Mỹ phẩm My18 Cosmetics: Hàng loạt dấu hiệu sai phạm, địa chỉ công ty ảo?

Pháp luật doanh nghiệp | 10:45:00 04/04/2019

DNHN - Không số lô sản phẩm, địa chỉ ghi trên nhãn mác sản phẩm có dấu hiệu “ảo”, nhưng luôn quảng cáo, tô trát bằng các “giải”, “cúp” thương hiệu. Những nghi vấn về việc chấp hành quy định pháp luật khi cung ứng mỹ phẩm ra thị trường đối với sản phẩm mỹ phẩm hiệu My18 Cosmetics đang được dư luận đặt ra nhiều câu hỏi.

Nhiều dấu hiệu sai phạm

Nhu cầu làm đẹp tăng cao khiến thị trường mỹ phẩm trở thành một kênh kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn. Chính vì thế, một số cơ sở sản xuất mỹ phẩm đã bất chấp quy định quản lý nhà nước về chất lượng, nhãn mác, điều kiện cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Mỹ phẩm MY18 Cosmetic bị nghi vấn là dạng kem trộn, sản xuất chui.

Vừa qua, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập nhận được rất nhiều phản ánh về việc sản phẩm mỹ phẩm mang nhãn hiệu MY18 Cosmetics có những dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật trong việc kinh doanh mỹ phẩm. Đơn cử, sản phẩm MY18 Cosmetics trong đó có dòng son Liquid Matte Lipstick. Trên nhãn mác sản phẩm có ghi: Công ty TNHH Phạm Gia Linh Cosmetic, địa chỉ phòng X4.78, tầng 4, khu chức năng Offficetel, khu chung cư kết hợp thương mại văn phòng lô X (Sunrise City – North) số 27 Nguyễn Hữu Thị, P. Tân Hưng, Q7. Tp.HCM. Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, người đại diện pháp luật công ty này là bà Đặng Thị Thu Giang.

Tìm hiểu, các sản phẩm mỹ phẩm mang nhãn hiệu mỹ phẩm My18 Cosmetic rất đa dạng, bao gồm từ kem dưỡng trắng da mặt, kem dưỡng trắng da toàn thân, kem dưỡng body,… cho đến các loại son dưỡng, son kem, son thỏi,.. được rao bán rầm rộ và những lời quảng cáo “có cánh”. Đồng thời, nhằm tạo niềm tin cho khách hàng, công ty này “tung” rất nhiều các thể loại “cúp thương hiệu”. Người tiêu dùng cũng không hề biết ai là người bình chọn và tiêu chí giải thưởng là gì?

Mỹ phẩm MY18 Cosmetic được rao bán rầm rộ trên mạng

Tại trang web có tên miền: http://www.my18cosmetics.com, dòng Son  MY 18 Cosmetics mà chúng tôi đang lưu trữ được quảng cáo là “thương hiệu son Việt chất lượng Hàn Quốc”. Trang web này giới thiệu bằng những lời hoa mỹ rằng: “Dòng Son MY 18 Cosmetics là thương hiệu son môi Việt Nam, của Công ty TNHH Phạm Gia Linh Cosmetic. Son MY 18 được sản xuất tại Việt Nam nhưng có công thức và nguyên liệu được nhập 100% từ Hàn Quốc và Nhật Bản”

Cùng với đó, trang web này chỉ dẫn khách hàng đến với fanpage có tên: “Son cao cấp - MY 18 Cosmetics” và facebook cá nhân “Giang Phạm”. Tại hai trang điện tử này, hàng loạt những thông tin quảng cáo về dòng mỹ phẩm này thường xuyên được đăng tải.

Điều đáng nói, theo quy định của Bộ Y tế, doanh nghiệp lưu thông sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường phải được cơ quan chức năng cấp Số Tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Mỗi sản phẩm mỹ phẩm được công bố trong một phiếu công bố.

Số Tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền quản lý hoạt động kinh doanh mỹ phẩm. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để xác định trách nhiệm của đơn vị sản xuất, kinh doanh khi có rủi ro xảy ra đối với sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời cũng là hành vi bảo vệ người tiêu dùng trước các sản phẩm mỹ phẩm.

Quy định là thế, tuy nhiên, theo thông tin từ Sở Y tế TP HCM thì từ tháng 11/2016 đến ngày 31/10/2018, Công ty TNHH Phạm Gia Linh Cosmetics cùng nhãn hàng MY18 Cosmetic không có tên trong danh sách được cấp số công bố?

Như vậy, có nhiều câu hỏi đặt ra. Thứ nhất, quảng cáo và rao bán rầm rộ, đến thời điểm này Công ty TNHH Phạm Gia Linh Cosmetics đã được cấp Số Tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với mỗi sản phẩm mỹ phẩm mình cung ứng hay chưa? Thứ hai, theo ghi nhận, từ trước thời điểm 31/10/2018 rất lâu, khi chưa được cấp Số Tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, son MY18 Cosmetic và một số sản phẩm thuộc công ty này vẫn ồ ạt rao bán và cung cấp ra thị trường? Phải chăng doanh nghiệp này đang coi thường pháp luật? Và với chức năng và nhiệm vụ của mình,  cơ quan chức năng đã ở đâu trong việc quản lý thị trường và hoạt động sản xuất mỹ phẩm của doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng? Bởi theo tinh thần pháp luật, mỹ phẩm lưu thông khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm sẽ bị đình chỉ lưu hành và tiến hành thu hồi.

Đồng thời, theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế thì nhãn mỹ phẩm phải ghi số lô sản xuất nhằm nhận biết lô sản phẩm và cho phép truy xét toàn bộ lai lịch của một lô sản phẩm bao gồm tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất, kiểm tra chất lượng và phân phối lô sản phẩm đó. Đây là một trong những quy định bắt bộc đối với bao bì sản phẩm mỹ phẩm. Tuy nhiên, sản phẩm son môi thương hiệu MY18 Cosmetic lại không hề có số lô sản xuất. Vậy sản phẩm này được sản xuất tại đâu? Nơi sản xuất có được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm không?

Công ty ghi địa chỉ “ma”?

Chúng tôi đã đến liên hệ làm việc với Công ty TNHH Phạm Gia Linh Cosmetic tại  địa chỉ cung cấp từ Tổng cục Thuế: phòng X4.78, tầng 4, khu chức năng Offficetel, khu chung cư kết hợp thương mại văn phòng lô X(Sunrise City – North) số 27 Nguyễn Hữu Thị, P. Tân Hưng, Q7. Tp.HCM (cũng chính là địa chỉ ghi trên chính nhãn mác sản phẩm son MY18 Cosmetic). Tuy nhiên, điều đáng nói là tại thời điểm chúng tôi đến liên hệ làm việc, đại diện quản lý tòa nhà xác nhận: “Cái nhà này là nhà trống” và rằng “hiện tại không có người thuê, không có chủ”.

Vậy, phải chăng  Công ty TNHH Phạm Gia Linh Cosmetics không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký với cơ quan chức năng? Phải chăng địa chỉ ghi trên bao bì sản phẩm son chỉ là địa chỉ “ma”?

Rõ ràng, hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Phạm Gia Linh Cosmetics đang có rất nhiều những nghi vấn cần được giải đáp. Chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan chức năng và sớm có câu trả lời quý độc giả.

Trần Hiền

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập