Long An: Nhiều bất thường tại "dự án Galaxy Hải Sơn"

Pháp luật doanh nghiệp | 13:54:00 07/07/2019

DNHN - Dự án Galaxy Hải Sơn được cả Công ty TNHH Hải Sơn (Công ty Hải Sơn) lẫn Công ty Cổ phần Địa ốc Thắng Lợi (Thắng Lợi Group) quảng bá, ráo riết chào bán trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên, theo xác nhận của chính quyền địa phương thì trên địa bàn không tồn tại dự án này.

Ráo riết chào bán, tiếp cận khách hàng

Vừa qua, trên website https://thangloigroup.vn; https://galaxyhaison.vn cùng nhiều trang thông tin điện tử, kênh bán hàng khác nhau xuất hiện rất nhiều thông tin quảng cáo, mời chào khách hàng mua sản phẩm nhà phố, đất nền tại dự án có tên phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn. Theo đó, dự án được giới thiệu do Công ty Hải Sơn làm chủ đầu tư,Thắng Lợi Group là đơn vị phân phối phát triển, tọa lạc tại xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Trong truyền thông dự án, nhằm xứng tầm với cái “phố chuyên gia Galaxy Hải Sơn”, dự án được quảng cáo như là một nơi an cư lý tưởng, nơi đáng sống bậc nhất khi tọa lạc ngay vị trí lõi kim cương, trung tâm KCN với hơn 100.000 công nhân và chuyên gia, có hệ thống hạ tầng hiện đại bậc nhất khu vực, đầy đủ tiện ích như ngân hàng, chợ, bệnh viện, trường học các cấp…Đặc biệt, dự án còn được giới thiệu có quảng trường “hàng đầu khu vực” rộng 1/2ha với tổng mức đầu tư lên tới 6 tỉ đồng…

Một biển quảng cáo Galaxy Hải Sơn trong dự án.

Thông qua một trang tin bán hàng, chúng tôi liên hệ tới nhân viên tên T., người này giới thiệu: “Em là chuyên viên tư vấn tại dự án Galaxy Hải Sơn, dự án đã mở bán gần được một tháng, nền có diện tích từ 100m2 tới 200m2, có giá trung bình từ 13 tới 15 triệu/m2. Nếu giờ anh mua, anh đóng 50% giá trị lô đất, khoảng 700 triệu, bên em sẽ kí hợp đồng góp vốn với anh…”.

Đây có phải dự án chỉ dành cho công nhân?

Khi phóng viên yêu cầu được xem pháp lý, nhân viên này cho rằng pháp lý đã đầy đủ, tuy nhiên người này lại trưng ra bản đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu nhà ở - Nhà ở công nhân Hải Sơn giai đoạn 3+4 chứ không phải dự án Galaxy Hải Sơn. Nhằm tìm hiểu sâu hơn, theo chỉ dẫn của nhân viên này, những ngày đầu tháng 7/2019, từ TP. HCM, sau gần 2 tiếng đồng hồ di chuyển, chúng tôi có mặt tại dự án được giới thiệu là Galaxy Hải Sơn. Qua quan sát, dự án nằm bên cạnh rất nhiều nhà máy công nghiệp, ngay trong dự án có dựng mấy tấm panner cỡ lớn giới thiệu về dự án. Nổi bật lên dòng chữ “Galaxy Hải Sơn phố vàng chuyên gia”, cùng một số thông tin về tiến độ dự án. Thực tế, dự án đang trong quá trình xây dựng hạ tầng, rất nhiều hạng mục dở dang, nhiều hạng mục dự án chưa được triển khai. Nhìn chung quang cảnh dự án là một bức tranh lốm đốm, nhếch nhác bởi những vết xúc ủi nham nhở, những vũng nước tù đọng…thật khó tưởng tượng nổi đây lại được quảng cáo là phố vàng chuyên gia với quảng trường thuộc tốp hàng đầu khu vực.

Không có dự án Galaxy Hải Sơn

Liên quan tới dự án Galaxy Hải Sơn, ngày 4/7, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện Đức Hòa, đại diện cơ quan này cho biết: “Hải Sơn thì có nhiều Hải Sơn nhưng trên địa bàn huyện Đức Hòa không có dự án nào có tên Galaxy Hải Sơn cũng như không có chủ trương, quy hoạch dự án nào tên Galaxy Hải Sơn”. Cũng theo văn bản số: 66/CV.UBND ngày 5/7/2019 trả lời báo chí của xã Đức Hòa Hạ thì “Hiện tại trên địa bàn xã không có dự án Galaxy Hải Sơn”.

Như vậy, UBND xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa không hề tồn tại dự án nào với tên gọi là dự án Galaxy Hải Sơn như những thông tin mà các đơn vị liên quan quảng cáo, giới thiệu và chào bán tới khách hàng. Phải chăng đây là một dự án “ma” được “vẽ” ra với mục đích bán được đất?

Nhiều chỗ trũng có thể nhìn thấy tại dự án.

Liên quan đến vụ việc, ngày 5/7 phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Văn Hải- Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Sơn. Ông Hải cho hay: Dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 từ năm 2017, dự án có một khu riêng cho cán bộ công nhân viên Hải Sơn, còn gần 13ha được bán cho các khách hàng bên ngoài. Tuy nhiên, theo tài liệu của phóng viên thì năm 2017, UBND huyện Đức Hòa có phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu dân cư nhà ở công nhân Hải Sơn giai đoạn 3+4 tại xã Đức Hòa Hạ. Tính chất của khu quy hoạch là: “Xây dựng khu dân cư nhà ở công nhân, góp phần giải quyết việc tái định cư trong các hộ nằm trong diện giải tỏa, di dời, đáp ứng được nhu cầu ổn định chỗ ăn, chỗ ở cho người dân và các công nhân viên làm việc trong khu công nghiệp Hải Sơn mở rộng giải đoạn 3+4”.

Doanh nghiệp hội nhập sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Lê Nam - Minh Tín

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập