Khu dân cư Chánh Phú Hòa (Bình Dương): Điểm mặt 2 công ty qua mặt pháp luật, bán đất “vẽ” trục lợi

Điều tra | 14:48:00 11/12/2018

DNHN - Mặc dù chưa được các cơ quan chức năng chấp thuận, phê duyệt nhưng vì lợi nhuận khổng lồ, nhiều cá nhân, tổ chức đã bất chấp quy định, tự ý vẽ dự án mồi chài khách hàng bán thu lợi tiền tỷ. Tình trạng này đang diễn ra hết sức phước tạp tại Dự án khu dân cư Chánh Phú Hòa (khu phố 1, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, Bình Dương).

Tận thấy dự án “vẽ” rao bán rầm rộ

Thời gian qua, khu vực Bến Cát, Bình Dương bỗng nổi lên như một điểm nóng về nhà, đất. Không biết nội lực sự tăng trưởng bất động sản vùng đến từ đâu, chỉ biết giá đất hiện tại đã cao hơn so với trước. Rất nhiều đơn vị kinh doanh bất động sản mọc ra, nhiều dự án đất nền được hình thành, và gần như trên các tuyến đường, chỗ nào cũng bắt gặp pano, tờ rơi quảng cáo đất nền siêu rẻ, siêu đắc địa, chốn an cư, siêu lợi nhuận... Tình hình này làm những ngày cuối năm có vẻ như thị trường nóng hơn, mặc cho những cảnh báo của các chuyên gia về những tín hiệu của cơn khủng hoảng bất động sản theo chu kỳ đang lởn vởn.

Tại phường Chánh Phú Hòa, những ngày này người dân đang xôn xao về một dự án đất nền “siêu đẹp” có vị trí tại khu phố 1B đang được một vài đơn vị quảng cáo bán rầm rộ. Trong vai khách hàng, chúng tôi dễ dàng tiếp cận N., một môi giới của dự án. Qua điện thoại, chúng tôi hỏi nhu cầu mua đất số lượng lớn để bán lại, nhân viên môi giới này như "người đuối nước vớ được cọc". N. sốt sắng nhắn ngay vị trí dự án đất qua định vị điện thoại cho chúng tôi. Vượt hàng chục cây số từ thành phố Thủ Dầu Một tới thị xã Bến Cát, N. đã có mặt tại địa chỉ hẹn.

Gặp chúng tôi, N. liến thoắng cho biết, bản thân là môi giới hạng “cựu” của Công ty Cổ phần Xây dựng và Địa ốc Namland (Công ty NamLand), đơn vị độc quyền phân phối dự án này. Dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa do Công ty TNHH Đầu tư Xây Dựng Địa ốc Myland làm chủ đầu tư. N. dáng người gầy xương, nhưng nói chuyện nhanh và có vẻ am hiểu chuyện đất cát, nhất là khoản trấn an, nắm bắt tâm lý khách. Chúng tôi đang ngơ ngác không biết dự án cụ thể ở đâu, N. nở nụ cười tự tin, rẽ lối dẫn chúng tôi ngoặt vào hẻm luồn sau cây xăng Lộc Phát, qua ngôi nhà hoang. Chỉ về khoảng đất phía trước đầy cỏ dại và cây cao su, N. nói sang sảng: “Đây là dự án của chúng em, bán giai đoạn một gần hết, còn mấy nền thôi”.

Bãi đất đầy cỏ dại này được các đơn vị môi giới vẽ phân lô, tự ý bán cho khách hàng

Thoáng chút ngỡ ngàng vì cái gọi là dự án, chúng tôi theo chân N. tiến sâu vào “dự án”. Con đường dẫn vào khu đất được san nham nhở, máy khuôn cống thoát nước vứt lăn lóc từ lâu, bên cạnh là đống cát cũ. Bất cứ ai cũng có thể nhận ra, những “hạng mục” này được người ta san ủi lấy lệ, nhưng hình như đã từ trước đó khá lâu.

Nhân viên môi giới dẫn chúng tôi một vòng dự án, đến chỗ nào có cỏ dại. N. cũng chìa cho chúng tôi xem sơ đồ dự án được lưu trong chiếc điện thoại Smartphone, sơ đồ được đồ họa khá bài bản từng nền một. Chỗ nào N. cũng gọi là “nền”, “nền góc 2 mặt tiền”, “nền hướng đông hợp phong thủy”...  N. lại bảo giai đoạn một mới mở bán nhưng dự án đã “khan” hàng, vì người mua khá đông. N. nói:“Anh tìm tới dự án này của bên em là quá sáng suốt, anh mua thời điểm này là quá tuyệt vời. Nếu mua giờ anh đóng trước 50 triệu, sau mở bán từ 7 tới 10 này anh đóng 50% giá trị lô đất. Bên em có hợp đồng mua bán cho anh, sau đó anh đóng theo tiến độ dự án. Khoảng tầm 4 tới 5 tháng nữa là bên em hoàn thành hạ tầng, giao đất rồi”.

Sơ đồ phân lô bài bản để thuyết phục khách hàng

Đảo mắt quan sát, thấy chúng tôi lưỡng lự chưa có phản ứng gì, N. tiếp tục:“Dự án này có hơn 500 nền, giai đoạn đầu chỉ mở bán hơn 200 nền, người mua đã rất nhiều, còn lại mấy chục nền thôi, anh nên mua nhanh thời điểm này sẽ được giá gốc, vị trí đẹp không hết cơ hội”. N. lại giải thích cho chúng tôi thể thức đầu tư kiếm lời nếu mua số lượng lớn, chính sách chiết khấu ưu đãi, thể thức thanh toán theo từng đợt... Chúng tôi yêu cầu được xem chi tiết pháp lý dự án, N. bảo tất cả ở công ty, rồi gọi điện cho sếp ở nhà chuẩn bị để chúng tôi cùng lên xe theo nhân viên địa ốc này.

