Thứ sáu 21/11/2025 02:03
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Muốn vô địch, đường dài không có chỗ băn khoăn

12/10/2020 00:00
Những chiến thắng trước người Thái đều nghiêng về yếu tố tinh thần, bản lĩnh, đó là kỳ Tiger Cup 1998 hay AFF Cup 2008 và năm nay là 2018. Liệu Việt Nam có thể trở lại với chu kỳ 10 năm?

AFF Cup mặc dù không nằm trong hệ thống FIFA nhưng độ gay cấn không hề thua kém bất cứ giải bóng đá nào trên thế giới. Độ gay cấn tăng lên trước mỗi trận đấu từ những phát ngôn có mùi ghen ăn tức ở của các HLV.

Việt Nam dự AFF Cup 2018 với một tâm thế khác biệt hơn những lần trước - với tư cách là đội bóng duy nhất của khu vực vào đến trận chung kết U23 Châu Á và tứ kết Asiad. Thành công này khiến bóng đá châu lục dậy sóng, và đây hoàn toàn không phải là đánh giá chủ quan.

Những chiến thắng trước Qatar, Iraq, Bahrain… hoàn toàn không phải ngẫu nhiên, nếu xem lại những trận đấu đó người am hiểu bóng đá có thể thấy dấu ấn chiến thuật rất đậm nét của ông Park Hang - Seo.

Tuy nhiên khi bước vào AFF Cup, thầy trò ông Park không nhận được hàng tá lời có cánh như những lần trước. Thật lạ, những lần được đối thủ đặt lên “cửa trên” đội tuyển Việt Nam lại thất bại bẽ bàng ở bán kết, dần dần có thể nhận thấy đó là những phát biểu hoàn toàn xã giao.

Việt Nam có một chiến thắng rất khác trước Malaysia

AFF Cup 2018 mới qua 2 lượt trận vòng bảng, sức mạnh các đội bóng dần hé lộ, vài ứng cử viên như Malaysia, Indonesia, Singapore đã nhận những thất bại. Thái Lan vẫn thể hiện sức mạnh, Việt Nam cho thấy mình là đội bóng luôn khởi đầu rất tốt như thường lệ, ngoài ra Philippines còn cho thấy chất lượng của đội bóng nhập tịch đắt giá nhất giải.

Sau thất bại đậm đà trước Thái Lan, HLV Indonesia, ông Bima Sakti bất lực nhận định không ai có thể lật đổ được người Thái. Đồng quan điểm với Sakti, cựu HLV Philippines bình chọn Thái Lan sẽ tiếp tục vô địch.

Trong khu vực, ngoài Thái Lan, những Indonesia, Malaysia, Singapore là những đội bóng ngang tầm hoặc kém chút ít so với Việt Nam. Dĩ nhiên họ không cảm thấy “thoải mái” khi chúng ta bất ngờ tung hoành ở châu lục. Họ thừa nhận người Thái hay tuyệt đối cũng có nghĩa muốn kéo lùi những đối thủ tiềm năng để tất cả… cùng thua!

Nhưng đó là một phần của bóng đá, tất cả chỉ biết được chính xác khi trọng tài nổi hồi còi kết thúc. Malaysia để thua trắng 0-2 trước Việt Nam, họ cần thắng tất những trận còn lại để mong có vé đi tiếp, trong khi đó Indonesia mới có 3 điểm, hệ số rất thấp, chỉ còn 1% cơ hội vượt qua vòng bảng.

Còn Thái Lan, họ thực sự mạnh tuyệt đối như đánh giá? Người Thái vẫn thể hiện lối đá ung dung, đỉnh đạc như kiểu “ông lớn”. Nhưng hàng thủ của đội bóng này có lỗ hổng chết người.

Ngoài Timor Lester quá yếu, không thể chọc thủng lưới Thái Lan, các chân sút Indonesia đã mở tỷ số ngay trên thánh địa Rajamangala nhưng không đủ độ “lạnh” để giữ lợi thế, bị cuốn vào lối đá trung lộ của Thái Lan và liên tiếp thủng lưới do xuống tinh thần.

Ở trung tâm hàng thủ Thái Lan, bộ đôi trung vệ Kerdkaew và Hemviboo để lộ rất nhiều khoảng trống, tình huống Zulfihandi dứt điểm ngoài vòng cấm mở tỷ số do bộ tứ vệ không đứng đúng vị trí.

Hai bàn thắng lật ngược tình thế sau đó của Thái Lan đều xuất phát từ tình huống cố định, pha đá phạt góc thành bàn có phần hy hữu và tình huống lộn xộn trong vòng cấm địa. Sau đó Indonesia vẫn chơi tấn công khá mạch lạc nhưng dính đòn phản công dẫn đến kết quả thảm bại.

Trận thắng của người Thái trước Indonesia chưa thể hiện được sức mạnh tổng thể của đội bóng này, ngoài yếu tố tinh thần vững vàng và lợi thế sân nhà. Người Thái rõ ràng nguy hiểm nhưng điều đó không hoàn toàn đến từ yếu tố chuyên môn.

Xét về con người, Indonesia vẫn có những cá nhân xuất sắc không kém như Beto, Lylipaly, hoặc Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải, Hùng Dũng, Văn Toàn, Văn Đức của Việt Nam.

Nhưng người Thái rất biết cách tạo ra ảnh hưởng về mặt hình ảnh - kể cả khi chưa thi đấu. Tất cả những đội bóng trong khu vực đều có tâm lý e ngại khi đối đầu với Thái Lan, mặc dù bao nhiêu năm qua đội bóng này vẫn trung thành lối chơi kỹ thuật, bóng ngắn, ban bật trung lộ.

Những chiến thắng trước người Thái đều nghiêng về yếu tố tinh thần, bản lĩnh, đó là kỳ Tiger Cup 1998 hay AFF Cup 2008 và năm nay là 2018. Liệu Việt Nam có thể trở lại với chu kỳ 10 năm?

Việt Nam có chiến thắng quan trọng trước Malaysia, lối chơi không hoa mỹ, không cầm bóng nhiều nhưng cách kết liễu đối thủ rất lạnh lùng. Đồng thời thầy trò ông Park rất biết cách bảo toàn lợi thế điểm số bằng một hàng phòng ngự chắc chắn, chủ động.

Đó là cách tiếp cận rất có tính toán, điều rất thiếu mỗi khi đấu với người Thái. Gặp Thái Lan bây giờ quan trọng nhất là lối đá, dĩ nhiên không phải với tư cách của đội bóng đã vào chung kết U23 Châu Á hay tứ kết Asiad.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 21/11/2025: Bắc Bộ trời nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 21/11/2025: Bắc Bộ trời nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 21/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, ngày trời nắng, đêm và sáng trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Đại biểu Quốc hội: Ưu đãi thuế thu nhập cá nhân cho gia đình sinh đủ 2 con để khuyến khích mức sinh

Đại biểu Quốc hội: Ưu đãi thuế thu nhập cá nhân cho gia đình sinh đủ 2 con để khuyến khích mức sinh

Đề xuất đáng chú ý của đại biểu quốc hội là miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân cho các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con trở lên, coi đây là biện pháp khuyến sinh trực tiếp và phù hợp với bối cảnh dân số hiện nay.
Thành phố điện ảnh TP. Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức sự kiện Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIV

Thành phố điện ảnh TP. Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức sự kiện Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIV

Từ ngày 21 – 25/11/2025 sẽ diễn ra lế khai mạc liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIV tại TP.HCM. Liên hoan Phim do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng UBND TP.HCM chỉ đạo. Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Trong lễ khai mạc TP.HCM vinh dự được đón nhận danh hiệu là thành phố sáng tạo lĩnh vực điện ảnh của UNESCO.
Hội nghị Di sản văn hóa toàn TP. Hồ Chí Minh triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần I (2025 – 2030)

Hội nghị Di sản văn hóa toàn TP. Hồ Chí Minh triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần I (2025 – 2030)

Hội nghị Di sản văn hóa toàn TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào ngày 24/11/2025 tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, số 5 Tôn Đức Thắng, phường Sài Gòn. Đây được xem là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược về văn hóa của Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Phú Thọ thành lập Cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Phú Thọ thành lập Cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa tỉnh

UBND tỉnh Phú Thọ vừa quyết định thành lập Cơ sở 2 – Bệnh viện Đa khoa tỉnh trên cơ sở sáp nhập Bệnh viện Xây dựng Việt Trì, nhằm tinh gọn tổ chức, nâng cao năng lực khám chữa bệnh.
Bộ Công an khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ pháp chế 2025 tại Đà Lạt

Bộ Công an khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ pháp chế 2025 tại Đà Lạt

Ngày 18/11/2025, tại TP. Đà Lạt, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) đã phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ năm 2025.
Thời tiết hôm nay 20/11: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng khô

Thời tiết hôm nay 20/11: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng khô

Thời tiết hôm nay 20/11, Nam Trung Bộ mưa lớn kéo dài đến 22/11, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất; triều cường ở Nam Bộ đang lên cao, chiều tối mưa dông, sáng đến trưa có nắng.
TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng dự án mở rộng 300 triệu USD của BOE

TP. Hồ Chí Minh đồng hành cùng dự án mở rộng 300 triệu USD của BOE

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm thu hút đầu tư công nghệ cao khi lãnh đạo UBND Thành phố có buổi làm việc với Công ty TNHH Điện tử – Nghe nhìn BOE Việt Nam, đơn vị thuộc nhóm ba nhà sản xuất màn hình lớn nhất thế giới.
Thời tiết ngày mai 20/11/2025: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/11/2025: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, ngày trời nắng, trời rét.
Tối ưu hiệu suất và phục hồi thông qua dinh dưỡng thể thao

Tối ưu hiệu suất và phục hồi thông qua dinh dưỡng thể thao

Trong khuôn khổ hợp tác dài hạn với Ủy ban Olympic Việt Nam, Herbalife Việt Nam vừa tổ chức buổi đào tạo chuyên sâu “Tối ưu Hiệu suất và Phục hồi thông qua Dinh dưỡng Thể thao” tại Hà Nội, ngày 17/11.
Khởi động Dự án thí điểm tái sử dụng nước thải công nghiệp

Khởi động Dự án thí điểm tái sử dụng nước thải công nghiệp

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan và Tổ hợp Khu công nghiệp (KCN) DEEP C đã phối hợp tổ chức Lễ khởi động Dự án thí điểm tái sử dụng nước thải công nghiệp tại KCN DEEP C Hải Phòng 2.
Kháng thuốc: Mối đe dọa lớn với sức khỏe con người

Kháng thuốc: Mối đe dọa lớn với sức khỏe con người

Kháng thuốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người hiện nay và việc nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực giải quyết vấn đề này.
Thời tiết hôm nay 19/11: Hà Nội trời rét

Thời tiết hôm nay 19/11: Hà Nội trời rét

Thời tiết hôm nay 19/11, Bắc Bộ rét cả ngày; Bắc Trung Bộ trời rét, Nam Trung Bộ trời lạnh, mưa lớn thu hẹp về phía Nam Trung Bộ; Đà Nẵng – Khánh Hoà, Đắk Lắk duy trì mưa lớn; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông, Đông Nam Bộ từ ngày mai mưa giảm.
Hà Nội tổ chức Hội chợ hàng Việt giảm giá ít nhất 10% cho công nhân lao động

Hà Nội tổ chức Hội chợ hàng Việt giảm giá ít nhất 10% cho công nhân lao động

Trong hai ngày 22-23/11, Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội sẽ tổ chức Hội chợ hàng Việt phục vụ đoàn viên, công nhân lao động tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao xã Đông Anh, với khoảng 50 gian hàng cung cấp sản phẩm thiết yếu, giảm giá ít nhất 10% so với thị trường.
Thời tiết ngày mai 19/11/2025: Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, nhiều nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 19/11/2025: Bắc Bộ bước vào đợt rét đậm, nhiều nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 19/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại; vùng đồng bằng có nơi rét đậm.