Thứ bảy 07/03/2026 10:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Muốn vô địch, đường dài không có chỗ băn khoăn

12/10/2020 00:00
Những chiến thắng trước người Thái đều nghiêng về yếu tố tinh thần, bản lĩnh, đó là kỳ Tiger Cup 1998 hay AFF Cup 2008 và năm nay là 2018. Liệu Việt Nam có thể trở lại với chu kỳ 10 năm?

AFF Cup mặc dù không nằm trong hệ thống FIFA nhưng độ gay cấn không hề thua kém bất cứ giải bóng đá nào trên thế giới. Độ gay cấn tăng lên trước mỗi trận đấu từ những phát ngôn có mùi ghen ăn tức ở của các HLV.

Việt Nam dự AFF Cup 2018 với một tâm thế khác biệt hơn những lần trước - với tư cách là đội bóng duy nhất của khu vực vào đến trận chung kết U23 Châu Á và tứ kết Asiad. Thành công này khiến bóng đá châu lục dậy sóng, và đây hoàn toàn không phải là đánh giá chủ quan.

Những chiến thắng trước Qatar, Iraq, Bahrain… hoàn toàn không phải ngẫu nhiên, nếu xem lại những trận đấu đó người am hiểu bóng đá có thể thấy dấu ấn chiến thuật rất đậm nét của ông Park Hang - Seo.

Tuy nhiên khi bước vào AFF Cup, thầy trò ông Park không nhận được hàng tá lời có cánh như những lần trước. Thật lạ, những lần được đối thủ đặt lên “cửa trên” đội tuyển Việt Nam lại thất bại bẽ bàng ở bán kết, dần dần có thể nhận thấy đó là những phát biểu hoàn toàn xã giao.

Việt Nam có một chiến thắng rất khác trước Malaysia

AFF Cup 2018 mới qua 2 lượt trận vòng bảng, sức mạnh các đội bóng dần hé lộ, vài ứng cử viên như Malaysia, Indonesia, Singapore đã nhận những thất bại. Thái Lan vẫn thể hiện sức mạnh, Việt Nam cho thấy mình là đội bóng luôn khởi đầu rất tốt như thường lệ, ngoài ra Philippines còn cho thấy chất lượng của đội bóng nhập tịch đắt giá nhất giải.

Sau thất bại đậm đà trước Thái Lan, HLV Indonesia, ông Bima Sakti bất lực nhận định không ai có thể lật đổ được người Thái. Đồng quan điểm với Sakti, cựu HLV Philippines bình chọn Thái Lan sẽ tiếp tục vô địch.

Trong khu vực, ngoài Thái Lan, những Indonesia, Malaysia, Singapore là những đội bóng ngang tầm hoặc kém chút ít so với Việt Nam. Dĩ nhiên họ không cảm thấy “thoải mái” khi chúng ta bất ngờ tung hoành ở châu lục. Họ thừa nhận người Thái hay tuyệt đối cũng có nghĩa muốn kéo lùi những đối thủ tiềm năng để tất cả… cùng thua!

Nhưng đó là một phần của bóng đá, tất cả chỉ biết được chính xác khi trọng tài nổi hồi còi kết thúc. Malaysia để thua trắng 0-2 trước Việt Nam, họ cần thắng tất những trận còn lại để mong có vé đi tiếp, trong khi đó Indonesia mới có 3 điểm, hệ số rất thấp, chỉ còn 1% cơ hội vượt qua vòng bảng.

Còn Thái Lan, họ thực sự mạnh tuyệt đối như đánh giá? Người Thái vẫn thể hiện lối đá ung dung, đỉnh đạc như kiểu “ông lớn”. Nhưng hàng thủ của đội bóng này có lỗ hổng chết người.

Ngoài Timor Lester quá yếu, không thể chọc thủng lưới Thái Lan, các chân sút Indonesia đã mở tỷ số ngay trên thánh địa Rajamangala nhưng không đủ độ “lạnh” để giữ lợi thế, bị cuốn vào lối đá trung lộ của Thái Lan và liên tiếp thủng lưới do xuống tinh thần.

Ở trung tâm hàng thủ Thái Lan, bộ đôi trung vệ Kerdkaew và Hemviboo để lộ rất nhiều khoảng trống, tình huống Zulfihandi dứt điểm ngoài vòng cấm mở tỷ số do bộ tứ vệ không đứng đúng vị trí.

Hai bàn thắng lật ngược tình thế sau đó của Thái Lan đều xuất phát từ tình huống cố định, pha đá phạt góc thành bàn có phần hy hữu và tình huống lộn xộn trong vòng cấm địa. Sau đó Indonesia vẫn chơi tấn công khá mạch lạc nhưng dính đòn phản công dẫn đến kết quả thảm bại.

Trận thắng của người Thái trước Indonesia chưa thể hiện được sức mạnh tổng thể của đội bóng này, ngoài yếu tố tinh thần vững vàng và lợi thế sân nhà. Người Thái rõ ràng nguy hiểm nhưng điều đó không hoàn toàn đến từ yếu tố chuyên môn.

Xét về con người, Indonesia vẫn có những cá nhân xuất sắc không kém như Beto, Lylipaly, hoặc Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải, Hùng Dũng, Văn Toàn, Văn Đức của Việt Nam.

Nhưng người Thái rất biết cách tạo ra ảnh hưởng về mặt hình ảnh - kể cả khi chưa thi đấu. Tất cả những đội bóng trong khu vực đều có tâm lý e ngại khi đối đầu với Thái Lan, mặc dù bao nhiêu năm qua đội bóng này vẫn trung thành lối chơi kỹ thuật, bóng ngắn, ban bật trung lộ.

Những chiến thắng trước người Thái đều nghiêng về yếu tố tinh thần, bản lĩnh, đó là kỳ Tiger Cup 1998 hay AFF Cup 2008 và năm nay là 2018. Liệu Việt Nam có thể trở lại với chu kỳ 10 năm?

Việt Nam có chiến thắng quan trọng trước Malaysia, lối chơi không hoa mỹ, không cầm bóng nhiều nhưng cách kết liễu đối thủ rất lạnh lùng. Đồng thời thầy trò ông Park rất biết cách bảo toàn lợi thế điểm số bằng một hàng phòng ngự chắc chắn, chủ động.

Đó là cách tiếp cận rất có tính toán, điều rất thiếu mỗi khi đấu với người Thái. Gặp Thái Lan bây giờ quan trọng nhất là lối đá, dĩ nhiên không phải với tư cách của đội bóng đã vào chung kết U23 Châu Á hay tứ kết Asiad.

Tin bài khác
Lan tỏa mùa xuân sẻ chia tại các trung tâm Casa Herbalife

Lan tỏa mùa xuân sẻ chia tại các trung tâm Casa Herbalife

Herbalife Việt Nam vừa triển khai chuỗi hoạt động thiện nguyện thường niên “Xuân Yêu Thương 2026” tại các trung tâm Casa Herbalife trên toàn quốc, mang đến không khí Tết ấm áp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo và người cao tuổi neo đơn.
Thời tiết hôm nay 7/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 7/3: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 7/3, Bắc Bộ tạnh ráo, từ đêm mai chuyển mưa rải rác; Trung Bộ nhiều nơi mưa nhỏ; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, thời tiết dễ chịu; Nam Bộ trời nắng, trưa chiều trời nóng.
Hà Nội: Yêu cầu không đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Hà Nội: Yêu cầu không đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý ngừng bán xăng dầu

Trước những dấu hiệu khó khăn về nguồn cung xăng dầu trên thị trường, Sở Công Thương Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp trong hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn chủ động bảo đảm nguồn cung, đồng thời nghiêm cấm hành vi đầu cơ, găm hàng hoặc tự ý đóng cửa ngừng bán.
Thời tiết ngày mai 7/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 7/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm rét, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 7/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây hửng nắng, đêm và sáng sớm trời rét.
Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Người lao động có được nghỉ 9 ngày liên tiếp dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5?

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc người lao động có thể được nghỉ 9 ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5/2026, Bộ Nội vụ khẳng định chưa có đề xuất kéo dài kỳ nghỉ, số ngày nghỉ vẫn thực hiện theo Bộ luật Lao động.
Phú Thọ: Hơn 25 hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2026

Phú Thọ: Hơn 25 hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2026

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2026 sẽ diễn ra từ 17–26/4 tại Phú Thọ với hơn 25 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc.
Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026: Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026: Thúc đẩy vai trò lãnh đạo của phụ nữ

Ngày 5/3 tại TP.HCM, sự kiện “Rung chuông vì Bình đẳng giới 2026” đã được tổ chức tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ với chủ đề toàn cầu “Quyền. Công lý. Hành động. Vì tất cả phụ nữ và trẻ em gái”.
Thời tiết hôm nay 6/3: Bắc Bộ hửng nắng; Trung Bộ, Nam Bộ có mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 6/3: Bắc Bộ hửng nắng; Trung Bộ, Nam Bộ có mưa to cục bộ

Thời tiết hôm nay 6/3, Bắc Bộ tăng nhiệt, Hà Nội đầu tuần sau nhiệt độ giảm; Trung Bộ có lúc mưa dông; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông trái mùa gia tăng.
TP. Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống GIS quản lý số nhà, chuẩn hóa dữ liệu địa chỉ toàn đô thị

TP. Hồ Chí Minh xây dựng hệ thống GIS quản lý số nhà, chuẩn hóa dữ liệu địa chỉ toàn đô thị

TP. Hồ Chí Minh đang từng bước xây dựng hệ thống quản lý số nhà trên nền tảng bản đồ số GIS nhằm khắc phục tình trạng dữ liệu phân tán, thiếu đồng bộ và khó tra cứu như trước đây. Việc hình thành cơ sở dữ liệu số nhà tập trung không chỉ giúp chuẩn hóa thông tin địa chỉ trên toàn địa bàn mà còn tạo nền tảng quan trọng cho quản trị đô thị thông minh trong tương lai.
Thời tiết ngày mai 6/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, ngày hửng nắng, sáng đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 6/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, ngày hửng nắng, sáng đêm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 6/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng, sáng và đêm trời lạnh.
Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

Hà Nội chỉ đạo triển khai sách giáo khoa thống nhất cho năm học 2026–2027

UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn về việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và triển khai sử dụng sách giáo khoa trong năm học 2026–2027. Công văn do Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà ký, yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát toàn diện điều kiện triển khai chương trình mới trên địa bàn.
Thời tiết hôm nay 5/3: Bắc Bộ trưa chiều trời ấm

Thời tiết hôm nay 5/3: Bắc Bộ trưa chiều trời ấm

Thời tiết hôm nay 5/3, miền Bắc ít khả năng xuất hiện nồm ẩm; nhiều nơi ở Trung Bộ có mưa; Nam Bộ ngày nắng mạnh, chiều tối có mưa dông trái mùa.
Rút bảo hiểm xã hội một lần có được đóng lại ngay?

Rút bảo hiểm xã hội một lần có được đóng lại ngay?

Người lao động sau khi rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có thể tham gia lại ngay mà không phải chờ thời gian theo quy định. Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đóng và tiền lương bình quân, trong đó mỗi năm có thể nhận từ 1,5–2 tháng lương, tùy giai đoạn tham gia.
Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Lấy an sinh xã hội và hạ tầng làm động lực phát triển bền vững

Ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh Cao Thanh Bình: Lấy an sinh xã hội và hạ tầng làm động lực phát triển bền vững

Hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động tại cơ quan dân cử, ông Cao Thanh Bình – ứng cử viên Đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh Đơn vị bầu cử số 34 – đưa ra chương trình hành động tập trung vào phát triển hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư và củng cố hệ thống an sinh xã hội, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững cho Thành phố Hồ Chí Minh nói chung và khu vực Long Phước nói riêng.
Quảng Trị: Điều tra vụ người phụ nữ đập phá nhiều ô tô trên đường Trần Phú

Quảng Trị: Điều tra vụ người phụ nữ đập phá nhiều ô tô trên đường Trần Phú

Một phụ nữ chưa rõ danh tính bất ngờ dùng gậy và rựa đập phá nhiều ô tô đang đậu trên đường Trần Phú (phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Cơ quan chức năng đã nhanh chóng khống chế đối tượng và đang điều tra vụ việc.