Thứ hai 20/07/2026 22:05
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

"Lùm xùm" núp bóng kinh doanh hay trò bịp bợm của một doanh nghiệp?

12/10/2020 00:00
Không được doanh nghiệp cung cấp đầy đủ thông tin liên quan các dự án, nhưng người dân vẫn sẵn sàng bỏ vốn cho doanh nghiệp đầu tư để mong kiếm lợi nhuận lên đến 100% trong vòng 20 tháng. Vốn và lãi trả cho nhà đầu tư được doanh nghiệp lấy từ kinh do

Từ đăng ký kinh doanh thương mại điện tử...

Có thể lên mạng và nhập đường link: https://azdaututaichinh.com/giải-phap-tieu-dung-hoan-von, người ta sẽ thấy ngay những hình ảnh về một doanh nghiệp được công nhận nằm trong Top 100 Thương hiệu tiêu biểu châu Á Thái Bình Dương năm 2017, Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam... Đó là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại dự án Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) cùng với những hình ảnh vinh danh người đứng đầu - ông Đỗ Thanh Tâm, tại Lễ vinh danh Doanh nhân bản lĩnh trí tuệ 2017.

Cũng trên trang web đó, người đọc cũng sẽ thấy thông tin do Công ty Hoàng Gia tự giới thiệu với những quảng cáo như sau:

“...là đơn vị cung cấp Thương mại Điện tử chuyên nghiệp các giải pháp tiêu dùng và dịch vụ quảng cáo chất lượng cao, công nghệ tiên tiến cho khách hàng cá nhân và các doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Công ty có trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh và một chi nhánh tại TP Buôn Ma Thuột. Với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư được đào tạo chuyên sâu, chuyên trách từng mảng sản phẩm, công ty luôn đem đến cho khách hàng những giải pháp kỹ thuật, thương mại đa dạng, đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Công ty chuyên cung cấp giải pháp hỗ trợ tiêu dùng tốt nhất cho cộng đồng về tiết kiệm chi phí sinh hoạt, đồng thời gia tăng thu nhập với rất nhiều tiện ích, dịch vụ sản phẩm chất lượng. Với sự lãnh đạo tài tình của Giám đốc Đỗ Thanh Tâm, Công ty ngày càng nhận được lòng tin và sự hài lòng từ phía người tiêu dùng và đối tác. Mục tiêu Công ty sẽ trở thành một trong những công ty hàng đầu ở Việt Nam cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho sự phát triển của Thương mại Điện tử, giúp người khác phát triển kinh doanh là giúp chính mình.

Hiện nay dự án Hoàng Gia đang chạy kênh thương mại điện tử online là onlineaz.vn. Trang web đã được đăng ký tại Bộ Công Thương...”.

Theo ông ông Đỗ Thanh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn dự án Hoàng Gia, đến nay, công ty đã có thời gian hình thành và phát triển được gần 4 năm, nhưng chỉ trong 2 năm gần đây, công ty đã có hơn 1.000 đối tác và hơn 10.000 khách hàng thân thiết, v.v.. Để đạt được điều đó, chắc chắn phải kể đến thành công của sàn thương mại điện tử onlineaz.vn...

Từ năm 2016 đến nay, những thông tin như trên cũng đã tràn ngập trên các trang mạng Youtobe, facebook, zalo... Điều này minh chứng cho việc Công ty Hoàng Gia đã và đang ngày càng sử dụng triệt để các kênh truyền thông, trang mạng xã hội để quảng bá hình ảnh doanh nghiệp của mình. Đây là điều rất hợp lý với yêu cầu phát triển trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ trên toàn cầu. Nhờ những thông tin mà Công ty Hoàng Gia đánh bóng trên các trang mạng, cùng với nhiều buổi chia sẻ về các “dự án” tại những nhà hàng, khách sạn lớn nên Công ty Hoàng Gia đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của nhiều người, đặc biệt là với người dân ở thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk. Họ tin rằng đây phải là một doanh nghiệp kinh doanh rất có lãi, rất phát triển. Có vẻ như khi Công ty Hoàng Gia trở thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia đã gia tăng nhiều hơn sự tin tưởng của dư luận, nên nhiều người không ngần ngại trút ống đầu tư vào Hoàng Gia để mong kiếm lời?!

Đến huy động tài chính kiểu đa cấp, lấy tiền của người sau trả cho người trước

Đầu năm 2016, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia, ban đầu là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại dự án Hoàng Gia bắt đầu phát triển thị trường tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Thời điểm này, rất nhiều người dân ở Đắk Lắk, chủ yếu là thành phố Buôn Ma Thuột đã khá quen thuộc với nhiều sân chơi tài chính như Bitcoin, Onecoin, Ilcoin, BitkingDom, Pixell, 5F Capital, Thái Tuấn, Môi trường xanh, Cà phê 668 v.v., và đã không ít người đã mất nhà cửa, gia đình ly tán... vì tham kiếm lời từ việc tham gia vào các “dự án ma” ấy. Khi các “sân chơi” đó “biến mất” khỏi Đắk Lắk và Công ty Hoàng Gia xuất hiện với việc tung ra thị trường “giải pháp tiêu dùng hoàn vốn có một không hai” (https://www.youtube.com/watch?v=XiJer7rMHGI), thì những người “quen liều mình đầu tư” tài chính đã nhanh chóng trở thành thành viên của Công ty Hoàng Gia bằng cách đầu tư vào đó những khoản tiền để... kiếm lời, với suy nghĩ rất đơn giản là “mất thì thôi”, “có sức chơi thì có sức chịu”, “nếu mất cũng không kêu”, v.v.. Đây chính là thời cơ thuận lợi để Công ty Hoàng Gia triển khai việc huy động tài chính ngày càng mạnh mẽ tại Đắk Lắk.

Công ty Hoàng Gia thường tổ chức hội nghị mời chào, thu hút người đầu tư

Bắt đầu từ việc tổ chức các buổi chia sẻ với người dân thành phố Buôn Ma Thuột về dự án Hoàng Gia. Nói là dự án, nhưng thực chất là Công ty chỉ cung cấp cho người dân thông tin về ngành nghề kinh doanh mà công ty đã đăng ký với cơ quan chức năng ở thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Công Thương, trong đó có kinh doanh thương mại điện tử. Cùng với đó, Tổng Giám đốc Đỗ Thanh Tâm luôn khẳng định: Công ty đang hướng đến kế hoạch dài hạn 5 năm và 10 năm tới, xây dựng thành công chuỗi siêu thị bán lẻ Hoàng Gia để phục vụ cộng đồng nhanh chóng và thuận tiện nhất; hướng đến trở thành một tập đoàn phát triển bền vững, phục vụ người tiêu dùng Việt Nam; đóng góp công sức và tài chính để xây dựng nền kinh tế đất nước ngày một phát triển (!?).

Luôn tổ chức tôn vinh người chèo kéo được nhiều người đầu tư vào công ty

Chưa biết trong tương lai Hoàng Gia có làm được như những lời đã hứa với người dân tại các buổi chia sẻ hay không, nhưng trước mắt, lời khẳng định của Tổng Giám đốc Đỗ Thanh Tâm và những gói đầu tư với lợi nhuận lên đến 100% trong thời gian 20 tháng đã làm cho rất nhiều người dân sống trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, mà nhiều nhất là ở TP Buôn Ma Thuột, tin tưởng sẵn sàng trút hầu bao đầu tư. Tổng số tiền mà công ty Hoàng Gia huy động được lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Các gói tiêu dùng 12T, 48T... dành cho người dân đầu tư vào Hoàng Gia

Các gói đầu tư vào Hoàng Gia nhỏ nhất là 12 triệu đồng và nhiều hơn là tùy vào sự lựa chọn của nhà đầu tư. Gói 12 triệu gọi là gói Pro. Công ty Hoàng Gia gọi đây là gói tiêu dùng có hạn mức 500.000 đồng/tháng. Nghĩa là, khi đầu tư vào Hoàng Gia 12 triệu đồng, thì nhà đầu tư sẽ nhận về 13 triệu đồng trong vòng 400 ngày và nhận thêm 10 triệu đồng tiêu dùng miễn phí. Như vậy, lợi nhuận sẽ là 11 triệu đồng/20 tháng; Đối với gói 48 triệu thì trong vòng 400 ngày, nhà đầu tư sẽ nhận lại 52 triệu đồng và 40 triệu đồng tiêu dùng miễn phí, lãi thu về sẽ là 44 triệu... Chính vì lợi nhuận khủng, nên rất nhiều người đã đầu tư vào công ty Hoàng Gia, có người đầu tư đến hơn 5 tỷ đồng như chị Y (bán giày dép ở TP Buôn Ma Thuột). Gần đây, chị N.T.H (ở huyện Ea Súp) đã đầu tư 13,2 tỷ đồng, nhưng lại không quan tâm việc Công ty Hoàng Gia kinh doanh như thế nào. Nhiều nhà đầu tư cho biết, hàng tháng tiền cứ đổ về tài khoản là ok rồi. Còn họ làm gì mặc kệ. Cứ khoảng 1 - 2 tháng, công ty Hoàng Gia lại tổ chức hội nghị tôn vinh người “thành công”, tức là người đã được lên cấp Tổng quản 1 sao, Tổng quản 2 sao... và đã có vài người được công ty tặng xe ôtô. Thực chất của việc tặng xe là công ty chỉ hỗ trợ 200 triệu đồng cho người được “tôn vinh”, nếu người đó mua xe. Còn không mua xe thì được công ty hỗ trợ 60 triệu đồng vào tài khoản. Người thành công, thu về lợi nhuận khủng có thể là người đầu tư nhiều gói tiêu dùng với tổng số tiền lên đến nhiều tỷ đồng. Người đầu tư gói 13,2 tỷ đồng sẽ là tổng quản 1. Nếu không có tiền đầu tư lớn thì tích cực đi chia sẻ “dự án tiêu dùng thông minh” của Hoàng Gia cho nhiều người tham gia tạo thành hệ thống như đa cấp, với tổng số tiền tích lũy đạt quy định thì cũng được Hoàng Gia công nhận là tổng quản 1 sao, 2 sao, v.v.. Đó là những người đạt danh hiệu “giỏi”, sẽ được công ty Hoàng Gia tặng thưởng.

Thứ hạng người tham gia được xếp theo đa cấp nhị phân

Ngoài những cách thu hút người đầu tư như đã nêu, từ khi triển khai việc huy động vốn thông qua những gói tiêu dùng “thông minh” - tiêu dùng hoàn vốn - từ năm 2016 đến nay, công ty Hoàng Gia còn tổ chức cho nhiều người là thành viên và phải là những người đạt tiêu chuẩn các gói đầu tư trong một thời hạn nhất định do công ty đưa ra, hoặc phải là người có công xây dựng hệ thống ở Hoàng Gia (tức là người có công mời được nhiều người tham gia đầu tư số tiền lớn vào Hoàng Gia) đi du lịch trong nước và ngoài nước. Đây cũng chính là cách để Hoàng Gia tạo niềm tin với nhà đầu tư rằng Hoàng Gia “nói là làm” và “làm thật”.

Có lẽ nhờ tạo dựng được hình ảnh một Hoàng Gia “làm ăn uy tín”, lọt vào Top những thương hiệu mạnh, dẫn đầu ở Việt Nam nên việc huy động vốn của Công ty cổ phần tập đoàn dự án Hoàng Gia khá dễ dàng và thuận lợi. Nhiều người cho rằng, chắc chắn công ty Hoàng Gia phải kinh doanh có lợi nhuận cao thì mới hoàn vốn cho nhà đầu tư khá đầy đủ và đều đặn? Có lẽ doanh thu của công ty Hoàng Gia phải đạt con số rất ấn tượng và tiền thuế nộp cho Nhà nước có lẽ cũng không nhỏ, nên công ty Hoàng Gia mới phát triển nhanh và mạnh? Nhiều nhà đầu tư thu về lợi nhuận khủng thì tiền thuế thu nhập cá nhân chắc cũng không phải là ít? v.v.. Chưa rõ những lợi ích mà Công ty cổ phần tập đoàn dự án Hoàng Gia mang lại cho xã hội là gì, nhưng nhiều hoài nghi về công ty đó kinh doanh thiếu minh bạch và có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì đang dần lộ rõ, cần phải có sự và cuộc sớm của cơ quan chức năng để mọi điều lùm xùm sớm được sáng tỏ, giúp cho người dân không bị “tiền mất, tật mang”./.

