Chủ nhật 04/01/2026 01:41
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Kinh doanh bằng niềm tin, rủi ro chực chờ

12/10/2020 00:00
Bitcoin ( Tiền điện tử , Tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số) được giới đầu tư xem như công cụ đầu tư, là một hình thức tài sản mới. Đa số mọi người đổ xô vào thị trường chỉ để đầu cơ sinh lời bằng cách mua khi giá xuống, bán khi giá lên. Theo cảnh báo

Theo đơn gửi cơ quan báo chí, đầu năm 2018, anh Công đã đầu tư 5 tỷ đồng vào lĩnh vực tiền điện tử để mua 15 đồng Bitcoin (BTC) và 106 đồng Ethereum (ETH). Do có mối quan hệ quen biết, anh Công đã chia sẻ thông tin này với anh Phạm Thành Biên, một chuyên gia đào tạo về lĩnh vực tài chính quốc tế. Sau đó, anh Biên nói với anh Công là mình có thể dùng số tiền anh Công đã đầu tư để trading phát sinh lợi nhuận, hai người cùng có lợi, mỗi tháng sẽ trả anh Công 3% lợi nhuận. Tin tưởng anh Biên là một chuyên gia tài chính có nhiều kinh nghiệm và cũng mong kiếm được lợi nhuận, anh Công đã giao toàn bộ số BTC và ETH của mình cho anh Biên quản lý và khai thác từ đầu tháng 7/2018 thông qua hợp đồng vay mượn tài sản (viết tay). Nội dung hợp đồng nêu rõ: Bên A(anh Công-PV) đồng ý cho bên B (anh Biên-PV) vay số tài sản, cụ thể là 14,59 BTC+ 106 ETH để bên B quản lý và khai thác. Kể từ khi nhận số tài sản này, bên B hoàn toàn chịu trách nhiệm quản lý cho đến khi bên A có nhu cầu lấy lại. Trong trường hợp bên B không đạt được mục đích khai thác thì bên B có quyền hoàn trả lại bên A số tài sản đã nhận bất cứ thời điểm nào. Khi bên A muốn lấy lại tài sản thì phải báo cho bên B trước 10 ngày và bên B phải trả lại nguyên trạng tài sản cho bên A.

Anh Công cho biết, sau khi hợp đồng hoàn tất cũng là thời điểm thị trường tiền điện tử sụt giảm, anh Biên chỉ trả khoản lợi nhuận 3% cho anh Công đúng hạn được tháng đầu, còn từ tháng thứ hai phải trả làm hai, ba lần. Cuối tháng 11/2018, nhận thấy tình hình thị trường tiền điện tử ngày càng xấu, số tiền đầu tư ban đầu đã bị lỗ gần một nửa (khoảng 2,5 tỷ đồng), anh Công nói với anh Biên mình chấp nhận cắt lỗ để đổi ra tiền mặt, chờ thị trường xuống sâu nữa sẽ mua lại. Anh Biên đã cắt lỗ và đổi tiền điện tử ra tiền mặt nhưng lại không chuyển số tiền đã quy đổi cho anh Công như thỏa thuận. Giải thích cho lý do chậm trả tiền cho anh Công, anh Biên nói đã đánh nhầm mật khẩu nên tài khoản bị khóa. Cả tháng sau đó, anh Biên vẫn không trả tiền, anh Công đến hỏi thì anh Biên lại nói, bị cơ quan công an điều tra và thu máy tính, đã tác động vào Email cũng như các tài khoản khác nên anh Biên không thể giao dịch được nữa... Đến tháng 1/2019, anh Biên và anh Công đã đến Phòng Công chứng ký lại hợp đồng và hai bên xác nhận nợ anh Biên phải trả là 2.410.000.000 đồng, thời hạn trả hết ngày 20/3/2019. Đúng thời điểm anh Biên hứa trả nợ, giá BTC xuống mức 4.000 USD, anh Công tìm anh Biên đòi tiền để đầu tư nhưng anh Biên nói chưa có tiền trả. Đến khi giá BTC tăng lên mức 8.000 USD vào thời điểm 16/5/2019, tức sau gần 3 tháng, anh Biên mới trả tiền cho cho anh Công.

“Tôi tin tưởng anh Biên là một chuyên gia đầu tư tài chính, là người có uy tín, đã đào tạo nhiều học sinh làm giàu nên giao toàn bộ số BTC và ETH trị giá 5 tỷ đồng cho anh ta quản lý và khai thác, khi giá tiền điện tử sụt giảm, tôi chấp nhận chịu lỗ vì đó là quy luật của đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi cắt lỗ, anh Biên cố tình đưa ra lý do này nọ nhằm mục đích trì hoãn việc trả tiền khiến tôi mất cơ hội đầu tư để lấy lại khoản tiền đã lỗ. Trong sự việc này, thực chất anh Biên quanh co, cố tình lạm dụng tài sản của tôi để đầu tư kiếm lời. Đây là bài học đắt giá đối với tôi, dồng thời cũng là lời cảnh tỉnh đối với những ai khi hợp tác làm ăn với đối tác cần thận trọng, nhất là tin tưởng giao tài sản lớn cho người khác quản lý, khai thác”, anh Công đúc kết.

"Đây là bài học đắt giá đối với tôi, đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh đối với những ai khi hợp tác làm ăn với đối tác cần thận trọng, nhất là tin tưởng giao tài sản lớn cho người khác quản lý, khai thác. Anh Công đúc kết

Theo một nhà đầu tư Bitcoin, hiện tại ở Việt Nam và phần lớn các quốc gia trên thế giới chưa có khung pháp lý rõ ràng cho Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung, nên việc mọi người đầu tư mua bán nếu xảy ra vấn đề gì thì sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm, và đây cũng là cơ hội cho nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng Bitcoin để lừa đảo. Cũng như các tài sản tài chính khác như vàng, đất, chứng khoán, cổ phiếu, giá Bitcoin cũng có sự biến động trên thị trường, nghĩa là có lên, có xuống. Vì thế, khi tham gia vào thị trường này các nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình ít nhất là kiến thức cơ bản để tự bảo vệ. Trường hợp của anh Công, đây là giao dịch giữa hai cá nhân. Do tin tưởng, anh Công đã ủy thác cho người khác khai thác nhưng lại không kiểm soát được giá mà phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường, được ăn, lỗ chịu nên rủi ro khó tránh.

Đức Hạnh

Tin bài khác
Than, khoáng sản và điện tăng tốc, TKV vượt xa mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Than, khoáng sản và điện tăng tốc, TKV vượt xa mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Nhờ điều kiện thị trường thuận lợi và tổ chức sản xuất linh hoạt, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã hoàn thành và vượt kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2025, với lợi nhuận hợp nhất gấp hơn hai lần mục tiêu đề ra và nhiều sản phẩm chủ lực đạt sản lượng cao.
Novaland tăng tốc tái cấu trúc tài chính, hoán đổi hơn 3.300 tỷ đồng nợ thành vốn

Novaland tăng tốc tái cấu trúc tài chính, hoán đổi hơn 3.300 tỷ đồng nợ thành vốn

Thông qua việc phát hành hơn 184 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ, Novaland đang từng bước giảm áp lực nghĩa vụ tài chính, cải thiện cơ cấu vốn và củng cố nền tảng tài chính trong giai đoạn phục hồi. Động thái này cũng giúp tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông sáng lập được nâng lên, tiệm cận ngưỡng quyền phủ quyết tại doanh nghiệp.
SSI: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 ước tăng 20%, bức tranh phục hồi rõ nét

SSI: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 ước tăng 20%, bức tranh phục hồi rõ nét

Bất chấp sự phân hóa giữa các nhóm ngành, kết quả kinh doanh quý IV/2025 của doanh nghiệp niêm yết được SSI dự báo tăng trưởng tích cực, phản ánh đà phục hồi của nền kinh tế và tạo nền tảng thuận lợi cho năm tài chính 2026.
Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Đà tăng mạnh của cổ phiếu VIC trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2025 không chỉ đưa VN-Index xác lập đỉnh lịch sử mà còn giúp tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tăng vọt, chạm mốc 30 tỷ USD theo cập nhật mới nhất của Forbes.
Kỳ vọng lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Kỳ vọng lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào những đột phá về tư duy, thể chế và chính sách phát triển.
Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Tập đoàn TH được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, ghi nhận những đóng góp xuất sắc vì sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững đất nước.
Doanh nghiệp lớn “báo lãi” 2025: Dầu khí bứt tốc, dệt may giữ nhịp tăng trưởng

