Thứ năm 04/06/2026 20:09
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Milan: Kẻ phán xử cuộc đua Scudetto

12/10/2020 00:00
Milan tiến bộ rõ rệt từ khi bóng lăn trở lại sau đại dịch Covid-19, và đội quân của Stefano Pioli bất đắc dĩ trở thành người phán quyết cuộc đua giành danh hiệu Scudetto.

Sau khi thắng Lazio theo kịch bản mà ngay những người lạc quan nhất cũng không dám hình dung, Milan chuẩn bị đấu nhà ĐKVĐ Juventus.

Khó tin, nhưng hợp lý

Không thể tin nổi! Đa phần bình luận của các tifosi Milan có ý như thế, khi đội nhà đánh bại đối thủ Lazio 3-0 ngay tại Olimpico di Roma. Trước khi hai đội gặp nhau ở vòng 30 Serie A, Milan thua 2 trận liên tiếp khi gặp Lazio, đều diễn ra trên sân nhà San Siro. Phong độ của Lazio cũng rất ấn tượng, khi thắng 6 và chỉ thua 1 trong 7 trận Serie A gần nhất, và ghi 14 bàn. Thất bại duy nhất của Lazio diễn ra trên sân Atalanta – đội bóng đáng xem bậc nhất châu Âu hiện nay.

Có quá nhiều sự khác biệt giữa hai đội. Lazio đang đua tranh Scudetto và bất bại sân nhà suốt từ tháng 5/2019. Nghĩa là trận thua sân nhà gần nhất của Lazio, trong khuôn khổ Serie A, diễn ra mùa trước. Điều khó tin đã diễn ra, khi Milan đánh bại Lazio 3 bàn không gỡ. Phải gần 3 năm Lazio mới lại thua nặng đến thế. Trước đó, đội bóng thủ đô Italy để thua Inter tháng 10/2018, cũng với tỷ số 0-3 trên sân nhà.

Nếu chỉ nhìn kết quả, chiến thắng 3-0 cho Milan là điều khó tin. Trên thực tế, Milan giành chiến thắng là điều hợp lý. Milan kiểm soát bóng tốt hơn Lazio (gần 53%). Đội quân của HLV Pioli cũng tổ chức bóng tốt hơn đội chủ nhà, thể hiện qua chênh lệch về đường chuyền. Milan có 583 đường chuyền, với 88% chính xác. Lazio thực hiện 513 đường chuyền, chính xác 83%.

Các cầu thủ Milan thực hiện 8 lần dứt điểm, với 5 đi chính xác và biến thành 3 bàn thắng. Lazio kém hơn rất nhiều. Đội chủ nhà có 8 pha dứt điểm, nhưng chỉ 2 lần đi trúng đích và không qua được đôi tay thủ thành Donnarumma. Milan cũng thắng 80% những tình huống tranh chấp bóng.

Chú thích ảnhMilan đang có phong độ tốt, tác động lớn đến cuộc đua Scudetto

Sau trận hòa thất vọng trên sân SPAL, khi đối thủ thiếu người, Milan tiếp tục cho thấy hình ảnh tích cực hơn từ khi bóng lăn trở lại. Trong 4 vòng gần nhất, Milan ghi đến 11 bàn thắng. Trước dịch Covid-19, Milan cần gấp đôi số trận để đạt số bàn tương tự. Hakan Calhanoglu duy trì phong độ ổn định với Pioli. Zlatan Ibrahimovic trở lại sau thời gian dài không thi đấu và chứng minh anh vẫn còn nguyên giá trị. Ante Rebic – người chỉ đá dự bị trận này, tiếp tục cho thấy vai trò thủ lĩnh trên hàng công, với pha lập công thứ 9 từ đầu năm 2020.

Milan phán quyết Scudetto

Milan vẫn đang chiến đấu để tìm kiếm chiếc vé Europa League mùa sau. Lúc này, chưa có điều gì chắc chắn, dù đội quân của ông Pioli giành 10 trong 12 điểm có thể ở 4 vòng gần nhất. Tuy vậy, Milan hiện có vai trò như một người phán xử danh hiệu Scudetto. Những trận đấu với Milan ảnh hưởng lớn đến cuộc nước rút của hai đội đầu bảng Lazio và Juventus.