(Còn nữa)...

Nhóm phóng viên Tây Nguyên

Tin bài khác
Cao su Tân Biên lãi quý II giảm 53%, vẫn hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Cao su Tân Biên lãi quý II giảm 53%, vẫn hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhuận sau nửa năm

Dù doanh thu quý II/2026 tăng gần 29% nhờ sản lượng tiêu thụ cao su cải thiện, CTCP Cao su Tân Biên (UPCoM: RTB) vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm hơn một nửa do nguồn thu từ thanh lý vườn cây cao su sụt giảm mạnh. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp đã hoàn thành 94% mục tiêu lợi nhuận cả năm.
AI không phải xu hướng để chạy theo, mà là công cụ cần được chuẩn bị đúng cách

AI không phải xu hướng để chạy theo, mà là công cụ cần được chuẩn bị đúng cách

Trong kỷ nguyên số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công nghệ được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, giữa hàng loạt công cụ và xu hướng mới, không ít doanh nghiệp vẫn băn khoăn liệu AI có thực sự mang lại giá trị và nên bắt đầu ứng dụng từ đâu.
TS. Mạc Quốc Anh: AI và ESG sẽ quyết định năng lực cạnh tranh của SME

TS. Mạc Quốc Anh: AI và ESG sẽ quyết định năng lực cạnh tranh của SME

Tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), tiêu chuẩn ESG và chuyển đổi số chính là chìa khóa then chốt giúp cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) vượt rào cản, tối ưu chi phí và bứt phá trong kỷ nguyên mới.
TS. Tô Hoài Nam: AI giúp doanh nghiệp nhỏ tối ưu chi phí và mở rộng thị trường

TS. Tô Hoài Nam: AI giúp doanh nghiệp nhỏ tối ưu chi phí và mở rộng thị trường

Trước làn sóng chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, phần lớn doanh nghiệp quy mô nhỏ vẫn gặp nhiều khó khăn do khái niệm còn mơ hồ và nguồn lực triển khai hạn chế. Việc gỡ bỏ rào cản thể chế và ứng dụng AI là chìa khóa tháo gỡ khó khăn về vốn, tối ưu chi phí và giúp doanh nghiệp nhỏ tự tin vươn ra thị trường toàn cầu.
TP. Hồ Chí Minh: The Future of Business 2026 sẵn sàng bùng nổ

TP. Hồ Chí Minh: The Future of Business 2026 sẵn sàng bùng nổ

Chỉ còn 48 giờ nữa, Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh The Future of Business 2026 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Adora Athena, TP. Hồ Chí Minh, hứa hẹn trở thành một trong những sự kiện nổi bật nhất năm 2026 dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Lợi nhuận doanh nghiệp quý 2 bứt phá mạnh, nhiều ngành ghi nhận tăng trưởng kỷ lục

Lợi nhuận doanh nghiệp quý 2 bứt phá mạnh, nhiều ngành ghi nhận tăng trưởng kỷ lục

Mùa báo cáo quý 2/2026 khởi sắc khi hàng loạt doanh nghiệp sản xuất, dầu khí, bán lẻ ghi nhận tăng trưởng hai chữ số, thậm chí ba chữ số, trong khi hàng không tiếp tục chịu áp lực chi phí.
Tài sản sụt giảm về dưới 1 tỷ USD, một doanh nhân Việt rời nhóm tỷ phú đô la toàn cầu

Tài sản sụt giảm về dưới 1 tỷ USD, một doanh nhân Việt rời nhóm tỷ phú đô la toàn cầu

Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Tập đoàn Masan vừa không có tên trong danh sách tỷ phú USD do Forbes công bố. Trước đó, vị doanh nhân này từng nhiều lần ra vào bảng xếp hạng này do tài sản phụ thuộc lớn vào biến động giá cổ phiếu MSN và cổ phần nắm giữ tại các doanh nghiệp liên quan.
Nhu cầu 4 triệu tấn thép ray mở ra dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp thép Việt

Nhu cầu 4 triệu tấn thép ray mở ra dư địa tăng trưởng mới cho doanh nghiệp thép Việt

Triển vọng đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt quốc gia được kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho doanh nghiệp thép khi nhu cầu thép ray ước tính lên tới khoảng 4 triệu tấn, mở ra cơ hội phát triển đối với các nhà sản xuất trong nước có đủ năng lực đáp ứng thị trường.
Công ty Xi măng Hoàng Long Hòa Bình được chọn thăm dò hai mỏ tại Phú Thọ

Công ty Xi măng Hoàng Long Hòa Bình được chọn thăm dò hai mỏ tại Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ đã lựa chọn Công ty CP Xi măng Hoàng Long Hòa Bình để xem xét cấp phép thăm dò hai mỏ đá vôi và sét làm nguyên liệu sản xuất xi măng tại các khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản.
Chủ thương hiệu sữa Fami lãi đậm

Chủ thương hiệu sữa Fami lãi đậm

Trong 6 tháng đầu năm, mảng sữa đậu nành Fami tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của Đường Quảng Ngãi với doanh thu đạt 2.735 tỷ đồng, tăng 18%. Lợi nhuận trước thuế đạt 470 tỷ đồng, tăng 13%. Hiện thương hiệu này đang nắm khoảng 87% thị phần sữa đậu nành có thương hiệu tại Việt Nam.
Đông trùng hạ thảo Phúc An: Hành trình kiến tạo thương hiệu chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên

Đông trùng hạ thảo Phúc An: Hành trình kiến tạo thương hiệu chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên

Giữa nhịp sống hiện đại với nhiều áp lực từ công việc và môi trường, nhu cầu chăm sóc sức khỏe chủ động ngày càng trở thành ưu tiên của nhiều gia đình. Từ giá trị của dược liệu quý đông trùng hạ thảo, Công ty Cổ phần Dược liệu Đông trùng hạ thảo Phúc An đã nghiên cứu và phát triển dòng Trà Dưỡng nhan Đông trùng hạ thảo– An Lục Vị, kết hợp hài hòa giữa đông trùng hạ thảo và các thảo dược thiên nhiên, mang đến thức uống thanh mát, tiện lợi, góp phần nâng cao sức khỏe mỗi ngày.
Apple áp sát mốc vốn hóa 5.000 tỷ USD nhờ kỳ vọng AI

Apple áp sát mốc vốn hóa 5.000 tỷ USD nhờ kỳ vọng AI

Apple đang lấy lại vị thế trong nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, khi kỳ vọng về chiến lược AI và khả năng kiểm soát chi phí giúp nhà sản xuất iPhone tiến sát cột mốc 5.000 tỷ USD, trong lúc Nvidia chịu áp lực điều chỉnh.
Đế chế phòng gym California bất ngờ đóng cửa nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội, đang nợ BHXH của 550 nhân viên

Đế chế phòng gym California bất ngờ đóng cửa nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội, đang nợ BHXH của 550 nhân viên

California Fitness & Yoga - chuỗi phòng gym lớn nhất cả nước hiện đang có tên trong nhóm 100 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội TP HCM hơn 6 tháng, với số tiền trên 6,5 tỷ đồng, ảnh hưởng 550 lao động.
Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

PJA - một tiệm kim cương tại khu vực Bàn Cờ, TP HCM cho biết đã liên tục tìm cách xoay xở trong suốt 45 ngày với kỳ vọng duy trì hoạt động và bảo toàn thương hiệu cùng niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng lớn, doanh nghiệp cho biết không còn khả năng tiếp tục vận hành.
DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

Hồ sơ vừa được công bố cho thấy startup AI Trung Quốc DeepSeek được định giá khoảng 51,82 tỷ USD sau vòng gọi vốn đầu tiên. Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho biết công ty đang chuẩn bị cho kế hoạch IPO ngay trong năm nay.