Thứ năm 09/07/2026 05:06
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Liêm chính doanh nghiệp: Cách ‘dụ’ nhân tài

12/10/2020 00:00
Các nghiên cứu chỉ ra, doanh nghiệp (DN) đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng, vì họ vừa là nạn nhân, vừa là nhân tố thúc đẩy tham nhũng. Thực hiện liêm chính DN chính góp phần đẩy lùi tham nhũng, nâng cao năng lực cho DN, đặc bi

Theo ông Trần Ngọc Liêm - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, thực tiễn hiện nay, tham nhũng là vấn nạn và thách thức đối với DN hoạt động kinh doanh ở Việt Nam. Tham nhũng trong khu vực tư đang ngày càng phát triển và có nguy cơ gây ra hệ lụy nghiêm trọng đối với sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội.

Cuộc điều tra trong khuôn khổ sáng kiến “Xây dựng năng lực cho các DN nhỏ và vừa phòng ngừa tham nhũng” cho thấy, khi được hỏi về hình thức đối phó với các hành vi đòi hối lộ có đến 31% DN sẵn sàng đưa hối lộ, 47% DN đưa hối lộ nhưng sẽ thỏa thuận để có một dàn xếp có lợi hơn. Chỉ 1/3 số DN nghĩ đến việc sử dụng cơ chế chính thức như tìm kiếm sự trợ giúp từ các cơ quan có thẩm quyền hay các hiệp hội DN.

Còn trong DN, các hành vi tham nhũng khá đa dạng như: Đòi hoa hồng, gửi giá, lại quả, gợi ý, đòi nhận lợi ích bất chính từ đối tác của mình để mang lợi cho họ và gây thiệt hại cho DN của mình, tạo điều kiện thanh toán thuận lợi để vụ lợi, gian lận trong kê khai tăng chi phí tiêu hao vật tư, gian lận trong thu mua nguyên liệu đầu vào, nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ để giải quyết công việc của DN mình vì vụ lợi…

Xuất phát từ đòi hỏi của cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng (PCTN), Quốc hội đã ban hành Luật PCTN năm 2018 và ngày 1/7/2019, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 59/2019-CP quy định chi tiết một số điều của Luật PCTN năm 2018. Điểm mới của Nghị định là mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật ra cả khu vực ngoài nhà nước… Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang đứng trước nguy cơ, thách thức lớn về tham nhũng.

Đánh giá về thực trạng tham nhũng hiện nay, TS.Trần Đức Lượng - nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh, trong vấn nạn tham nhũng, DN được nhìn nhận dưới góc độ vừa là nạn nhân, vừa là tác nhân của tình trạng này. Khu vực công và khu vực tư được nhiều chuyên gia nhìn nhận như “bình thông nhau” vì có mối quan hệ tác động qua lại, khu vực tư đôi khi là “sân sau” của hành vi tham nhũng trong khu vực công. Vì vậy, để PCTN hiệu quả, không thể không làm lành mạnh hóa môi trường hoạt động, kinh doanh của khu vực tư. Luật và nghị định đã có hiệu lực nhưng việc thực thi hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Lượng cho biết thêm, trên thực tiễn, hiện nay, ngoại trừ các DN có vốn đầu tư nước ngoài, các công ty đa quốc gia có đại diện Việt Nam vốn đã có bộ quy tắc ứng xử DN và cơ chế kiểm soát nội bộ rất tốt, còn lại nhiều DN trong nước vấn đề này vẫn là một khâu yếu. Trong khi đó, không ít DN, tổ chức khu vực ngoài nhà nước hiện nay còn có những nhận thức chưa đúng đắn về vấn đề này khi “bị” Luật PCTN đưa vào đối tượng điều chỉnh. Họ cho rằng, Nhà nước can thiệp quá sâu vào khu vực tư, coi PCTN là của khu vực công, do vậy họ quan niệm rằng Nhà nước hãy cứ làm tốt PCTN trong khu vực công đi đã rồi hãy tính đến PCTN trong khu vực tư. Thậm chí họ còn lo ngại hiệu ứng ngược, tức nguy cơ chuyển định hướng của các cơ quan PCTN bởi PCTN ở khu vực công đã rất khó khăn, rất động chạm, giờ mở thêm quyền hạn chống tham nhũng sang khu vực tư thì các cơ quan PCTN sẽ ưu tiên PCTN trong khu vực tư hơn…

Đặc biệt, bà Catherine Phương - Trợ lý Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam cũng khẳng định, tham nhũng, hối lộ sẽ làm tăng chi phí kinh doanh, tăng bất bình đẳng xã hội. Do đó, việc thực hiện pháp luật đòi hỏi nỗ lực không chỉ từ phía Chính phủ mà còn từ phía DN. DN cần đóng vai trò chủ động và tích cực trong việc thực hiện pháp luật và quy định. Đồng thời, phải đảm bảo thúc đẩy công bằng, bao trùm, liêm chính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong chính hoạt động kinh doanh của mình...

Cũng theo bà Catherine Phương, DN liêm chính sẽ thu hút được nhiều nhân tài hơn. Thực tiễn, nhiều nhân viên của công ty đa quốc gia là người Việt Nam có năng lực cho biết, họ muốn làm việc tại các công ty đa quốc gia vì họ không muốn phải đối mặt với những “khúc mắc” làm giảm tính liêm chính trong hoạt động của DN.

Tin bài khác
Thương mại điện tử xuyên biên giới thành bệ phóng cho hàng Việt xuất khẩu trực tiếp

Thương mại điện tử xuyên biên giới thành bệ phóng cho hàng Việt xuất khẩu trực tiếp

Thương mại điện tử xuyên biên giới không còn là một xu hướng thử nghiệm mà đã trở thành chiếc bệ phóng công nghệ đưa trực tiếp nông sản, hàng hóa Việt Nam đến tay người tiêu dùng toàn cầu. Với việc Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2026 cùng triển vọng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước lần đầu cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm nay, các rào cản pháp lý và kỹ thuật đang được tháo gỡ để doanh nghiệp nội địa chuyển mình mạnh mẽ từ xuất khẩu truyền thống sang mô hình bán hàng trực tiếp.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Việt Nam thúc đẩy hàng không xanh hiện đại bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Việt Nam thúc đẩy hàng không xanh hiện đại bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, hàng không là động lực phát triển kinh tế xã hội đồng thời đẩy mạnh hiện đại hóa chuyển đổi số và định hướng xanh bền vững trong bối cảnh ngành hàng không khu vực tăng trưởng mạnh mẽ
Hiệp định Việt Nam - EFTA mở thêm dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt

Hiệp định Việt Nam - EFTA mở thêm dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt

Sau hơn một thập kỷ đàm phán, Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) đã hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do. Không chỉ mở ra thêm một thị trường có sức mua cao, hiệp định còn được kỳ vọng tạo động lực mới cho xuất khẩu, thu hút công nghệ, dòng vốn chất lượng và nâng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.
Bãi bỏ 697 thủ tục hành chính, cắt giảm 1.754 điều kiện kinh doanh

Bãi bỏ 697 thủ tục hành chính, cắt giảm 1.754 điều kiện kinh doanh

Cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được đẩy mạnh trong 6 tháng đầu năm 2026 với hàng trăm thủ tục được bãi bỏ, hàng nghìn điều kiện kinh doanh được cắt giảm. Những thay đổi này góp phần giảm thời gian, chi phí tuân thủ và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp.
Bộ Xây dựng ban hành quy trình nội bộ mới, chuẩn hóa giải quyết 6 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Xây dựng ban hành quy trình nội bộ mới, chuẩn hóa giải quyết 6 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng công trình xây dựng và kiểm định kỹ thuật an toàn lao động thuộc phạm vi giải quyết của Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng. Quy định mới nhằm chuẩn hóa quy trình xử lý hồ sơ, nâng cao tính minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết và đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường số.
Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng sau 6 tháng

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng sau 6 tháng

Hoạt động kiểm toán 6 tháng đầu năm 2026 tiếp tục tập trung vào siết chặt kỷ luật tài chính, quản lý tài sản công và phòng chống lãng phí. Qua 55 báo cáo đã phát hành, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng, đồng thời đề xuất sửa đổi hàng chục văn bản và kiểm điểm trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân có sai phạm.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nghiệp phải coi chuyển đổi xanh là chiến lược cạnh tranh dài hạn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Doanh nghiệp phải coi chuyển đổi xanh là chiến lược cạnh tranh dài hạn

Phát biểu tại Diễn đàn "Năng lượng và Môi trường Thế giới - Việt Nam 2026", Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp là lực lượng quyết định thành công của lộ trình phát thải ròng bằng "0" (Net Zero). Theo Phó Thủ tướng, doanh nghiệp cần xem chuyển đổi xanh và quản trị ESG là chiến lược phát triển lâu dài nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế.
Lâm Đồng định hình cực tăng trưởng từ chiến lược “Bản giao hưởng xanh”

Lâm Đồng định hình cực tăng trưởng từ chiến lược “Bản giao hưởng xanh”

Lâm Đồng đang bước vào giai đoạn phát triển mới với tầm nhìn dài hạn, lấy mô hình tăng trưởng xanh, liên kết vùng và đổi mới sáng tạo làm động lực. Trên nền tảng điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, địa phương hướng tới trở thành cực tăng trưởng năng động, phát huy lợi thế đặc biệt của không gian phát triển trải dài từ cao nguyên xuống duyên hải.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng thị trường lao động hiện đại, lấy nguồn nhân lực chất lượng cao làm lợi thế cạnh tranh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng thị trường lao động hiện đại, lấy nguồn nhân lực chất lượng cao làm lợi thế cạnh tranh

Làm việc với ngành Nội vụ sáng 8/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu chuyển mạnh từ lợi thế lao động giá rẻ sang lợi thế nguồn nhân lực chất lượng cao; đồng thời xây dựng thị trường lao động hiện đại, minh bạch, linh hoạt và hội nhập, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của đất nước trong giai đoạn mới.
Việt Nam - Đan Mạch mở rộng hợp tác xây dựng hệ thống y tế số và bảo hiểm y tế bền vững

Việt Nam - Đan Mạch mở rộng hợp tác xây dựng hệ thống y tế số và bảo hiểm y tế bền vững

Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ giai đoạn 2026-2028, tiếp tục mở rộng hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm y tế, y tế số và khai thác dữ liệu y tế. Chương trình hướng tới nâng cao hiệu quả hoạch định chính sách, tối ưu nguồn lực và xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe bền vững trước áp lực ngày càng gia tăng của các bệnh không lây nhiễm.
Sửa Luật Kiến trúc đẩy mạnh phân cấp đơn giản thủ tục hành chính

Sửa Luật Kiến trúc đẩy mạnh phân cấp đơn giản thủ tục hành chính

Dự thảo Luật Kiến trúc sửa đổi đề xuất phân cấp mạnh mẽ, cắt giảm thủ tục hành chính, đồng thời nới quy định thi tuyển kiến trúc nhằm phù hợp thực tiễn, giảm chi phí và tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư xây dựng.
Diễn đàn ASEAN-OSHNET 13 thống nhất 4 nhóm khuyến nghị về chuyển đổi số trong an toàn lao động

Diễn đàn ASEAN-OSHNET 13 thống nhất 4 nhóm khuyến nghị về chuyển đổi số trong an toàn lao động

Kết thúc Diễn đàn ASEAN-OSHNET lần thứ 13, các quốc gia thành viên đã thống nhất 4 nhóm khuyến nghị trọng tâm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý an toàn, vệ sinh lao động. Đây sẽ là cơ sở để báo cáo lên Hội nghị quan chức cấp cao Lao động ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN trong thời gian tới.
Tăng trưởng GDP 8,18% mở kỳ vọng mới nhưng áp lực bứt phá vẫn rất lớn

Tăng trưởng GDP 8,18% mở kỳ vọng mới nhưng áp lực bứt phá vẫn rất lớn

Tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 8,18%, mức cao nhất hơn một thập kỷ, tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số, song áp lực duy trì đà tăng tốc vẫn hiện hữu rõ nét.
Quy hoạch hàng không Việt Nam mở rộng 37 sân bay hướng tới 533 triệu khách năm 2050

Quy hoạch hàng không Việt Nam mở rộng 37 sân bay hướng tới 533 triệu khách năm 2050

Quy hoạch điều chỉnh đặt mục tiêu đến 2050 Việt Nam sở hữu 37 sân bay, nâng công suất vượt 533 triệu khách mỗi năm, mở rộng hạ tầng và thúc đẩy logistics hàng không toàn diện.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết liệt hành động, tạo đà tăng tốc ngành xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết liệt hành động, tạo đà tăng tốc ngành xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựngTrần Hồng Minh nhấn mạnh khối lượng công việc lớn đã hoàn thành, tạo nền tảng quan trọng để ngành xây dựng bứt tốc, tăng giải ngân và thúc đẩy phát triển hạ tầng trong 6 tháng cuối năm.