Thứ hai 10/11/2025 10:09
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Liên Bang Nga chuyển giao nhiều công nghệ hiện đại cho Việt Nam

12/10/2020 00:00
Vừa qua, tại thủ đô Moscow (LB Nga), Viện Hàn lâm Quốc tế về Khoa học Hệ thống (MASI) LB Nga, Trường Đại học Tổng hợp Công nghệ Hoá học Mendeleev và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) đã tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác, nghiên cứu, phát triển và ch

Các công nghệ mới được chuyển giao cho AIC lần này liên quan đến nhiều vấn đề mà Việt Nam đang quan tâm như: An ninh mạng; điều khiển học cho các hệ thống tự hành; công nghệ viễn thám ứng dụng cho phân tích, dự báo về biến đổi khí hậu, dự báo thời tiết và địa chất, khoáng sản; tổng hợp và phân tích, xây dựng kế hoạch điều phối nguồn năng lượng nhiệt cho các thành phố lớn; công nghệ xử lý nước bẩn, nước ô nhiễm thành nước uống không cần dùng pin hay nhiên liệu; công nghệ xử lý ô nhiễm đất (dyoxin & các chất tồn dư bảo vệ thực vật); công nghệ nâng cao hiệu suất khai thác giếng dầu; công nghệ giúp tăng hiệu suất các tấm pin năng lượng mặt trời lên 3 lần so với các công nghệ hiện tại... Trong đó đáng chú ý có công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích dữ liệu lớn, phục vụ việc xây dựng các chương trình quốc gia thông minh, thành phố thông minh tại Việt Nam. Đặc biệt, phía Nga đã đồng ý chuyển giao cho Việt Nam công nghệ cầm máu vết thương, vết mổ chỉ mất khoảng 10-30 giây mà không cần băng bó.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Giáo sư, Viện sĩ Vitaly Chelnokov, Viện Hàn lâm Quốc tế về Khoa học Hệ thống (MASI) LB Nga cho biết: "Chúng tôi có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp lâu đời với các đối tác Việt Nam, đặc biệt là Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC trong nhiều lĩnh vực. Việc ký kết thỏa thuận hợp tác sẽ giúp chúng tôi đẩy nhanh tốc độ và đưa được nhiều công nghệ mới của Nga đến với Việt Nam, trong đó có công nghệ thực phẩm, công nghệ xử lý môi trường, y tế và nhiều công nghệ hiện đại khác. Trong thỏa thuận đã chi tiết hóa các nhiệm vụ cụ thể mà hai bên sẽ thực hiện trong thời gian tới. Tôi hy vọng những công nghệ này sẽ giúp người dân Việt Nam có cuộc sống tốt đẹp hơn".


Còn Giáo sư, Viện sĩ Aleksandr Egorov thuộc Trường Đại học Tổng hợp Công nghệ Hoá học Mendeleev cho rằng, sự hợp tác khoa học giữa hai bên đang đi đúng hướng, sẽ gặp hái được nhiều thành công và góp phần giúp người dân Nga cũng như người dân Việt Nam có cuộc sống khỏe mạnh hơn, tiện nghi hơn và tuổi thọ được nâng cao hơn.
Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC hiện là một trong những đơn vị đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực phát triển các ứng dụng, giải pháp công nghệ tiên tiến, xây dựng thành phố thông minh, quốc gia thông minh. Đây cũng là đơn vị duy nhất của Việt Nam đoạt giải "Ý tưởng, mô hình quốc gia thông minh" suất sắc nhất tại cuộc thi toàn cầu về Thành phố Thông minh (Global Smart Cities Contest 2018) do Tổ chức Thành phố Thông minh Thế giới phối hợp với một số đơn vị tổ chức.

Tại buổi lễ ký kết hợp tác, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC, Tiến sĩ, Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn bày tỏ lòng biết ơn các nhà khoa học Nga trong thời gian qua đã nhiệt tình hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai nhiều chương trình hợp tác về khoa học công nghệ, cũng như chuyển giao những thành tựu công nghệ mới đang ứng dụng tốt tại Nga cho Việt Nam. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, đây là những công nghệ hết sức hữu ích cho Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Điển hình như công nghệ cầm máu vết thương, vết mổ chỉ trong khoảng 10- 30 giây sẽ giúp xử lý vết thương tại chỗ, hỗ trợ hiệu quả công tác điều trị, khám chữa bệnh. Bộ Y tế Việt Nam luôn khuyến khích, ủng hộ việc phát triển, đưa vào ứng dụng những công nghệ mới của thế giới, giúp nâng cao hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhân dịp này, Tổng Giám đốc AIC cũng đề nghị, thời gian tới các nhà khoa học tiếp tục hợp tác, phối hợp nghiên cứu, đồng thời kêu gọi các viện công nghệ lớn, đội ngũ nhà khoa học, chuyên gia giỏi của Nga chuyển giao thêm nhiều công nghệ tiên tiến cho Việt Nam.

PV

TAGS:

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 10/11: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 10/11: Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 10/11, Bắc Bộ đầu tuần có mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng; Nam Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ chiều tối mưa dông, trưa trời nắng mạnh; bão Fung – Wong đã đi vào Biển Đông.
Thời tiết ngày mai 10/11/2025: Bắc Bộ mưa rào, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 10/11/2025: Bắc Bộ mưa rào, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 10/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, sau chuyển mưa vài nơi; đêm và sáng trời lạnh, riêng vùng núi có nơi rét.
Thời tiết hôm nay 9/11: Bắc Bộ có lúc có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 9/11: Bắc Bộ có lúc có mưa nhỏ

Thời tiết hôm nay 9/11, không khí lạnh tăng cường yếu; Thanh Hoá – Quảng Trị có mưa, Huế - Lâm Đồng trời nắng ráo; Nam Bộ triều cường vẫn gây ngập, chiều tối có mưa dông.
Thời tiết ngày mai 9/11/2025: Miền Bắc đêm và sáng trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 9/11/2025: Miền Bắc đêm và sáng trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 9/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; sau có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Thời tiết hôm nay 8/11: Bắc Bộ có mưa nhỏ cả ngày

Thời tiết hôm nay 8/11: Bắc Bộ có mưa nhỏ cả ngày

Thời tiết hôm nay 8/11, Thanh Hoá – Hà Tĩnh có nơi mưa to, trời lạnh; Nam Quảng Trị - Khánh Hoà trời nắng; cao nguyên Trung Bộ mưa giảm nhanh; Nam Bộ mưa dông về chiều tối, sáng tới đầu giờ chiều trời nắng.
Thời tiết ngày mai 8/11/2025: Miền Bắc mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 8/11/2025: Miền Bắc mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 8/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực đồng bằng có mưa, cục bộ có nơi mưa to. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm tỉnh Phú Thọ

Thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm tỉnh Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ vừa thành lập Ban chỉ đạo giải quyết việc làm nhằm nâng cao hiệu quả tạo việc làm và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng nhiều biến động.
Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng

Cảnh giác với “bắt cóc online”: Khi người trẻ trở thành mục tiêu của tin giả và lừa đảo trên mạng

Hiện tượng “bắt cóc online” đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Theo Bộ Công an, từ giữa năm 2024 đến tháng 8/2025, đã có 50 nạn nhân được giải cứu thành công.
Thời tiết hôm nay 7/11: Bắc Bộ có mưa rào, nhiệt độ giảm nhẹ

Thời tiết hôm nay 7/11: Bắc Bộ có mưa rào, nhiệt độ giảm nhẹ

Thời tiết hôm nay 7/11, Hà Nội cuối tuần có mưa; Thanh Hoá – Quảng Trị có mưa to, Trung Bộ mưa lớn đến ngày mai; Nam Bộ triều cường ở mức cao, chiều tối có mưa dông.
Điện Biên: Phát triển tuyến du lịch Di tích Đài quan sát Pú Tó Cọ – Mường Phăng

Điện Biên: Phát triển tuyến du lịch Di tích Đài quan sát Pú Tó Cọ – Mường Phăng

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên vừa tổ chức Đoàn công tác khảo sát tuyến tham quan Di tích Đài quan sát Chiến dịch Điện Biên Phủ trên đỉnh Pú Tó Cọ (xã Mường Phăng), nhằm đánh giá tiềm năng, định hướng khai thác du lịch lịch sử.
Cuộc sống mới của chàng sinh viên tí hon từng bị nhầm là trẻ tiểu học

Cuộc sống mới của chàng sinh viên tí hon từng bị nhầm là trẻ tiểu học

19 tuổi, Nguyễn Công Bách chỉ cao 1m34, tương đương bé trai 9 tuổi, vì mắc căn bệnh lùn tuyến yên. Cánh cửa thay đổi cuộc đời vừa được mở ra với chàng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhờ sự hỗ trợ của Quỹ Thiện Tâm và các bác sĩ Vinmec.
Thời tiết ngày mai 7/11/2025: Bắc Bộ có mưa rào, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 7/11/2025: Bắc Bộ có mưa rào, trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 7/11/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào rải rác, riêng vùng đồng bằng xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to kèm dông; ban đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi có nơi rét.
UBND xã Đức Trọng nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

UBND xã Đức Trọng nhận bằng khen vì thành tích xuất sắc trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

Ngày 5/11, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giải phóng mặt bằng hai dự án cao tốc trọng điểm. UBND xã Đức Trọng vinh dự được ghi nhận vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.
Thời tiết hôm nay 6/11: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 6/11: Bắc Bộ trời tạnh ráo, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 6/11, bão số 13 di chuyển nhanh, sẽ gây một đợt mưa lớn ở Trung Bộ; Quảng Trị - Lâm Đồng mưa lớn đến ngày mai; Nam Bộ triều cường tiếp tục lên cao.
Đồng Nai: Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Đồng Nai: Công an khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”

Chiều 4/11, tại Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (xã Lộc Thạnh, tỉnh Đồng Nai), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận 65 công dân Việt Nam được các cơ quan chức năng Campuchia trao trả về nước. Những người này chủ yếu là nạn nhân của các đường dây lừa đảo tuyển dụng lao động trái phép ra nước ngoài.