Doanh nghiệp lớn “báo lãi” 2025: Dầu khí bứt tốc, dệt may giữ nhịp tăng trưởng

Trong những tuần cuối năm, loạt doanh nghiệp đầu ngành đã lần lượt công bố ước tính kết quả kinh doanh năm 2025 tại các hội nghị tổng kết. Bức tranh lợi nhuận cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các lĩnh vực, trong đó dầu khí tiếp tục là điểm sáng, dệt may duy trì đà tăng trưởng ổn định, còn bất động sản và chứng khoán vẫn trong quá trình phục hồi thận trọng.
Toàn Cầu Group tái cấu trúc chuỗi giá trị nông nghiệp xanh, hướng tới hệ sinh thái bền vững

Toàn Cầu Group tái cấu trúc chuỗi giá trị nông nghiệp xanh, hướng tới hệ sinh thái bền vững

Một trong những thành tựu nổi bật nhất của Toàn Cầu Group trong năm 2025 là triển khai dự án tín chỉ carbon rừng ngập mặn tại Cà Mau thông qua hợp tác chiến lược với MCE Europe B.V (Hà Lan). Dự án được triển khai trên diện tích gần 94.000 ha rừng ngập mặn, với hợp đồng dịch vụ giai đoạn đầu trị giá 2,2 triệu USD.
Doanh nghiệp dệt may đồng loạt báo lãi lớn, xuất khẩu cán mốc 46 tỷ USD

Doanh nghiệp dệt may đồng loạt báo lãi lớn, xuất khẩu cán mốc 46 tỷ USD

Bất chấp áp lực thuế quan gia tăng và chi phí đầu vào biến động, doanh nghiệp dệt may Việt Nam năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực khi kim ngạch xuất khẩu ước đạt 46 tỷ USD. Thị trường hồi phục, đơn hàng cải thiện đã giúp nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành đồng loạt báo lãi cao, thậm chí xác lập kỷ lục mới.
Làm rõ việc hợp tác giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Unitsky String Technologies Inc

Làm rõ việc hợp tác giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Unitsky String Technologies Inc

Trước những phản ánh trái chiều của bạn đọc liên quan đến hoạt động huy động vốn của dự án uST do Unitsky String Technologies Inc nghiên cứu và phát triển, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập khẳng định trách nhiệm làm rõ, minh bạch thông tin, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của độc giả và nhà đầu tư.
Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 -  Điểm danh doanh nghiệp nào ngành Vật liệu xây dựng?

Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 - Điểm danh doanh nghiệp nào ngành Vật liệu xây dựng?

Lễ công bố Bảng xếp hạng Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 các ngành kinh tế trọng điểm (VBW10) vừa diễn ra chiều ngày 26/12, tại Hà Nội. Eurowindow là cái tên sáng giá đại diện ngành vật liệu xây dựng đón nhận giải thưởng uy tín này.
Tổng Giám đốc Vinpearl nộp đơn từ nhiệm

Tổng Giám đốc Vinpearl nộp đơn từ nhiệm

Công ty Cổ phần Vinpearl (mã chứng khoán: VPL) vừa công bố thông tin bất thường liên quan đến thay đổi nhân sự cấp cao khi nhận được đơn từ nhiệm của ông Đặng Thanh Thủy – Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
Saigonres là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố lợi nhuận năm 2025

Saigonres là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố lợi nhuận năm 2025

CTCP Tổng CTCP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, mã chứng khoán: SGR) vừa trở thành doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố kết quả kinh doanh cả năm 2025.
TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Nhằm nâng cao nhận thức xã hội và khơi dậy mạnh mẽ tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp, Sở Văn hóa và Thể thao TP.Hồ Chí Minh vừa đề nghị các đơn vị tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phát triển kinh tế tư nhân trên địa bàn Thành phố.
Hành trình tạo ảnh hưởng của CEO Hải Anh - HA Media trong CorporateConnections Hanoi A

Hành trình tạo ảnh hưởng của CEO Hải Anh - HA Media trong CorporateConnections Hanoi A

Trong kỷ nguyên mà truyền thông trên mạng xã hội dễ sa vào những cú "like" ảo và lời hứa rỗng, Hải Anh – nhà sáng lập HA Media vẫn chọn kể những câu chuyện thật, bằng trái tim và tư duy chiến lược. Giờ đây, với vai trò Giám đốc Launching Chapter tại CorporateConnections Hanoi A, nữ CEO đang chuyển mình mạnh mẽ để tạo ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực truyền thông.