Thứ sáu 06/03/2026 07:02
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Ngày Ajax lập kỳ tích bất bại độc nhất vô nhị trong lịch sử

12/10/2020 00:00
Trong lịch sử bóng đá thế giới, chỉ 1 CLB vô địch châu Âu và giải VĐQG mà không để thua dù chỉ 1 trận. Đó không phải Real Madrid, Barca, Bayern hay MU.

Một phần tư thế kỷ trôi qua từ ngày Ajax giành chức vô địch UEFA Champions League sau khi đánh bại AC Milan hùng mạnh trong trận chung kết tại Vienna (Áo), song kỳ tích mà đội quân từ Hà Lan thiết lập trong mùa giải ấy tới giờ vẫn chưa bị xô đổ.

Bất khả chiến bại

Trong cả mùa 1994/95, Ajax không thua bất kỳ trận nào tại hai đấu trường chính là UEFA Champions League và giải VĐQG Hà Lan và vô địch ở cả hai mặt trận này.

Tại đấu trường trong nước, Ajax đá 34 trận, thắng 27, hòa 7, ghi tới 106 bàn, tức trung bình xấp xỉ 3 bàn/trận. Kình địch lớn bậc nhất của Ajax trong lịch sử, PSV Eindhoven, năm đó có "Người ngoài hành tinh" Ronaldo trong đội hình nhưng vẫn thua Ajax trong cả hai lượt trận với tổng tỷ số 1-5.

Số trận Ajax ghi 4 bàn vào lưới đối thủ mùa năm đó rất nhiều. Đội bóng của HLV Louis van Gaal thậm chí vùi dập đối thủ đến 7,8 bàn như khi thắng Sparta Rotterdam hay Willem II.

Đội hình Ajax ra sân trong trận chung kết với Milan, gồm 8 cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo. Ảnh: Getty.

Người ta có thể nghĩ Ajax là thằng chột làm vua xứ mù tại Hà Lan. Song, tại UEFA Champions League, sức mạnh của đội quân dưới tay Van Gaal thậm chí còn đáng sợ hơn. Họ mở màn giải đấu bằng chiến thắng 2-0 nhẹ nhàng trước nhà ĐKVĐ AC Milan trên sân nhà.

Đến trận lượt về tại San Siro, Ajax lại thắng tiếp Milan 2-0 để chiếm ngôi đầu bảng. Milan ngày đó không phải dạng vừa khi vẫn sở hữu những cái tên sừng sỏ như Paolo Maldini, Franco Baresi, Ruud Gullit, Albertini, hay Savicevic.

Daniele Massaro của Milan ngày ấy phải thừa nhận: "Họ quá sáng tạo, quá nhanh và không cho chúng tôi thở để chơi bóng. Milan hoàn toàn mất phương hướng".

Báo chí thế giới ngày ấy từng sốc khi chứng kiến sức mạnh của đội quân tới từ Hà Lan. Họ không nghĩ dưới tay Van Gaal, Ajax có thể trở lại mạnh mẽ đến vậy, dù tại World Cup 1994, những tín hiệu về một lứa cầu thủ trẻ tài năng nữa của Hà Lan đã sớm xuất hiện qua hình ảnh Marc Overmars hay Frank de Boer.

Dẫu vậy, trận chiến đưa danh tiếng của Ajax vươn tầm thế giới diễn ra tại bán kết Champions League năm đó với đối thủ Bayern Munich. Đó không đơn thuần chỉ là một trận bán kết cúp châu Âu. Ajax đại diện cho Hà Lan, còn Bayern đại diện cho Đức, là một trong những mối thâm thù lớn nhất lịch sử bóng đá châu Âu.

Lượt đi, Ajax cầm hòa Bayern 0-0 trên đất Đức. Trên đất Hà Lan ở lượt về, Ajax vùi dập "Hùm xám" 5-2. Hàng công Overmars, Litmanen, Finidi George tỏa sáng khi ghi 4 bàn, tiền vệ Ronald de Boer ghi bàn còn lại.

Người Đức thẫn thờ khi bị Ajax đè bẹp. Đó là lần đầu tiên trong lịch sử, Bayern thua 5 bàn tại đấu trường châu Âu. Báo chí Đức gọi đó là nỗi hổ thẹn lớn nhất lịch sử, trong khi Ajax và Hà Lan hả hê.

Tuổi trung bình của đội hình Ajax khi ấy chỉ là 23. Phần lớn đều là thành viên trưởng thành từ lò đào tạo của CLB và sau này sẽ trở thành huyền thoại bóng đá thế giới như Van der Sar, anh em nhà De Boer, Edgar Davids, Seedorf, Overmars, Patrick Kluivert.

Tương lai rõ ràng nằm trong tay Ajax và bóng đá Hà Lan. Dẫu vậy, trận chiến quyết định tại Milan ở chung kết lại không dễ dàng với Ajax trẻ trung của Van Gaal.

Số một lịch sử

Milan của Fabio Capello sau khi chứng kiến Ajax đè bẹp Bayern đã nhất quyết không để thế trận ngày đó tái diễn. Nhà ĐKVĐ Champions League phòng ngự cực chắc và suýt ghi bàn trong hiệp 1. Trong phòng thay đồ, Rijkaard, người nổi tiếng trầm tính, lên tiếng: "Chúng ta cần đá nhanh hơn".

Thay đổi Rijkaard đề xuất cho thấy hiệu quả tức thì. Ajax đá hay hơn trong hiệp 2 và lấn lướt Milan. Dẫu vậy vấn đề mới lập tức lộ diện. Litmanen bị Desailly kèm quá chặt và hoàn toàn bị cô lập. Số 10 người Phần Lan là cầu thủ hay nhất của Ajax trong cả mùa giải. Việc Litmanen bị cô lập khiến Ajax gặp quá nhiều khó khăn trong việc tấn công.

Chức vô địch Champions League 1995 là lần cuối cùng Ajax lên đỉnh châu Âu. Ảnh: Getty.

Khi trận đấu chỉ còn 20 phút, Van Gaal rút Litmanen và tung cầu thủ trẻ mới 18 tuổi Kluivert vào sân. Milan rõ ràng không chuẩn bị cho lá bài bất ngờ này. Khi trận đấu chỉ còn 5 phút, Kluivert có bóng trước vùng cấm và bất ngờ xoay người đẩy bóng qua Franco Baresi rồi tung cú đá tung lưới Sebastiano Rossi.

Rất nhiều ấn phẩm báo chí ngày đó đã phân tích khoảnh khắc Baresi bị đánh bại. Hiếm ai nghĩ một cá nhân xuất sắc như số 6 của Milan lại bị đánh bại theo cách đơn giản như vậy. Một số ít cho rằng Baresi chuẩn bị cho nhiều kịch bản khó hơn, nhưng Kluivert ở tuổi 18 lại chọn cách đi bóng cơ bản và dễ dàng nhất, từ đó đả bại thành công số 6.

Pha bóng lịch sử ấy đưa Ajax thắng Milan chung cuộc 1-0 và lên ngôi vô địch Champions League. Kluivert cũng trở thành cầu thủ trẻ nhất lịch sử từng ghi bàn tại chung kết Champions League và giúp đội bóng Hà Lan hoàn tất mùa giải bất khả chiến bại ở hai đấu trường Champions League và giải VĐQG.

Guardian gọi màn trình diễn của Ajax năm đó là bất ngờ "não bộ của con người không thể nào tưởng tượng nổi".

Đến tận ngày nay, vẫn không một CLB nào có thể chạm tay tới kỷ lục bất khả chiến bại ngày đó của Ajax chứ chưa nói là công phá thành công.

Lụi tàn

6tháng sau ngày Ajax vô địch UEFA Champions League, bóng đá châu Âu rung chuyển với sự ra đời của "Luật Bosman". Trước đó, một cầu thủ khi hết hạn hợp đồng với CLB chủ quản không được phép chuyển nhượng tự do sang CLB khác như hiện tại.

Song những nỗ lực miệt mài của cầu thủ vô danh có tên Jean-Marc Bosman đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của bóng đá thế giới. Những cầu thủ có quyền hạn lớn hơn, trong khi các lò đào tạo trẻ sẵn sàng đối diện với việc mất trắng tài năng nếu không thuyết phục được họ gia hạn hợp đồng.

Trong hai mùa giải sau khi vô địch, Ajax vẫn duy trì sức mạnh khi lọt vào chung kết mùa 1995/96 (thua Juventus) và bán kết mùa 1996/97. Song khi Overmars, Kanu, Litmanen, Seedorf, Davids, anh em nhà De Boer... tản đi khắp những CLB lớn của châu Âu, Ajax sụp đổ.

Họ không vào bán kết Champions League thêm một lần nào đến tận mùa 2018/19, dù từng có những thế hệ tài năng với Sneijder, Van der Vaart, Ibrahimovic... Hình ảnh Ajax hùng mạnh đánh bại những ngôi sao sừng sỏ nhất và bước lên đỉnh châu Âu mãi là câu chuyện của thập niên 90.

Dẫu vậy, quá khứ không thể nào bị lãng quên. Những gì Ajax làm được vào năm 1995 mãi mãi tồn tại trong lịch sử bóng đá thế giới. Kỷ lục của họ là thứ sẽ thách thức những tập thể mạnh nhất, buộc tất cả phải căng mình phấn đấu.

Càng ấn tượng hơn khi đó là chiến công với gần như toàn bộ đội hình đều trưởng thành từ lò đào tạo trẻ của CLB. Đối chiếu với bóng đá hiện đại đầy rẫy những vụ mua bán tiền trăm triệu nhưng thiếu đi sự kiên nhẫn, chiến công của Ajax cách đây 1/4 thế kỷ có thể xem là độc nhất vô nhị và không thể bị xô đổ.

Việt Nhật

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 6/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, ngày hửng nắng, sáng đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 6/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, ngày hửng nắng, sáng đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 6/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng, sáng và đêm trời lạnh.
Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và triển khai sử dụng sách giáo khoa trong năm học 2026–2027. Công văn do Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà ký, yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn diện điều kiện triển khai chương trình mới trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 5/3: Bắc Bộ trưa chiều trời ấm

Thời tiết hôm nay 5/3: Bắc Bộ trưa chiều trời ấm

Thời tiết hôm nay 5/3, miền Bắc ít khả năng xuất hiện nồm ẩm; nhiều nơi ở Trung Bộ có mưa; Nam Bộ ngày nắng mạnh, chiều tối có mưa dông trái mùa.
Rút bảo hiểm xã hội một lần có được đóng lại ngay?

Rút bảo hiểm xã hội một lần có được đóng lại ngay?

Người lao động sau khi rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có thể tham gia lại ngay mà không phải chờ thời gian theo quy định. Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đóng và tiền lương bình quân, trong đó mỗi năm có thể nhận từ 1,5–2 tháng lương, tùy giai đoạn tham gia.
Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Lấy an sinh xã hội và hạ tầng làm động lực phát triển bền vững

Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Lấy an sinh xã hội và hạ tầng làm động lực phát triển bền vững

Hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động tại cơ quan dân cử, ông Cao Thanh Bình – ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh Đơn vị bầu cử số 34 – đưa ra chương trình hành động tập trung vào phát triển hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và củng cố hệ thống an sinh xã hội, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững cho Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và khu vực Long Phước nói riêng.
Quảng Trị: Điều tra vụ người phụ nữ đập phá nhiều ô tô trên đường Trần Phú

Quảng Trị: Điều tra vụ người phụ nữ đập phá nhiều ô tô trên đường Trần Phú

Một phụ nữ chưa rõ danh tính bất ngờ dùng gậy và rựa đập phá nhiều ô tô đang đậu trên đường Trần Phú (phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Cơ quan chức năng đã nhanh chóng khống chế đối tượng và đang điều tra vụ việc.
Thời tiết ngày mai 5/3/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 5/3/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 5/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Nữ doanh nhân Thanh Hóa ứng cử đại biểu Quốc hội vì rừng và đồng bào dân tộc

Nữ doanh nhân Thanh Hóa ứng cử đại biểu Quốc hội vì rừng và đồng bào dân tộc

Trong danh sách 29 ứng cử viên đại biểu quốc hội khóa XVI của tỉnh Thanh Hóa, nữ doanh nhân Nguyễn Lê Ngọc Linh là trường hợp có động lực trở thành người đại biểu nhân dân khá đặc biệt – muốn làm đại biểu Quốc hội để nói lên tiếng nói của đồng bào người dân tộc thiểu số và cùng họ gìn giữ và phát triển rừng, sống gắn bó với những cánh rừng quê hương.
Nhiều chuyến bay từ Hà Nội đi Trung Đông bị hủy do căng thẳng an ninh

Nhiều chuyến bay từ Hà Nội đi Trung Đông bị hủy do căng thẳng an ninh

Trước diễn biến phức tạp của tình hình xung đột tại Trung Đông, nhiều hãng hàng không nước ngoài khai thác tại Việt Nam đã hủy các chuyến bay từ Hà Nội đi khu vực này trong ngày 4–5/3. Cơ quan quản lý yêu cầu các đơn vị theo dõi sát rủi ro, điều chỉnh kế hoạch khai thác nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Lắp đặt quảng cáo trên dải phân cách, hành lang đường bộ sai vị trí sẽ bị xử lý nghiêm

Lắp đặt quảng cáo trên dải phân cách, hành lang đường bộ sai vị trí sẽ bị xử lý nghiêm

Tình trạng trụ quảng cáo độc lập mọc lên trong công viên, tiểu đảo, dải phân cách giữa đường (con lươn) với kích thước lớn, thậm chí che phủ tán cây xanh, đang đặt ra nhiều băn khoăn về an toàn hạ tầng giao thông, mỹ quan đô thị và không gian sinh trưởng của cây xanh. Trước thực tế này, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã có thông tin phản hồi làm rõ cơ sở pháp lý, quan điểm quản lý và kết quả kiểm tra, xử lý trong thời gian qua.
Thời tiết hôm nay 4/3: Hà Nội trời nắng ráo

Thời tiết hôm nay 4/3: Hà Nội trời nắng ráo

Thời tiết hôm nay 4/3, Bắc Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng ấm, từ ngày 8-10/3 có mưa dông; Thanh Hóa – Gia Lai có mưa dông, Nam Trung Bộ có nơi trời nắng; Nam Bộ nhiệt độ giảm nhẹ, chiều tối có mưa trái mùa.
Thời tiết ngày mai 4/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 4/3/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 4/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mây, đêm không mưa, ngày nắng, đêm và sáng trời rét.
Phú Thọ siết tiến độ 67 cụm công nghiệp toàn tỉnh

Phú Thọ siết tiến độ 67 cụm công nghiệp toàn tỉnh

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng cụm công nghiệp, tạo dư địa tăng trưởng giai đoạn 2026–2030.
Lâm Đồng: Quảng bá điểm đến du lịch trong bối cảnh sân bay Liên Khương tạm ngừng hoạt động

Lâm Đồng: Quảng bá điểm đến du lịch trong bối cảnh sân bay Liên Khương tạm ngừng hoạt động

Ngày 2/3/2026, sự kiện nằm trong chiến lược tổng thể nhằm quảng bá hình ảnh Lâm Đồng là điểm đến "an toàn – thân thiện – hấp dẫn", đồng thời ứng phó linh hoạt trước thách thức từ việc tạm ngừng khai thác Cảng hàng không quốc tế Liên Khương.
Hà Nội xét duyệt, cấp Giấy công nhận “An toàn về an ninh, trật tự” trong năm 2026

Hà Nội xét duyệt, cấp Giấy công nhận “An toàn về an ninh, trật tự” trong năm 2026

UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức xét duyệt, quyết định công nhận và cấp Giấy công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” đối với các xã, phường, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục trong năm 2026.