Thứ sáu 28/08/2026 19:58
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Nam Sài Gòn vẫn là tâm điểm phát triển bất động sản

12/10/2020 00:00
Với một loạt công trình đã và đang trong kế hoạch được hoàn thiện, triển khai trong ngắn hạn, khu Nam Sài Gòn đang trở thành khu vực phát triển bậc nhất thành phố, kéo theo sự tăng trưởng của thị trường địa ốc.

Tháo nút tắc nhờ những công trình hạ tầng nghìn tỷ

So với những khu vực khác tại TP.HCM, khu Nam từng lép vế vì sự quá tải hạ tầng khi hệ thống giao thông không đủ đáp ứng lượng cư dân ngày một đông. Những tuyến đường dẫn vào trung tâm hoặc các huyện thành lân cận liên tục đối mặt với tình trạng kẹt xe kéo dài.

Nam Sài Gòn đang đón sóng hạ tầng tỷ đô

Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây, khu Nam Sài Gòn đã có sự thay đổi rõ rệt về hạ tầng khi nhiều tuyến đường được xây mới, mở rộng. Chỉ riêng trong năm 2018, Nam Sài Gòn đã ghi nhận con số đầu tư đến 115.000 tỷ vào hàng loạt dự án giao thông lớn như: hầm chui - cầu vượt tại ngã tư Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, mở rộng đường Huỳnh Tấn Phát, mở rộng đường trục Bắc - Nam đoạn từ Hoàng Diệu đến Nguyễn Văn Linh, mở rộng Quốc lộ 50, xây Cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 7 và quận 2... Đặc biệt, tuyến Metro số 4 đi qua quận 1, 3, 4, 7, 12 , Gò Vấp, Phú Nhuận và huyện Nhà Bè… có tổng mức đầu tư tới 97.000 tỷ đồng là một trong những công trình trọng điểm hứa hẹn tạo đột phá về hạ tầng cho khu Nam Sài Gòn.

Không chỉ giải quyết bài toán kết nối với các quận nội thành, khu vực trung tâm, chính quyền thành phố cũng nỗ lực cải thiện sự kết nối của Khu Nam Sài Gòn với các tỉnh thành lân cận. Chủ trương mở rộng tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, Lê Văn Lương và khởi công xây dựng cầu Rạch Đỉa, cầu Long Kiểng, cầu Rạch Dơi và cầu Rạch Tôm… được phê duyệt. Dự án cao tốc Bến Lức – TP HCM - Long Thành dự kiến thông xe trước 20km trong năm 2019 tạo nên chuỗi kết nối nhanh giữa Nam Sài Gòn và các tỉnh phía Đông.

Không chỉ những công trình lớn, hạ tầng khu vực phía Nam cũng được cải thiện với loạt dự án mở rộng các cây cầu, giảm tải áp lực tại những “điểm đen giao thông”. Giữa năm 2017, dự án mở rộng cầu Kênh Tẻ được triển khai, mở rộng từ 14m lên 16,5m.

Cầu chữ Y, nối quận 5 với quận 8 vừa được nâng tải trọng, vừa mở rộng lên 12m, giảm xung đột giữa ngã ba cầu. Công trình này không chỉ có hiệu quả giảm ùn tắc giao thông trên cầu mà còn cho cả các tuyến đường quanh khu vực.

Trong năm này, thành phố có kế hoạch khởi công cầu Nguyễn Khoái hơn 1.250 tỷ đồng, vượt Kênh Tẻ kết nối quận 7 qua quận 4 với chiều dài khoảng 1km, bắt đầu từ đường D1 khu dân cư Him Lam đến đường Bến Vân Đồn. Việc xây cầu này cũng sẽ tạo điều kiện kết nối khu Nam Sài Gòn với trung tâm TP và chia tải với cầu Kênh Tẻ, giảm ùn tắc.

Sự khác biệt điều kiện tự nhiên và sinh thái

Với định hướng trở thành một trong bốn khu đô thị vệ tinh của TP HCM, khu Nam Sài Gòn được kỳ vọng sẽ góp phần lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội và giảm áp lực dân cư cho trung tâm thành phố. Là dải đô thị nằm dọc cùng trục và gần hai quận trung tâm là quận 1, quận 5, với hệ thống giao thông sẵn, khu Nam Sài Gòn rất dễ dàng kết nối với nhau và các khu vực lân cận. Việc phát triển thành phố theo hướng Nam cũng phù hợp với xu thế của những đô thị lớn trên thế giới, đó là tiến dần ra biển. Ngoài ra, sở hữu hệ thống kênh rạch dày đặc, nằm gần rừng phòng hộ Cần Giờ - lá phổi xanh của TP HCM nên khu Nam Sài Gòn được đánh giá có điều kiện lý tưởng để phát triển đô thị sinh thái.

Bởi vậy, tuy TP.HCM luôn được mở rộng ra nhiều hướng, song Khu Nam Sài Gòn vẫn sở hữu những lợi thế riêng thu hút những chủ đầu tư muốn phát triển dòng sản phẩm hướng tới sự trong lành, nghỉ dưỡng.

Đơn cử như dự án Sunshine Diamond River tọa lạc tại tâm điểm 3 quận là quận 1, quận 2, quận 7. Không chỉ có vị trí đắc địa mang lại cơ hội tăng giá, dự án còn sở hữu lợi thế “cận thị, cận giang, cận lộ” khi ở gần đường lớn Đào Trí, cầu Phú Mỹ và cận kề khu vực sông Sài Gòn.

Sunshine Diamond River sở hữu vị trí tâm điểm khu vực Nam Sài Gòn

Dự án hướng tới việc tạo dựng phong cách sống resort 4.0, lần đầu xuất hiện tại Việt Nam với 3 giá trị: Nghỉ dưỡng thông minh – Tiện ích thông minh – Cuộc sống thông minh. Sự kết hợp này mang lại cho cư dân cuộc sống nghỉ dưỡng giữa lòng phố thị, vừa gần gũi với những không gian năng động, nhộn nhịp nhưng vẫn đảm bảo có khoảng riêng để tái tạo năng lượng hiệu quả.

Cùng với khu đô thị Mũi Đèn Đỏ được phát triển bởi hai tập đoàn hàng đầu Malaysia, các chuyên gia dự đoán, khu vực này sẽ “khuấy đảo” quận 7 và khiến giá bất động sản nơi đây tăng lên nhanh chóng. Một quần thể nghỉ dưỡng với nhiều tiện ích đẳng cấp, một khu vui chơi rộng lớn thêm nhiều lựa chọn cho cộng đồng, một “thành phố thu nhỏ” thỏa mãn tất cả các nhu cầu của cư dân thời hiện đại.

Với sự xuất hiện của những resort 4.0 như Sunshine Diamond River, Nam Sài Gòn sẽ “tăng nhiệt” trong thời gian tới.

Với sự đầu tư toàn diện, kỹ lưỡng cùng nhiều dự án đột phá, nổi trội, Nam Sài Gòn kỳ vọng trở thành điểm đến và nơi sống lý tưởng cho cộng đồng cư dân thành đạt và những người nước ngoài khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Với nhà đầu tư, khu vực này cũng mở ra cơ hội sinh lời tiềm năng khi khai thác cho thuê nhờ vị trí kim cương, quy mô tầm cỡ và tiện ích độc đáo.

PV

Tin bài khác
Arab Saudi thay lãnh đạo siêu dự án 50 tỷ USD

Arab Saudi thay lãnh đạo siêu dự án 50 tỷ USD

Quỹ đầu tư quốc gia Arab Saudi thay CEO New Murabba, dự án bất động sản hơn 50 tỷ USD tại Riyadh, trong lúc rà soát lại loạt siêu dự án chậm tiến độ, đội vốn.
Doanh nghiệp kêu khó, đề xuất sớm sửa Nghị định 35 để gỡ vướng cho khu công nghiệp xanh

Doanh nghiệp kêu khó, đề xuất sớm sửa Nghị định 35 để gỡ vướng cho khu công nghiệp xanh

Theo các chuyên gia và doanh nghiệp cùng kiến nghị sớm sửa đổi Nghị định 35, xây dựng tiêu chí rõ ràng để thúc đẩy phát triển khu công nghiệp xanh, tuần hoàn.
TP.HCM rà soát quỹ nhà, đất dôi dư phục vụ giáo dục và y tế

TP.HCM rà soát quỹ nhà, đất dôi dư phục vụ giáo dục và y tế

UBND TP.HCM vừa ban hành Công văn số 7948/UBND-VX ngày 27/8/2026 về rà soát nhu cầu sử dụng nhà, đất cho giáo dục đào tạo và y tế trên địa bàn Thành phố, yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị sự nghiệp công lập khẩn trương rà soát quỹ nhà, đất dôi dư nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công, phục vụ các lĩnh vực thiết yếu.
Doanh nghiệp liên quan Fideco được giao hơn 3,4ha đất làm nhà ở cho Công an tại Đông Anh

Doanh nghiệp liên quan Fideco được giao hơn 3,4ha đất làm nhà ở cho Công an tại Đông Anh

Thái Nam Land, doanh nghiệp có liên hệ với nhóm cổ đông lớn tại Fideco, vừa được Hà Nội giao đất đợt 1 để triển khai dự án nhà ở cho lực lượng Công an nhân dân tại xã Đông Anh.
TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

