Thứ bảy 25/07/2026 17:07
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Muốn vô địch, đường dài không có chỗ băn khoăn

12/10/2020 00:00
Những chiến thắng trước người Thái đều nghiêng về yếu tố tinh thần, bản lĩnh, đó là kỳ Tiger Cup 1998 hay AFF Cup 2008 và năm nay là 2018. Liệu Việt Nam có thể trở lại với chu kỳ 10 năm?

AFF Cup mặc dù không nằm trong hệ thống FIFA nhưng độ gay cấn không hề thua kém bất cứ giải bóng đá nào trên thế giới. Độ gay cấn tăng lên trước mỗi trận đấu từ những phát ngôn có mùi ghen ăn tức ở của các HLV.

Việt Nam dự AFF Cup 2018 với một tâm thế khác biệt hơn những lần trước - với tư cách là đội bóng duy nhất của khu vực vào đến trận chung kết U23 Châu Á và tứ kết Asiad. Thành công này khiến bóng đá châu lục dậy sóng, và đây hoàn toàn không phải là đánh giá chủ quan.

Những chiến thắng trước Qatar, Iraq, Bahrain… hoàn toàn không phải ngẫu nhiên, nếu xem lại những trận đấu đó người am hiểu bóng đá có thể thấy dấu ấn chiến thuật rất đậm nét của ông Park Hang - Seo.

Tuy nhiên khi bước vào AFF Cup, thầy trò ông Park không nhận được hàng tá lời có cánh như những lần trước. Thật lạ, những lần được đối thủ đặt lên “cửa trên” đội tuyển Việt Nam lại thất bại bẽ bàng ở bán kết, dần dần có thể nhận thấy đó là những phát biểu hoàn toàn xã giao.

Việt Nam có một chiến thắng rất khác trước Malaysia

AFF Cup 2018 mới qua 2 lượt trận vòng bảng, sức mạnh các đội bóng dần hé lộ, vài ứng cử viên như Malaysia, Indonesia, Singapore đã nhận những thất bại. Thái Lan vẫn thể hiện sức mạnh, Việt Nam cho thấy mình là đội bóng luôn khởi đầu rất tốt như thường lệ, ngoài ra Philippines còn cho thấy chất lượng của đội bóng nhập tịch đắt giá nhất giải.

Sau thất bại đậm đà trước Thái Lan, HLV Indonesia, ông Bima Sakti bất lực nhận định không ai có thể lật đổ được người Thái. Đồng quan điểm với Sakti, cựu HLV Philippines bình chọn Thái Lan sẽ tiếp tục vô địch.

Trong khu vực, ngoài Thái Lan, những Indonesia, Malaysia, Singapore là những đội bóng ngang tầm hoặc kém chút ít so với Việt Nam. Dĩ nhiên họ không cảm thấy “thoải mái” khi chúng ta bất ngờ tung hoành ở châu lục. Họ thừa nhận người Thái hay tuyệt đối cũng có nghĩa muốn kéo lùi những đối thủ tiềm năng để tất cả… cùng thua!

Nhưng đó là một phần của bóng đá, tất cả chỉ biết được chính xác khi trọng tài nổi hồi còi kết thúc. Malaysia để thua trắng 0-2 trước Việt Nam, họ cần thắng tất những trận còn lại để mong có vé đi tiếp, trong khi đó Indonesia mới có 3 điểm, hệ số rất thấp, chỉ còn 1% cơ hội vượt qua vòng bảng.

Còn Thái Lan, họ thực sự mạnh tuyệt đối như đánh giá? Người Thái vẫn thể hiện lối đá ung dung, đỉnh đạc như kiểu “ông lớn”. Nhưng hàng thủ của đội bóng này có lỗ hổng chết người.

Ngoài Timor Lester quá yếu, không thể chọc thủng lưới Thái Lan, các chân sút Indonesia đã mở tỷ số ngay trên thánh địa Rajamangala nhưng không đủ độ “lạnh” để giữ lợi thế, bị cuốn vào lối đá trung lộ của Thái Lan và liên tiếp thủng lưới do xuống tinh thần.

Ở trung tâm hàng thủ Thái Lan, bộ đôi trung vệ Kerdkaew và Hemviboo để lộ rất nhiều khoảng trống, tình huống Zulfihandi dứt điểm ngoài vòng cấm mở tỷ số do bộ tứ vệ không đứng đúng vị trí.

Hai bàn thắng lật ngược tình thế sau đó của Thái Lan đều xuất phát từ tình huống cố định, pha đá phạt góc thành bàn có phần hy hữu và tình huống lộn xộn trong vòng cấm địa. Sau đó Indonesia vẫn chơi tấn công khá mạch lạc nhưng dính đòn phản công dẫn đến kết quả thảm bại.

Trận thắng của người Thái trước Indonesia chưa thể hiện được sức mạnh tổng thể của đội bóng này, ngoài yếu tố tinh thần vững vàng và lợi thế sân nhà. Người Thái rõ ràng nguy hiểm nhưng điều đó không hoàn toàn đến từ yếu tố chuyên môn.

Xét về con người, Indonesia vẫn có những cá nhân xuất sắc không kém như Beto, Lylipaly, hoặc Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải, Hùng Dũng, Văn Toàn, Văn Đức của Việt Nam.

Nhưng người Thái rất biết cách tạo ra ảnh hưởng về mặt hình ảnh - kể cả khi chưa thi đấu. Tất cả những đội bóng trong khu vực đều có tâm lý e ngại khi đối đầu với Thái Lan, mặc dù bao nhiêu năm qua đội bóng này vẫn trung thành lối chơi kỹ thuật, bóng ngắn, ban bật trung lộ.

Những chiến thắng trước người Thái đều nghiêng về yếu tố tinh thần, bản lĩnh, đó là kỳ Tiger Cup 1998 hay AFF Cup 2008 và năm nay là 2018. Liệu Việt Nam có thể trở lại với chu kỳ 10 năm?

Việt Nam có chiến thắng quan trọng trước Malaysia, lối chơi không hoa mỹ, không cầm bóng nhiều nhưng cách kết liễu đối thủ rất lạnh lùng. Đồng thời thầy trò ông Park rất biết cách bảo toàn lợi thế điểm số bằng một hàng phòng ngự chắc chắn, chủ động.

Đó là cách tiếp cận rất có tính toán, điều rất thiếu mỗi khi đấu với người Thái. Gặp Thái Lan bây giờ quan trọng nhất là lối đá, dĩ nhiên không phải với tư cách của đội bóng đã vào chung kết U23 Châu Á hay tứ kết Asiad.

Tin bài khác
Giá sầu riêng hôm nay 25/7: Sầu riêng Thái tiếp tục có tín hiệu tích cực

Giá sầu riêng hôm nay 25/7: Sầu riêng Thái tiếp tục có tín hiệu tích cực

Giá sầu riêng hôm nay 25/7, tại các kho, sầu riêng Thái ghi nhận tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg; trong khi đó, sầu riêng Ri6 không có biến động mới, giá thấp.
Thời tiết hôm nay 25/7: Bắc Bộ từ chiều mưa giảm, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 25/7: Bắc Bộ từ chiều mưa giảm, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 25/7, Hà Nội sáng nay tiếp tục có mưa, cục bộ có nơi mưa to; Trung Bộ nắng mưa đan xen, phía Nam có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa từ sáng sớm.
Hà Nội bắt đầu kiểm định khí thải xe máy, xây dựng chính sách hỗ trợ người dân đổi xe

Hà Nội bắt đầu kiểm định khí thải xe máy, xây dựng chính sách hỗ trợ người dân đổi xe

UBND TP. Hà Nội vừa giao các sở, ngành triển khai đồng bộ việc kiểm định khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Thành phố cũng xây dựng cơ chế hỗ trợ người dân, đặc biệt là nhóm thu nhập thấp, chuyển đổi phương tiện không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải và miễn phí kiểm định lần đầu.
Thời tiết hôm nay 24/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 24/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 24/7, trọng tâm mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ tập trung ở khu vực vùng núi, cảnh báo sạt lở đất; Hà Nội có nắng đan xen, oi nóng; Trung Bộ trưa chiều trời nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng mưa đan xen, chiều tối có mưa dông.
Doanh nghiệp đồng hành chăm lo người có công, lan tỏa trách nhiệm xã hội từ những việc làm thiết thực

Doanh nghiệp đồng hành chăm lo người có công, lan tỏa trách nhiệm xã hội từ những việc làm thiết thực

Những hoạt động an sinh xã hội sẽ có ý nghĩa hơn khi được thực hiện bằng những hành động cụ thể, hướng đến đúng những người đang cần được sẻ chia. Việc hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho một Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Thanh Xuân không chỉ giúp ổn định cuộc sống của một gia đình mà còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp đối với xã hội.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, nam bệnh nhân 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Thời tiết hôm nay 23/7: Trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 23/7: Trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 23/7, Hà Nội sáng có mưa, trưa mưa giảm, có nắng đan xen; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, cường độ giảm nhẹ; cao nguyên Trung Bộ nắng đến đầu giờ chiều, chiều tối và đêm mưa dông; Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ, sáng đến chiều trời nóng.
Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh vùng lương tối thiểu tại 5 địa phương trước đợt tăng 7,8%

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh vùng lương tối thiểu tại 5 địa phương trước đợt tăng 7,8%

Trước thời điểm dự kiến điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, Bộ Nội vụ đề xuất cập nhật địa bàn áp dụng tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hải Phòng, Hưng Yên, Đà Nẵng, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh nhằm phù hợp với thay đổi về địa giới hành chính và sự phát triển của thị trường lao động.
Hà Nội vận hành 52 cơ sở giết mổ tập trung, tăng kiểm soát an toàn thực phẩm

Hà Nội vận hành 52 cơ sở giết mổ tập trung, tăng kiểm soát an toàn thực phẩm

Hà Nội đã đưa 52 cơ sở giết mổ tập trung và tập trung tạm thời vào hoạt động, cung cấp khoảng 80% lượng thịt tiêu thụ trên địa bàn. Đây là bước đi quan trọng nhằm từng bước thay thế các điểm giết mổ nhỏ lẻ, nâng cao hiệu quả kiểm soát an toàn thực phẩm.
Siết chặt quản lý xe khách sau tai nạn nghiêm trọng Đồng Nai khiến bảy người tử vong

Siết chặt quản lý xe khách sau tai nạn nghiêm trọng Đồng Nai khiến bảy người tử vong

Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý vận tải, kiểm tra phương tiện sau vụ tai nạn Đồng Nai khiến 7 người tử vong, nhằm ngăn chặn rủi ro và nâng cao an toàn giao thông.
Thời tiết hôm nay 22/7: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 22/7: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 22/7, Bắc Bộ trời nắng đan xen, cảm giác oi nóng, chiều tối có mưa dông vài nơi; cao nguyên Trung Bộ trời nắng dịu; Nam Bộ trời nắng nóng.
Hà Nội đề xuất mở rộng phân cấp trong xây dựng, giao thông, tăng thẩm quyền cho cấp xã

Hà Nội đề xuất mở rộng phân cấp trong xây dựng, giao thông, tăng thẩm quyền cho cấp xã

Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến đối với dự thảo quyết định mới về phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực xây dựng và giao thông. Dự thảo không chỉ đồng bộ với các quy định pháp luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 mà còn đề xuất mở rộng thẩm quyền cho cấp xã, góp phần rút ngắn thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý trên địa bàn Thủ đô.
Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Đến nay, Thanh Hóa đã hoàn thành 4.500 căn nhà ở xã hội và đang triển khai xây dựng 12.000 căn mới. Nhưng toàn tỉnh vẫn còn thiếu gần 20.000 căn để đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, ngoài ra giá các căn hộ này vẫn còn cao so với mặt bằng thu nhập chung của người lao động.
Hà Nội thúc tiến độ 8 dự án cầu vượt sông, phấn đấu hoàn thành trước APEC 2027

Hà Nội thúc tiến độ 8 dự án cầu vượt sông, phấn đấu hoàn thành trước APEC 2027

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu tăng tốc thi công, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đối với 8 dự án cầu vượt sông trọng điểm, hướng tới mục tiêu hoàn thành trong tháng 7/2027 để phục vụ Hội nghị APEC và tạo động lực phát triển hạ tầng, tăng trưởng kinh tế của Thủ đô.
Hai đơn vị xã hội chung tay xây dựng Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung

Hai đơn vị xã hội chung tay xây dựng Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung

Trung tâm BTXH Hường Hà Nguyệt và DNXH Vầng Trăng Khuyết hợp tác triển khai Làng người già Bà Nguyệt Bao Dung tại Thái Nguyên, từ nhà dưỡng lão không thu phí, hỗ trợ mưu sinh tại cộng đồng đến xây dựng mái ấm 100 giường vận hành dài hạn.