Mỹ thẳng tay "ra đòn" với Nga và Trung Quốc, Moscow sôi sục đòi trả đũa

Thế giới | 09:48:00 18/08/2018

Mỹ hôm 15/8 đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào một công ty liên quan đến dịch vụ cảng biển của Nga và các công ty của Trung Quốc vì cáo buộc những thực thể này có liên quan đến việc giúp đỡ tàu thuyền của Triều Tiên và bán rượu, thuốc lá cho Bình Nhưỡng, vi phạm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ - ông Steven Mnuchin

Trong tuyên bố được phát đi, Bộ Tài chính Mỹ cho hay, Công ty Dalian Sun Moon Star International Logistics Trading Co. Ltd của Trung Quốc và chi nhánh của công ty này ở Singapore - SINSMS Pte đã thu về hơn 1 tỉ USD/1 năm bằng cách xuất khẩu các sản phẩm rượu và thuốc lá đến Triều Tiên.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng trừng phạt công ty Profinet Pte Ltd của Nga và Tổng Giám đốc của công ty này - ông Vasili Aleksandrovich Kolchanov về việc cung cấp các dịch vụ cảng biển ít nhất 6 lần cho các tàu mang cờ của Triều Tiên.

Ông Kolchanov bị cáo buộc đích thân dính líu vào các thỏa thuận có liên quan đến Triều Tiên và trực tiếp có giao dịch với các đại diện của phía Triều Tiên ở Nga, Bộ Tài chính Mỹ cho hay.

"Những mẹo mà các thực thể ở Trung Quốc, Singapore và Nga sử dụng để tìm cách lách các biện pháp trừng phạt là những hành động bị cấm theo luật của Mỹ", Bộ trưởng Tài chính Mỹ - ông Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố.

Washington đang tăng cường gây sức ép để buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Nga cân nhắc đòn đáp trả Mỹ

Phản ứng trước đòn trừng phạt mới nói trên của Mỹ, Nga hôm qua (16/8) tuyên bố, nước này đang cân nhắc các biện pháp trả đũa.

Hãng tin Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm qua cho biết, Moscow đang tính toán để đưa ra các biện pháp đáp trả nhằm vào Mỹ sau khi nước này áp đặt đòn trừng phạt đối với một công ty cảng biển của Nga vì cáo buộc công ty đó có liên quan đến các hoạt động trợ giúp cho Triều Tiên.

Mỹ lâu nay vẫn đau đầu về việc Triều Tiên tiếp tục “lách các kẽ hở” để có thể thoát các biện pháp trừng phạt. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump muốn dùng các biện pháp trừng phạt hà khắc, có khả năng bóp nghẹt Bình Nhưỡng để khiến nước này phải khuất phục trong vấn đề Triều Tiên. Vì thế, Mỹ rất sợ các nước khác “qua mặt”, trợ giúp Triều Tiên để nước này lách được các biện pháp trừng phạt.

Trong thời gian qua, Mỹ không ít lần cáo buộc Nga và Trung Quốc âm thầm giúp đỡ cho Triều Tiên để nước này vẫn có thể chịu được sức ép từ phía Mỹ. Hồi tháng 12 năm ngoái, báo chí phương Tây dẫn hai nguồn tin an ninh cấp cao của Tây Âu cho biết, các tàu chở dầu của Nga đã cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên ít nhất 3 lần trong năm 2017. Động thái này được cho là chẳng khác nào giúp cung cấp “đường sống” cho Triều Tiên - nước đang bị bóp nghẹt bởi các biện pháp trừng phạt ngày càng được siết chặt.

Cùng thời điểm đó, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ trong nội bộ chính phủ ở Seoul cho biết, các vệ tinh do thám của Mỹ đã phát hiện các tàu của Trung Quốc đang thực hiện hoạt động chuyển dầu mỏ sang các tàu của Triều Tiên ở giữa biển. Ít nhất 30 hoạt động giao dịch như vậy được ghi nhận đã diễn ra kể từ tháng 10 đến tháng 12 năm ngoái.

Nghị quyết 2375 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được thông qua hồi tháng 9/2017 đã áp đặt giới hạn xuất khẩu dầu mỏ cho Triều Tiên, theo đó nước này chỉ được nhập khẩu 500.000 thùng xăng dầu mỗi năm, bắt đầu từ tháng 10/2017, đồng thời hạn chế cả hoạt động giao dịch dầu thô với Triều Tiên. Hoạt động chuyển dầu mỏ trực tiếp giữa các tàu cũng bị cấm vì lý do không thống kê được số lượng dầu cung cấp cho Triều Tiên.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Theo: Báo vnmedia