"Lùm xùm" núp bóng kinh doanh hay trò bịp bợm của một doanh nghiệp?

Muôn vẻ thương trường | 16:15:00 12/09/2018

DNHN - Không được doanh nghiệp cung cấp đầy đủ thông tin liên quan các dự án, nhưng người dân vẫn sẵn sàng bỏ vốn cho doanh nghiệp đầu tư để mong kiếm lợi nhuận lên đến 100% trong vòng 20 tháng. Vốn và lãi trả cho nhà đầu tư được doanh nghiệp lấy từ kinh doanh hàng hóa hay từ nguồn huy động của chính người dân? Người tham gia đầu tư trước thì may mắn lấy đủ cả vốn lẫn lãi, còn người đầu tư sau thì sẽ thế nào nếu như công ty không “hút” thêm được vốn? Đây là thực trạng đang diễn ra ở tỉnh Đắk Lắk và tiếp tục lan rộng ra nhiều tỉnh thành trong nước.

Từ đăng ký kinh doanh thương mại điện tử...

Có thể lên mạng và nhập đường link: https://azdaututaichinh.com/giải-phap-tieu-dung-hoan-von, người ta sẽ thấy ngay những hình ảnh về một doanh nghiệp được công nhận nằm trong Top 100 Thương hiệu tiêu biểu châu Á Thái Bình Dương năm 2017, Top 10 Thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam... Đó là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại dự án Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) cùng với những hình ảnh vinh danh người đứng đầu - ông Đỗ Thanh Tâm, tại Lễ vinh danh Doanh nhân bản lĩnh trí tuệ 2017.

Cũng trên trang web đó, người đọc cũng sẽ thấy thông tin do Công ty Hoàng Gia tự giới thiệu với những quảng cáo như sau:

“...là đơn vị cung cấp Thương mại Điện tử chuyên nghiệp các giải pháp tiêu dùng và dịch vụ quảng cáo chất lượng cao, công nghệ tiên tiến cho khách hàng cá nhân và các doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Công ty có trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh và một chi nhánh tại TP Buôn Ma Thuột. Với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư được đào tạo chuyên sâu, chuyên trách từng mảng sản phẩm, công ty luôn đem đến cho khách hàng những giải pháp kỹ thuật, thương mại đa dạng, đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Công ty chuyên cung cấp giải pháp hỗ trợ tiêu dùng tốt nhất cho cộng đồng về tiết kiệm chi phí sinh hoạt, đồng thời gia tăng thu nhập với rất nhiều tiện ích, dịch vụ sản phẩm chất lượng. Với sự lãnh đạo tài tình của Giám đốc Đỗ Thanh Tâm, Công ty ngày càng nhận được lòng tin và sự hài lòng từ phía người tiêu dùng và đối tác. Mục tiêu Công ty sẽ trở thành một trong những công ty hàng đầu ở Việt Nam cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho sự phát triển của Thương mại Điện tử, giúp người khác phát triển kinh doanh là giúp chính mình.

Hiện nay dự án Hoàng Gia đang chạy kênh thương mại điện tử online là onlineaz.vn. Trang web đã được đăng ký tại Bộ Công Thương...”.

Theo ông ông Đỗ Thanh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn dự án Hoàng Gia, đến nay, công ty đã có thời gian hình thành và phát triển được gần 4 năm, nhưng chỉ trong 2 năm gần đây, công ty đã có hơn 1.000 đối tác và hơn 10.000 khách hàng thân thiết, v.v.. Để đạt được điều đó, chắc chắn phải kể đến thành công của sàn thương mại điện tử onlineaz.vn...

Từ năm 2016 đến nay, những thông tin như trên cũng đã tràn ngập trên các trang mạng Youtobe, facebook, zalo... Điều này minh chứng cho việc Công ty Hoàng Gia đã và đang ngày càng sử dụng triệt để các kênh truyền thông, trang mạng xã hội để quảng bá hình ảnh doanh nghiệp của mình. Đây là điều rất hợp lý với yêu cầu phát triển trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ trên toàn cầu. Nhờ những thông tin mà Công ty Hoàng Gia đánh bóng trên các trang mạng, cùng với nhiều buổi chia sẻ về các “dự án” tại những nhà hàng, khách sạn lớn nên Công ty Hoàng Gia đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của nhiều người, đặc biệt là với người dân ở thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk. Họ tin rằng đây phải là một doanh nghiệp kinh doanh rất có lãi, rất phát triển. Có vẻ như khi Công ty Hoàng Gia trở thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia đã gia tăng nhiều hơn sự tin tưởng của dư luận, nên nhiều người không ngần ngại trút ống đầu tư vào Hoàng Gia để mong kiếm lời?!    

Đến huy động tài chính kiểu đa cấp, lấy tiền của người sau trả cho người trước 

Đầu năm 2016, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia, ban đầu là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại dự án Hoàng Gia bắt đầu phát triển thị trường tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Thời điểm này, rất nhiều người dân ở Đắk Lắk, chủ yếu là thành phố Buôn Ma Thuột đã khá quen thuộc với nhiều sân chơi tài chính như Bitcoin, Onecoin, Ilcoin, BitkingDom, Pixell, 5F Capital, Thái Tuấn, Môi trường xanh, Cà phê 668 v.v., và đã không ít người đã mất nhà cửa, gia đình ly tán... vì tham kiếm lời từ việc tham gia vào các “dự án ma” ấy. Khi các “sân chơi” đó “biến mất” khỏi Đắk Lắk và Công ty Hoàng Gia xuất hiện với việc tung ra thị trường “giải pháp tiêu dùng hoàn vốn có một không hai” (https://www.youtube.com/watch?v=XiJer7rMHGI), thì những người “quen liều mình đầu tư” tài chính đã nhanh chóng trở thành thành viên của Công ty Hoàng Gia bằng cách đầu tư vào đó những khoản tiền để... kiếm lời, với suy nghĩ rất đơn giản là “mất thì thôi”, “có sức chơi thì có sức chịu”, “nếu mất cũng không kêu”, v.v.. Đây chính là thời cơ thuận lợi để Công ty Hoàng Gia triển khai việc huy động tài chính ngày càng mạnh mẽ tại Đắk Lắk.

Công ty Hoàng Gia thường tổ chức hội nghị mời chào, thu hút người đầu tư

Bắt đầu từ việc tổ chức các buổi chia sẻ với người dân thành phố Buôn Ma Thuột về dự án Hoàng Gia. Nói là dự án, nhưng thực chất là Công ty chỉ cung cấp cho người dân thông tin về ngành nghề kinh doanh mà công ty đã đăng ký với cơ quan chức năng ở thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Công Thương, trong đó có kinh doanh thương mại điện tử. Cùng với đó, Tổng Giám đốc Đỗ Thanh Tâm luôn khẳng định: Công ty đang hướng đến kế hoạch dài hạn 5 năm và 10 năm tới, xây dựng thành công chuỗi siêu thị bán lẻ Hoàng Gia để phục vụ cộng đồng nhanh chóng và thuận tiện nhất; hướng đến trở thành một tập đoàn phát triển bền vững, phục vụ người tiêu dùng Việt Nam; đóng góp công sức và tài chính để xây dựng nền kinh tế đất nước ngày một phát triển (!?).

Luôn tổ chức tôn vinh người chèo kéo được nhiều người đầu tư vào công ty

Chưa biết trong tương lai Hoàng Gia có làm được như những lời đã hứa với người dân tại các buổi chia sẻ hay không, nhưng trước mắt, lời khẳng định của Tổng Giám đốc Đỗ Thanh Tâm và những gói đầu tư với lợi nhuận lên đến 100% trong thời gian 20 tháng đã làm cho rất nhiều người dân sống trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, mà nhiều nhất là ở TP Buôn Ma Thuột, tin tưởng sẵn sàng trút hầu bao đầu tư. Tổng số tiền mà công ty Hoàng Gia huy động được lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Các gói tiêu dùng 12T, 48T... dành cho người dân đầu tư vào Hoàng Gia

Các gói đầu tư vào Hoàng Gia nhỏ nhất là 12 triệu đồng và nhiều hơn là tùy vào sự lựa chọn của nhà đầu tư. Gói 12 triệu gọi là gói Pro. Công ty Hoàng Gia gọi đây là gói tiêu dùng có hạn mức 500.000 đồng/tháng. Nghĩa là, khi đầu tư vào Hoàng Gia 12 triệu đồng, thì nhà đầu tư sẽ nhận về 13 triệu đồng trong vòng 400 ngày và nhận thêm 10 triệu đồng tiêu dùng miễn phí. Như vậy, lợi nhuận sẽ là 11 triệu đồng/20 tháng; Đối với gói 48 triệu thì trong vòng 400 ngày, nhà đầu tư sẽ nhận lại 52 triệu đồng và 40 triệu đồng tiêu dùng miễn phí, lãi thu về sẽ là 44 triệu... Chính vì lợi nhuận khủng, nên rất nhiều người đã đầu tư vào công ty Hoàng Gia, có người đầu tư đến hơn 5 tỷ đồng như chị Y (bán giày dép ở TP Buôn Ma Thuột). Gần đây, chị N.T.H (ở huyện Ea Súp) đã đầu tư 13,2 tỷ đồng, nhưng lại không quan tâm việc Công ty Hoàng Gia kinh doanh như thế nào. Nhiều nhà đầu tư cho biết, hàng tháng tiền cứ đổ về tài khoản là ok rồi. Còn họ làm gì mặc kệ. Cứ khoảng 1 - 2 tháng, công ty Hoàng Gia lại tổ chức hội nghị tôn vinh người “thành công”, tức là người đã được lên cấp Tổng quản 1 sao, Tổng quản 2 sao... và đã có vài người được công ty tặng xe ôtô. Thực chất của việc tặng xe là công ty chỉ hỗ trợ 200 triệu đồng cho người được “tôn vinh”, nếu người đó mua xe. Còn không mua xe thì được công ty hỗ trợ 60 triệu đồng vào tài khoản. Người thành công, thu về lợi nhuận khủng có thể là người đầu tư nhiều gói tiêu dùng với tổng số tiền lên đến nhiều tỷ đồng. Người đầu tư gói 13,2 tỷ đồng sẽ là tổng quản 1. Nếu không có tiền đầu tư lớn thì tích cực đi chia sẻ “dự án tiêu dùng thông minh” của Hoàng Gia cho nhiều người tham gia tạo thành hệ thống như đa cấp, với tổng số tiền tích lũy đạt quy định thì cũng được Hoàng Gia công nhận là tổng quản 1 sao, 2 sao, v.v.. Đó là những người đạt danh hiệu “giỏi”, sẽ được công ty Hoàng Gia tặng thưởng.

Thứ hạng người tham gia được xếp theo đa cấp nhị phân

Ngoài những cách thu hút người đầu tư như đã nêu, từ khi triển khai việc huy động vốn thông qua những gói tiêu dùng “thông minh” - tiêu dùng hoàn vốn - từ năm 2016 đến nay, công ty Hoàng Gia còn tổ chức cho nhiều người là thành viên và phải là những người đạt tiêu chuẩn các gói đầu tư trong một thời hạn nhất định do công ty đưa ra, hoặc phải là người có công xây dựng hệ thống ở Hoàng Gia (tức là người có công mời được nhiều người tham gia đầu tư số tiền lớn vào Hoàng Gia) đi du lịch trong nước và ngoài nước. Đây cũng chính là cách để Hoàng Gia tạo niềm tin với nhà đầu tư rằng Hoàng Gia “nói là làm” và “làm thật”.

Có lẽ nhờ tạo dựng được hình ảnh một Hoàng Gia “làm ăn uy tín”, lọt vào Top những thương hiệu mạnh, dẫn đầu ở Việt Nam nên việc huy động vốn của Công ty cổ phần tập đoàn dự án Hoàng Gia khá dễ dàng và thuận lợi. Nhiều người cho rằng, chắc chắn công ty Hoàng Gia phải kinh doanh có lợi nhuận cao thì mới hoàn vốn cho nhà đầu tư khá đầy đủ và đều đặn? Có lẽ doanh thu của công ty Hoàng Gia phải đạt con số rất ấn tượng và tiền thuế nộp cho Nhà nước có lẽ cũng không nhỏ, nên công ty Hoàng Gia mới phát triển nhanh và mạnh? Nhiều nhà đầu tư thu về lợi nhuận khủng thì tiền thuế thu nhập cá nhân chắc cũng không phải là ít? v.v.. Chưa rõ những lợi ích mà Công ty cổ phần tập đoàn dự án Hoàng Gia mang lại cho xã hội là gì, nhưng nhiều hoài nghi về công ty đó kinh doanh thiếu minh bạch và có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì đang dần lộ rõ, cần phải có sự và cuộc sớm của cơ quan chức năng để mọi điều lùm xùm sớm được sáng tỏ, giúp cho người dân không bị “tiền mất, tật mang”./.

(Còn nữa)...

Nhóm phóng viên Tây Nguyên

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập