tiếng đàn bầu (Nguyễn Đình Phúc); các hòa tấu Ngày hội, Vì miền Nam, Chung một niềm tin. Phần 2 sẽ do Dàn nhạc Giao hưởng và hợp xướng, Nhà hát Nhạc vũ kịch VN thực hiện. Trong đó có các tác phẩm: Ca ngợi Tổ quốc (Hồ Bắc), Bài ca hy vọng (Văn Ký), Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi), Người là niềm tin tất thắng (Chu Minh), Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ (Nguyễn Văn Thương)...; và các trích đoạn aria trong 2 vở opera Người tạc tượng (Đỗ Nhuận), Lá đỏ (Đỗ Hồng Quân). Chương trình có sự góp mặt của NSND Quang Thọ, Anh Thơ, Lan Anh, Trọng Tấn, Đào Tố Loan, Mạnh Dũng, Sao Mai Thu Hằng...

Ngày âm nhạc VN được tổ chức lần đầu vào năm 2010, sau khi Thủ tướng quyết định chọn 3.9 hằng năm là ngày Âm nhạc VN. Ý tưởng tổ chức ngày này bắt nguồn từ sự kiện lịch sử Bác Hồ chỉ huy dàn nhạc, hợp xướng và quần chúng nhân dân thủ đô hát bài ca Kết đoàn. Qua nhiều năm, các chương trình đều gắn liền với các tác phẩm giao hưởng, opera, hợp xướng và những ca khúc đã đi cùng năm tháng. Các tác phẩm được biểu diễn cũng chủ yếu gắn với những nhạc sĩ đã từng được giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

PV

 
Từ khóa: ngày âm nhạc

Theo: thanhnien.vn