Thứ ba 16/12/2025 12:17
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Mở cửa thị trường du lịch quốc tế, 'giờ G' sắp điểm?

12/10/2020 00:00
Giới kinh doanh du lịch vừa có thêm hy vọng về việc mở cửa thị trường quốc tế khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam - Trung Quốc và giao các bộ, ngành liên quan làm việc về mở các chuyến bay thương mại

Du khách nước ngoài tại Bưu điện TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Những tín hiệu mới

Chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa được Văn phòng Chính phủ thông báo trong văn bản số 238/TB-VPCP. Theo đó, về việc mở các chuyến bay quốc tế, đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất.

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chủ trì, hợp tác với Bộ Giao thông Vận tải cùng các cơ quan liên quan làm việc với các nước về tăng chuyến bay cứu hộ, mở các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và các nước.

Đường bay đến Trung Quốc, thị trường đem lại khoảng 30% trong tổng số khách quốc tế của Việt Nam đã phải tạm ngưng từ đầu tháng Hai năm nay, khi đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội ở Trung Quốc.

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều doanh nghiệp cho biết, đây là động thái cho thấy việc kết nối hàng không và mở cửa thị trường du lịch quốc tế bắt đầu có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc thị trường du lịch quốc tế sẽ được mở sớm vì dịch bệnh bên ngoài vẫn chưa yên, chưa kể các điều kiện về kỹ thuật như xét nghiệm virus SARS-CoV-2, virus gây đại dịch Covid-19 vẫn đang trong quá trình chuẩn bị.

"Doanh nghiệp đang mong nhưng chính phủ vẫn chưa cấp visa du lịch cho nên có thể thời gian đầu sẽ chỉ giải quyết nhu cầu nhập cảnh cho chuyên gia, thân nhân vì còn phải cân nhắc yếu tố an toàn", ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Công ty cổ phần Việt Nam TravelMart, nói.

Một số doanh nghiệp khác cũng nhận định tương tự, cho biết tuy chưa dám chắc về khả năng mở cửa sớm nhưng chỉ đạo mới này cùng với thông tin về mở cửa, nối lại đường bay của nhiều nước đã đem lại hy vọng.

Theo bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Pegas Misr Travel Việt Nam, EU đã mở cửa biên giới với nhiều nước từ đầu tháng Bảy này, Nga cũng vừa đưa Việt Nam vào danh sách 13 quốc gia có thể nối lại đường bay. Nếu tình hình tiếp tục diễn tiến tốt như thế này thì doanh nghiệp có thêm hy vọng quay lại thị trường.

Doanh nghiệp đã chuẩn bị

Du khách nước ngoài đi bộ trên đường Đồng Khởi, TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Trao đổi với PV, nhiều doanh nghiệp cho biết tuy vẫn chưa biết khi nào có thể đón khách quốc tế quay lại nhưng vẫn đang chuẩn bị dịch vụ, sản phẩm, sẳn sàng cho "giờ G" là có thể đón khách ngay. Điều lạc quan là tuy một số thị trường như Mỹ, nhiều nước ở châu Âu cùng các phân khúc khách hàng đặc biệt như khách du lịch tàu biển chưa có phản hồi tốt thì những thị trường như Nga, Đông Bắc Á bắt đầu có tín hiệu khả quan.

Một số đối tác nước ngoài đang theo dõi việc mở cửa biên giới, kết nối hàng không, thị thực của Việt Nam để chuẩn bị các kế hoạch kinh doanh. Có những đối tác ở vùng Đông Bắc Á cho biết sẽ đưa khách quay lại ngay khi được phép đến.

Theo bà Thu của Pegas Misr Travel Việt Nam, đối tác của công ty, Tập đoàn Pegas Touristik - doanh nghiệp chuyên đưa du khách đi nghỉ dưỡng dài ngày bằng máy bay thuê bao đang mong Việt Nam cho phép nối lại đường bay để đưa khách quốc tế, đặc biệt là khách Nga đến du lịch.

Lúc đó, Pegas sẽ thực hiện những quy định như chỉ đưa những khách đã có giấy chứng nhận không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 lên máy bay, cho khách kiểm tra nhiệt độ ở sân bay trước khi đi Việt Nam...

"Chúng tôi đang chờ đường bay nối lại và chờ thêm thông tin về quy định cách ly vì nếu có đường bay mà khách đến vẫn bị cách ly 14 ngày như hiện này thì tình hình lại khác vì ảnh hưởng đến thời gian đi tour", bà nói.

Theo ông Dũng của Việt Nam TravelMart, hiện tại nhiều đối tác ở Trung Quốc nói riêng và vùng Đông Bắc Á nói chung vẫn giữ liên lạc và muốn sớm đưa khách trở lại. Tuy nhiên, do dịch bệnh ở các điểm đến này vẫn còn nên công ty chưa chắc chắn lắm về thời điểm có thể đón khách.

"Tôi nghĩ, nếu dịch bệnh vẫn ổn định như hiện nay thì đến Tết Nguyên Đán tới có thể đón khách trở lại. Đó là cũng là thời điểm tốt vì kà mùa du lịch lớn của khu vực này", ông nói.

Doanh nhân này ủng hộ ý kiến mở cửa từ từ, ban đầu là đưa khách đến những khu du lịch, vùng du lịch biệt lập cho khách vui chơi, nghỉ dưỡng để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Đào Loan

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ: Quy hoạch Hà Nội phải có tầm nhìn trăm năm, phát huy tối đa lợi thế Thủ đô

Thủ tướng Chính phủ: Quy hoạch Hà Nội phải có tầm nhìn trăm năm, phát huy tối đa lợi thế Thủ đô

Thủ tướng Chính phủ gợi mở nhiều định hướng quan trọng trong quy hoạch không gian phát triển, trong đó nhấn mạnh việc khai thác hiệu quả cả không gian ngầm, không gian mặt đất và không gian vũ trụ. Cùng với đó là định hướng phát triển “làng trong phố, phố trong làng”, gắn với phát triển xanh và phát triển số – những xu thế đang phổ biến trên thế giới.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng: Khơi thông “luồng xanh” thể chế, tạo động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng: Khơi thông “luồng xanh” thể chế, tạo động lực tăng trưởng mới

Sáng 15/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với thành phố Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, trọng tâm là sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, nhà ở xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia và việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Buổi làm việc có ý nghĩa quan trọng, góp phần tháo gỡ các “điểm nghẽn”, mở ra không gian và động lực phát triển mới cho thành phố trong giai đoạn tới.
TP. Hồ Chí Minh tìm “đòn bẩy” FDI chất lượng cao cho hành trình trở thành siêu đô thị

TP. Hồ Chí Minh tìm “đòn bẩy” FDI chất lượng cao cho hành trình trở thành siêu đô thị

Trong bối cảnh nguồn lực trong nước còn hạn chế, TP. Hồ Chí Minh đang xác định thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao là động lực then chốt để hiện thực hóa mục tiêu trở thành siêu đô thị thông minh và trung tâm tài chính tầm khu vực, với trọng tâm là công nghệ cao, hạ tầng xanh và phát triển bền vững.
Lâm Đồng phê duyệt đầu tư gần 3.800 tỷ đồng làm sân bay Phan Thiết

Lâm Đồng phê duyệt đầu tư gần 3.800 tỷ đồng làm sân bay Phan Thiết

Ngày 15/12/2025, UBND tỉnh Lâm Đồng chính thức ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Phan Thiết - Hạng mục hàng không dân dụng tại phường Mũi Né. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến gần 3.800 tỷ đồng, được thực hiện qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.
Cần một cơ chế phân vùng lương linh hoạt, phù hợp thực tế địa phương

Cần một cơ chế phân vùng lương linh hoạt, phù hợp thực tế địa phương

Cơ quan chức năng cần rà soát, điều chỉnh phân vùng đồng bộ trên phạm vi cả nước, dựa trên đánh giá lại chi phí sinh hoạt, điều kiện lao động, thực tế địa bàn sau sáp nhập cũng như không làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, theo bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.
Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Theo báo cáo của Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh, dự kiến trong ngày 19/12, toàn tỉnh sẽ tổ chức khởi công 26 dự án mới với tổng mức đầu tư khoảng 383.000 tỷ đồng, đồng thời khánh thành 5 dự án đã hoàn thành, tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng.
Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Lần đầu tiên, chỉ số chất lượng không khí (AQI) được đưa vào Nghị quyết phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô năm 2026, với mục tiêu trên 80% số ngày trong năm đạt mức tốt và trung bình. Hà Nội đang triển khai hàng loạt giải pháp cấp bách và căn cơ để “giải cứu” bầu không khí.
TS. Võ Trí Thành: Ổn định vĩ mô và đầu tư công tạo sức bật kinh tế 2025

TS. Võ Trí Thành: Ổn định vĩ mô và đầu tư công tạo sức bật kinh tế 2025

TS. Võ Trí Thành phân tích vai trò của ổn định kinh tế vĩ mô và sức lan tỏa đầu tư công như hai động lực cốt lõi giúp kinh tế Việt Nam củng cố nền tảng và bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025.
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi nhà ở xã hội mua bán trái quy định

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi nhà ở xã hội mua bán trái quy định

Trước tình trạng “chạy suất”, môi giới trái phép và mua bán nhà ở xã hội sai đối tượng tại nhiều địa phương, Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh toàn diện, xử phạt và thu hồi căn hộ với các trường hợp vi phạm, đồng thời siết chặt quy trình xét duyệt, công khai thông tin và tăng cường hậu kiểm.
Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, hướng tới mạng lưới doanh nghiệp chuẩn quốc tế vào năm 2035

Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, hướng tới mạng lưới doanh nghiệp chuẩn quốc tế vào năm 2035

Hà Nội vừa phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2026–2030, định hướng đến năm 2035, với mục tiêu hình thành mạng lưới doanh nghiệp quy mô lớn, đủ khả năng tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu và đáp ứng yêu cầu của nền công nghiệp hiện đại.
Hà Nội phục hồi mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, tạo lực đẩy cho tăng trưởng

Hà Nội phục hồi mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, tạo lực đẩy cho tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp của Hà Nội tiếp tục khởi sắc trong 11 tháng năm 2025, với chỉ số IIP tăng 7% so với cùng kỳ. Đà phục hồi rõ nét của các ngành chế biến – chế tạo và những nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp giúp khu vực công nghiệp giữ vai trò trụ cột trong tăng trưởng kinh tế Thủ đô.
Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào kỷ nguyên thương mại mới: Từ tăng trưởng nóng đến yêu cầu bứt phá bền vững

Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào kỷ nguyên thương mại mới: Từ tăng trưởng nóng đến yêu cầu bứt phá bền vững

30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của nhau. Tổng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đạt kỷ lục 138,6 tỷ USD và chiếm hơn 32% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Với 437/440 đại biểu tán thành, Luật Báo chí (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua sáng 10/12. Luật gồm 4 chương, 51 điều, áp dụng từ ngày 1/7/2026, đáng chú ý là quy định về cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù gắn với mức độ tự chủ.
Xuất khẩu, sản xuất bứt phá: Động lực giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 2025

Xuất khẩu, sản xuất bứt phá: Động lực giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 2025

Nền kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng tích cực dù chịu “tác động kép”, với sản xuất, xuất khẩu và doanh nghiệp phục hồi mạnh trong 11 tháng năm 2025.
Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 678/TB-VPCP, truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2025.