Cần xử lý hành vi bán đất “vẽ”, thu tiền của dân

Trải qua con đường chừng gần 20 km trên quốc lộ 13, chúng tôi dừng lại trước ngôi nhà có biển Công ty Cổ phần Xây dựng và Địa ốc Namland (thuộc đìa bàn phường Chánh Mỹ, Thành phố Thủ Dầu Một). N. cùng dẫn “sếp” ra tiếp chúng tôi. Một người thanh niên trẻ tạng gầy, xưng là giám đốc công ty nhanh chóng đưa cho chúng tôi xem sơ đồ vị trí, sơ đồ tiện ích, sơ đồ phân lô Dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa khá chi tiết. Rồi người này phân tích lợi ích khi mua dự án, chính sách ưu đãi khi mua số lượng nhiều, ưu đãi về thanh toán.

Khi chúng tôi đề nghị được xem hồ sơ pháp lý của dự án, người này quả quyết: “Các anh yên tâm, pháp lý bên công ty em đã đầy đủ mới dám mở bán, còn việc các anh muốn xem thì không thể vì đó là thông tin nội bộ không thể chia sẻ ra ngoài, mấy anh thông cảm”. Như nhận thấy sự hoài nghi, chưa tin tưởng, người này cho nhân viên mang ra 2 cuốn hợp đồng, gồm: “Hợp đồng thỏa thuận về việc thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản” và “Hợp đồng dịch vụ tư vấn bất động sản” có dấu đỏ Công ty TNHH Đầu tư Xây Dựng Địa ốc Myland vừa ký với khách hàng để thuyết phục chúng tôi. Ngoài ra người này còn cho xem hình ảnh phiếu thu tiền của khách hàng, trên phiếu thu có đóng dấu đỏ của Namland. Không biết đây là những hợp đồng thật hay không nhưng xem ra được tiến hành rất bài bản. Lấy lý do cần suy nghĩ kỹ, chúng tôi ra về trong sự tiếc nuối của nhân viên N.

Hợp đồng bán đất dự án “vẽ” của Công ty Namland

Tại trụ sở UBND phường Chánh Phú Hòa, chúng tôi mang câu chuyện Dự án “Khu dân cư Chánh Phú Hòa” ra trao đổi để làm rõ. Anh cán bộ phụ trách địa chính xã khá bất ngờ và tỏ ra bức xúc. Vị cán bộ địa chính đã cung cấp cho chúng tôi những hình ảnh ghi nhận cảnh môi giới tụ tập tại cổng khu đất, các tờ rơi vẽ phân lô dự án mà phía phường thu thập được để làm bằng chứng xử lý. Trên tờ rơi cho thấy, Công ty TNHH ĐT XD Địa ốc Vinaland (ô số 04, lô H, Huỳnh Thúc Kháng, Khu TTHC- TP. Mới Bình Dương) tham gia rao bán dự án “cỏ dại” này.

Vị cán bộ phường nói: “Dự án này không có tên đăng ký, chỉ là tự phát, phường chưa nhận được bất kỳ văn bản pháp lý nào của dự án. Người ta đăng quảng cáo trên mạng xã hội, rồi vào quán cà phê nào đó giao dịch với nhau thôi, chứ nếu tụ tập tại dự án là bên phường phối hợp với công an vô dẹp liền. Theo phường được biết là dự án này chưa được các cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương, nên cũng đã thông báo tuyên truyền người dân cảnh giác”.

 Ngoài ra vị cán bộ còn cung cấp văn bản của UBND phường Chánh Phú Hòa thông báo về việc “hạn chế nhận chuyển nhượng mua bán các thửa đất thuộc dự án khu dân cư Chánh Phú Hòa tại khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa”. Quan điểm của UBND phường là kiên quyết xử lý hoạt động rao bán đất bất hợp pháp trên địa bàn.

Cũng trong ngày, phóng viên tìm tới địa chỉ đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Đầu tư Xây Dựng Địa ốc Myland tại phường Tân Định, Thị xã Bến Cát, Bình Dương, tuy nhiên trên thực tế đây chỉ là địa chỉ ảo. Vị cán bộ phường Tân Định cho biết: “Trên địa bàn phường không có Công ty nào tên Myland, còn đối với các dự án phân lô bán nền tự phát, thời gian qua Công an kinh tế tỉnh Bình Dương cũng đã xử lý nhiều vụ”.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương ngoài một số dự án được chấp thuận, quy hoạch bài bản, mở bán đúng với quy định của pháp luật thì cũng tồn tại tình trạng nhiều doanh nghiệp, cá nhân qua mặt các cơ quan chức năng, gom đất, tự ý phân lô bán nền để trục lợi, đẩy người mua vào những rủi ro khó lường trước. Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương khẳng định những dạng hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn, hợp đồng nguyên tắc không có giá trị pháp lý khi xảy ra sự cố thì người chịu thiệt hại là khách hàng. Theo Đại tá Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương, trong 10 tháng đầu năm 2018, tình hình mua bán đất nền, căn hộ tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh hết sức phức tạp. Cơ quan này cũng cảnh báo đến với người dân phải cảnh giác trước những hoạt động trên.

Đề nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các ban ngành, vào cuộc xác minh, có biện pháp xử lý tình trạng “bát nháo” của chủ đầu tư dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa. Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cần thanh, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật của chủ đầu tư dự án này.

Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin làm rõ vụ việc.

Lê Nam

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập