Mỹ bất ngờ hoãn thuế hàng hóa Trung Quốc sau tuyên bố đạt thoả thuận thương mại giai đoạn một

Thế giới | 09:20:00 14/12/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt thoả thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt thoả thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc.

 Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt thoả thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc.

"Chúng tôi đã đồng thuận thỏa thuận giai đoạn một rất lớn với Trung Quốc. Họ đồng ý với nhiều thay đổi về cấu trúc và mua số lượng lớn sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, sản xuất cùng nhiều thứ khác", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter hôm qua. Ông Trump cho biết mức thuế 25% sẽ được giữ nguyên, trong khi mức 15% trước đó sẽ giảm một nửa xuống 7,5%.

Tiêu điểm - Mỹ bất ngờ hoãn thuế hàng hóa Trung Quốc sau tuyên bố đạt thoả thuận thương mại giai đoạn một

Tổng thống Mỹ Donald Trump 

"Mức thuế dự kiến có hiệu lực ngày 15/12 sẽ không được thi hành do chúng tôi đã đạt được thỏa thuận. Chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán về thỏa thuận giai đoạn hai ngay lập tức thay vì chờ đến sau cuộc bầu cử năm 2020. Đây là một thỏa thuận tuyệt vời cho hai bên. Xin cảm ơn", ông Trump cho biết thêm.

Tại cuộc họp báo tối qua ở Bắc Kinh, các quan chức Trung Quốc cho biết đã đạt được tiến bộ lớn trong đàm phán và thống nhất về văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ. Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm lúa mì và ngô của Mỹ song chưa công bố chi tiết số lượng.

Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ, chịu trách nhiệm xây dựng và đề xuất chính sách thương mại cho tổng thống, cho biết thoả thuận vừa đạt được đặt ra yêu cầu cải cách về cấu trúc thương mại và kinh tế của Trung Quốc, trong các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ tài chính, tiền tệ và ngoại hối. Thoả thuận cũng bao gồm một "hệ thống giải quyết tranh chấp mạnh".

Một số cố vấn Nhà Trắng nói rằng Trung Quốc đã đồng ý mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ trong năm tới, nhưng Trung Quốc chưa xác nhận con số này. Ngày 13/12, các quan chức nói rằng Trung Quốc sẽ tăng "một lượng đáng kể" số nông sản Mỹ nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc đối với đậu nành và thịt heo.

Theo một nguồn tin của Politico, thỏa thuận cuối cùng có thể được ký chính thức vào ngày 13/12 (giờ địa phương) tại Washington.

Mỹ rất muốn tránh bất cứ điều gì có thể là lực cản đối với tiêu dùng, thị trường và nền kinh tế rộng lớn hơn, khi Tổng thống Donald Trump chuẩn bị cho một chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020.

Hơn nữa, chính quyền ông Donald Trump lo ngại rằng các mức thuế tiếp theo nếu được áp dụng sẽ khiến Bắc Kinh trả đũa bằng việc công bố "các thực thể không đáng tin cậy", theo đó trừng phạt các công ty Mỹ làm việc tại Trung Quốc - tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết hôm 10/12.

Vũ Thu Hương

Theo: NDT