Thứ bảy 28/02/2026 00:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Luật An ninh mạng: Căn cứ pháp lý để công dân chủ động bảo vệ quyền lợi của mình

12/10/2020 00:00
Luật An ninh mạng được ban hành để đáp ứng yêu cầu cấp thiết về bảo về an ninh mạng trong tình hình hiện nay.

Ảnh minh họa

Tại Hội nghị Báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 7/2018 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 13/7 bằng hình thức trực tuyến, Trung tướng Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công an) đã thông tin những nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng; một số vấn đề nhạy cảm thu hút sự quan tâm tâm của dư luận xã hội xung quanh Luật này tới các báo cáo viên.

Luật An ninh mạng đã được Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV thông qua. Luật gồm 7 chương, 43 điều, quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Luật An ninh mạng được chuẩn bị công phu, với sự tham gia đóng góp ý kiến của các bộ, ngành chức năng, hơn 30 doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin lớn trong nước và ý kiến rộng rãi của quần chúng nhân dân.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận khẳng định Luật An ninh mạng được ban hành để đáp ứng yêu cầu cấp thiết về bảo về an ninh mạng trong tình hình hiện nay vì nước ta đang phải đối phó với hàng chục nghìn cuộc tấn công mạng với quy mô lớn, cường độ cao mỗi năm, đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, gây tổn thất nặng nề về kinh tế; Không gian mạng và một số loại hình dịch vụ, ứng dụng trên không gian mạng đang bị các thế lực thù địch, phản động sử dụng để tán phát thông tin kêu gọi biểu tình, tụ tập trái phép phá rối an ninh trật tự, kích động bạo loạn, khủng bố, lật đổ chính quyền nhân dân, xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia.

Tình trạng đăng tải thông tin xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, xúc phạm tôn giáo; lan truyền thông sai sự thật, làm nhục, vu khống tổ chức, cá nhân… diễn ra tràn lan trên không gian mạng nhưng chưa có biện pháp quản lý hữu hiệu, dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc về nhân mạng, tinh thần...

Xung quanh một số nội dung của Luật được dư luận quan tâm, Trung tướng Hoàng Phước Thuận cho biết thông tin cá nhân được Luật An ninh mạng bảo vệ chặt chẽ. Các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân có liên quan phải có trách nhiệm bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trên không gian mạng.

Các hành vi như chiếm đoạt, mua bán, thu giữ, cố ý làm lộ, xóa, làm hư hỏng, thất lạc, thay đổi, đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của người khác mà chưa được phép của người sử dụng hoặc trái quy định của pháp luật sẽ bị xử lý.

Luật An ninh mạng không kiểm soát toàn bộ thông tin cá nhân của người sử dụng; Chỉ khi phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng, Luật An ninh mạng mới yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin cá nhân có liên quan tới hành vi vi phạm pháp luật đó.

Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng chỉ được phép tiếp cận thông tin cá nhân của người sử dụng có hoạt động vi phạm pháp luật, với trình tự, thủ tục nghiêm ngặt (bằng văn bản), được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận cho biết Luật An ninh mạng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam khi sử dụng dịch vụ mạng, cụ thể: Được bảo vệ khi tham gia hoạt động trên không gian mạng trước các thông tin xấu độc xâm phạm tới danh dự, uy tín, nhân phẩm, các hoạt động tấn công mạng, gián điệp mạng, khủng bố mạng hoặc các hành vi khác gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của mình; Được tham gia, thừa hưởng các chính sách về an ninh mạng của Nhà nước như: nghiên cứu, phát triển an ninh mạng; nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng; giáo dục, bồi dưỡng kiến thức an ninh mạng.

Luật tạo căn cứ pháp lý để công dân chủ động bảo vệ quyền lợi của mình trên không gian mạng. Tất cả các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng xâm phạm quyền lợi, ích hợp pháp của công dân sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Triển khai Luật An ninh mạng trong thời gian tới, Cục trưởng Hoàng Phước Thuận cho biết cơ quan chức năng đang tập trung xây dựng các nghị định để hướng dẫn thi hành Luật, trong đó có nghị định hướng dẫn một số điều của Luật An ninh mạng; nghị định quy định xử lý vi phạm hành chính an ninh mạng; nghị định quy định chi tiết trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng; quyết định của Thủ tướng Chính phủ về lưu trữ dữ liệu và đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam. Cục trưởng khẳng định thời gian tới sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương để tuyên truyền các nội dung của Luật tới nhân dân./.

