Thứ sáu 03/04/2026 11:49
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngành thời trang và dệt may làm gì để tồn tại?

12/10/2020 00:00
Giảm thiểu ô nhiễm và phát triển bền vững là những yếu tố chính để ngành thời trang và dệt may Việt Nam duy trì lợi thế cạnh tranh.

Ngành thời trang và dệt may làm gì để tồn tại?

Tập trung vào yếu tố tác động đến môi trường

TS. Rajkishore Nayak - Giảng viên cấp cao ngành quản trị doanh nghiệp thời trang tại Đại học RMIT Việt Nam cho biết, ngành thời trang và dệt may, đặc biệt ở các nước đang phát triển hiện đang chật vật với các vấn đề môi trường ở nhiều cấp độ khác nhau.

"Việc dùng công nghệ truyền thống để duy trì sản xuất với chi phí thấp đã tác động khủng khiếp lên môi trường do tiêu thụ quá nhiều năng lượng và nước, tạo ra khí thải nhà kính, và rác thải cũng như nước thải công nghiệp độc hại", TS. Nayak nói. "Đáng kinh ngạc là 20% việc ô nhiễm nước đến từ quá trình xử lý hóa chất như nhuộm hay in hoa văn lên vải vóc".

Ông cho biết thêm rằng: "Vứt bỏ quần áo cũng là vấn nạn lớn với các bãi rác ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ví dụ như ở Anh, hơn 1,5 triệu tấn rác thải thời trang được chôn lấp trong năm 2016. Vấn đề này để lại những hậu quả vô cùng to lớn như khí thải nhà kính, thẩm thấu hóa chất vào đất đai, các vấn đề sức khỏe và ô nhiễm không khí tăng cao. Điều này ảnh hưởng rất lớn lên sức khỏe con người cũng như các thực thể sống khác".

TS. Nayak đặc biệt nhấn mạnh vào mặt môi trường của tam giác bền vững TBL (môi trường, kinh tế và xã hội): "Thời trang và dệt may thực hiện theo cách bền vững có thể xoa dịu trạng thái căng thẳng về hệ sinh thái và xã hội, đồng thời cho người tiêu dùng có ý thức về bền vững được quyền đưa ra lựa chọn đạo đức khi mua những sản phẩm bền vững".

Tự lực về nguyên liệu thô ở Việt Nam còn thấp

Trong khoảng hai thập kỷ qua, ngành dệt may Việt Nam thể hiện sự phát triển vượt bậc. Lợi thế lao động giá rẻ và các chính sách ưu đãi trong nước giúp đẩy mạnh xuất khẩu dệt may và đưa Việt Nam đứng vào nhóm năm nước xuất khẩu dệt may hàng đầu trên thế giới. Khoảng 70% các nhà sản xuất dệt may Việt Nam dùng nguyên liệu thô nhập khẩu và gần 50% số nguyên liệu này được dùng trong các sản phẩm sẽ được xuất đi.

Những nước như Việt Nam lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu thô cũng như các vật tư khác từ Trung Quốc, phải đối mặt với thách thức trong việc duy trì vận hành nhà máy vì đứt gãy chuỗi cung ứng từ việc phong toả các thành phố ở nước này do Covid-19.

Riêng Việt Nam đã bị sụt giảm 6,6% trong xuất khẩu hàng may mặc (so với cùng kỳ hàng năm) còn 10,6 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm. Nhập khẩu nguyên liệu thô cùng kỳ cũng giảm 3% còn 5,2 tỷ USD.

Từ nhu cầu mở rộng thị trường xuất khẩu dệt may ngày càng tăng, cũng như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Việt Nam sẽ cần phải tự chủ trong sản xuất vải vóc nhằm đáp ứng nhu cầu cũng như thỏa mãn nguyên tắc xuất xứ dệt may trong EVFTA.

"EVFTA chắc chắn sẽ đẩy mạnh xuất khẩu may mặc Việt Nam vào thị trường châu Âu", TS. Nayak cho hay. " Tuy nhiên, thách thức lớn hiện nay là tìm được nguồn vải đúng chất lượng ở Việt Nam. Ngành thời trang và dệt may sẽ cần đẩy mạnh chất lượng vải vóc để tuân thủ nguyên tắc xuất xứ trong EVFTA. Đây được xem là rào cản lớn nhất với các nhà sản xuất dệt may, vì một số nhà sản xuất thời trang hiện nhập vải từ Trung Quốc đại lục và Đài Loan với giá thành rẻ hơn nhiều. Các nhà sản xuất thời trang và dệt may cũng nên chú trọng thực hành sản xuất bền vững để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Điều này đòi hỏi phải đầu tư vào công nghệ và nguyên liệu bền vững mới".

Sản xuất xanh

Sản xuất xanh trong chuỗi cung ứng thời trang hiện đang rất được chú ý. "Các thương hiệu thời trang, nhà sản xuất và bán lẻ đang tăng cường chuẩn bị thích ứng với phương thức sản xuất mới hòng cứu lấy trái đất và con người" TS Nayak nói. "Việc sử dụng những loại sợi vải cấp tiến và bền vững, cũng như các nguyên liệu thô khác (có thể tái tạo và phân hủy sinh học), là điều vô cùng quan trọng với sản xuất thời trang và dệt may bền vững".

"Dùng màu tự nhiên để nhuộm, in họa tiết và hoàn thiện nhằm có được nhiều tính năng khác nhau trên vải cũng đang được chú ý và khuyến khích. Tương tự với việc tái chế hàng may mặc ở cuối dòng đời sản phẩm và plastic thành nguyên liệu dệt mới".

Tiết giảm, tái sử dụng và tái chế

Trong thập kỷ qua, khái niệm thời trang nhanh đã làm một cuộc cách mạng trong ngành thời trang, mẫu mã mới được tung ra liên tục mỗi tuần. "Văn hóa vứt bỏ" cũng từ đó mà thành hình vì thời trang bình dân giá rẻ lan tràn khắp nơi cũng như việc ăn nên làm ra của chuỗi các cửa hàng bán lẻ của các nhãn hàng lớn.

"Chôn lấp và đốt rác vẫn là những cách thường dùng để xử lý rác thải thời trang ở các nước đang phát triển", TS. Nayak chia sẻ. "Nguyên nhân có thể đến từ việc thiếu ý thức của người tiêu dùng trong những vấn đề liên quan đến thời trang và dệt may, số lượng doanh nghiệp vận dụng việc tái chế và tái sử dụng còn hạn chế, hệ thống kiểm soát các vấn đề môi trường còn thiếu, sức ép tài chính và thiếu khung pháp lý từ Chính phủ. Một số nhãn hàng thời trang như H&M, Zara và Marks & Spencer đã sáng kiến thu nhận quần áo cũ đổi lấy phiếu giảm giá mua hàng, như một nỗ lực giảm lượng rác thải".

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho ý kiến, ý thức cộng đồng về rác thải tiêu dùng vẫn còn kém, giải quyết vấn đề rác thải thời trang và may mặc sẽ cần sự hợp tác giữa trung ương, chính quyền địa phương, khối tư nhân, toàn xã hội cũng như các bên có liên quan khác.

"Quy định và tiêu chuẩn rác thải nên được tuân thủ chặt chẽ, việc củng cố ý thức người tiêu dùng về rác thải sau tiêu dùng nên được truyền bá rộng rãi và chuyển thành hành động, cũng như nên tạo thói quen sử dụng hiệu quả rác thải dệt may để giảm lượng rác, kiến tạo hệ thống tái chế khép kín nhằm hỗ trợ đối phó với vấn đề này", ông Nayak kết lời.

Thảo Minh

Tin bài khác
Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Quảng Ninh hướng tới tầm vóc đô thị Trung ương: Định hướng phát triển dài hạn vừa được mở ra

Một dấu mốc quan trọng vừa được thiết lập khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 606/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Quy hoạch không chỉ định hình không gian phát triển mà còn mở ra kỳ vọng đưa Quảng Ninh vươn lên tầm vóc đô thị hiện đại, năng động và bền vững.
Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Doanh nghiệp Việt kiến nghị 7 giải pháp “vượt bão” Trung Đông

Xung đột tại Trung Đông đang thôi thúc doanh nghiệp Việt chuyển từ tâm thế phòng ngừa sang ứng phó thực tế. Kết quả khảo sát do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) phối hợp Bộ Tài chính thực hiện cho thấy chi phí leo thang, vận tải gián đoạn, đơn hàng suy giảm và sức chống chịu của doanh nghiệp bị bào mòn, từ đó đặt ra yêu cầu sớm triển khai 7 nhóm giải pháp hỗ trợ ở cấp Chính phủ.
Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế siết gian lận “2 sổ kế toán”, yêu cầu báo cáo danh sách khách hàng trước 8/4

Cục Thuế yêu cầu các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử và phần mềm kế toán lập danh sách toàn bộ khách hàng đã sử dụng phần mềm sổ kế toán tài chính đến hết ngày 31/3, gửi về cơ quan này trước ngày 8/4. Động thái mới cho thấy ngành thuế đang tăng tốc siết hành vi gian lận bằng cách vận hành song song hai hệ thống sổ sách để che giấu doanh thu, giảm nghĩa vụ thuế.
TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

TP. Hồ Chí Minh hút gần 2,9 tỷ USD FDI quý 1, loạt dự án lớn đổ bộ

Dù bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, TP. Hồ Chí Minh vẫn ghi nhận dòng vốn FDI tăng mạnh trong quý 1/2026, đạt gần 2,9 tỷ USD. Đáng chú ý, thành phố xuất hiện nhiều dự án quy mô lớn và các thương vụ góp vốn giá trị cao, tạo lực đẩy cho mục tiêu thu hút khoảng 11 tỷ USD vốn ngoại trong cả năm.
Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho Quỹ Hỗ trợ đầu tư

