Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh nhà Đại Phúc:Chiếm đất của dân thành đất dự án?

Pháp luật doanh nghiệp | 15:55:00 17/09/2019

DNHN - Một mảnh đất có nguồn gốc đất từ thời chế độ cũ của gia đình ông Trần Văn Vân tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM, nhưng được sự hậu thuẫn của chính quyền, Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Nhà Đại Phúc đã lấy trắng 9.739m2 đất của người dân. Kỳ án này 15 năm nay vẫn chưa có hồi kết, mới đây nhất Văn phòng Chính phủ yêu cầu UBND TP.HCM phải giải quyết và báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Lập bằng chứng giả để biến đất có nguồn gốc thành đất phi pháp?

Theo đơn kêu cứu của ông Trần Văn Vân gửi tới các cơ quan báo chí, thì thửa đất rộng 9.739m2 tại số 58, 59 tờ bản đồ số 15, tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM của cha mẹ ông là ông Trần Văn Bảy và bà Lương Thị Mùi quản lý và sử dụng từ trước năm 1975 và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 530/QSDĐ ngày 27/11/1998 do mẹ ông là Bà Lương Thị Mùi đứng tên hiện đang bị Công ty Đại Phúc tranh chấp, vụ việc này kéo dài từ năm 2004 đến nay

Theo tiến trình vụ việc ngày 19/1/1996 vợ chồng ông Trần Văn Bảy và bà Lương Thị Mùi (bố mẹ ông Trần Văn Vân) có lập giấy viết tay cho ông Trần Công Năn chuyển nhượng 10.100m2 đất (diện tích thực tế là 9.793m2) tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh với nội dung: “Trần Văn Bảy cùng vợ Lương Thị Mùi ngụ 24, ấp II xã Phước Lộc đồng ý giao phần đất nông nghiệp 10.100m2 cho ông Trần Công Năn ngụ C7/15 ấp 3 xã Bình Hưng được toàn quyền sử dụng. Kể từ ngày 19/01/1996 nếu có ai ngăn cản hoặc tranh chấp thì gia đình ông Bảy và bà Mùi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”. Gia đình ông Bảy và bà Mùi có nhận đủ số vàng 24k 9T5 là 30 cây vàng. Và văn bản có người làm chứng, ký tên nhưng không ghi họ và tên, bản thân ông Trần Công Năn cũng không nhớ tên người làm chứng (?).

Hai căn nhà đã hình thành (do Đại Phúc bán cho khách hàng) được xây trên trùng một mảnh đất với đất của ông Trần Văn Vân

Tiếp đến, ngày 18/11/1996 vợ chồng ông Bảy và bà Mùi lại có đơn xin chuyển quyền sử dụng ruộng đất đề nghị UBND xã Bình Hưng chấp thuận cho ông bà chuyển nhượng 9.753m2 đất cho ông Đỗ Đức Trung và được công an xã Bình Hưng xác nhận. Ngay sau đó 1 ngày, ngày 19/11/1996 ông Trần Công Năn đã lập giấy biên nhận với nội dung có nhận của ông Đỗ Đức Trung số tiền 2.500 USD về tiền đặt cọc chuyển nhượng 9.793m2 đất với số tiền 45 lượng vàng đã bán lại cho ông Đỗ Đức Trung. Ngày 22/11/1996 ông Năn đã nhận đủ số vàng đồng thời bàn giao bản chính chứng thư cấp quyền sở hữu ngày 5/11/1976 và bản chính giấy tờ sang nhượng đất của ông Bảy, bà Mùi sang cho ông Trung.  

Và ngày 16/9/2003, Công ty CP Xây dựng và kinh doanh nhà Đại Phúc đã thỏa thuận đền bù tài sản trên đất và giá trị 9.793m2 đất cho ông Đỗ Đức Trung với số tiền 2.937.900.000 đồng với lý do bồi thường đất dự án và đưa ra các loại giấy tờ giao dịch với ông Trung và ông Năn ra và cho rằng đó là của bố mẹ ông Vân viết giấy tay bán.

Chính quyền thừa nhận giấy viết tay làm bằng chứng cho việc chuyển nhượng

Đứng trước sự việc lớn này ông Trần Văn Vân khẳng định bố mẹ ông chưa bao giờ chuyển nhượng cho ông Năn và ông Trung và không nhận một đồng tiền nào từ ông Năn và cho rằng các giấy tờ mà bố mẹ ông chuyển nhượng cho ông Năn và ông Trung là hoàn toàn giả mạo. Chính vì nghi ngờ điều này ông đã đi giám định và được chính Tổ chức giám định Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM đã xác nhận (ngày 22/3/2017) chữ viết “chồng Trần Văn Bảy” không phải của ông Bảy trong đơn xin chuyển nhượng ruộng đất đề ngày 18/11/1996 cho ông Đỗ Đức Trung, còn chữ ký của ông Bảy trên bản chuyển nhượng không ra kết quả chính xác vì đây là bản photocopy. Và cơ quan công an yêu cầu Công ty Đại Phúc cho mượn bản chính ra để giám định thì công ty nói đã thất lạc. “Động cơ gì Công ty Đại Phúc lại làm việc này phải chăng để hợp thức hóa và cướp trắng đất tổ tiên của chúng tôi”? Ông Vân nghi vấn đặt câu hỏi.

Thêm nữa có một sự phi lý nữa là việc mua bán giữa ông Năn, ông Trung không hề có sự xác nhận đồng ý của ông Trần Văn Vân là con. Theo luật sư Trương Văn Mười – VPLS Đỗ  Hòa- Đoàn Luật sư TP.HCM:  Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Đỗ Đức Trung cho Công ty Đại Phúc đã vi phạm quy định của pháp luật về chuyển nhượng QSDĐ (giao dịch chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải qua công chứng). Và hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ hộ Lương Thị Mùi cho Đỗ Đức Trung thể hiện không có sự tham gia của Trần Văn Vân là thành viên trong gia đình.

Đại tá Lê Hoàng Văn Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra đã có văn bản trả lời Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM ngày 28/10/2011, rằng cơ quan điều tra đã dựa trên một số giấy tờ tay giữa ông Năn, ông Trung và ông Bảy, kết quả điều tra cho rằng chưa đủ căn cứ để kết luận việc chuyển nhượng đất từ hộ bà Lương Thị Mùi cho ông Trần Công Năn, vì ông Trần Văn Bảy không thừa nhận có việc chuyển nhượng, không có lời khai của bà Lương Thị Mùi, kết quả giám định chữ viết, chữ ký của ông Trần Văn Bảy trên đơn xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi ngày 18/11/1996, chữ viết Trần Văn Bảy không phải của ông Bảy. Đồng thời nội dung xác nhận của UBND xã Bình Hưng – Bình Chánh không có thông tin về vị trí, đặc điểm lô đất, ai đang sử dụng và không đăng ký vào sổ địa chính của xã, không báo cáo chuyển hồ sơ về UBND huyện Bình Chánh như đã xác nhận.

Kết luận của cơ quan điều tra cho rằng GCNQSD đất số 530/QSDĐ do UBND huyện Bình Chánh cấp cho hộ bà Lương Thị Mùi ngày 27/11/1998 đến nay vẫn còn hiệu lực khi bà Mùi chết đi thì ông Trần Văn Bảy và Trần Trần Văn Vân được quyền thừa kế theo quy định của pháp luật.

Đồng thời cơ quan điều tra cũng cho rằng hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Đỗ Đức Trung cho Công ty Đại Phúc đã vi phạm quy định của pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất (giao dịch chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải qua công chứng).

Nhưng những kết quả điều tra trên không được UBND huyện Bình Chánh cũng như Thanh tra thành phố coi trọng, họ chỉ dựa vào bản phô tô đánh máy có điền chữ viết của Đơn xin chuyển nhượng của ông Trần Văn Bảy cho ông Đỗ Đức Trung và cho là hợp lệ. Từ kết luận này UBND huyện Bình Chánh đã ra những văn bản sai với quy định của pháp luật sau này.

Do vậy, theo kết luận của UBND huyện Bình Chánh, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất năm 1996 giữa ông Trần Văn Bảy – bà Lương Thị Mùi thông qua ông Trần Công Năn và có xác nhận của UBND xã Bình Hưng là có xảy ra trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Lương Thị Mùi 2 năm. UBND xã Bình Hưng huyện Bình Chánh không có cơ sở xác nhận thực tế hộ bà Lương Thị Mùi sử dụng đất đối với phần đất có diện tích 9.793m2 thuộc thửa 58 – 59 tờ bản đồ số 15 tại thời điểm cấp giấy chứng nhận năm 1998. Do vậy UB này cho rằng văn bản do chính mình cấp GCNQSDĐ số 530/QSDĐ ngày 27/11/1998 là không đúng đối tượng.

Bài 2: Chính quyền tiếp tay “hô biến” hơn 9.000 mét vuông đất

Thiên Đăng

Từ khóa: Đại Phúc

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập