Thứ bảy 17/01/2026 11:05
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Mở cửa thị trường du lịch quốc tế, 'giờ G' sắp điểm?

12/10/2020 00:00
Giới kinh doanh du lịch vừa có thêm hy vọng về việc mở cửa thị trường quốc tế khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam - Trung Quốc và giao các bộ, ngành liên quan làm việc về mở các chuyến bay thương mại

Du khách nước ngoài tại Bưu điện TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Những tín hiệu mới

Chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa được Văn phòng Chính phủ thông báo trong văn bản số 238/TB-VPCP. Theo đó, về việc mở các chuyến bay quốc tế, đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất.

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chủ trì, hợp tác với Bộ Giao thông Vận tải cùng các cơ quan liên quan làm việc với các nước về tăng chuyến bay cứu hộ, mở các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và các nước.

Đường bay đến Trung Quốc, thị trường đem lại khoảng 30% trong tổng số khách quốc tế của Việt Nam đã phải tạm ngưng từ đầu tháng Hai năm nay, khi đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội ở Trung Quốc.

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều doanh nghiệp cho biết, đây là động thái cho thấy việc kết nối hàng không và mở cửa thị trường du lịch quốc tế bắt đầu có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc thị trường du lịch quốc tế sẽ được mở sớm vì dịch bệnh bên ngoài vẫn chưa yên, chưa kể các điều kiện về kỹ thuật như xét nghiệm virus SARS-CoV-2, virus gây đại dịch Covid-19 vẫn đang trong quá trình chuẩn bị.

"Doanh nghiệp đang mong nhưng chính phủ vẫn chưa cấp visa du lịch cho nên có thể thời gian đầu sẽ chỉ giải quyết nhu cầu nhập cảnh cho chuyên gia, thân nhân vì còn phải cân nhắc yếu tố an toàn", ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Công ty cổ phần Việt Nam TravelMart, nói.

Một số doanh nghiệp khác cũng nhận định tương tự, cho biết tuy chưa dám chắc về khả năng mở cửa sớm nhưng chỉ đạo mới này cùng với thông tin về mở cửa, nối lại đường bay của nhiều nước đã đem lại hy vọng.

Theo bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Pegas Misr Travel Việt Nam, EU đã mở cửa biên giới với nhiều nước từ đầu tháng Bảy này, Nga cũng vừa đưa Việt Nam vào danh sách 13 quốc gia có thể nối lại đường bay. Nếu tình hình tiếp tục diễn tiến tốt như thế này thì doanh nghiệp có thêm hy vọng quay lại thị trường.

Doanh nghiệp đã chuẩn bị

Du khách nước ngoài đi bộ trên đường Đồng Khởi, TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Trao đổi với PV, nhiều doanh nghiệp cho biết tuy vẫn chưa biết khi nào có thể đón khách quốc tế quay lại nhưng vẫn đang chuẩn bị dịch vụ, sản phẩm, sẳn sàng cho "giờ G" là có thể đón khách ngay. Điều lạc quan là tuy một số thị trường như Mỹ, nhiều nước ở châu Âu cùng các phân khúc khách hàng đặc biệt như khách du lịch tàu biển chưa có phản hồi tốt thì những thị trường như Nga, Đông Bắc Á bắt đầu có tín hiệu khả quan.

Một số đối tác nước ngoài đang theo dõi việc mở cửa biên giới, kết nối hàng không, thị thực của Việt Nam để chuẩn bị các kế hoạch kinh doanh. Có những đối tác ở vùng Đông Bắc Á cho biết sẽ đưa khách quay lại ngay khi được phép đến.

Theo bà Thu của Pegas Misr Travel Việt Nam, đối tác của công ty, Tập đoàn Pegas Touristik - doanh nghiệp chuyên đưa du khách đi nghỉ dưỡng dài ngày bằng máy bay thuê bao đang mong Việt Nam cho phép nối lại đường bay để đưa khách quốc tế, đặc biệt là khách Nga đến du lịch.

Lúc đó, Pegas sẽ thực hiện những quy định như chỉ đưa những khách đã có giấy chứng nhận không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 lên máy bay, cho khách kiểm tra nhiệt độ ở sân bay trước khi đi Việt Nam...

"Chúng tôi đang chờ đường bay nối lại và chờ thêm thông tin về quy định cách ly vì nếu có đường bay mà khách đến vẫn bị cách ly 14 ngày như hiện này thì tình hình lại khác vì ảnh hưởng đến thời gian đi tour", bà nói.

Theo ông Dũng của Việt Nam TravelMart, hiện tại nhiều đối tác ở Trung Quốc nói riêng và vùng Đông Bắc Á nói chung vẫn giữ liên lạc và muốn sớm đưa khách trở lại. Tuy nhiên, do dịch bệnh ở các điểm đến này vẫn còn nên công ty chưa chắc chắn lắm về thời điểm có thể đón khách.

"Tôi nghĩ, nếu dịch bệnh vẫn ổn định như hiện nay thì đến Tết Nguyên Đán tới có thể đón khách trở lại. Đó là cũng là thời điểm tốt vì kà mùa du lịch lớn của khu vực này", ông nói.

Doanh nhân này ủng hộ ý kiến mở cửa từ từ, ban đầu là đưa khách đến những khu du lịch, vùng du lịch biệt lập cho khách vui chơi, nghỉ dưỡng để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Đào Loan

Tin bài khác
Chủ tịch VINASME: Đề xuất cơ chế đột phá thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ bứt phá

Chủ tịch VINASME: Đề xuất cơ chế đột phá thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ bứt phá

Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân kiến nghị sửa luật thực chất, mở cơ chế Sandbox và phát triển ngân hàng số, nhằm khơi thông vốn, nâng năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Doanh nghiệp nhỏ và vừa là hạt mầm tập đoàn tương lai

Tại buổi làm việc với VINASME, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định doanh nghiệp nhỏ và vừa là nền tảng hình thành tập đoàn lớn, đồng thời nhấn mạnh tháo gỡ thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng sức cạnh tranh.
Ông Phan Văn Mãi: Sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá

Ông Phan Văn Mãi: Sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá

Tại buổi làm việc với VINASME, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh sửa Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đột phá, đồng thời đề xuất thí điểm AI quản trị chính sách tốt.
Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hoàn thiện thể chế tạo đột phá môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ VINASME, lãnh đạo Quốc hội nhấn mạnh rà soát khung pháp lý, tháo gỡ vướng mắc thuế, đất đai, môi trường, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng năng lực cạnh tranh, thích ứng chuyển đổi số.
Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Doanh nghiệp xoay trục chiến lược trước yêu cầu phát triển bền vững

Bà Bùi Thanh Hằng, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp cho rằng ESG chỉ thành công khi công nghệ bám sát bài toán vận hành thực tế, giúp doanh nghiệp chuyển đổi xanh nhanh, tiết kiệm chi phí, gia tăng sức cạnh tranh.
Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 10% trong năm 2026, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng khẳng định sẽ kiên quyết thay thế các nhà thầu năng lực kém, đồng thời yêu cầu người đứng đầu các đơn vị phải bám sát công trường kể cả ngày nghỉ.
Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Chiều 14/1/2026, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) ký kết Quy chế phối hợp trong trao đổi, cung cấp thông tin phục vụ quản lý nhà nước về hải quan và xuất nhập cảnh, hướng tới tăng cường liên thông dữ liệu, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu, bảo đảm an ninh hàng không và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Từ quy hoạch đến triển khai thực tế, hệ thống trạm dừng nghỉ trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái được xác định là mảnh ghép không thể thiếu nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa giá nhà về mức hợp lý, mở hướng phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa giá nhà về mức hợp lý, mở hướng phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình

Chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung kéo giảm giá nhà, nhất là căn hộ chung cư, đồng thời xây dựng cơ chế phát triển nhà ở cho nhóm người có thu nhập trung bình, từ trên 20 triệu đồng/tháng, nhằm bảo đảm thị trường phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Hơn 6 tháng sau khi chính thức vận hành theo mô hình đơn vị hành chính mới (từ 01/7/2025), tỉnh Lâm Đồng (mới) đang cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong cơ cấu thu hút đầu tư. Dòng vốn thực chất giai đoạn 2025 – đầu 2026 đang chảy mạnh vào hai trụ cột: Công nghiệp chế biến sâu (gắn với chuỗi giá trị Bauxite) và Hạ tầng năng lượng.
Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh dữ liệu là yếu tố then chốt để phát triển trí tuệ nhân tạo, Chính phủ số và kinh tế số, đồng thời yêu cầu chuẩn hóa, liên thông, chia sẻ dữ liệu gắn với bảo đảm an ninh ở tầm chiến lược nhằm tạo động lực tăng trưởng đột phá trong giai đoạn tới.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Tại lễ trao Giải thưởng Âu Lạc Grand Prize, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn khẳng định trí tuệ nhân tạo là công nghệ nền tảng, góp phần thúc đẩy ngoại giao khoa học công nghệ và nâng cao vị thế quốc gia.
Thúc đẩy hợp tác xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam với Singapore

Thúc đẩy hợp tác xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam với Singapore

Trong chuyến làm việc tại Singapore, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có loạt cuộc tiếp xúc quan trọng với Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS), Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore (SIAC), Hội đồng Phát triển kinh tế Singapore (EDB) và cộng đồng nhà đầu tư, nhằm học hỏi kinh nghiệm, tăng cường kết nối và thu hút nguồn lực cho quá trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Ngoại giao kinh tế Khánh Hòa năm 2025: Đổi mới, hiệu quả và kết nối toàn cầu

Ngoại giao kinh tế Khánh Hòa năm 2025: Đổi mới, hiệu quả và kết nối toàn cầu

Khánh Hòa đạt nhiều thành tựu trong ngoại giao kinh tế năm 2025, với kết quả nổi bật về thu hút FDI, xúc tiến thương mại và kết nối với kiều bào quốc tế.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp 600 tỷ đồng “đón sóng” đầu tư sân bay Phan Thiết

Lâm Đồng: Doanh nghiệp 600 tỷ đồng “đón sóng” đầu tư sân bay Phan Thiết

Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng hàng không vừa được thành lập tại Phan Thiết, chỉ ít ngày sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư hạng mục hàng không dân dụng của dự án Cảng hàng không Phan Thiết.