Thứ tư 15/04/2026 20:22
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Milan: Kẻ phán xử cuộc đua Scudetto

12/10/2020 00:00
Milan tiến bộ rõ rệt từ khi bóng lăn trở lại sau đại dịch Covid-19, và đội quân của Stefano Pioli bất đắc dĩ trở thành người phán quyết cuộc đua giành danh hiệu Scudetto.

Sau khi thắng Lazio theo kịch bản mà ngay những người lạc quan nhất cũng không dám hình dung, Milan chuẩn bị đấu nhà ĐKVĐ Juventus.

Khó tin, nhưng hợp lý

Không thể tin nổi! Đa phần bình luận của các tifosi Milan có ý như thế, khi đội nhà đánh bại đối thủ Lazio 3-0 ngay tại Olimpico di Roma. Trước khi hai đội gặp nhau ở vòng 30 Serie A, Milan thua 2 trận liên tiếp khi gặp Lazio, đều diễn ra trên sân nhà San Siro. Phong độ của Lazio cũng rất ấn tượng, khi thắng 6 và chỉ thua 1 trong 7 trận Serie A gần nhất, và ghi 14 bàn. Thất bại duy nhất của Lazio diễn ra trên sân Atalanta – đội bóng đáng xem bậc nhất châu Âu hiện nay.

Có quá nhiều sự khác biệt giữa hai đội. Lazio đang đua tranh Scudetto và bất bại sân nhà suốt từ tháng 5/2019. Nghĩa là trận thua sân nhà gần nhất của Lazio, trong khuôn khổ Serie A, diễn ra mùa trước. Điều khó tin đã diễn ra, khi Milan đánh bại Lazio 3 bàn không gỡ. Phải gần 3 năm Lazio mới lại thua nặng đến thế. Trước đó, đội bóng thủ đô Italy để thua Inter tháng 10/2018, cũng với tỷ số 0-3 trên sân nhà.

Nếu chỉ nhìn kết quả, chiến thắng 3-0 cho Milan là điều khó tin. Trên thực tế, Milan giành chiến thắng là điều hợp lý. Milan kiểm soát bóng tốt hơn Lazio (gần 53%). Đội quân của HLV Pioli cũng tổ chức bóng tốt hơn đội chủ nhà, thể hiện qua chênh lệch về đường chuyền. Milan có 583 đường chuyền, với 88% chính xác. Lazio thực hiện 513 đường chuyền, chính xác 83%.

Các cầu thủ Milan thực hiện 8 lần dứt điểm, với 5 đi chính xác và biến thành 3 bàn thắng. Lazio kém hơn rất nhiều. Đội chủ nhà có 8 pha dứt điểm, nhưng chỉ 2 lần đi trúng đích và không qua được đôi tay thủ thành Donnarumma. Milan cũng thắng 80% những tình huống tranh chấp bóng.

Chú thích ảnhMilan đang có phong độ tốt, tác động lớn đến cuộc đua Scudetto

Sau trận hòa thất vọng trên sân SPAL, khi đối thủ thiếu người, Milan tiếp tục cho thấy hình ảnh tích cực hơn từ khi bóng lăn trở lại. Trong 4 vòng gần nhất, Milan ghi đến 11 bàn thắng. Trước dịch Covid-19, Milan cần gấp đôi số trận để đạt số bàn tương tự. Hakan Calhanoglu duy trì phong độ ổn định với Pioli. Zlatan Ibrahimovic trở lại sau thời gian dài không thi đấu và chứng minh anh vẫn còn nguyên giá trị. Ante Rebic – người chỉ đá dự bị trận này, tiếp tục cho thấy vai trò thủ lĩnh trên hàng công, với pha lập công thứ 9 từ đầu năm 2020.

Milan phán quyết Scudetto

Milan vẫn đang chiến đấu để tìm kiếm chiếc vé Europa League mùa sau. Lúc này, chưa có điều gì chắc chắn, dù đội quân của ông Pioli giành 10 trong 12 điểm có thể ở 4 vòng gần nhất. Tuy vậy, Milan hiện có vai trò như một người phán xử danh hiệu Scudetto. Những trận đấu với Milan ảnh hưởng lớn đến cuộc nước rút của hai đội đầu bảng Lazio và Juventus.

“Trọng tài” Milan vừa trực tiếp tác động vào cuộc đua đến ngôi vô địch Serie A 2019-20, mang đến lợi thế không nhỏ cho Juventus, khi đánh bại Lazio. Khoảng cách giữa hai vị trí đầu bảng được nới rộng lên 7 điểm. Đêm mai (2h45 ngày 8/7), Milan tiếp Juventus trên sân nhà San Siro. Nếu Milan chấm dứt chuỗi 8 chiến thắng của Juventus ở Serie A, hy vọng sẽ trở lại với Lazio. Ngược lại, nếu Juventus giành 3 điểm, cơ hội để Lazio giành Scudetto đầu tiên sau 2 thập niên có thể tan vỡ.

Juve không thua Milan kể từ tháng 10/2016. Từ đó đến nay, “Bà đầm già” bất bại 11 trận trước Milan. Trong đó, có chuỗi 9 chiến thắng liên tiếp, tính trên mọi mặt trận. Sắp tới là lần thứ 4 hai đội gặp nhau mùa giải này. Juventus thắng trong lần gặp đầu tiên, và 2 cuộc chiến gần nhất đều có tỷ số hòa. Trong trận đấu đêm mai, HLV Sarri không có trung vệ De Ligt và tiền đạo Paulo Dybala vì án treo giò. Vừa buộc Lazio chịu cơn ác mộng, chính Milan sẽ nhen nhóm hy vọng trở lại cho CLB thủ đô, bằng việc ngáng chân Juventus? Một khả năng không nhỏ.

Milan gặp Juventus luôn là trận đấu đáng xem, trong mọi hoàn cảnh. Cuộc thư hùng lần này còn mang ý nghĩa phán quyết Scudetto.

Ngọc Huy

Tin bài khác
Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Từ một vụ việc đang được công an xã xác minh ở Tân Kỳ (Nghệ An), câu chuyện vỡ hụi, giật hụi một lần nữa gióng lên cảnh báo cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng: khi niềm tin thay cho hợp đồng, khi người sau nuôi người trước và chủ hụi ôm toàn bộ dòng tiền, bi kịch chỉ còn là vấn đề thời gian.
Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Hà Nội vừa phê duyệt phương án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ hầm Kim Liên đến nút giao cầu Giẽ với quy mô 10 làn xe chính, kết hợp hệ thống đường gom hai bên. Dự án được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, tăng kết nối vùng và thúc đẩy phát triển đô thị phía Nam Thủ đô.
Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Ngành hàng không Việt Nam đang chịu sức ép chi phí gia tăng từ biến động địa chính trị tại Trung Đông, buộc cơ quan quản lý yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ nhằm hỗ trợ các hãng bay ổn định hoạt động.
Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Từ Hà Nội đến Đà Nẵng, các vụ rao bán, môi giới, thậm chí lừa đảo liên quan “suất ngoại giao”, “suất nội bộ” nhà ở xã hội (NOXH) đang phơi bày một nghịch lý: chính sách an sinh bị bẻ cong bởi tâm lý muốn mua nhanh, trúng chắc, khỏi bốc thăm. Khi nguồn cung ít, nhu cầu lớn và thông tin nhiễu loạn, chiếc bẫy “đi cửa sau” càng dễ dàng moi tiền người mua.
BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) do Giáo sư Rick Bennett, Phó Chủ tịch dẫn đầu, tham dự Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học, Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Trung Quốc, được tổ chức tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) ngày 14/4/2026. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc.
Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Bộ Công Thương Việt Nam đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm của hệ thống điện quốc gia, nhằm điều tiết nhu cầu sử dụng điện, giảm áp lực vận hành và giúp người dân, doanh nghiệp tối ưu chi phí, đặc biệt trong mùa nắng nóng.
Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Dù tỷ lệ cập nhật hồ sơ thi hành án dân sự trên nền tảng số toàn quốc đã đạt 99,56%, Cục Quản lý Thi hành án dân sự vẫn phê bình nghiêm khắc hàng loạt địa phương do dữ liệu về tiền được cập nhật quá thấp. Thực trạng này được cảnh báo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thống kê, đối chiếu số liệu và hiệu quả quản lý nghiệp vụ trong toàn hệ thống.
Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Việc phân loại rác tại nguồn đang phổ biến tại đô thị lớn, nhưng câu hỏi rác đi đâu vẫn gây băn khoăn.Mô hình MRF giúp minh bạch hóa toàn bộ hành trình tái chế, củng cố niềm tin người dân
Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4, từ đêm mai Bắc Bộ có mưa; Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, Nam Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng cục bộ.
Tăng cường phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tới doanh nghiệp tại Thạch Thất - Hà Nội

Tăng cường phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tới doanh nghiệp tại Thạch Thất - Hà Nội

Ngày 14/4/2026, Bảo hiểm xã hội cơ sở Thạch Thất tổ chức hội nghị làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn, nhằm tăng cường phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Bộ Công an muốn mở rộng thẩm quyền cho CSGT trong xử phạt vi phạm sát hạch lái xe

Bộ Công an muốn mở rộng thẩm quyền cho CSGT trong xử phạt vi phạm sát hạch lái xe

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đang đề xuất bổ sung thẩm quyền cho lực lượng Cảnh sát giao thông trong xử phạt các vi phạm liên quan đến sát hạch giấy phép lái xe, nhằm bảo đảm đồng bộ với việc chuyển giao chức năng quản lý nhà nước.
Cần Thơ: Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội bánh dân gian năm 2026 với nhiều hoạt động đặc sắc

Cần Thơ: Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội bánh dân gian năm 2026 với nhiều hoạt động đặc sắc

Tại họp báo quý I năm 2026, UBND TP.Cần Thơ thông tin về các sự kiện Giỗ Tổ Hùng Vương gắn với Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XIII diễn ra từ 26/4 - 1/5/2026.
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị thăm, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại Trường Sa và DK1/16

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị thăm, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại Trường Sa và DK1/16

Từ ngày 6–12/4, đoàn công tác số 8 của Quân chủng Hải quân cùng đại biểu tỉnh Quảng Trị đã thăm, động viên quân và dân đặc khu Trường Sa, nhà giàn DK1/16; trao quà trị giá hơn 1,3 tỷ đồng.
Cảng HKQT Phú Quốc phục vụ hơn 2,27 triệu khách trong 3 tháng cao điểm đầu năm

Cảng HKQT Phú Quốc phục vụ hơn 2,27 triệu khách trong 3 tháng cao điểm đầu năm

Sau ba tháng kể từ thời điểm Sun Group chính thức tiếp nhận vận hành, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng rõ rệt, cho thấy năng lực điều hành trước áp lực vận hành giai đoạn cao điểm.
Thời tiết hôm nay 14/4: Bắc Bộ có mưa dông từ đêm 16/4

Thời tiết hôm nay 14/4: Bắc Bộ có mưa dông từ đêm 16/4

Thời tiết hôm nay 14/4, Bắc Bộ nắng nóng thu hẹp; Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ có nắng nóng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.