“Trọng tài” Milan vừa trực tiếp tác động vào cuộc đua đến ngôi vô địch Serie A 2019-20, mang đến lợi thế không nhỏ cho Juventus, khi đánh bại Lazio. Khoảng cách giữa hai vị trí đầu bảng được nới rộng lên 7 điểm. Đêm mai (2h45 ngày 8/7), Milan tiếp Juventus trên sân nhà San Siro. Nếu Milan chấm dứt chuỗi 8 chiến thắng của Juventus ở Serie A, hy vọng sẽ trở lại với Lazio. Ngược lại, nếu Juventus giành 3 điểm, cơ hội để Lazio giành Scudetto đầu tiên sau 2 thập niên có thể tan vỡ.

Juve không thua Milan kể từ tháng 10/2016. Từ đó đến nay, “Bà đầm già” bất bại 11 trận trước Milan. Trong đó, có chuỗi 9 chiến thắng liên tiếp, tính trên mọi mặt trận. Sắp tới là lần thứ 4 hai đội gặp nhau mùa giải này. Juventus thắng trong lần gặp đầu tiên, và 2 cuộc chiến gần nhất đều có tỷ số hòa. Trong trận đấu đêm mai, HLV Sarri không có trung vệ De Ligt và tiền đạo Paulo Dybala vì án treo giò. Vừa buộc Lazio chịu cơn ác mộng, chính Milan sẽ nhen nhóm hy vọng trở lại cho CLB thủ đô, bằng việc ngáng chân Juventus? Một khả năng không nhỏ.

Milan gặp Juventus luôn là trận đấu đáng xem, trong mọi hoàn cảnh. Cuộc thư hùng lần này còn mang ý nghĩa phán quyết Scudetto.

Ngọc Huy

Tin bài khác
Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Hà Nội tăng tốc số hóa du lịch, hướng tới doanh thu 160.000 tỷ đồng năm 2026

Đón hơn 18 triệu lượt khách trong nửa đầu năm 2026, du lịch Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt giải pháp về chuyển đổi số, phát triển sản phẩm mới và thu hút đầu tư. Thành phố kỳ vọng tạo thêm sức bật cho ngành kinh tế xanh, nâng cao trải nghiệm du khách và hoàn thành mục tiêu doanh thu 160.000 tỷ đồng trong năm nay.
Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh nhằm tạo điều kiện để người lao động đưa con đến trường trong ngày khai giảng năm học mới.
Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Tân Sơn Nhất dự kiến khai thác hơn 700 chuyến bay mỗi ngày dịp hè cao điểm

Sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị bước vào cao điểm hè với hơn 700 chuyến bay mỗi ngày, lượng khách tăng mạnh, đòi hỏi tối ưu vận hành và nâng cao năng lực phục vụ.
Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Đắk Lắk: Phát hiện tài xế điều khiển xe chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện một tài xế điều khiển xe chạy đường dài, chở 38 hành khách vi phạm nồng độ cồn.
WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

WHO cảnh báo: Thực phẩm bẩn gây 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo đáng lo ngại về tình trạng mất an toàn thực phẩm trên toàn cầu. Mỗi năm, khoảng 886 triệu người mắc bệnh do thực phẩm ô nhiễm và 1,5 triệu người tử vong, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Công đoàn đề xuất tăng nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị bổ sung thêm 2 ngày dịp nghỉ lễ Quốc khánh, giúp người lao động có thể nghỉ liên tục từ ngày 2 đến 5/9. Đồng thời, tổ chức công đoàn tiếp tục đề xuất giảm thời giờ làm việc xuống còn 40-44 giờ mỗi tuần và bổ sung nhiều chính sách nâng cao phúc lợi cho người lao động.
Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6: Bắc Bộ trời tiếp tục oi nóng

Thời tiết hôm nay 4/6, Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông diện rộng; Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông.
Đà Nẵng lần đầu tổ chức Giải Pickleball học sinh, sinh viên quy mô toàn thành phố

Đà Nẵng lần đầu tổ chức Giải Pickleball học sinh, sinh viên quy mô toàn thành phố

Từ ngày 19–21/6, Đà Nẵng sẽ tổ chức Giải Pickleball Học sinh Sinh viên năm 2026 – Tranh cúp FPT City với sự tham gia của học sinh, sinh viên từ các trường THCS, THPT, cao đẳng và đại học trên địa bàn. Điểm đáng chú ý là toàn bộ công tác tổ chức được vận hành trên nền tảng số, từ đăng ký, bốc thăm đến cập nhật kết quả thi đấu theo thời gian thực.
Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở Đắk Lắk: Đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè ở Đắk Lắk: Đừng “đánh trống bỏ dùi”!

Theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Nghị định 165/2024/NĐ-CP, vỉa hè được ưu tiên tuyệt đối cho người đi bộ. Việc sử dụng tạm thời vỉa hè vào mục đích khác (như để xe; tổ chức đám cưới; thi công công trình; tập kết, thu gom rác thải, vật liệu xây dựng…) phải được cấp phép, có thu phí tại các tuyến đường chỉ định, và phải chừa lại lối đi tối thiểu 1,5m cho người đi bộ. Tuy nhiên tại Đắk Lắk, nhiều năm qua, vỉa hè của nhiều tuyến đường ở các phường, xã đã trở thành nơi họp chợ, mua bán hàng hóa, để vật liệu xây dựng, đặt biển quảng cáo hoặc các hoạt động cản trở giao thông khác… Chính quyền các địa phương nhiều lần ra quân xử lý, nhưng khi lực lượng chức năng rời đi thì “đâu lại vào đấy”, thậm chí có nơi vỉa hè bị chiếm dụng nhiều năm, gây bức xúc cho người dân.
Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát phòng khám, xử lý dứt điểm cơ sở khám chữa bệnh không phép

Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát phòng khám, xử lý dứt điểm cơ sở khám chữa bệnh không phép

Trước tình trạng một số cơ sở khám chữa bệnh hoạt động khi chưa được cấp phép, hành nghề vượt phạm vi chuyên môn và quảng cáo sai quy định, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường thanh tra, hậu kiểm, kiên quyết xử lý vi phạm nhằm bảo đảm an toàn và quyền lợi của người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất mở rộng lưới an sinh cho lao động số, siết trách nhiệm doanh nghiệp né đóng BHXH

TP. Hồ Chí Minh đề xuất mở rộng lưới an sinh cho lao động số, siết trách nhiệm doanh nghiệp né đóng BHXH

Đưa tài xế công nghệ, người bán hàng online vào diện tham gia BHXH bắt buộc đến đề xuất đưa hợp đồng lao động dưới 01 tháng vào diện tham gia BHXH bắt buộc, các kiến nghị của BHXH TP. Hồ Chí Minh đang hướng tới một mục tiêu hiện đại hóa chính sách an sinh để bắt kịp những biến đổi của thị trường lao động.
Chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng tăng 4,31%, áp lực lạm phát đến từ nhà ở, điện nước và thực phẩm

Chỉ số giá tiêu dùng 5 tháng tăng 4,31%, áp lực lạm phát đến từ nhà ở, điện nước và thực phẩm

Chỉ số giá tiêu dùng - CPI tháng 5/2026 tăng 0,29% so với tháng trước, chủ yếu do giá điện, nước sinh hoạt, nhà ở và xăng dầu tăng trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng mùa nắng nóng gia tăng. Bình quân 5 tháng đầu năm, CPI tăng 4,31%, trong khi giá vàng tiếp tục neo ở mức cao dù đã điều chỉnh giảm trong tháng 5.
Thời tiết hôm nay 3/6: Hà Nội chiều nay nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/6: Hà Nội chiều nay nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 3/6, miền Bắc nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nắng nóng; Gia Lai – Cà Mau chiều và tối mưa dông mạnh, trưa có nắng.
UBND tỉnh Đắk Lắk họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026

UBND tỉnh Đắk Lắk họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026

Sáng 2/6, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Trương Công Thái chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở, ngành và đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương trên địa bàn.
WMO cảnh báo hiện tượng El Nino trở lại: Nguy cơ hạn hán, nắng nóng và thời tiết cực đoan gia tăng

WMO cảnh báo hiện tượng El Nino trở lại: Nguy cơ hạn hán, nắng nóng và thời tiết cực đoan gia tăng

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo El Nino có thể hình thành trong những tháng tới lên tới 80%, kéo theo nguy cơ gia tăng nắng nóng, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan trên phạm vi toàn cầu. Nhiều quốc gia đã được khuyến nghị sớm triển khai các biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu tác động đến sản xuất, nguồn nước và an ninh lương thực.