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho Quỹ Hỗ trợ đầu tư

Trong khi hoàn thiện cơ chế vận hành Quỹ Hỗ trợ đầu tư, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung một loạt quy định mới về mô hình tổ chức, thẩm quyền quản lý và cơ chế tài chính. Điểm đáng chú ý là Quỹ được đề xuất miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản thu, qua đó tạo thêm dư địa vận hành cho công cụ hỗ trợ đầu tư do Nhà nước thành lập.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Các tuyến cao tốc hoàn thành phải khai thác trước 15/4

Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu các tuyến cao tốc hoàn thành phải đưa vào khai thác trước 15/4/2026, đồng thời thúc tiến độ đầu tư công, hoàn thiện pháp lý và tăng tốc các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia.
Du lịch Hải Phòng bứt tốc mạnh mẽ, gần 3 triệu lượt khách ngay quý đầu năm 2026

Du lịch Hải Phòng bứt tốc mạnh mẽ, gần 3 triệu lượt khách ngay quý đầu năm 2026

Trong quý I/2026, du lịch Hải Phòng ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đón gần 3 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt hơn 3.500 tỷ đồng. Những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm đang tạo đà để ngành du lịch thành phố Cảng bứt phá mạnh mẽ trong năm 2026.
Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Đề xuất chuyển 8.000 tỉ đồng tạm ứng bình ổn giá xăng dầu vào tài khoản phong tỏa

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định việc chi tạm ứng 8.000 tỉ đồng cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương, trong đó toàn bộ khoản tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng thương mại của doanh nghiệp đầu mối.
Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Đề xuất lập Quỹ phát triển vùng: Hà Nội tìm cơ chế “mở khóa” bài toán liên kết liên vùng

Trên nền tảng các định hướng lớn từ Nghị quyết của Bộ Chính trị và dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), Hà Nội kiến nghị mở rộng không gian liên kết phát triển, đồng thời đề xuất hình thành Quỹ phát triển vùng như một công cụ tài chính mới nhằm xử lý hiệu quả các vấn đề mang tính liên vùng, đặc biệt trong lĩnh vực môi trường và hạ tầng.
Chính sách thuế 2026: Góc nhìn từ cộng đồng doanh nghiệp về giảm gánh nặng và tăng tính thực thi

Chính sách thuế 2026: Góc nhìn từ cộng đồng doanh nghiệp về giảm gánh nặng và tăng tính thực thi

Từ thực tiễn địa phương, cộng đồng doanh nghiệp Tuyên Quang đề xuất chính sách thuế 2026 cần giảm chi phí tuân thủ, tăng linh hoạt và bảo đảm tính khả thi khi triển khai.
Chính sách thuế mới 2026 mở không gian phát triển cho doanh nghiệp Lào Cai bứt phá

Chính sách thuế mới 2026 mở không gian phát triển cho doanh nghiệp Lào Cai bứt phá

Chính sách thuế 2026 đang mở ra dư địa phát triển mới cho doanh nghiệp Lào Cai, thúc đẩy chuyển đổi hộ kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư theo hướng bền vững.
Siết điều hành giá: Chính phủ yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Siết điều hành giá: Chính phủ yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Trước sức ép từ xung đột Trung Đông khiến giá dầu, logistics và vận tải biển biến động mạnh, Chính phủ đã ban hành Công điện 28/CĐ-TTg yêu cầu siết công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá. Trọng tâm là giữ ổn định nguồn cung, ngăn đầu cơ găm hàng, xử lý tăng giá bất hợp lý và phối hợp chặt chính sách tiền tệ, tài khóa để kiểm soát lạm phát.
Hoàn thiện Quy chế hoạt động Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Hoàn thiện Quy chế hoạt động Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Dự thảo Quy chế hoạt động của Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam đang được rà soát thêm một bước quan trọng trước khi ban hành. Tại cuộc họp chiều 1/4, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu cơ quan điều hành tiếp thu đầy đủ ý kiến, viết lại tờ trình và tiếp tục lấy ý kiến bằng văn bản để hoàn thiện khung vận hành cho mô hình “một trung tâm, hai điểm đến”.
Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đó là lời nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thành Ngại tại cuộc họp về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2026 và tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Đánh thức tiềm năng hồ chứa: Nuôi trồng thủy sản hướng tới quy mô 16.000 tỷ đồng mỗi năm

Đánh thức tiềm năng hồ chứa: Nuôi trồng thủy sản hướng tới quy mô 16.000 tỷ đồng mỗi năm

Nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa đang được xác định là một trong những dư địa tăng trưởng quan trọng của ngành thủy sản. Với định hướng phát triển bài bản, lĩnh vực này được kỳ vọng đạt sản lượng trên 260.000 tấn, tương ứng giá trị khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm vào năm 2030.