Thứ năm 11/06/2026 01:58
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mở cửa thị trường du lịch quốc tế, 'giờ G' sắp điểm?

12/10/2020 00:00
Giới kinh doanh du lịch vừa có thêm hy vọng về việc mở cửa thị trường quốc tế khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam - Trung Quốc và giao các bộ, ngành liên quan làm việc về mở các chuyến bay thương mại

Du khách nước ngoài tại Bưu điện TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Những tín hiệu mới

Chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa được Văn phòng Chính phủ thông báo trong văn bản số 238/TB-VPCP. Theo đó, về việc mở các chuyến bay quốc tế, đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất.

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chủ trì, hợp tác với Bộ Giao thông Vận tải cùng các cơ quan liên quan làm việc với các nước về tăng chuyến bay cứu hộ, mở các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và các nước.

Đường bay đến Trung Quốc, thị trường đem lại khoảng 30% trong tổng số khách quốc tế của Việt Nam đã phải tạm ngưng từ đầu tháng Hai năm nay, khi đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội ở Trung Quốc.

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều doanh nghiệp cho biết, đây là động thái cho thấy việc kết nối hàng không và mở cửa thị trường du lịch quốc tế bắt đầu có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc thị trường du lịch quốc tế sẽ được mở sớm vì dịch bệnh bên ngoài vẫn chưa yên, chưa kể các điều kiện về kỹ thuật như xét nghiệm virus SARS-CoV-2, virus gây đại dịch Covid-19 vẫn đang trong quá trình chuẩn bị.

"Doanh nghiệp đang mong nhưng chính phủ vẫn chưa cấp visa du lịch cho nên có thể thời gian đầu sẽ chỉ giải quyết nhu cầu nhập cảnh cho chuyên gia, thân nhân vì còn phải cân nhắc yếu tố an toàn", ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Công ty cổ phần Việt Nam TravelMart, nói.

Một số doanh nghiệp khác cũng nhận định tương tự, cho biết tuy chưa dám chắc về khả năng mở cửa sớm nhưng chỉ đạo mới này cùng với thông tin về mở cửa, nối lại đường bay của nhiều nước đã đem lại hy vọng.

Theo bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Pegas Misr Travel Việt Nam, EU đã mở cửa biên giới với nhiều nước từ đầu tháng Bảy này, Nga cũng vừa đưa Việt Nam vào danh sách 13 quốc gia có thể nối lại đường bay. Nếu tình hình tiếp tục diễn tiến tốt như thế này thì doanh nghiệp có thêm hy vọng quay lại thị trường.

Doanh nghiệp đã chuẩn bị

Du khách nước ngoài đi bộ trên đường Đồng Khởi, TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Trao đổi với PV, nhiều doanh nghiệp cho biết tuy vẫn chưa biết khi nào có thể đón khách quốc tế quay lại nhưng vẫn đang chuẩn bị dịch vụ, sản phẩm, sẳn sàng cho "giờ G" là có thể đón khách ngay. Điều lạc quan là tuy một số thị trường như Mỹ, nhiều nước ở châu Âu cùng các phân khúc khách hàng đặc biệt như khách du lịch tàu biển chưa có phản hồi tốt thì những thị trường như Nga, Đông Bắc Á bắt đầu có tín hiệu khả quan.

Một số đối tác nước ngoài đang theo dõi việc mở cửa biên giới, kết nối hàng không, thị thực của Việt Nam để chuẩn bị các kế hoạch kinh doanh. Có những đối tác ở vùng Đông Bắc Á cho biết sẽ đưa khách quay lại ngay khi được phép đến.

Theo bà Thu của Pegas Misr Travel Việt Nam, đối tác của công ty, Tập đoàn Pegas Touristik - doanh nghiệp chuyên đưa du khách đi nghỉ dưỡng dài ngày bằng máy bay thuê bao đang mong Việt Nam cho phép nối lại đường bay để đưa khách quốc tế, đặc biệt là khách Nga đến du lịch.

Lúc đó, Pegas sẽ thực hiện những quy định như chỉ đưa những khách đã có giấy chứng nhận không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 lên máy bay, cho khách kiểm tra nhiệt độ ở sân bay trước khi đi Việt Nam...

"Chúng tôi đang chờ đường bay nối lại và chờ thêm thông tin về quy định cách ly vì nếu có đường bay mà khách đến vẫn bị cách ly 14 ngày như hiện này thì tình hình lại khác vì ảnh hưởng đến thời gian đi tour", bà nói.

Theo ông Dũng của Việt Nam TravelMart, hiện tại nhiều đối tác ở Trung Quốc nói riêng và vùng Đông Bắc Á nói chung vẫn giữ liên lạc và muốn sớm đưa khách trở lại. Tuy nhiên, do dịch bệnh ở các điểm đến này vẫn còn nên công ty chưa chắc chắn lắm về thời điểm có thể đón khách.

"Tôi nghĩ, nếu dịch bệnh vẫn ổn định như hiện nay thì đến Tết Nguyên Đán tới có thể đón khách trở lại. Đó là cũng là thời điểm tốt vì kà mùa du lịch lớn của khu vực này", ông nói.

Doanh nhân này ủng hộ ý kiến mở cửa từ từ, ban đầu là đưa khách đến những khu du lịch, vùng du lịch biệt lập cho khách vui chơi, nghỉ dưỡng để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Đào Loan

Tin bài khác
Đào tạo 750.000 lao động nông nghiệp: Việt Nam tăng tốc hình thành lực lượng “nông dân số”

Đào tạo 750.000 lao động nông nghiệp: Việt Nam tăng tốc hình thành lực lượng “nông dân số”

Việc Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực nông nghiệp giai đoạn 2026-2030 được xem là bước đi chiến lược nhằm thúc đẩy chuyển đổi số nông nghiệp, nâng cao chất lượng lao động nông thôn và từng bước hình thành lực lượng “nông dân số” thích ứng với nền kinh tế nông nghiệp hiện đại.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Indonesia trong thương mại, đầu tư và an ninh

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác với các đối tác Indonesia trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, logistics đến an ninh, công nghệ cao và phát triển đô thị bền vững.
Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Metro Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh và bài toán TOD trong mạng lưới đường sắt đô thị hơn 1.000 km

Việc đề xuất đẩy nhanh tuyến metro kết nối Thủ Dầu Một với trung tâm TP. Hồ Chí Minh không chỉ là câu chuyện rút ngắn tiến độ một dự án giao thông, mà còn gắn với chiến lược lớn hơn: hình thành mạng lưới đường sắt đô thị liên vùng, lấy mô hình TOD làm công cụ tổ chức lại không gian đô thị, công nghiệp, logistics và dịch vụ trong giai đoạn phát triển mới.
Luật chơi mới cho doanh nghiệp muốn giành vé thầu ngoại

Luật chơi mới cho doanh nghiệp muốn giành vé thầu ngoại

Cơ hội đặt chân vào các gói thầu mua sắm công nghìn tỷ thuộc Hiệp định CPTPP, EVFTA và UKVFTA đang mở rộng hơn bao giờ hết khi Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Nghị định hướng dẫn mới. Đây là những quy định sát sườn mà giới kinh doanh phải nằm lòng, bởi chỉ cần một vết gợn nhỏ trong hồ sơ lý lịch hoặc chậm chân vài ngày trong cuộc đua tiến độ, doanh nghiệp sẽ lập tức bị hất văng khỏi sân chơi quốc tế này.
Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Gỡ nút thắt vật liệu để tăng tốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm quốc gia

Thiếu hụt vật liệu xây dựng đang trở thành điểm nghẽn lớn khiến nhiều dự án giao thông chậm tiến độ, đòi hỏi cơ chế “luồng xanh” để đảm bảo nguồn cung, ổn định chi phí và thúc đẩy đầu tư hạ tầng.
Việt Nam tăng tốc phát triển điện gió ngoài khơi, tạo lực hút mới với nhà đầu tư toàn cầu

Việt Nam tăng tốc phát triển điện gió ngoài khơi, tạo lực hút mới với nhà đầu tư toàn cầu

Với mục tiêu đưa vào vận hành từ 6.000 - 17.000 MW điện gió ngoài khơi đến năm 2030, Việt Nam đang đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, hạ tầng và cơ chế đầu tư để thu hút nguồn vốn quốc tế. Đây được xem là một trong những trụ cột quan trọng trong chiến lược chuyển dịch năng lượng, bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy tăng trưởng xanh trong dài hạn.
Đề xuất đầu tư đường sắt TP.HCM - Cần Thơ hơn 171.000 tỉ đồng

Đề xuất đầu tư đường sắt TP.HCM - Cần Thơ hơn 171.000 tỉ đồng

Tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ dài hơn 175 km được đề xuất đầu tư với tổng vốn từ 171.000 tỉ đồng, kỳ vọng tạo trục vận tải chiến lược, kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long.
Lãnh đạo Sun Group đề xuất gì trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Thái Lan?

Lãnh đạo Sun Group đề xuất gì trong buổi gặp gỡ với Thủ tướng Thái Lan?

Chủ tịch Tập đoàn Sun Group đề xuất một số trụ cột hợp tác chiến lược giữa các doanh nghiệp hai nước, nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam – Thái Lan.
Bộ Xây dựng tăng tốc cải cách, đưa thêm 34km cao tốc vào vận hành

Bộ Xây dựng tăng tốc cải cách, đưa thêm 34km cao tốc vào vận hành

Trong 5 tháng đầu năm, Bộ Xây dựng đạt nhiều kết quả nổi bật trong cải cách thể chế, thúc đẩy đầu tư hạ tầng, đẩy mạnh chuyển đổi số và hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng theo kế hoạch đề ra.
Thúc giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận nhanh

Thúc giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận nhanh

Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận đang chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng và thiếu vật liệu, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương tăng tốc xử lý.
Phú Thọ dự kiến đầu tư hơn 570 tỷ đồng cho khoa học và công nghệ

Phú Thọ dự kiến đầu tư hơn 570 tỷ đồng cho khoa học và công nghệ

Giai đoạn 2026 - 2030, Phú Thọ dự kiến đầu tư hơn 570 tỷ đồng cho 4 dự án trọng điểm nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển hạ tầng khoa học công nghệ.
Hải Phòng: Hướng tới 87.000 doanh nghiệp và những thương hiệu vươn ra thế giới

Hải Phòng: Hướng tới 87.000 doanh nghiệp và những thương hiệu vươn ra thế giới

Không chỉ đặt mục tiêu gia tăng số lượng doanh nghiệp, Hải Phòng đang hướng đến một bước chuyển mạnh mẽ về chất lượng đội ngũ doanh nhân, xây dựng lực lượng tiên phong đủ năng lực dẫn dắt nền kinh tế trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Với tầm nhìn đến năm 2045, thành phố Cảng kỳ vọng hình thành những doanh nghiệp mang thương hiệu toàn cầu, trở thành mắt xích quan trọng trong các chuỗi cung ứng quốc tế.
Đề xuất hai phương thức đầu tư nâng cấp cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh

Đề xuất hai phương thức đầu tư nâng cấp cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh

Với tổng mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng, Ban QLDA Mỹ Thuận đề xuất hai phương án nâng cấp cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh nhằm mở rộng quy mô, tăng năng lực khai thác và đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng.
Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị ASEAN hướng tới phát triển thông minh và bền vững

Hà Nội thúc đẩy hợp tác đô thị ASEAN hướng tới phát triển thông minh và bền vững

Tiếp đoàn lãnh đạo các thành phố ASEAN tham dự Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN, ông Vũ Đại Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định Thủ đô luôn coi trọng hợp tác quốc tế cấp địa phương, xem đây là động lực quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và nâng cao chất lượng quản trị đô thị.
Bộ Xây dựng cắt giảm thủ tục trong quản lý vận hành nhà chung cư

Bộ Xây dựng cắt giảm thủ tục trong quản lý vận hành nhà chung cư

Việc bãi bỏ thủ tục thông báo đơn vị đủ điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư được xem là động thái tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý, vận hành bất động sản.