Quỳnh Hoa/TTXVN

Tin bài khác
Sẽ thanh tra 6 doanh nghiệp điện gió đang đầu tư tại Quảng Trị

Sẽ thanh tra 6 doanh nghiệp điện gió đang đầu tư tại Quảng Trị

Thanh tra tỉnh Quảng Trị cho biết, cơ quan này sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động điện lực đối với các dự án nhà máy điện gió trên địa bàn tỉnh.
Xử phạt Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại dịch vụ Trường Huy 226,5 triệu đồng

Xử phạt Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại dịch vụ Trường Huy 226,5 triệu đồng

Cùng với đó, TP. Hải Phòng yêu cầu doanh nghiệp này tiêu hủy 55,3 tấn lòng, dạ dày và chân gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong kho lạnh.
Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản là một trong những chủ thể trực tiếp tham gia kết nối, hỗ trợ các giao dịch bất động sản trên thị trường.
Từ ngày 1/3/2026: Loạt luật mới tạo xung lực cho doanh nghiệp và môi trường đầu tư

Từ ngày 1/3/2026: Loạt luật mới tạo xung lực cho doanh nghiệp và môi trường đầu tư

Từ đầu tháng 3/2026, nhiều điều luật quan trọng chính thức có hiệu lực, mở rộng cơ chế hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, cải cách thủ tục đầu tư, siết chặt quản lý nội dung trí tuệ nhân tạo và tăng phân cấp trong bảo vệ bí mật nhà nước.
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2026

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2026

Bộ Công Thương triển khai Kế hoạch hỗ trợ pháp lý năm 2026 trên phạm vi toàn quốc, tập trung rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật và tăng cường cung cấp thông tin, tư vấn cho doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trong các lĩnh vực quản lý của ngành.
Tỉnh Lào Cai phải sớm công khai kết quả xử lý vụ nổ ở Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

Tỉnh Lào Cai phải sớm công khai kết quả xử lý vụ nổ ở Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị tỉnh Lào Cai xử lý sự cố gây nổ ở Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam (PP5) và công khai kết quả xử lý.
Hoàn thiện cơ chế đấu giá hạn ngạch nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo CPTPP

Hoàn thiện cơ chế đấu giá hạn ngạch nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo CPTPP

Thông tư mới của Bộ Công Thương không chỉ điều chỉnh thuật ngữ kỹ thuật liên quan đến dung tích động cơ khi nhập khẩu ô tô, mà còn làm rõ yêu cầu về xuất xứ và quy trình đấu giá, qua đó nâng cao tính minh bạch và bảo đảm thực thi đầy đủ cam kết trong CPTPP.
Traphaco bị truy thu và xử phạt thuế gần 3,3 tỷ đồng sau kiểm tra tài chính

Traphaco bị truy thu và xử phạt thuế gần 3,3 tỷ đồng sau kiểm tra tài chính

Sau đợt kiểm tra thuế các năm 2023–2024, Công ty cổ phần Traphaco bị xử lý vi phạm hành chính về thuế với tổng số tiền phạt, truy thu và tiền chậm nộp gần 3,3 tỷ đồng. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân xuất phát từ việc kê khai chưa chính xác, không mang tính cố ý.
Nổ thiết bị tại Công ty Phốt pho vàng Việt Nam ở Lào Cai 1 người tử vong tại Tằng Loỏng

Nổ thiết bị tại Công ty Phốt pho vàng Việt Nam ở Lào Cai 1 người tử vong tại Tằng Loỏng

Vụ nổ xảy ra vào hơn 12 giờ ngày 23/2 tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam (PP5), Khu công nghiệp Tằng Loỏng, Lào Cai, khiến 1 người tử vong, nguyên nhân đang được làm rõ.
Phú Thọ: Camera A.I phát hiện 2.809 xe vi phạm giao thông dịp Tết

Phú Thọ: Camera A.I phát hiện 2.809 xe vi phạm giao thông dịp Tết

Hệ thống camera giám sát tích hợp A.I tại Phú Thọ ghi nhận 2.809 trường hợp ô tô vi phạm trong 9 ngày nghỉ Tết, ước tổng tiền phạt gần 10,2 tỷ đồng.
Hà Nội điều chỉnh khung giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư, tăng cường trách nhiệm cấp cơ sở

Hà Nội điều chỉnh khung giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư, tăng cường trách nhiệm cấp cơ sở

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn, đồng thời làm rõ hơn trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác kiểm tra, giám sát và xử lý tranh chấp.
Chính sách mới: Miễn kiểm tra thực tế với doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật

Chính sách mới: Miễn kiểm tra thực tế với doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật

Kế hoạch 12/KH-BCA năm 2026 quy định miễn kiểm tra thực tế với doanh nghiệp, hộ kinh doanh tuân thủ tốt pháp luật, hạn chế kiểm tra chồng chéo và tăng hậu kiểm nhằm giảm gánh nặng hành chính.
Hà Nội phê duyệt chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026-2030

Hà Nội phê duyệt chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026-2030

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 790/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026-2030.
CSGT Phú Thọ hóa trang, siết chặt xử lý “xe ghép” dịp cao điểm

CSGT Phú Thọ hóa trang, siết chặt xử lý “xe ghép” dịp cao điểm

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ tăng cường hóa trang, thâm nhập mạng xã hội để phát hiện, xử lý “xe ghép”, xe hợp đồng trá hình và xe khách chở quá số người dịp cao điểm đi lại.
Bắt giữ đối tượng vận chuyển 1,5 tạ pháo nổ qua biên giới tại Lào Cai

Bắt giữ đối tượng vận chuyển 1,5 tạ pháo nổ qua biên giới tại Lào Cai

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai vừa bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 150kg pháo nổ, pháo hoa nổ từ Trung Quốc về Việt Nam dịp cận Tết.