Thứ sáu 01/05/2026 15:26
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Muốn vô địch, đường dài không có chỗ băn khoăn

12/10/2020 00:00
Những chiến thắng trước người Thái đều nghiêng về yếu tố tinh thần, bản lĩnh, đó là kỳ Tiger Cup 1998 hay AFF Cup 2008 và năm nay là 2018. Liệu Việt Nam có thể trở lại với chu kỳ 10 năm?

AFF Cup mặc dù không nằm trong hệ thống FIFA nhưng độ gay cấn không hề thua kém bất cứ giải bóng đá nào trên thế giới. Độ gay cấn tăng lên trước mỗi trận đấu từ những phát ngôn có mùi ghen ăn tức ở của các HLV.

Việt Nam dự AFF Cup 2018 với một tâm thế khác biệt hơn những lần trước - với tư cách là đội bóng duy nhất của khu vực vào đến trận chung kết U23 Châu Á và tứ kết Asiad. Thành công này khiến bóng đá châu lục dậy sóng, và đây hoàn toàn không phải là đánh giá chủ quan.

Những chiến thắng trước Qatar, Iraq, Bahrain… hoàn toàn không phải ngẫu nhiên, nếu xem lại những trận đấu đó người am hiểu bóng đá có thể thấy dấu ấn chiến thuật rất đậm nét của ông Park Hang - Seo.

Tuy nhiên khi bước vào AFF Cup, thầy trò ông Park không nhận được hàng tá lời có cánh như những lần trước. Thật lạ, những lần được đối thủ đặt lên “cửa trên” đội tuyển Việt Nam lại thất bại bẽ bàng ở bán kết, dần dần có thể nhận thấy đó là những phát biểu hoàn toàn xã giao.

Việt Nam có một chiến thắng rất khác trước Malaysia

AFF Cup 2018 mới qua 2 lượt trận vòng bảng, sức mạnh các đội bóng dần hé lộ, vài ứng cử viên như Malaysia, Indonesia, Singapore đã nhận những thất bại. Thái Lan vẫn thể hiện sức mạnh, Việt Nam cho thấy mình là đội bóng luôn khởi đầu rất tốt như thường lệ, ngoài ra Philippines còn cho thấy chất lượng của đội bóng nhập tịch đắt giá nhất giải.

Sau thất bại đậm đà trước Thái Lan, HLV Indonesia, ông Bima Sakti bất lực nhận định không ai có thể lật đổ được người Thái. Đồng quan điểm với Sakti, cựu HLV Philippines bình chọn Thái Lan sẽ tiếp tục vô địch.

Trong khu vực, ngoài Thái Lan, những Indonesia, Malaysia, Singapore là những đội bóng ngang tầm hoặc kém chút ít so với Việt Nam. Dĩ nhiên họ không cảm thấy “thoải mái” khi chúng ta bất ngờ tung hoành ở châu lục. Họ thừa nhận người Thái hay tuyệt đối cũng có nghĩa muốn kéo lùi những đối thủ tiềm năng để tất cả… cùng thua!

Nhưng đó là một phần của bóng đá, tất cả chỉ biết được chính xác khi trọng tài nổi hồi còi kết thúc. Malaysia để thua trắng 0-2 trước Việt Nam, họ cần thắng tất những trận còn lại để mong có vé đi tiếp, trong khi đó Indonesia mới có 3 điểm, hệ số rất thấp, chỉ còn 1% cơ hội vượt qua vòng bảng.

Còn Thái Lan, họ thực sự mạnh tuyệt đối như đánh giá? Người Thái vẫn thể hiện lối đá ung dung, đỉnh đạc như kiểu “ông lớn”. Nhưng hàng thủ của đội bóng này có lỗ hổng chết người.

Ngoài Timor Lester quá yếu, không thể chọc thủng lưới Thái Lan, các chân sút Indonesia đã mở tỷ số ngay trên thánh địa Rajamangala nhưng không đủ độ “lạnh” để giữ lợi thế, bị cuốn vào lối đá trung lộ của Thái Lan và liên tiếp thủng lưới do xuống tinh thần.

Ở trung tâm hàng thủ Thái Lan, bộ đôi trung vệ Kerdkaew và Hemviboo để lộ rất nhiều khoảng trống, tình huống Zulfihandi dứt điểm ngoài vòng cấm mở tỷ số do bộ tứ vệ không đứng đúng vị trí.

Hai bàn thắng lật ngược tình thế sau đó của Thái Lan đều xuất phát từ tình huống cố định, pha đá phạt góc thành bàn có phần hy hữu và tình huống lộn xộn trong vòng cấm địa. Sau đó Indonesia vẫn chơi tấn công khá mạch lạc nhưng dính đòn phản công dẫn đến kết quả thảm bại.

Trận thắng của người Thái trước Indonesia chưa thể hiện được sức mạnh tổng thể của đội bóng này, ngoài yếu tố tinh thần vững vàng và lợi thế sân nhà. Người Thái rõ ràng nguy hiểm nhưng điều đó không hoàn toàn đến từ yếu tố chuyên môn.

Xét về con người, Indonesia vẫn có những cá nhân xuất sắc không kém như Beto, Lylipaly, hoặc Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải, Hùng Dũng, Văn Toàn, Văn Đức của Việt Nam.

Nhưng người Thái rất biết cách tạo ra ảnh hưởng về mặt hình ảnh - kể cả khi chưa thi đấu. Tất cả những đội bóng trong khu vực đều có tâm lý e ngại khi đối đầu với Thái Lan, mặc dù bao nhiêu năm qua đội bóng này vẫn trung thành lối chơi kỹ thuật, bóng ngắn, ban bật trung lộ.

Những chiến thắng trước người Thái đều nghiêng về yếu tố tinh thần, bản lĩnh, đó là kỳ Tiger Cup 1998 hay AFF Cup 2008 và năm nay là 2018. Liệu Việt Nam có thể trở lại với chu kỳ 10 năm?

Việt Nam có chiến thắng quan trọng trước Malaysia, lối chơi không hoa mỹ, không cầm bóng nhiều nhưng cách kết liễu đối thủ rất lạnh lùng. Đồng thời thầy trò ông Park rất biết cách bảo toàn lợi thế điểm số bằng một hàng phòng ngự chắc chắn, chủ động.

Đó là cách tiếp cận rất có tính toán, điều rất thiếu mỗi khi đấu với người Thái. Gặp Thái Lan bây giờ quan trọng nhất là lối đá, dĩ nhiên không phải với tư cách của đội bóng đã vào chung kết U23 Châu Á hay tứ kết Asiad.

Tin bài khác
Hà Nội: Xe bán tải hết cảnh "vừa đi vừa lo"

Hà Nội: Xe bán tải hết cảnh "vừa đi vừa lo"

Không còn phải canh giờ "giới nghiêm" hay thấp thỏm mỗi khi vào phố, cộng đồng xe bán tải tại Thủ đô vừa đón nhận một món quà đầy ý nghĩa từ Quyết định số 52. Việc chính thức cho phép loại xe này lưu thông toàn thời gian không chỉ là một điều chỉnh về giao thông, mà là sự thấu hiểu sâu sắc những nhọc nhằn của người dân và doanh nghiệp.
Không để trật tự an toàn giao thông dịp lễ diễn biến phức tạp

Không để trật tự an toàn giao thông dịp lễ diễn biến phức tạp

Tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk trong dịp nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương 10/3 (âm lịch) và 30/4, 01/5 được dự báo sẽ diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT) tăng đột biến… Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu siết chặt kỷ cương, tăng cường tối đa các biện pháp bảo đảm TTATGT, kiềm chế và kéo giảm TNGT bằng mọi giá. Song, từ ngày 24/4 đến nay (30/4), trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vẫn xảy ra nhiều vụ tai nạn, va chạm giao thông, ùn ứ giao thông ở một số nơi…
900.000 sim không chính chủ bị phát hiện

900.000 sim không chính chủ bị phát hiện

Việc lần đầu cho phép người dân tự kiểm tra và xác nhận toàn bộ số thuê bao đứng tên trên VNeID đang tạo ra cuộc rà soát dữ liệu viễn thông lớn chưa từng có. Chỉ sau khoảng 15 ngày triển khai, gần 900.000 số điện thoại bị phát hiện không chính chủ, trong khi hơn 34 triệu thuê bao khác vẫn chưa hoàn tất xác nhận.
Hà Nội gỡ bỏ lệnh cấm giờ xe bán tải: “Cởi trói” vận tải linh hoạt, tạo dư địa cho doanh nghiệp phát triển

Hà Nội gỡ bỏ lệnh cấm giờ xe bán tải: “Cởi trói” vận tải linh hoạt, tạo dư địa cho doanh nghiệp phát triển

Ngày 30/4/2026, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 52/2026/QĐ-UBND, chính thức cho phép xe ô tô tải pickup (xe bán tải) được lưu thông 24/24 giờ trong khu vực nội đô. Động thái này được đánh giá là bước điều chỉnh chính sách kịp thời, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn trong hoạt động vận tải đô thị, đồng thời tạo thêm dư địa phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp và hộ kinh doanh.
Đại học Kinh tế TP.HCM thông tin tuyển sinh Đại học năm học 2026

Đại học Kinh tế TP.HCM thông tin tuyển sinh Đại học năm học 2026

Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) công bố chi tiết thông tin tuyển sinh đại học chính quy Khóa 52 năm 2026 với 02 phương thức xét tuyển, 08 chương trình mới theo hướng “công nghệ, máy tính ứng dụng gắn với thị trường quốc tế”, tập trung tuyển người học cho chương trình đào tạo bằng Tiếng Anh và song bằng với các đại học hàng đầu thế giới.
Thời tiết hôm nay 1/5: Bắc Bộ trời nắng, thời tiết dễ chịu

Thời tiết hôm nay 1/5: Bắc Bộ trời nắng, thời tiết dễ chịu

Thời tiết hôm nay 1/5, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa vài nơi; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng đẹp; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, từ ngày mai mưa dông.
Cải cách tiền lương theo vị trí việc làm

Cải cách tiền lương theo vị trí việc làm

Việc thay đổi phương thức tính lương từ "thâm niên" sang "vị trí việc làm" theo Nghị quyết 27-NQ/TW là một bước đi đầy tham vọng nhằm xóa bỏ cơ chế cào bằng đã tồn tại hàng thập kỷ. Đây không đơn thuần là một đợt tăng lương cơ sở lên mức 2,53 triệu đồng/tháng (dự kiến từ 1/7/2026), mà là tiền đề cho một cuộc đại cải tổ về quản trị nhân sự: Năng lực tới đâu, hưởng lương tới đó.
Thanh Hóa – Hội An: Hành trình 65 năm kết nghĩa được tái hiện qua tuần lễ văn hóa

Thanh Hóa – Hội An: Hành trình 65 năm kết nghĩa được tái hiện qua tuần lễ văn hóa

Năm 1961, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta bước vào giai đoạn quyết liệt, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, hai tỉnh Thanh Hóa và Quảng Nam (cũng như nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước) đã kết nghĩa anh em, cùng chung chiến hào đánh Mỹ. Trải qua 65 năm, tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa hai tỉnh, cũng như giữa các huyện, thị (cũ) của hai địa phương, vẫn luôn bền chặt, thủy chung.
Thời tiết hôm nay 30/4: Bắc Bộ sáng se lạnh, ngày nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 30/4: Bắc Bộ sáng se lạnh, ngày nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 30/4, Bắc Bộ trời nắng cả ngày; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng, nóng nhẹ; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, TP.HCM nắng nóng giảm chậm.
Du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 cần biết: 21 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc – Nam

Du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 cần biết: 21 trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc – Nam

Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2026, toàn tuyến cao tốc Bắc – Nam đã bố trí 21 trạm dừng nghỉ và điểm dừng xe nhằm phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao. Tuy nhiên, hạ tầng dịch vụ vẫn chưa đồng đều, đặc biệt là thiếu các điểm tiếp nhiên liệu, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện để bảo đảm hành trình an toàn và thuận tiện cho người dân.
"Âm vang Tổ quốc" - Bản hùng ca thắp sáng khát vọng dân tộc

"Âm vang Tổ quốc" - Bản hùng ca thắp sáng khát vọng dân tộc

Tối ngày 28/4, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, hàng vạn trái tim đã cùng hòa chung nhịp đập trong chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Âm vang Tổ quốc”. Đây là sự kiện mở màn đầy ấn tượng cho chuỗi chương trình nghệ thuật chính luận “Tự hào là người Việt Nam” năm 2026, do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chỉ đạo tổ chức, với sự phối hợp thực hiện của Đài Truyền hình Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội và Công ty Netmedia.
Thời tiết hôm nay 29/4: Bắc Bộ trời mát dịu

Thời tiết hôm nay 29/4: Bắc Bộ trời mát dịu

Thời tiết hôm nay 29/4, Hà Nội nhiệt độ tăng dần; Bắc Trung Bộ có mưa dông, Nam Trung Bộ có mưa dông; Nam Bộ nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa dông vài nơi.
Formosa Hà Tĩnh: Nỗ lực hồi sinh “lá phổi xanh” và phát triển bền vững

Formosa Hà Tĩnh: Nỗ lực hồi sinh “lá phổi xanh” và phát triển bền vững

Sau những thiệt hại nặng nề do thiên tai trong năm 2025, công tác hồi sinh “lá phổi xanh” tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh đang được triển khai mạnh mẽ và đồng bộ. Không chỉ dừng lại ở việc tái tạo cảnh quan, doanh nghiệp còn hướng tới xây dựng một môi trường làm việc xanh – sạch – bền vững, gắn với nâng cao đời sống người lao động.
Chuẩn bị phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng mới

Chuẩn bị phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng mới

Bộ Nội vụ yêu cầu các địa phương rà soát, đánh giá toàn diện việc thực hiện chính sách lương tối thiểu, làm cơ sở đề xuất phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng trong thời gian tới, trình Chính phủ xem xét theo quy định của pháp luật.
Phú Thọ xử lý 18.817 vi phạm giao thông, phạt hơn 43,4 tỷ đồng

Phú Thọ xử lý 18.817 vi phạm giao thông, phạt hơn 43,4 tỷ đồng

Tháng 4/2026, Phú Thọ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, phát hiện 18.817 trường hợp, xử phạt hơn 43,4 tỷ đồng; tai nạn giao thông tiếp tục giảm so với cùng kỳ.