Luật Phát triển đô thị được ban hành trong bối cảnh nhiều địa phương đang rà soát và điều chỉnh định hướng phát triển. Tân Uyên là một trong những địa bàn ở TP.HCM đang đồng thời triển khai điều chỉnh quy hoạch đến năm 2040 và cập nhật các nội dung theo quy hoạch cấp trên.
Dịch chuyển dân cư và cơ hội bứt phá cho shophouse khối đế Nam trung tâm Đà Nẵng

Dịch chuyển dân cư và cơ hội bứt phá cho shophouse khối đế Nam trung tâm Đà Nẵng

Khu vực Nam trung tâm Đà Nẵng đang hình thành những cộng đồng cư dân mới với nhu cầu sống và tiêu dùng cao cấp. Nhờ vậy, shophouse khối đế các tòa căn hộ trở thành tài sản dòng tiền được săn đón do tính khan hiếm, khả năng khai thác thương mại và dư địa tăng giá.
Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã vượt 10% mỗi năm, một số khoản vay lên 12-13%, khiến người mua phải tính kỹ khả năng trả nợ khi ưu đãi kết thúc.
Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Bộ Xây dựng vừa công bố hiện trạng nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 2/2026, với nhận định quan trọng về hướng tháo gỡ cho các dự án đầu tư và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Việc sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh đang mở ra một không gian phát triển mới cho Bình Dương, song dư địa tăng trưởng của bất động sản sẽ không chỉ được quyết định bởi kỳ vọng thị trường. Hạ tầng, quy hoạch, việc làm và nhu cầu ở thực mới là những yếu tố quyết định khả năng chuyển hóa lợi thế mới thành giá trị bền vững.
Hưng Lộc Phát khởi công dự án khu căn hộ tại khu Nam TPHCM

Hưng Lộc Phát khởi công dự án khu căn hộ tại khu Nam TPHCM

Ngày 26/8/2026, Hưng Lộc Phát Corp khởi công dự án khu căn hộ tại phường Tân Thuận, TP.HCM. Không chỉ đánh dấu cột mốc mới trong hành trình phát triển hơn 25 năm của doanh nghiệp, sự kiện còn phản ánh xu hướng dịch chuyển của dòng vốn đầu tư vào khu Nam Sài Gòn – khu vực đang nổi lên như một trong những động lực tăng trưởng chiến lược của TP.HCM trong giai đoạn phát triển đô thị mới.
FDI công nghệ cao thay đổi cuộc chơi bất động sản công nghiệp Việt Nam

FDI công nghệ cao thay đổi cuộc chơi bất động sản công nghiệp Việt Nam

Dòng vốn FDI chất lượng cao đang thay đổi tiêu chí lựa chọn địa điểm, buộc bất động sản công nghiệp Việt Nam nâng chuẩn hạ tầng, nhân lực, logistics và hệ sinh thái sản xuất.
Dòng vốn quốc tế vào Việt Nam tăng tốc, mở ra dư địa mới cho bất động sản

Dòng vốn quốc tế vào Việt Nam tăng tốc, mở ra dư địa mới cho bất động sản

Dòng vốn quốc tế tiếp tục hướng về Việt Nam, thúc đẩy nhu cầu bất động sản phục vụ sản xuất, logistics, công nghệ và hạ tầng trong giai đoạn mới.
​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

TP.HCM đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng được tăng tốc và các cực kinh tế mới dần hình thành. Tuy nhiên, để trở thành một siêu đô thị có sức cạnh tranh quốc tế, thành phố không chỉ cần lớn hơn về diện tích và dân số mà quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ sinh thái phát triển thống nhất, nơi hạ tầng, kinh tế, công nghệ, dòng vốn và chất lượng sống được kết nối.
Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng người mua nhà thực vẫn khó tiếp cận vốn vay

Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng người mua nhà thực vẫn khó tiếp cận vốn vay

Dư nợ bất động sản đạt hơn 2,5 triệu tỷ đồng trong quý II/2026, tăng gần 13%, nhưng dòng vốn vẫn tập trung vào doanh nghiệp lớn, trong khi người mua nhà ở thực loay hoay với lãi suất cao.
Danko Royal tăng tốc kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Thanh Hóa

Danko Royal tăng tốc kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Thanh Hóa

Trong bối cảnh thị trường bất động sản bước vào giai đoạn sàng lọc, tiến độ thi công trở thành thước đo uy tín và giá trị dự án. Tại Thanh Hóa, Danko Royal đang từng bước cụ thể hóa quy hoạch bằng những chuyển động rõ nét trên công trường, hướng tới một khu đô thị đồng bộ, hiện đại.